Làm sao để rèn cho bé tự ngủ và ngủ qua đêm (Bé sau 1 tuổi)?

đăng bởi

Thư ngỏ,

Có những lúc mình bị bí các mẹ ạ.

Rất nhiều lần mình nhận được những tin nhắn của các bậc cha mẹ lo lắng sau khi đọc những status dài viết về tầm quan trọng của giấc ngủ và rất buồn là mình không có đủ kinh nghiệm thực tế để giúp đỡ họ.

Đó là những bà mẹ của các em bé 2-3-4 tuổi mà con vẫn chưa một lần tự ngủ, chưa một đêm ngủ trọn một giấc ngủ đêm.

  trẻ khó ngủ phải làm sao

Trẻ khó ngủ phải làm sao?

Đó là những em bé không có người nằm cùng, ru hoặc ngậm ti cả đêm thì không thể ngủ được. Hàng năm trời như vậy, từ mới sinh đến giờ đã 3-4 tuổi rồi!!!!

Và có lẽ mọi sự sẽ tiếp tục như thế nếu mẹ không sinh em bé thứ 2, giờ mẹ gặp phải tình huống khó khăn: không biết nghiêng bên nào để cho đứa lớn hay đứa bé ngậm ti cả đêm để ngủ. Họ tìm đến luyện tự ngủ.

Mình xin phép trích một đoạn của một tin nhắn, trong vô vàn các tin nhắn của các mẹ có bé lớn gửi mình. Nội dung các tin nhắn hầu như đều tương tự nhau như thế này.....

"Em chào chị, em đang cảm giác cực ức chế với bé lớn nhà em. Từ nhỏ đến lớn bé rất khó ngủ và em cũng không có kinh nghiệm hoặc thấy có nhu cầu dạy con tự ngủ. Bây giờ bé đã 3 tuổi, nhưng tối nào mẹ cũng phải nằm cạnh ôm khoảng 1 tiếng sau mới ngủ. Em cảm thấy mệt mỏi vô cùng vì chẳng có thời gian để làm việc vì cho bé ngu xong thì cũng trễ rồi. Em thường cho bé lên giường lúc 20:30 mà đến tận 22h mới ngủ. Em rất mong một tin nhắn từ chị vì em không biết phải bắt đầu từ đâu với việc tự ngủ của con"...

POH Easy One (0-19 tuần) - Khóa học Easy Tự ngủ quy mô nhất Việt Nam

Mình có thể tự tin hiểu và áp dụng những kiến thức đọc và thực hành cho các em sẽ sơ sinh đến muộn nhất là 9 tháng nhưng thực sự mình chưa một lần giúp được ai sau 11 tháng luyện ngủ bởi mình không thể đánh giá chính xác được dư chấn của các thói quen cũ cũng như thời gian cũng như cường độ phản kháng của các bé ở từng nhóm tính cách.

Chưa kể mình biết là các bé sau 1 tuổi có khả chịu stress của việc mất ngủ khá tốt, chiến đấu với giấc ngủ lâu và mãnh liệt hơn và do đó hậu quả càng mất ngủ kéo dài hơn.

Nhiều em bé bị mất ngủ lâu dài, có thói quen ngủ ít thì rất ít hợp tác với lịch ngủ 5-6 của các giai đoạn này. Vì thế các trường hợp như thế mình buộc lòng phải từ chối.

Mình không có câu trả lời hay một phương án nào cho các trường hợp đó và hoàn toàn không hiểu được cách tổ chức sinh hoạt gia đình với các bé thiếu ngủ và ko tự ngủ lâu dài.

Vì thế mình đặt lại những nhắn gửi đó lên đây, để những mẹ đã thành công luyện tự ngủ cho con sau 1 tuổi có thể chia sẻ KINH NGHIỆM, CÁCH THỰC HIỆN, THỜI GIAN và CƯỜNG ĐỘ PHẢN KHÁNG của các bé để nhiều mẹ khác tuy không nhận được câu trả lời từ mình, cũng có thể định hình được một vài phương pháp và kinh nghiệm từ các mẹ khác.

Cảm ơn các mẹ!

Hachun - Admin POH

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với các em bé dưới 19 tuần, POH hỗ trợ mẹ giúp con ăn no, ngủ đủ khoa học bằng cách xây dựng khóa học POH EASY ONE:

  • Cá nhân hóa theo ngày tuổi của bé
  • Tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ Giảng viên và Bác sĩ Chuyên khoa I - Lê Thị Thu Phương

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay hôm nay cùng POH Easy One

 

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa theo ngày tuổi” khác phù hợp với con bạn:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo