Trẻ 10 tháng tuổi tuần thứ 4

đăng bởi Nguyễn Khải

Bé yêu phát triển như thế nào?

Con bạn bây giờ đã hiểu các hướng dẫn đơn giản, mặc dù bé có thể không chú ý khi mẹ không đồng ý điều gì đó. Để giúp từ “không” mang trọng lượng lớn hơn một chút, hãy sử dụng nó một cách tiết kiệm nhằm thiết lập các giới hạn quan trọng.


Mẹ có thể kỷ luật để điều chỉnh hành động sai trái của con

Mặc dù con có thể không luôn luôn nhớ, nhưng không khi nào là quá sớm để mẹ bắt đầu sử dụng một số chiến lược kỷ luật và dạy con những điều đúng đắn từ hành động sai trái và điều gì là an toàn từ những hành động không an toàn.

Cuộc sống của mẹ: Cân bằng giữa công việc và gia đình

Thật khó để quản lý tốt các nhu cầu cạnh tranh đến từ công việc và một đứa trẻ - đặc biệt nếu công ty của các mẹ không ưu tiên cho các mẹ nuôi con nhỏ. 

Nhưng ngay cả khi không, bạn có thể thương lượng với sếp để tạo ra sự sắp xếp công việc linh hoạt hơn. 

Đầu tiên, hãy nói chuyện với các phụ huynh khác tại nơi làm việc xem họ có tận dụng thời gian làm việc linh hoạt, ban ngày làm việc tại nhà hoặc liệu công ty có chính sách ưu tiên cho các phụ huynh có con nhỏ hay không. 

Nếu không, họ sẽ sẵn sàng đưa ra lời khuyên giúp bạn có thể xuất sắc hoàn thành trong công việc ngay cả khi không ở văn phòng mỗi ngày trong giờ làm việc tiêu chuẩn.

Sau đó, mẹ nên suy nghĩ về cách sử dụng thời gian hiệu quả hơn khi đang làm việc để có thể sắp xếp tốt công việc của mình mà không phải mất nhiều thì giờ. 

Mẹ có thể cân nhắc đến sớm (khi mọi người chưa tới văn phòng) thay vì thức khuya, làm việc suốt bữa trưa để về sớm hơn và loại bỏ càng nhiều hoạt động cá nhân tại nơi làm việc càng tốt.

Hãy chắc chắn theo dõi tiến trình của các mẹ và liên lạc với sếp một cách thường xuyên để họ có thể thấy tận mắt rằng mẹ cam kết cân bằng vai trò làm cha mẹ và công việc của bạn ở công ty.

Cùng tìm hiểu: Tính khí của bé

Chính xác thì tính cách là gì?

Tính khí của bé là cách bé suy nghĩ và phản ứng với môi trường xung quanh. Điều này bao gồm cách ngủ và ăn uống, tính cách giao tiếp xã hội, sự dễ chịu hòa đồng, cách con phản ứng với sự dịu dàng và các yếu tố khác. 


Bé vui vẻ trong bữa ăn

Một số em bé tỏ ra rất ngọt ngào. Một số bé khác nhạy cảm và chậm bắt kịp với các tình huống mới. Thậm chí có những bé mang tính cách mạnh mẽ, năng lượng cao. 

Các chuyên gia nghĩ rằng tính khí phần lớn hình thành từ bẩm sinh hơn là một sản phẩm được tạo nên bởi các yếu tố và môi trường bên ngoài.

Mẹ có thể dự đoán tính cách của con bằng cách quan sát tính khí của bé hay không?

Ở một mức độ nào đó, mẹ có thể dự đoán tính cách của con. Các mẹ bắt đầu hình thành một bức tranh về tính cách của bé khi bé được 3 hoặc 4 tháng tuổi. 

Vào lúc 10 tháng, tính cách của con trở nên rõ ràng hơn - bạn có thể bắt đầu tưởng tượng chính xác hơn về việc bé sẽ như thế nào khi lớn lên bằng cách quan sát hành động và cách xử lý của mình trong các tình huống khác nhau. 

Hãy nhìn vào các mô hình hành xử tổng thể, không phải một hành vi cụ thể nào của bé: Con có thể hành động theo một cách nhất định (hoặc thay đổi hành vi của mình) vì một yếu tố tạm thời hoặc tùy theo giai đoạn phát triển mà bé trải qua.

Vì vậy các mẹ đừng quá nhanh chóng đưa ra kết luận về tính cách của con.

Mẹ có thể làm gì để uốn nắn tính khí của con?

Nếu có điều gì đó về tính khí của bé khiến bạn lo lắng hoặc hy vọng sẽ giúp con thay đổi (chẳng hạn như nhút nhát), thì điều quan trọng là mẹ cần phải hiểu và không phán xét con. 

Đừng quy chụp cho bé, chỉ trích hoặc nói cách khác là khiến con nghĩ rằng con không hoàn hảo hoặc "xấu xí", dù là ở không gian riêng tư hay trước mặt người khác. Thay vào đó, hãy thông cảm và khuyến khích con khi bé cư xử theo cách lành mạnh hơn. 

Mẹ cần nhận ra rằng các mẹ không thể thực sự thay đổi xu hướng tự nhiên của con, mặc dù vẫn có thể khuyến khích một số hành vi nhất định, giúp bé học hỏi và phát triển theo cách hỗ trợ nhất cho bé.

ĐỂ ĂN DẶM THÀNH CÔNG, BA MẸ CẦN NHỮNG GÌ ?

Nếu chỉ đơn thuần tập trung vào ăn dặm, vào cách chế biến món ăn thật ngon cho con, bạn sẽ không thể giải quyết được vấn đề “Ăn” của con. Bởi vì lịch sinh hoạt (ăn sữa - ăn dặm - ngủ) liên quan chặt chẽ và ảnh hưởng đến nhau.

Ăn sữa cách ăn dặm bao lâu? Kết hợp chúng với nhau thế nào? Ngày ăn mấy bữa? Mỗi giai đoạn điều chỉnh thế nào cho phù hợp? Làm sao để con vẫn đảm bảo đủ lượng sữa yêu cầu mà vẫn đảm bảo ăn dặm hiệu quả.

Ăn và ngủ liên quan chặt chẽ với nhau, ăn không tốt thì ngủ không ngon, ngủ không đủ thì ăn sẽ kém. Nếu xây dựng lịch sinh hoạt không phù hợp con sẽ bị biếng ăn, lười ăn. Sau đó là sợ ăn.

Nên EASY Two sẽ giúp bạn giải quyết toàn diện tất cả các vấn đề của con. 

Ở EASY Two có gì? 

  •  Lịch sinh hoạt chi tiết của con trong giai đoạn từ 12-49 tuần
  •  Hướng dẫn bé lớn tự ngủ (không cam kết tự ngủ 100% nếu 0-12 tuần chưa biết tự ngủ)
  • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp và các tuần khủng hoảng
  • 4 phương pháp ăn dặm kèm theo thực đơn của từng bữa trong tất cả các ngày:

+ Ăn dặm truyền thống kiểu EASY Two,

+ Ăn dặm kiểu Nhật - EASY Two,

+ Ăn dặm BLW,

+ Ăn dặm kết hợp kiểu EASY Two (Ăn dặm kiểu Nhật + BLW, Ăn dặm truyền thống + BLW).

Tham gia “EASY Two (12-49w): Ăn dặm kiểu EASY” ngay bây giờ: http://easytwo.poh.vn/

Lưu ý: POH nhận các bé dưới 40 tuần tham gia EASY Two.

Nguồn: Babycenter.