Trẻ 8 tháng tuổi tuần 1

đăng bởi Nguyễn Khải

Bé yêu phát triển như thế nào?

Khi bé bắt đầu chập chững những bước đi đầu đời cũng có nghĩa là con sẽ thường xuyên sảy chân hoặc ngã. 

Đây là một phần không thể tránh khỏi trong sự phát triển của trẻ, và mặc dù điều này đôi khi cũng khiến các mẹ thót tim. Nhưng hãy cố gắng tận hưởng việc ngắm nhìn con yêu khám phá môi trường xung quanh và khám phá ra những giới hạn của bản thân mẹ nhé!


Bố mẹ nên dạy con cách đứng lên mỗi lần con vấp ngã

 

Hãy kiềm chế bản năng luôn tìm cách bảo vệ con để bé phát triển và tự học hỏi. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên cố gắng bố trí mọi vật dụng trong ngôi nhà ở vị trí an toàn

Một cách để giúp mẹ làm điều này là hạ thấp người xuống tầm nhìn và tầm với của con để tìm ra các khu vực có thể nguy hiểm. Các mẹ cần cố định chắc chắn các đồ nội thất trên tường mà dễ có nguy cơ lật đổ (như tủ sách, tủ ngăn kéo) và TV màn hình phẳng.

Hiểu được sự tồn tại của sự vật

Không lâu trước, những thứ nằm ngoài tầm nhìn của trẻ sẽ bị coi là không tồn tại. Nhưng khi con được 8 tháng tuổi con sẽ hiểu được rằng vật thể tồn tại ngay cả khi con không nhìn thấy chúng.

Mắt con sẽ theo dõi các vật thể khi chúng di chuyển, và đó là lý do trẻ thích ném đồ chơi xung quanh. Con cũng sẽ hiểu được rằng mẹ đi ra khỏi phòng không có nghĩa là mẹ biến mất.

Ở tuổi này trẻ cũng hiểu được nếu con chỉ thấy được một phần của đồ vật nghĩa là còn một phần nữa đang bị “ẩn”đi. Và con biết nếu con chỉ có thể nhìn  thấy được một phần thì con phải lấy món đồ đó mới có thể thấy được toàn bộ.

Việc hiểu được sự tồn tại của vật thể mở ra một thế giới mới cho trẻ. Thế nên mẹ không có gì phải ngạc nhiên khi sự tập trung của con đột nhiên tăng lên với mốc phát triển này. Thế giới mà con nhận biết được ngày càng mở rộng và có nhiều thứ để con khám phá.

Sự nguy hiểm

Em bé của mẹ giờ đã có thể di chuyển và ngày càng tò mò về thế giới xung quanh. Nhưng mẹ phải nhớ rằng trẻ vẫn chưa có khả năng để bảo vệ bản thân. COn vẫn chưa nhận thức được hành động nào là nguy hiểm với con.

Khi con đang hứng thú với một trò chơi hoặc một hành động nào đó, con sẽ bỏ qua lời nói của mẹ thậm chí là ngó lơ sự tồn tại của mẹ. 

Môi trường chơi của con có an toàn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ. Cách tốt nhất để kiểm tra khu vực chơi của con là mẹ nằm xuống hoặc bò dưới sàn giống như con và quan sát. Mẹ sẽ ngạc nhiên vì phát hiện kha khá vật có thể gây tai nạn về đường thở cho trẻ mà bình thường mẹ không quan sát được.

Trò chơi ú òa

Trẻ thực sự biết chơi ú òa khi đã hiểu về sự tồn tại của sự vật. Trước đây trẻ vẫn vui vẻ tham gia trò chơi này nhưng chưa thực sự hiểu được ý nghĩa của hành động trốn đâu. 

Một trò chơi thú vị khác là trò trốn tìm. Chơi trốn tìm với trẻ 8 tháng tuổi chỉ đơn giản là mẹ trốn dưới chăn thôi.

Những trò như ú òa hoặc trốn tìm sẽ giúp con hiểu được rằng kể cả con không nhìn thấy mẹ thì mẹ vẫn tồn tại, chỉ là không trong tầm mắt con. 

Nếu trẻ đang bị khủng hoảng xa cách, chơi những trò này sẽ tập cho trẻ làm quen với việc không nhìn thấy mẹ nhưng mẹ sẽ luôn quay lại. Nếu muốn trẻ quen nhanh thì khi chơi mẹ nên trốn lâu một chút và chắc chắn phải quay lại với con.

Cứ như vậy trẻ sẽ vượt qua nỗi sợ không có mẹ ở bên cạnh và hiểu rằng mẹ không biến mất mà sẽ quay về với con.

Cuộc sống của mẹ: Dành thời gian cho chồng

Nhiều cặp vợ chồng lần đầu làm cha mẹ cảm thấy cuộc sống gia đình dần dần không còn gì thú vị. Hai vợ chồng dần xa nhau và mất đi  sự gần gũi trước kia.

Có con là một sự kiện lớn trong cuộc sống của hai vợ chồng. Mối quan tâm hàng ngày đều tập chung vào con nhiều hơn nên vợ hoặc chồng sẽ cảm thấy mình ít nhận được sự quan tâm của nửa kia.

Bước đầu tiên để điều chỉnh cuộc sống gia đình là thừa nhận những cảm xúc này. Hãy để chồng biết rằng mình đang cảm thấy ít được quan tâm và dành tình cảm, và điều đó khiến mình nhớ chồng hơn. 

Khi mẹ cảm thấy như vậy thì rất có thể bố cũng có cảm xúc như vậy. Và bố sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi mẹ là người mở lời trước.

Sau đó hai vợ chồng có thể lên kế hoạch để dành nhiều thời gian với nhau hơn. Hãy nói những lời tình cảm ngọt ngào như lúc mới yêu. Ưu tiên lấy lại những cảm xúc thủa ban đầu. Hãy thử sắp xếp một buổi hẹn hò lãng mạn ở một nhà hàng vào cuối tuần hoặc một dịp đặc biệt.

Cuối cùng, các mẹ nên đánh giá lại các cách để tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh và làm việc nhà. Điều này không chỉ làm giảm khối lượng công việc mà còn tạo ra nhiều thời gian hơn để hai vợ chồng cùng nhau thư giãn và vui vẻ. 

Nguồn: Babycenter, Kidspot.com.

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo