5 bước luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi thành công

đăng bởi Thanh Thanh

Mẹ muốn luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này POH sẽ bật mí 5 bước rèn EASY cho bé một cách chi tiết và dễ hiểu. Từ các hoạt động ăn, chơi, ngủ cho đến cách thiết lập lịch sinh hoạt. Mời ba mẹ cùng tham khảo!

Tại sao nên bắt đầu EASY cho bé 1 tháng tuổi?

1 tháng tuổi là giai đoạn rất thuận lợi để các ba mẹ bắt đầu phương pháp EASY cho bé. Ở giai đoạn sơ sinh, bé chưa hình thành thói quen sinh hoạt xấu. Mẹ nên sắp xếp cho bé làm quen với EASY càng sớm càng tốt vì trẻ sơ sinh sẽ dễ dàng chấp nhận nếp sinh hoạt mà mẹ đưa ra.

Luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi dễ dàng hơn so với khi con đã 3-4 tháng

Bắt đầu EASY từ sớm giúp bé dễ dàng thích nghi và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện. Bởi khi có nếp sinh hoạt ổn định, bé sẽ có thời gian để học hỏi và phát triển các kỹ năng mới. Thời gian chơi và nghỉ ngơi hợp lý giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bé 1 tháng tuổi có khả năng thích nghi với những thay đổi trong sinh hoạt nhanh hơn. Việc bắt đầu EASY giúp con dễ dàng hình thành các thói quen tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chăm sóc sau này.

Cụ thể, khi bé có nếp sinh hoạt ổn định và khoa học, ba mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc, giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi. Điều này giúp bố mẹ có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân. Nói cách khác luyện EASY cho bé từ 1 tháng tuổi là cách giúp ba mẹ rút ngắn thời gian thiếu ngủ khi chăm con nhỏ.

 

 

Tham khảo các bài viết giúp mẹ hiểu rõ hơn phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh:

>> Nuôi con EASY là gì?

>> Phương pháp EASY cho người mới bắt đầu

Lịch sinh hoạt EASY cho bé 1 tháng tuổi

Với bé sơ sinh, con sẽ có một giai đoạn gọi là tuần trăng mật. Trong giai đoạn này, bé thường ngủ nhiều, ăn xong thì ngủ lại ngay và ít quấy khóc. Vì vậy thời gian này sẽ khá nhẹ nhàng với các ba mẹ. Tuy nhiên, tuần trăng mật thường chỉ kéo dài 1-2 tuần. Khi bé còn trong giai đoạn này, ba mẹ chưa cần quá chú ý tới lịch sinh hoạt, hãy để con ăn ngủ theo nhu cầu còn mẹ thì dành thời gian nghỉ ngơi.

Hết tuần trăng mật, ba mẹ bắt đầu thiết lập lịch sinh hoạt EASY 3. (Nếu bé chưa thể sinh hoạt theo chu kỳ dài 3 giờ, mẹ có thể cân nhắc chu kỳ 2,5 giờ để con làm quen trước).

Dưới đây là lịch sinh hoạt mẫu cho bé 1 tháng tuổi theo EASY 3:

Lịch sinh hoạt EASY 3 tham khảo cho bé 1 tháng tuổi

Lưu ý

  • Lịch sinh hoạt này chỉ mang tính chất tham khảo và có thể điều chỉnh linh hoạt tùy theo nhu cầu của bé và hoàn cảnh gia đình.

5 bước luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi

Trước khi bắt đầu luyện EASY, mẹ cần chuẩn bị tâm lý thoải mái và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ, đặc biệt là uống nhiều nước. Mẹ có thể dành ra 1-2 tuần đầu tiên để làm quen với việc chăm sóc em bé sơ sinh và tham khảo kiến thức EASY. Đặt ra một kỳ vọng hợp lý để không gây ra sự căng thẳng cho bản thân và gia đình. Sau khi mẹ cảm thấy bản thân đã sẵn sàng, hãy bắt tay vào luyện EASY cho con với 5 bước sau:

Bước 1: Tập khớp ngậm đúng và bé bú sữa hiệu quả

Đảm bảo bé ăn đủ sữa bằng cách tìm tư thế bú thoải mái, đảm bảo nguồn sữa mẹ và hướng dẫn bé ngậm đúng khớp khi bú để hấp thu sữa hiệu quả. Khi bé bú đúng khớp và đủ no thì con mới duy trì được cữ ăn 2,5-3 tiếng một lần. Bé sẽ có đủ năng lượng để chơi, ngủ sâu và không bị tỉnh giấc vì đói. 

Luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi - Bước 1: Ăn hiệu quả

Bước 2: Vỗ ợ

Sau khi bé bú, mẹ cần vỗ ợ để giúp bé thoát hơi. Tư thế vỗ ợ phổ biến nhất là mẹ ngả người ra sau, bế vác bé và khum tay vỗ nhẹ nhàng bộp bộp vào lưng bé. Kết hợp xoa và vuốt dọc sống lưng từ trên xuống, xen kẽ với các lẫn vỗ để giúp đẩy hơi ra. Bé sẽ đẩy hơi lên, hơi cong và gồng mình. Thời gian vỗ ợ nên là 10-15 phút sau lần ợ to đầu tiên. 

Mẹ hoàn toàn có thể điều chỉnh và tìm ra cách ợ hơi phù hợp nhất cho em bé nhà mình.

Luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi - Bước 2: Vỗ ợ hơi

Bước 3: Tách biệt ăn - ngủ & phân biệt ngày đêm. 

Để bé có thể ngủ ngon mà không phụ thuộc vào việc ti mẹ, mẹ cần tách biệt việc ăn và ngủ vào ban ngày. Sau khi bé ngủ dậy, mẹ chủ động lau mặt, cho bé bú no rồi thực hiện vỗ ợ hơi kỹ, thay bỉm. Giữ cho bé thức dù là 5-10 phút, đến khi bé có dấu hiệu buồn thì đưa con vào môi trường ngủ. Mẹ quấn và thực hiện 4S/5S để trấn an bé tốt hơn, giúp con dễ ngủ. Hạn chế tối đa việc bé đang ti rồi ngủ hay ti để ngủ. Vào ban đêm thì sẽ chỉ có hoạt động ăn và ngủ, bé ăn xong mẹ đặt con ngủ luôn.

Nếu bé nào có hiện tượng lẫn lộn ngày đêm - ngày ngủ đêm quấy khóc và thức chơi mẹ hãy dạy con phân biệt ngày đêm như sau:

  • Ban ngày, thời gian thức mẹ hãy bật nhạc nhẹ, mở rèm sáng, nói chuyện, lau mặt, thay bỉm… Cố gắng thu hút sự chú ý để con thức, ban ngày không để trẻ ngủ quá 2 giờ/ giấc.
  • Ban đêm, lúc ngủ hay cho bú đêm mẹ cũng hạn chế ánh sáng và giao tiếp ồn ào, không tháo quấn khi bé dậy ăn, thay bỉm nhanh gọn và nhẹ nhàng, không cần đánh thức bé dậy ăn mà để con tỉnh dậy bú theo nhu cầu (trừ khi bé ngủ quá lâu).

Luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi - Bước 3: Tách biệt ăn ngủ

Bước 4: Thực hiện lịch sinh hoạt EASY 3

Mẹ có thể bắt đầu cho bé theo lịch sinh hoạt EASY 3 từ sơ sinh (hoặc sau 1-2 tuần trăng mật). Bé thức được 40 - 45 phút thì bắt đầu quấn vào trình tự đi ngủ. Tăng dần thời gian thức giữa càng giấc ban ngày của bé lên 60 phút. Như vậy con sẽ vào đúng lịch EASY 3.

Nếu mẹ muốn chậm rãi hơn thì hãy đợi thực hiện 3 bước trên được khoảng 20 ngày, mẹ tự tin hơn với việc chăm sóc con thì mới đưa bé vào lịch EASY 3. Một mẹo cho mẹ đó là chú ý tới tổng thời gian thức ngủ thay vì chăm chăm vào giờ giấc của lịch mẫu. Các ngày của bé cũng sẽ không sinh hoạt giống nhau hoàn toàn. Vì vậy hãy kiên nhẫn và linh hoạt khi thiết lập lịch sinh hoạt cho con mẹ nhé!

Luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi - Bước 4: Thiết lập lịch sinh hoạt

Bước 5: Cho bé ngủ với 4S/5S

Hỗ trợ bé ngủ theo 4S/5S có thể được thực hiện ngay từ khi bé chào đời, song song với các bước trên. Khi cho bé ngủ, mẹ nên dùng quấn chũn để tạo cảm giác được ôm chặt như khi còn trong bụng mẹ. Lưu ý không để quá lỏng, mép quấn ngang vai, không cao quá tránh cọ vào má bé. Sử dụng quấn theo chiều co giãn của chũn. 

Ở thời điểm 1 tháng tuổi, mẹ nên dỗ con ngủ và thực hiện 4S/5S nhất quán, bật tiếng ồn trắng (whitenoise) từ đầu giấc ngủ đến hết cả giấc và có thể cho bé mút ti giả để tự trấn an. Lúc này nếu bé khóc thì mẹ hỗ trợ và dỗ con ngay chứ không áp nút chờ. 

Lưu ý: Cho con tự ngủ không phải là quấn bé rồi đặt xuống mặc kệ con khóc, mẹ cần tìm hiểu kỹ Tự ngủ là gì và các phương pháp hướng dẫn tự ngủ để tránh mắc sai lầm khi luyện EASY và tự ngủ cho con.

 

 

Bí quyết giúp mẹ luyện EASY cho bé 1 tháng thành công

Giai đoạn sau sinh cơ thể mẹ cần nghỉ ngơi để hồi phục, và mẹ cũng cần thời gian để làm quen với việc làm mẹ. Vừa phải chăm sóc sinh hoạt của một em bé sơ sinh vừa luyện EASY cho con đôi khi sẽ là thử thách với các mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm. Để không bỏ lỡ thời điểm tập EASY cho con dễ dàng, mẹ có thể tham khảo POH EASY - khoá tư vấn EASY 1-1 cùng giảng viên EASY giàu kinh nghiệm.

POH EASY sẽ giúp mẹ hiểu rõ về EASY, cung cấp những kiến thức chuẩn về cách áp dụng phương pháp này. Giảng viên POH EASY là những người mẹ đã thành công khi luyện EASY - Tự ngủ cho bé từ sơ sinh. Các cô sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và các mẹo nhỏ hữu ích để ba mẹ có thể áp dụng dễ dàng và phù hợp với gia đình.

Hãy để POH đồng hành cùng bạn trên hành trình nuôi dạy bé yêu của mình bằng cách tham gia POH EASY ngay hôm nay!