Khi nào trẻ tự ngủ không cần ru?

đăng bởi Hoài Anh

Bế con trên tay ru ngủ ròng rã là hình ảnh quen thuộc của các bà mẹ chăm con mọn. Mỗi lúc như vậy, các mẹ không khỏi than thở không biết khi nào trẻ tự ngủ không cần ru để mình được nghỉ ngơi một chút. Hầu hết các mẹ đều nghĩ phải chờ con lớn mới hết tình trạng bế ru con ngủ thế này, nhưng thực ra mẹ không cần phải chờ đợi mà có thể giúp bé tự ngủ không cần ru ngay từ nhỏ. 

Trẻ nhỏ có thể tự ngủ mà không cần ru?

Trước khi tìm hiểu khi nào trẻ có thể tự ngủ mà không cần ru, chúng ta cần hiểu về quá trình phát triển giấc ngủ của trẻ. Trẻ sơ sinh cần ngủ rất nhiều, từ 14 đến 17 giờ mỗi ngày, thời gian ngủ của trẻ sẽ giảm dần khi con lớn lên. 

Ở những tháng đầu đời, trẻ cũng cần sự an ủi, hỗ trợ từ cha mẹ để yên tâm đi vào giấc ngủ. Và ngay từ khi trẻ còn nhỏ, con cũng đã quen với việc được các bà các mẹ bế ru trẻ trên tay dỗ dành.

Trẻ sơ sinh quen với việc được bế trên tay dỗ dành mỗi khi ngủ

Tuy nhiên, từ khoảng 4-6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu phát triển khả năng tự trấn an và có thể tự ngủ mà không cần quá nhiều sự can thiệp. Nhưng bởi đã quen với việc được bế ru, nên trẻ dần mất khả năng tự ngủ, kết quả là lúc nào đi ngủ cũng cần có người kè kè bên cạnh ôm bế. Nhiều bé bám mẹ, nhất định phải có hơi mẹ mới ngủ được. 

Với các mẹ nào cần đi làm phải nhờ ông bà, chồng hay bảo mẫu chăm sóc bé hộ thì điều này quả thật rắc rối.

Khi nào trẻ có thể tự ngủ không cần ru?

Mỗi em bé sẽ có sự phát triển khác nhau, nhưng đa số trẻ từ 4-6 tháng tuổi đã có thể bắt đầu tự ngủ mà không cần sự hỗ trợ của cha mẹ. Nhưng với điều kiện bố mẹ biết và tập tự ngủ cho con lúc 0-4 tháng thì 4-6 tháng con đã tự ngủ vô cùng thành thạo. Vì ở độ tuổi này, trẻ dần nhận biết được sự khác biệt giữa ngày và đêm, biết khi nào là thời gian để ngủ và bắt đầu có khả năng tự trấn an bản thân.

Thay vì được mẹ ôm bế, trẻ sẽ mút tay, ôm gấu bông hoặc có những cách khác để cảm thấy dễ chịu hơn, đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng để học cách tự ngủ. Bên cạnh đó để trẻ tự ngủ được, con cũng phải có một thời gian biểu cố định, ăn - chơi - ngủ hợp lý để dễ dàng vào giấc hơn. 

Ngược lại nếu 0-4 tháng tuổi mà bố mẹ chưa tập cho con tự ngủ thì việc tự ngủ sẽ vô cùng khó khăn. Bởi trẻ đã hình thành những thói quen được bế ru từ các tháng trước đó. Tất nhiên các mẹ vẫn có thể bắt đầu dạy con tự ngủ nhưng sẽ tốn nhiều nước mắt bởi lúc này độ khó đã tăng lên nhiều lần. Hoặc có thể phải chờ đến khi bé 8 tuổi mới có thể tự giác ngủ mà không cần người lớn nằm cạnh.

Nếu được bế ru quen trẻ sẽ mất dần khả năng tự ngủ

Lý tưởng nhất là cha mẹ chú ý tạo nếp sinh hoạt cho con từ sơ sinh, chú ý đến môi trường ngủ và trình tự trước giờ ngủ (bedtime routine) để tạo điều kiện tốt nhất cho giấc ngủ của trẻ. Sau đó dựa vào các phương pháp hướng dẫn tự ngủ, giảm dần sự hỗ trợ để bé quen với việc ngủ tự lập từ sớm. Trong số học viên POH EASY, có những bé có thể tự ngủ mượt mà không cần bế ru từ 8 tuần tuổi.

Trường hợp mẹ không hướng dẫn trẻ tự ngủ mà đợi con tự ngủ một cách tự nhiên đôi khi phải mất tới 2-3 năm hoặc lâu hơn. Lúc này bé đã hiểu được phần nào lời nói của ba mẹ, nên có thể kết hợp giữa việc giải thích cho con hiểu và giảm dần sự hỗ trợ, con sẽ tự ngủ được. Nhưng cần chú ý rằng tập cho bé 1 tuổi tự ngủ thì phương pháp sẽ khác so với khi con vài tháng tuổi.

Những trẻ làm anh chị thường học tự ngủ sớm hơn bởi lúc này mẹ cần dành thời gian cho em bé nhỏ. Còn những bé nhỏ nhất trong nhà thì thời gian để có thể tự ngủ không cần ru sẽ lâu hơn vậy. Có những bạn đến tận khi lớn vẫn phải ngủ cùng bố mẹ để mẹ ôm và hát ru mới có thể ngủ.

Tóm lại khi nào trẻ có thể tự ngủ không cần ru sẽ phụ thuộc vào quyết định của ba mẹ. Nếu muốn sớm thoát cảnh bế ru con trên tay ròng rã thì mẹ bắt đầu càng sớm tự ngủ càng dễ thành công. Nếu mẹ muốn chờ con cứng cáp hơn thì nên tranh thủ thời gian 4-6 tháng. Tuy thời điểm này bé đã phản kháng mạnh nhưng nếu kiên trì mẹ vẫn có thể dạy bé tự ngủ thành công. Còn nếu để tự nhiên thì mẹ cần xác định ở kề cạnh hỗ trợ con ngủ 2-3 năm đầu đời.

>> Xem thêm: Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Làm sao để trẻ tự ngủ không cần ru?

Hiện nay nhiều ba mẹ ưu tiên rèn con tự ngủ từ nhỏ, nhất là trong giai đoạn vàng 0-12 tuần tuổi, bởi đây là giai đoạn con dễ hợp tác và ít phản kháng nhất. Tự ngủ sẽ giúp giờ đi ngủ của trẻ đến một cách nhẹ nhàng. Và sẽ không còn tình trạng vật lộn bế ru hàng giờ mà bé không chịu ngủ nữa.

Kỹ năng tự ngủ không chỉ giúp bé vào giấc nhanh mà còn tốt cho quá trình chuyển giữa các chu kỳ ngủ của bé (nối giấc), hạn chế việc con đang ngủ lại tỉnh dậy khóc. Trẻ 6-8 tuần đã có thể tự chuyển giấc nếu được ba mẹ hỗ trợ tự ngủ sớm. Chất lượng giấc ngủ của bé tốt hơn sẽ có lợi cho sự phát triển thể chất và não bộ.

Rèn bé tự ngủ từ nhỏ sẽ giúp mẹ sớm có em bé tự ngủ ngoan không cần bế ru

Nhưng làm cách nào để rèn con tự ngủ mà không cần bế ru?

Trước tiên, ba mẹ cần tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ của trẻ như:

 • Tránh việc ti để ngủ: Bé ti để ngủ không được coi là “tự ngủ” đâu các mẹ ơi, bởi nó cũng là một cách khiến con phụ thuộc vào ti mẹ. Hệ luỵ là bé ăn vặt ngủ vặt và không thể tự ngủ mà thiếu ti mẹ. Vì thế mẹ cần tách biệt giữa hoạt động ăn và hoạt động ngủ nếu muốn con tự ngủ tốt.
 • Giúp bé ăn no và hiệu quả: Ăn các cữ đủ no sẽ hạn chế tình trạng con đói không ngủ được hoặc tỉnh giấc do đói.
 • Nếp sinh hoạt: Nếp sinh hoạt EASY trong ngày phù hợp với khả năng thức của trẻ theo từng tháng tuổi, tránh việc con quá mệt hoặc chưa đủ mệt để ngủ.
 • Phòng ngủ của trẻ: Trẻ cần ngủ trong môi trường thoáng mát và tối, tốt nhất là xung quanh chỗ bé ngủ không ồn ào.
 • Thiết lập trình tự đi ngủ: Bao gồm các hoạt động lặp đi lặp lại trước khi ngủ giúp trẻ nhận biết được sắp tới thời gian ngủ. Ba mẹ có thể thực hiện các hoạt động như tắm rửa, đọc truyện, hát ru hoặc bật nhạc nhẹ nhàng/ white noise để trẻ cảm thấy thư giãn để dễ dàng vào giấc hơn.
 • Đặt con khi còn thức: Một điều rất quan trọng khi trẻ tự ngủ đó là đặt trẻ vào cũi khi con còn thức. Và sau đó bé tự đưa mình vào giấc ngủ với sự hỗ trợ từ mẹ. Con cần biết rằng mình ngủ ở cũi, để khi có giật mình thức giấc cũng không hoang mang, sợ hãi như khi ngủ say trên tay mẹ rồi được đặt xuống. 
 • Lựa chọn phương pháp hướng dẫn tự ngủ phù hợp: Các phương pháp hỗ trợ bé tự ngủ phổ biến được nhiều mẹ áp dụng có thể kể tới No cry, 4S, 5S, CIO with check… Ba mẹ nên tìm hiểu kỹ để chọn cách hỗ trợ phù hợp nhất với em bé của mình.

Rèn bé tự ngủ EASY là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và nhất quán từ cha mẹ. Nhiều bé được ba mẹ tạo nếp sinh hoạt và áp dụng phương pháp phù hợp có thể tự ngủ ngay từ sơ sinh. Nhưng cũng có bé khóc hoặc không chịu ngủ trong những ngày đầu. Mỗi bé có nhu cầu và tính cách khác nhau, điều ba mẹ cần làm là kiên trì và nhất quán, nhưng bên cạnh đó vẫn quan sát con để có những điều chỉnh linh hoạt. 

Có một cách chắc chắn giúp bé tự ngủ không cần bế ru từ sơ sinh đó là tham gia khoá tư vấn EASY & Tự ngủ POH EASY!

 • Khóa học hướng dẫn mẹ nuôi bé theo EASY & tự ngủ được thiết kế phù hợp với các gia đình Việt
 • POH EASY đã được chứng minh hiệu quả trên hơn 10.000 em bé.
 • Khoá học có đội ngũ giảng viên thực hành hướng dẫn mẹ chi tiết từng bước, chỉnh sửa khớp ngậm và vỗ ợ, giúp kiểm tra môi trường ngủ, tư vấn lịch EASY và phương pháp tự ngủ phù hợp với hoàn cảnh gia đình 
 • Tham gia khóa học, ba mẹ cũng sẽ được kết nối với cộng đồng ba mẹ cùng nhau EASY, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm.
 • Học phí chỉ tương đương 3 bịch bỉm! Chỉ với 3 bịch bỉm, con ngủ xuyên đêm, mẹ ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm!

Không còn những đêm thức trắng ru bé ròng rã, mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình, ngủ ngon 8 tiếng mỗi đêm ngay cả khi đang chăm con mọn. Ba mẹ tham khảo thông tin về chương trình POH EASY nay tại đây nhé!

 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo