Catnap là gì? Cách khắc phục Catnap bằng nút chờ

đăng bởi Thanh Thanh

Trong quá trình chăm sóc các em bé sơ sinh, hầu hết các mẹ đều cảm thấy stress khi con bị catnap. Vậy catnap là gì? Có thể khắc phục catnap bằng nút chờ được không? Hãy cùng POH giải đáp các câu hỏi trên ngay trong bài viết dưới này nhé!

1- Nap và catnap là gì? Catnap trong EASY là gì?

Nap và catnap là gì? 

Theo thuật ngữ trong EASY thì nap là giấc ngủ ngày của con, còn catnap là những giấc ngủ ngắn chỉ kéo dài 30 - 45 phút là con tỉnh dậy.

Cần phân biệt giữa catnap và chưa tự chuyển giấc được. 

Nếu con ngủ được 30 - 45 phút thì tỉnh dậy khóc, mẹ sử dụng nút chờ và hỗ trợ thì con ngủ lại. Đây là do con chưa tự chuyển giấc được.

Còn nếu con tỉnh dậy khóc và thức tới hết nap dù mẹ đã hỗ trợ thì đó là catnap.

Catnap làm đảo lộn lịch sinh hoạt EASY và ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của con. Do đó mẹ cần khắc phục catnap cho con.

 

Có 6 nguyên nhân phổ biến dẫn tới catnap:

- Do con đói. Rõ ràng mẹ đã cho ăn no trước khi ngủ rồi mà? Con đói ở đây là do con không được ăn hiệu quả : con ăn vặt nhiều bữa, hoặc do con bú sai khớp ngậm, hoặc bú bình - bú núm không phù hợp.

- Do con chưa đủ mệt hay quá mệt. Con chưa đủ mệt, đủ thức lâu thì rõ ràng con không thể ngủ một giấc dài được. Ngược lại, khi con thức quá lâu, quá mệt, thần kinh căng thẳng, não bộ con bị ức chế dẫn tới con bị gắt ngủ và catnap.

- Con bị đầy hơi. Khi con vào giấc ngủ, hơi còn trong bụng làm con đau đớn, dẫn tới con bị thức dậy quá sớm và không ngủ lại được.

- Do ảnh hưởng của môi trường ngủ. Phòng quá sáng, quá ồn ào, nhiệt độ phòng quá nóng…đều là những yếu tố khiến con bị tỉnh giấc và catnap.

- Do con bị phụ thuộc vào công cụ/ sự hỗ trợ. Ví dụ như mẹ phải bế ru con để đưa con vào giấc ngủ. Khi con đã ngủ say mẹ mới đặt con vào cũi. Khi con bị tỉnh dậy, con thấy mẹ không còn bế mình và con không thể ngủ lại được.

- Do con vào tuần khủng hoảng. Khi con vào wonderweek, con phát triển vượt trội về cả tinh thần và kỹ năng. Sự thay đổi mới mẻ này làm con bỡ ngỡ với thế giới bên ngoài khiến não con bị quá tải, và Rem sẽ rất mạnh khiến con không thể ngủ lại khi chuyển giấc.

(Rem là gì? Rem trong EASY là gì? Rem là Rapid Eye Movement, là giấc ngủ nông, khi này chuyển động mắt rất nhanh, các noron thần kinh phát triển và kết nối mạnh mẽ. Các bé thường học kỹ năng cả về thể chất lẫn tinh thần trong chu kỳ ngủ này. Do đó, cha mẹ có thể thấy bé tập lẫy, tập ngồi, tập đứng trong khi ngủ.)

Và các lí do khác như: bỉm bẩn, quần áo không phù hợp làm con ngứa ngáy, đệm quá cứng…

>> Rem sáng la gì

>> EASY là gì?

2- Nút chờ là gì? Nút chờ trong EASY

Nút chờ là khoảng thời gian mẹ lùi lại, chờ đợi, cho con có khoảng không gian riêng để tự xoay sở giải quyết vấn đề của mình. Sau thời gian chờ đợi, nếu con chưa tự mình làm được, mẹ sẽ có những hỗ trợ phù hợp.

Nút chờ trong EASY là gì? 

Nút chờ trong EASY là khoảng thời gian được tính từ lúc con bắt đầu khóc to tới khi mẹ mẹ đáp ứng nhu cầu hoặc con tự đáp ứng được nhu cầu của mình. Trong khoảng thời gian này, mẹ lắng nghe tiếng khóc của con và không làm gì cả, để giải mã tiếng khóc của con và hỗ trợ đáp ứng đúng nhu cầu nếu con cần.

Thay vì vừa thấy con khóc, mẹ vội vàng chạy tới dỗ con ngay mà chưa thực sự hiểu con đang cần gì, mẹ hãy sử dụng nút chờ để lắng nghe và giải mã tiếng khóc của con. Trong EASY, nút chờ giúp cho con có cơ hội được học cách tự chuyển giấc thành thạo.

Nút chờ trong EASY theo độ tuổi

- Với các bé 0 - 6 tuần tuổi, thời gian chờ là khoảng 1 - 5 phút. Mẹ chỉ chờ duy nhất một lần và sau đó vào hỗ trợ cho con tại cũi, không bế lên, cho tới khi con ngủ lại.

- Với các bé 6 - 8 tuần tuổi và học tự ngủ:

 Thời gian đầu mẹ áp dụng hướng dẫn tự ngủ bằng cách sử dụng một lần nút chờ 5 - 7 phút và sau đó vào hỗ trợ con tới khi ngủ lại hẳn. 

Nếu sau 3 - 5 ngày mà con vẫn chưa tự ngủ thành công, mẹ chuyển sang phương án 2. Mẹ sẽ thực hiện việc sử dụng nút chờ theo thứ tự lũy tiến của Cio With Check. Khi bé bắt đầu khóc to, mẹ bắt đầu tính thời gian chờ cho mỗi lần lần lượt là 3 - 5 - 7 - 10 - 10 phút và giữa các lần chờ là 1 - 2 phút hỗ trợ bằng phương pháp 4S hoặc 5S ở bước 5. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi Nút chờ 4S 5S là gì.

- Với các bé trên 8 tuần tuổi và học tự ngủ: 

Thời gian đầu mẹ áp dụng hướng dẫn tự ngủ bằng cách sử dụng một lần nút chờ 7-10 phút và sau đó vào hỗ trợ con tới khi ngủ lại hẳn. 

Nếu sau 3 - 5 ngày mà con vẫn chưa tự ngủ thành công, mẹ chuyển sang phương án 2. Mẹ sẽ thực hiện việc sử dụng nút chờ theo thứ tự lũy tiến của Cio With Check. Khi bé bắt đầu khóc to, mẹ bắt đầu tính thời gian chờ cho mỗi lần lần lượt là 5 - 7 - 10 - 10… phút và giữa các lần chờ là 1 - 2 phút hỗ trợ bằng phương pháp 4S hoặc 5S ở bước 5.

Cio with check là gì?

Là phương pháp hướng dẫn tự ngủ được bác sĩ Ferber giới thiệu trong các cuốn sách về trẻ em của ông.

Phương pháp này sẽ là ba mẹ vào hỗ trợ con ngủ lại sau mỗi khoảng thời gian chờ tăng dần.

Lần con khóc to đầu tiên, ba mẹ chờ 1 - 3 phút, nếu con không ngủ lại thì ba mẹ sẽ vào hỗ trợ con 1 - 2 phút rồi lại đi ra. Tiếp tục con vẫn khóc, thời gian chờ sẽ tăng theo thứ tự lũy tiến 3 - 5 - 7 - 10 phút.

Ba mẹ kiên trì thực hiện nhất quán như vậy tới khi bé có thể tự trấn an đưa mình vào giấc ngủ.

Nút chờ chuyển giấc 

Nút chờ không chỉ áp dụng để hướng dẫn con tự ngủ, mà nút chờ còn áp dụng để hướng dẫn con tự chuyển giấc. 

Vậy chuyển giấc trong EASY là gì?  Giấc ngủ của chúng ta thực ra bao gồm một chút các giấc ngủ ngắn, ta gọi là chu kỳ ngủ. Kết nối giữa các chu kỳ ngủ là sự chuyển giấc. Ở trẻ em, mỗi chu kỳ ngủ thường kéo dài 30 -45 phút. 

Các bé không biết cách tự chuyển giấc ngay từ đầu mà cần phải được trao cho cơ hội học cách tự chuyển giấc. Người lớn sẽ trao cơ hội này cho các bé bằng cách sử dụng nút chờ phù hợp, khoảng 3 - 5 phút (với bé 0 - 10 tháng tuổi, chờ lâu hơn với bé lớn hơn).

5 phút chờ đợi này đem lại rất nhiều lợi ích. Càng sớm trao cơ hội con càng nhanh học được cách tự chuyển giấc và ba mẹ càng nhanh hiểu nhu cầu thực sự của con hơn.

3- Cách khắc phục catnap bằng nút chờ

Sau khi tìm hiểu catnap và nút chờ là gì, ba mẹ có thể thấy nếu con tỉnh dậy khóc sau khi giấc ngủ ngày mới kéo dài được 30 - 45 phút mà sử dụng nút chờ 3 - 5 phút, sau đó con ngủ lại được thì đó là con chưa tự chuyển giấc được, không phải là catnap. Catnap là không ngủ lại được dù mẹ hỗ trợ như thế nào, do đó không thể khắc phục catnap chỉ đơn thuần bằng nút chờ được

Tuy nhiên, nếu con bị catnap, con tỉnh dậy không khóc, ba mẹ có thể áp dụng nút chờ trong catnap bằng cách kết hợp nút chờ + để con chơi tự lập trong cũi. Nếu con buồn ngủ hay còn mệt, con sẽ tự ngủ lại.

Ngoài ra có thể khắc phục catnap theo độ tuổi như sau:

 - Nhóm 0 - 6 tuần tuổi, khắc phục bằng cách cho con ăn hiệu quả, vỗ ợ kỹ và thiết lập môi trường ngủ lý tưởng.

- Nhóm 6 - 16 tuần tuổi, khắc phục bằng cách cho con ăn hiệu quả, vỗ ợ kỹ, duy trì môi trường ngủ lý tưởng, thiết lập lịch sinh hoạt EASY phù hợp, hướng dẫn tự ngủ với 4S5S.

- Nhóm trên 16 tuần tuổi, khắc phúc bằng cách cắt ăn đêm, duy trì môi trường ngủ lý tưởng, lịch sinh hoạt EASY phù hợp và hướng dẫn tự ngủ.


Trên đây sẽ giúp cho mẹ có được câu trả lời cho câu hỏi Nap và catnap là gì? cũng như có hướng khắc phục tình trạng catnap của em bé nhà mình.

Để giúp con EASY tự ngủ thành công, cũng như hạn chế được tình trạng catnap, mẹ hãy tham khảo ngay khóa học POH EASY 

Thật tự hào vì gần 4 năm qua, POH Easy đã giúp gần 20.000 bé sơ sinh ăn no, ngủ đủ thành công. Và mẹ sẽ là người thành công tiếp theo khi tham gia POH EASY ngay hôm nay!

POH Easy: Tư vấn 1-1 giúp con ngủ xuyên đêm và mẹ ngủ 8 tiếng/đêm!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo