Cách bế trẻ sơ sinh theo từng tháng để không làm đau con

đăng bởi Thanh Thanh

Là một người mới làm mẹ, một trong những thách thức lớn nhất có thể là học cách bế và bế trẻ sơ sinh của bạn. Mỗi tháng, em bé của bạn sẽ lớn lên và phát triển, điều đó có nghĩa là nhu cầu của chúng sẽ thay đổi. Kỹ thuật bế đúng cách không chỉ giúp bé an toàn và thoải mái mà còn giúp bé phát triển về thể chất và cảm xúc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các tư thế bế khác nhau cho trẻ sơ sinh dựa trên độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ.

 

 

Trẻ sơ sinh cần rất nhiều sự quan tâm và chăm sóc, và việc bế trẻ đúng cách là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc chăm sóc trẻ. Trẻ sơ sinh có cơ cổ yếu, có nghĩa là chúng cần được hỗ trợ khi được bế. Khi chúng lớn lên và phát triển, cơ bắp của chúng trở nên khỏe hơn và chúng có thể được giữ ở các vị trí khác nhau. Điều cần thiết là học cách bế em bé của bạn một cách an toàn và thoải mái để đảm bảo chúng cảm thấy an toàn và hạnh phúc.

1. Cách bế trẻ sơ sinh 0-1 tháng

Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc và chú ý nhiều hơn khi được bế vì cơ cổ của trẻ chưa đủ khỏe để đỡ đầu. Vậy nên với bé 0-1 tháng mẹ chỉ nên bế con với tư thế nằm ngửa.

Cách 1: Bế ngửa

Các bước bế ngửa trẻ sơ sinh:

 • Đặt một cái gối hoặc đệm trên đùi của bạn (nếu cần)
 • Giữ em bé của bạn bằng một cánh tay và sử dụng cánh tay kia để đỡ đầu và cổ của bé.
 • Đặt đầu em bé của bạn trong khuỷu tay của bạn.
 • Dùng cẳng tay đỡ lưng bé.
 • Giữ đầu bé cao hơn chân để tránh trào ngược.

 

Bé 0-1 tháng phù hợp với tư thế bế ngửa

Cách 2: Bế vác

Bé 0-1 tháng rất cần được vỗ ợ sau khi ăn no xong, bởi vậy con cần được ợ hơi và tư thế bế vác, để đầu con tì chắc chắn vào vai mẹ vô cùng hiệu quả giúp con ợ hơi dễ dàng.

Tư thế này mẹ có thể dùng ở bước khi winddown khi chuẩn bị đặt bé ngủ hoặc hướng dẫn tự ngủ.

Dưới đây là các bước thực hành bế vác bé sơ sinh:

 • Giữ em bé của bạn trên vai của bạn với một cánh tay.
 • Dùng tay đỡ đầu và cổ họ.
 • Sử dụng cánh tay còn lại của bạn để hỗ trợ lưng và mông của họ.
 • Giữ đầu bé cao hơn chân để tránh trào ngược.

 

Tư thế bế bé sơ sinh 0-1 tháng: Bế vác

 

2. Cách bế trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Khi bé lớn lên, cơ cổ của bé trở nên khỏe hơn và bé có thể ngẩng cao đầu trong thời gian ngắn. Dưới đây là một số kỹ thuật bế an toàn cho trẻ sơ sinh:

Cách 1: Bế vác 

Tương tự như bé 0-1 tháng, bé 2 tháng dạ dày vẫn ở tư thế nằm thẳng nên con vẫn cần vỗ ợ hơi sau khi ăn xong. Vậy nên tư thế bế vác rất phù hợp với bé 2 tháng tuổi. Nhiều bé 2 tháng tuổi lúc này sẽ không chịu bế ngửa nữa mà chỉ thích bế vác ở tư thế này. 

 

Bế vác bé sơ sinh 2 tháng tuổi

Cách 2: Bế ôm ngực kề ngực: 

Tư thế này cho phép bé rúc sát vào ngực bạn mà vẫn được hỗ trợ. Giữ em bé của bạn bằng một tay vòng qua lưng và tay kia dưới mông của chúng. Dùng tay đỡ đầu bé vào ngực bạn.

 

Tư thế bế ngực kề ngực

Cách 3: Bế giữ mặt đối mặt

Ôm mặt đối mặt là một cách tuyệt vời để gắn kết với em bé của bạn. Ở tư thế này, bạn ngồi xuống và đặt bé lên đùi đối mặt với bạn. Dùng một tay đỡ đầu và tay kia đỡ mông. Vị trí này có thể tốt cho việc chơi và tương tác với em bé của bạn.

Dưới đây là các bước:

 • Giữ em bé của bạn đối mặt với bạn bằng một cánh tay.
 • Dùng tay đỡ đầu và cổ họ.
 • Sử dụng cánh tay còn lại của bạn để hỗ trợ lưng và mông của họ.
 • Giữ đầu bé cao hơn chân để tránh trào ngược.

 

Bế giữ mặt đối mặt với bé sơ sinh 2 tháng tuổi

Cách 4: Bế sao cho mặt bé hướng ra ngoài hay còn gọi là ‘bế vò rượu’. Một tay mẹ đỡ ngang ngực bé, lưng bé tự vào lòng mẹ, tay kia mẹ đỡ mông bé. Với bé 1-2 tháng tuổi, mẹ chỉ nên bế tư thế này 1-2 phút.

3. Cách bế bé 3-4 tháng tuổi

Khi được ba tháng tuổi, cơ cổ của bé đã khỏe hơn và bé có thể bắt đầu nhấc đầu lên khi nằm sấp. Lúc này mẹ hoàn toàn có thể bế bé với tư thế ngửa, bế vác, bế giữ mặt đối mặt… như POH đã giới thiệu bên trên. Bên cạnh đó, bé 3 tháng có thể áp dụng tư thế bế mới khi bé đã cứng cổ: Tư thế bế ngồi.

Vậy nên để trả lời cho câu hỏi Trẻ 3 tháng tuổi bế ngồi được chưa? Thì câu trả lời của POH Acti là hoàn toàn là được. Nhưng để bế ngồi được, con cần:

 • Cổ con đã cứng cáp, có thể tự giữ được đầu
 • Mẹ không bế quá lâu bởi vì giai đoạn này cần đặt con nằm sấp nhiều hợn để hoàn thiện kỹ năng lẫy

Tương tự với câu hỏi Trẻ sơ sinh mấy tháng thì bế ngồi được? Thì câu trả lời là mẹ có thể bế ngồi được cho bé khi con đã cứng cổ và giữ được đầu. Không có thời điểm cố định cho việc này mà mẹ cần theo dõi biểu hiện của bé để có tư thế bế con phù hợp.
 

Tư thế bế ngồi áp dụng khi bé đã cứng cổ

 

4. Cách bế bé 4-6 tháng tuổi

Khi em bé của bạn lớn lên và phát triển nhiều sức mạnh và khả năng kiểm soát hơn, thì cách bạn có thể bế bé sẽ mở rộng hơn. Dưới đây là một số kỹ thuật bế trẻ an toàn và thoải mái cho trẻ từ 4-6 tháng tuổi:

 • Bế ngồi: Tư thế này cho phép bé hướng về phía trước và nhìn thế giới xung quanh. Giữ em bé của bạn bằng một tay vòng qua bụng bé và tay kia dưới mông của chúng. Hãy chắc chắn để hỗ trợ đầu và cổ của họ.
 • Địu sau: Khi bé đã có đủ khả năng kiểm soát cổ và đầu, bạn có thể thử địu sau. Tư thế này bao gồm việc địu em bé trên lưng bằng địu hoặc địu em bé. Đảm bảo địu hoặc địu chắc chắn và hỗ trợ đầy đủ cho đầu và cổ của bé.

Bế địu sau lưng phù hợp với bé 4-6 tháng tuổi

 • Bế đứng: Tương tự với tư thế bế ngồi, mẹ đứng lên và cho bé quay mặt về đằng trước để ngắm nhìn xung quanh. Giữ bé dưới cánh tay và đỡ đầu và cổ bé bằng tay kia của bạn.

Hãy nhớ luôn đỡ đầu và cổ của bé, đồng thời lưu ý đến sự phát triển thể chất của bé khi lựa chọn các kỹ thuật bế. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ.

 

Bế đứng bé 4-6 tháng

 

5. Cách bế bé 6-12 tháng

Ở giai đoạn này, em bé của bạn đang trở nên năng động và di động hơn. Dưới đây là một số kỹ thuật bế an toàn cho trẻ đang lớn:

Cách 1: Địu sau lưng

Địu phía sau là một cách tuyệt vời để bế em bé của bạn trong khi vẫn giữ cho đôi tay của bạn rảnh rỗi. Dưới đây là các bước:

 • Dùng địu hoặc khăn quấn để địu bé trên lưng.
 • Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn luôn được an toàn và được hỗ trợ.
 • Điều chỉnh địu hoặc khăn quấn để đảm bảo bé thoải mái và có thể thở dễ dàng.

Cách 2: Địu giữ mặt trước

 • Địu quay mặt về phía trước là một cách tuyệt vời để bế em bé của bạn trong khi bé khám phá thế giới. Đây là cách để làm điều đó một cách an toàn:
 • Dùng địu em bé hoặc khăn quấn để bế em bé trên ngực hướng ra ngoài.
 • Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn được hỗ trợ và thoải mái.
 • Điều chỉnh địu hoặc khăn quấn để đảm bảo bé có thể thở dễ dàng.

Địu bé về đằng trước

 

Cách 3: Bế cắp nách

Bế cắp nách là tư thế bế cực kỳ quen thuộc với các mẹ. Tuy nhiên mẹ hãy nhớ, bế cắp nách trước khi con biết bò sẽ khiến con khó phối hợp chéo chỉ nên chỉ sử dụng cách bế này cho bé đã biết bò.

Học cách bế và bế trẻ sơ sinh của bạn có thể là một thách thức, nhưng với sự luyện tập và kiên nhẫn, bạn có thể tìm ra những tư thế phù hợp nhất cho bạn và em bé. Hãy nhớ luôn đỡ đầu và cổ của bé, giữ cho bé thoải mái và an toàn, đồng thời điều chỉnh kỹ thuật bế của bạn khi bé lớn và phát triển.

POH Acti (0-3 tuổi): Giúp con phát triển toàn diện và vượt trội trên 7 lĩnh vực! 

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo