Trẻ 7 tháng tuổi tuần thứ 4

đăng bởi Nguyễn Khải

Bé yêu phát triển như thế nào?

Trẻ ngày càng thể hiện cảm xúc rõ ràng hơn. Trong vài tháng tới, trẻ sẽ bắt đầu đánh giá, bắt chước tâm trạng mà trẻ đã quan sát thấy. Con còn thể hiện cả sự đồng cảm. Ví dụ, nếu trẻ thấy người khác khóc con có thể khóc theo.

Bé chăm chú và học theo biểu cảm, cảm xúc của mẹ

Mặc dù trẻ đã tìm hiểu về cảm xúc của mình, con vẫn sẽ chọn bắt chước cảm xúc của mẹ. Bởi vậy nên cách cư xử của mẹ với mọi người sẽ ảnh hưởng tới tính cách của con trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm sắp tới.

Bò là kỹ năng vận động và thời điểm các con học kỹ nẵng được khá rộng. Nhiều trẻ còn trốn bò, nghĩa là bỏ qua giai đoạn bò, từ kỹ năng ngồi phát triển lên đứng và đi. Nhiều trẻ bò muộn khi được 12 tháng tuổi. Hầu hết trẻ em sẽ bắt đầu bò trong khoảng tháng thứ 8 đến tháng thứ 10. 

Bò là sự kết hợp giữa tay và đầu gối. Đầu tiên em bé phải thành thạo tự ngồi và vận động kết hợp tốt, đồng thời cơ bắp cần đủ khỏe và khả năng kiểm soát phát triển. Mẹ có thể nhận thấy rằng con đá qua đá lại khi nâng cơ thể bằng cả hai tay hai chân trong khoảng một đến hai tuần trước đó.

Hành động này giúp trẻ học được cách vận động kết hợp tay và nhân để đẩy cơ thể về phía trước chứ không lùi ra sau. (Cũng có một số trẻ vẫn bò lùi trong thời gian đầu rồi mới có thể tiến được).

Khám phá thế giới

Khi đã có thể di chuyển, trẻ sẽ bắt đầu công cuộc khám phá thế giới. Điểm khởi đầu chính là căn nhà của con.

Khi trẻ thực sự di chuyển được mẹ phải kiểm tra an toàn cho cả ngôi nhà, bao gồm tất cả những khu vực trẻ có thể tiếp cận. Kiểm tra nhà bếp, phòng khách và phòng tắm để đảm bảo lúc nào cũng an toàn nếu trẻ có bò tới.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần có thiết bị báo khói và bình chữa cháy ngay tại chỗ. Kiểm tra cả những khu vực có nước, vườn nhà, hiên nhà, trong ô tô và bất cứ nơi nào con thường thích tới chơi.

Xe tập đi 

Nhiều ba mẹ muốn mua xe tập đi để hỗ trợ con học cách đi được nhanh hơn. Thường ba mẹ sẽ chọn xe tập đi loại tròn.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng xe tập đi không phải là một lựa chọn tốt cho trẻ. Xe tập đi không phù hợp khá nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn như trẻ ngã xuống cầu tháng hoặc xe bị lật trên bề mặt không bằng phẳng. 

Nhưng điều không hay của xe tập đi không phù hợp là em bé sẽ tự điều khiển xe tập đi bằng cách nhón chân, luôn có một lực đỡ phía dưới của con. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và thậm chí làm trẻ học đi chậm hơn.

Mời ba mẹ tìm hiểu thêm bài viết: Có nên mua xe tập đi cho bé?

Cuộc sống của mẹ: Đơn giản hóa mọi việc

Lối sống đơn giản hóa sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Dưới đây là một số cách để mẹ bỉm sữa đoan giản hóa cuộc sống của mình:

Chuẩn bị sẵn thức ăn

Một số cha mẹ chuẩn bị một lượng các loại sữa bột, thức ăn cho bé, đồ ăn nhẹ và đồ ăn chính được bảo quản cẩn thận. Khi cần thiết mẹ chỉ cần lấy ra để chế biến. Như vậy, mẹ sẽ tiết kiệm được thời gian và chủ động hơn với việc bếp núc.

Sắp xếp vị trí đặt đồ đạc 

Đặt những thứ các mẹ sử dụng thường xuyên ở những vị trí cố định để dễ tìm khi cần. 

Ví dụ với những chiếc tã của con. Mẹ nên chuẩn bị một túi tã nhỏ, lúc nào cũng được xếp đủ tã trong đó. Mỗi khi cần đi đâu hay có tình huống bất ngờ, túi tã được sắp xếp đầy đủ sẽ giúp mẹ tiết kiệm kha khá thời gian đó. 

Thỉnh thoảng, trẻ sẽ cần thay tã ngay dù hai mẹ con đang ở đâu. Thế nên mẹ phải đặt sẵn tã lót ở nhiều vị trí trong nhà để tiện lấy khi cần. Đừng quên đặt tã trong xe nữa mẹ nhé.

Cho bé tham gia cùng

Tắm cùng bé giúp tiết kiệm thời gian cho mẹ và tạo nên bầu không khí vui vẻ. Mẹ cũng có thể vừa làm việc nhà vừa đùa vui với con. Như khi gấp quần áo mẹ để bé ở cạnh. Trẻ con rất thích bò trong đống đồ đấy.  

Khi dọn dẹp phòng của con, mẹ vừa giải thích những việc mẹ làm vừa để con tham gia cùng mẹ. Hai mẹ con có thêm thời gian bên nhau mà trẻ cũng học được những thói quen tốt sau này.

Nguồn: Babycenter, Kidspot.com.

>>  Trẻ 7 tháng tuổi tuần thứ 3

>>  Trẻ 8 tháng tuổi tuần 1

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo