Trẻ 10 tháng tuổi tuần thứ 3

đăng bởi Nguyễn Khải

Bé yêu phát triển như thế nào?

Ở tuần này, trẻ 10 tháng tuổi biết làm những gì?

Con sẽ liên tục phát triển các kỹ năng mới. Bé có thể "đi lại" trong khi được mẹ nắm tay, và thậm chí có thể giơ ra một cánh tay hoặc chân để được mẹ mặc đồ cho dễ dàng hơn. Trong bữa ăn, con có xu hướng muốn uống từ cốc hút của mình và tự ăn. 


Bé 10 tháng tuổi có thể uống bao nhiêu ml nước trong ngày

Nhiều em bé thích ném cốc hoặc đĩa bát từ ghế cao chỉ để cho vui (và để xem phản ứng của mẹ), vì vậy các mẹ cần phải cảnh giác và ngăn chặn bé trước khi bé ném những gì còn lại của bữa ăn lên không trung.

Cuộc sống của mẹ: Rắc rối khi mẹ thiếu ngủ đêm và cách đối phó

Thật khó để đối phó với cuộc sống khi mẹ thiếu ngủ. Dưới đây là một số mẹo để mẹ đối phó với những rắc rối khi mẹ không ngủ đủ mỗi đêm:

Thường xuyên ngủ quên vì thức đêm

Tăng âm lượng trên báo thức và đặt nó thành âm thanh khó chịu mà mẹ ghét. Hãy chắc chắn rằng các mẹ đặt báo thức một cách hợp lý và không quá sớm. Thậm chí mẹ có thể đặt báo thức trong phòng bên để buộc bản thân phải ra khỏi giường để tắt.

Gật gù cả ngày

 Hãy thưởng thức một hoặc hai đồ uống có chứa caffein nếu cần, nhưng sau đó chuyển sang dùng những đồ uống lành mạnh sau giờ ăn trưa. 

Quá nhiều caffeine sẽ đánh thức cơ thể của mẹ và dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ vào ban đêm - và nếu trước giờ mẹ vẫn hạn chế các loại cà-phê, caffeine sẽ có tác dụng hiệu quả hơn khi mẹ uống chỉ một cốc. 

Ngoài ra, hãy cố gắng lên kế hoạch làm việc chi tiết nhất vào đầu giờ sáng, khi trí óc còn nhạy bén.

Ngủ trưa

Nếu các mẹ đang ở nơi làm việc, hãy thử ngủ trưa 15 phút trong giờ giải lao. Nếu đang trong một cuộc họp dài, hãy nhâm nhi đồ uống lạnh để giúp bạn tỉnh táo. 

Đi dạo ngoài trời cũng có thể giúp mẹ tỉnh táo hơn. Còn nếu đang ở nhà, hãy cố gắng nghỉ ngơi hoặc ngủ trưa trong thời gian ngủ trưa của con.

Cùng tìm hiểu: Thuốc kháng sinh

Tại sao bác sĩ không kê đơn thuốc kháng sinh mỗi khi con bị ốm?

Thuốc kháng sinh chỉ có hiệu quả chống lại vi khuẩn - chúng không giúp ích gì trong việc chống lại vi-rút, thủ phạm gây ra cảm lạnh, cúm và nhiều bệnh về đường hô hấp khác. Vì vậy, nếu con có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, thuốc kháng sinh sẽ không có ích. 


Tại sao bác sĩ không kê đơn thuốc khác sinh cho bé?

Trên thực tế, cho bé uống thuốc kháng sinh khi không cần thiết thực sự khiến vi khuẩn kháng thuốc hơn, điều này có thể gây ra vấn đề khi bé thực sự cần dùng thuốc để chống lại vi khuẩn. 

Ngoài ra, kháng sinh cũng có những rủi ro riêng. Như với bất kỳ loại thuốc nào, chúng có thể tạo ra tác dụng phụ hoặc thậm chí phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Trên thực tế, việc kê đơn thuốc kháng sinh quá liều đang là mối lo ngại ngày càng tăng trong cộng đồng y tế.

Có thể ngừng cho con uống thuốc kháng sinh khi bé cảm thấy khỏe hơn không?

Không nên. Mẹ cần cung cấp đầy đủ cho con các liều thuốc kháng sinh được kê đơn, giống như bác sĩ hướng dẫn. Ngừng thuốc sớm hơn dự định có thể không loại bỏ hoàn toàn bệnh hoặc có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nghiêm trọng hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con ném đi hoặc nhè không chịu uống thuốc?

Nếu con bị nôn ngay sau khi uống thuốc kháng sinh hoặc nhè thuốc để hầu hết chúng chảy ra khỏi miệng, mẹ có thể cho con một liều khác. Nhưng hãy thử tìm hiểu tại sao bé nôn - vì thuốc đắng quá hay vì bé bị bệnh? 

Hãy hỏi bác sĩ về những gợi ý để làm cho thuốc dễ nuốt hơn. Nhà thuốc cũng có thể thêm hương liệu đặc biệt vào một số loại thuốc để làm cho chúng ngon miệng hơn với trẻ em.

 

ĐỂ ĂN DẶM THÀNH CÔNG, BA MẸ CẦN NHỮNG GÌ ?

Nếu chỉ đơn thuần tập trung vào ăn dặm, vào cách chế biến món ăn thật ngon cho con, bạn sẽ không thể giải quyết được vấn đề “Ăn” của con. Bởi vì lịch sinh hoạt (ăn sữa - ăn dặm - ngủ) liên quan chặt chẽ và ảnh hưởng đến nhau.

Ăn sữa cách ăn dặm bao lâu? Kết hợp chúng với nhau thế nào? Ngày ăn mấy bữa? Mỗi giai đoạn điều chỉnh thế nào cho phù hợp? Làm sao để con vẫn đảm bảo đủ lượng sữa yêu cầu mà vẫn đảm bảo ăn dặm hiệu quả.

Ăn và ngủ liên quan chặt chẽ với nhau, ăn không tốt thì ngủ không ngon, ngủ không đủ thì ăn sẽ kém. Nếu xây dựng lịch sinh hoạt không phù hợp con sẽ bị biếng ăn, lười ăn. Sau đó là sợ ăn.

Nên EASY Two sẽ giúp bạn giải quyết toàn diện tất cả các vấn đề của con. 

Ở EASY Two có gì? 

  •  Lịch sinh hoạt chi tiết của con trong giai đoạn từ 12-49 tuần
  •  Hướng dẫn bé lớn tự ngủ (không cam kết tự ngủ 100% nếu 0-12 tuần chưa biết tự ngủ)
  • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp và các tuần khủng hoảng
  • 4 phương pháp ăn dặm kèm theo thực đơn của từng bữa trong tất cả các ngày:

+ Ăn dặm truyền thống kiểu EASY Two,

+ Ăn dặm kiểu Nhật - EASY Two,

+ Ăn dặm BLW,

+ Ăn dặm kết hợp kiểu EASY Two (Ăn dặm kiểu Nhật + BLW, Ăn dặm truyền thống + BLW).

Tham gia “EASY Two (12-49w): Ăn dặm kiểu EASY” ngay bây giờ: http://easytwo.poh.vn/

Lưu ý: POH nhận các bé dưới 40 tuần tham gia EASY Two.

Nguồn: Babycenter.