Trẻ 10 tháng tuổi tuần thứ 4

đăng bởi Nguyễn Khải

Bé yêu phát triển như thế nào?

Trẻ 10 tháng tuổi 4 tuần có thể hiểu được các hướng dẫn đơn giản, ví dụ như "lại đây con yêu", "đưa cho mẹ"... Nhưng thỉnh thoảng bé cùng làm lơ những lời mẹ nói và không chú ý khi mẹ tỏ thái độ không đồng ý đấy các mẹ ạ.

Để bé có thể hiểu khi mẹ nói "không", mẹ nên đặt ra những quy tắc quan trọng và rèn con vào nếp từ sớm.


Mẹ có thể kỷ luật để điều chỉnh hành động sai trái của con

Mặc dù thỉnh thoảng trẻ có thể quên nhưng việc mẹ đặt ra các quy tắc là cần thiết. Đây có thể coi như là dạy con bằng "kỷ luật". Cho dù trẻ còn nhỏ nhưng con vẫn cần biết đâu là hành động không đúng, không an toàn. Từ những việc như vậy trẻ mới có thể rút ra bài học và tự tin lớn lên.

Vịn vào đồ đạc và bước đi

Bây giờ chân con đã khỏe hơn nhờ các hoạt động như bò và vịn vào đồ đạc để đứng lên. Con sẽ nhanh chóng có thể bước đi nhờ vịn tay vào đồ đạc. Trẻ sẽ thực hiện những bước đi đầu tiên bằng cách vịn vào đồ đạc để giữ thăng bằng. 

Một em bé vịn vào đồ đạc và đi được tốt có thể di chuyển hiệu quả như tự bước đi vậy. Trẻ sẽ có một hành trình vịn từ đồ này sang đồ đạc khác và bò qua những nơi không có đồ đạc để vịn vào. 

Nếu em bé thích thú với việc tự di chuyển trên đôi chân của mình bằng cách vịn vào đồ vật thì mẹ sẽ được giải phóng cái lưng của mình đang kể. Em bé sẽ không đòi mẹ bế và cõng quá nhiều. mẹ hãy khuyến khích trẻ vịn vào đồ đạc và đi những lúc rảnh rỗi.

Khám phá thế giới

Em bé của mẹ sẽ hiểu về thế giới tốt hơn khi được khuyến khích tự mình khám phá, có thể chỉ đơn giản và việc bò qua sàn của phòng khách.

Chắc chắn là mẹ phải đảm bảo an toàn cho bé mọi lúc nhưng cũng nên khuyến khích bé trải nghiệm xung quanh. Trong suốt quá trình đó mẹ vẫn luôn ở bên cạnh và để mắt đến con.

Thay vì liên tục bắt trẻ quay lại hoặc dừng việc con đang làm vì nó có thể nguy hiểm, mẹ hãy sắp xếp lại căn nhà và khu vực xung quanh vườn để hạn chế con tiếp xúc với những đồ vật có hại. Đóng kín cửa những căn phòng mà trẻ không nên vào và làm rào chắn cầu thang, bếp và lò sưởi.

Trẻ nhỏ có bản tính tò mò tự nhiên. Con sẽ muốn chơi với tất cả những thứ mà con nhìn thấy. Vì thế mà mẹ nên chuẩn bị cho những điều bất ngờ như: TV bị bật lên, đĩa đồ ăn của chó bị đổ, điện thoại bị ngắt kết nối…

Ra ngoài ăn tối với trẻ nhỏ

Trước đây mẹ có thể cùng chồng ra ngoài ăn tối và em bé được đặt nằm ngoan ngoãn trong xe đẩy. Con thậm chí còn ngủ gật khi ba mẹ ăn tối và trò chuyện sau đó cả nhà cùng nhau vui vẻ trở về.

Nhưng giờ đây những ngày như thế không còn nữa. Ở tuổi này ra ngoài ăn tối sẽ rất vất vả cho ba mẹ. Hết mẹ đến ba sẽ phải đi bắt con lại khi con chạy qua bàn khác và nghịch đồ ăn.

Thay vì cảm thấy khó chịu và bực dọc mẹ hãy đưa con đến những nhà hàng mới có khu vui chơi cho trẻ em. Khi trẻ tìm được niềm vui của mình thì ba mẹ cũng sẽ được thảnh thơi tận hưởng bữa tối. Nhưng cũng đừng quên để mắt đến em bé hiếu động nhà mình nhé!

 

Cuộc sống của mẹ: Cân bằng giữa công việc và gia đình

Việc cân bằng giữa công việc và chăm con quả là khó khăn với các mẹ. Và nếu công ty chỗ mẹ đang làm không ưu tiên cho các mẹ nuôi con nhỏ thì mẹ càng vất vả. Trong trường hợp này, mẹ hãy thử đề xuất với sếp để có thể sắp xếp thời gian làm việc linh hoạt không nhé.

Trước tiên, mẹ có thể hỏi các đồng nghiệp đã từng nuôi con nhỏ xem liệu công ty có đồng ý với đề xuất làm việc tại nhà hay linh hoạt thời gian không. Nếu câu trả lời là không thì mẹ cố gắng hỏi thêm các kinh nghiệm hoàn thành công việc hiệu quả mà vẫn có thời gian chăm con.

Sau đó, mẹ nên có kế hoạch cho bản thân về cách sử dụng thời gian hiệu quả hơn để có thể sắp xếp tốt công việc mà không phải mất nhiều thời gian. 

Thay vì làm việc xuyên trưa hay thức khuya mẹ có thể dậy sớm và đến văn phòng sớm hơn mọi người. Cố gắng loại bỏ các hoạt động cá nhân làm mẹ phân tâm khi làm việc ở văn phòng.

Mẹ nên có bản theo dõi tiến độ công việc và liên lạc với sếp thường xuyên. Như vậy sếp sẽ hiểu rằng bạn hoàn toàn có thể cân bằng giữa công việc là vai trò làm mẹ.

Nguồn: Babycenter, Kidspot.com

>>  Trẻ 10 tháng tuổi tuần thứ 3

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo