Bí quyết giúp bé dễ dàng tự ngủ và ngủ xuyên đêm

đăng bởi Thanh Thanh


Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giấc ngủ là vô cùng quan trọng cho sự phát triển của bé. Do đó bé cần được ngủ đủ giấc, ngủ ngon và sâu. Tuy nhiên, với những người lần đầu làm cha mẹ, thì làm thế nào để giúp bé tự ngủ và ngủ ngon luôn là vấn đề nan giải.

1- Mẹo giúp bé tự ngủ thành công

Mẹo giúp bé tự ngủ thành công có lẽ là từ khóa được các ba  mẹ tìm kiếm nhiều nhất. Bởi hầu hết các ba mẹ đều gặp khó khăn trong việc cho bé ngủ: Ba mẹ phải bế ru nhiều giờ, vừa đặt xuống là con lại tỉnh, giấc đêm con dậy khóc liên tục khiến ba mẹ mệt mỏi, thiếu ngủ trầm trọng…

Nhiều ba mẹ tìm tới các mẹo dân gian giúp bé sơ sinh ngủ đêm như để con dao cùn hay củ tỏi ở đầu giường, đốt vía…Tuy nhiên, ba mẹ cần cân nhắc thì thực hiện các mẹo này, vì khoa học chưa chứng minh được rằng nó có hiệu quả, và thực tế là nhiều người áp dụng cũng không có hiệu quả. 

Dưới đây là mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm mà đã được khoa học chứng minh và thực tế đã và đang giúp hơn 20.000 em bé nhà POH thực hành thành công:

- Chuẩn bị môi trường ngủ phù hợp cho giấc ngủ đêm. Khi thực hiện trình tự ngủ đêm cho bé, mẹ cần điều trình để phòng tối và yên lặng, bé được ăn mặc thoải mái hoặc tốt nhất là nên được quấn chặt bằng vải quấn chuyên dụng, nhiệt độ phòng đủ mát, môi trường ngủ an toàn, bật whitenoise. Nửa đêm bé dậy để ăn và poo poo thì mẹ cần thực hiện thao tác cho ăn và thay bỉm nhanh, trong im lặng, không bật đèn sáng trưng.

- Xây dựng lịch sinh hoạt phù hợp nhằm giúp bé ăn no, ngủ đủ vào ban ngày. Ba mẹ hãy nhớ “câu thần chú” giúp trẻ ngủ ngon, đó chính là” “ban ngày là để ăn, ban đêm là để ngủ”. Mẹ cần quan sát và điều chỉnh lịch sinh hoạt để giúp bé ăn no mỗi cữ cũng như tích lũy được năng lượng cho giấc đêm dài.  Ngoài ra mẹ không nên hiểu nhầm rằng mẹo giúp bé nhanh ngủ là để ban ngày bé thức thật nhiều thì ban đêm sẽ dễ ngủ hơn. Điều này không hề đúng! Khi bé quá mệt, thì việc vào giấc càng khó, bé cáu gắt nhiều hơn và giấc ngủ thực sự không sâu.

- Đọc vị tín hiệu ngủ của bé. Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ nhanh nhất chính là đọc được tín hiệu ngủ của con. Nếu như mẹ cho bé đi ngủ quá sớm, khi con chưa buồn ngủ, bé sẽ trằn trọc rất lâu. Ngược lại, nếu mẹ cho bé đi ngủ quá muộn, con bị quá mệt, rất khó có thể vào giấc và giấc ngủ sẽ chập chờn. Vì vậy, mẹ cần nắm được tín hiệu ngủ của con, và tốt nhất mẹ nên cho bé vào lịch sinh hoạt EASY phù hợp để đọc tín hiệu ngủ dễ dàng hơn.

- Thiết lập trình tự ngủ đêm nhất quán. Việc thực hiện trình tự ngủ đêm lặp đi lặp lại nhiều ngày, sẽ dần giúp bé nhận biết được sự việc sắp xảy ra với mình: đến giờ đi ngủ đêm. Bé sẽ cảm thấy an tâm hơn, thoải mái hơn và hình thành phản xạ buồn ngủ khi được thực hiện trình tự ngủ. Nhờ vậy mà con dễ dàng đi vào giấc ngủ đêm.

- Hướng dẫn bé tự ngủ càng sớm càng tốt. Giấc ngủ của bé là một chuỗi các chu kỳ ngủ kéo dài 30 - 45 phút, giữa các chu kỳ là sự chuyển giấc. Nếu như bé được hướng dẫn tự ngủ sớm, con sẽ dễ dàng tự ru mình ngủ lại mỗi khi chuyển giấc. Nếu không bé sẽ dậy liên tục, quấy khóc và cần tới sự hỗ trợ trước đó như ti để ngủ lại, bế ru để ngủ lại…

Ba mẹ có thể tìm kiếm chi tiết mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm trong bài viết 5 mẹo giúp bé ngủ ngon suốt đêm

2- Rèn bé tự ngủ theo EASY, nên bắt đầu từ đâu?

Để rèn bé tự ngủ EASY, mẹ cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin và lên kế hoạch chi tiết để thực hiện từng bước, chứ không thể chỉ đơn giản sáng đọc sách và chiều có thể áp dụng ngay. Mẹ cần bắt đầu bằng cách làm theo các bước sau đây:

- Xác định thời gian thức tối ưu. Nhiều mẹ hiểu nhầm rằng dù con bao nhiêu tháng tuổi nhưng khi mới bắt đầu vào nếp EASY thì đều bắt đầu từ lịch EASY 3. Điều này hoàn toàn sai nhé! 

Nếu mẹ vẫn đang loay hoay chưa biết em bé của mình nên vào lịch sinh hoạt EASY nào thì hãy tham khảo ngay bài viết Phương pháp EASY cho người mới bắt đầu.

- Hãy thiết lập trình tự ngủ. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để rèn bé tự ngủ theo EASY chính là thiết lập trình tự ngủ cho bé. Việc lặp đi lặp lại nhất quán trình tự ngủ nhiều lần, sẽ giúp cho bé dần nhận biết được những việc sắp xảy ra với mình, cụ thể ở đây là sắp tới giờ đi ngủ. Điều này còn giúp cho bé có phản xạ tự nhiên là buồn ngủ và ngủ ngon hơn.

Cần phân biệt trình tự ngủ ngày và ngủ đêm bằng một số hoạt động tiêu biểu như tắm, đọc truyện, massage…Như vậy bé sẽ nhận biết được giấc ngày và giấc đêm, giấc đêm bé sẽ ngủ sâu và dài hơn, tránh lẫn lộn ngày đêm.

- Tiến hành thực hiện phương pháp hướng dẫn tự ngủ. Với các em bé luyện tự ngủ ngay từ đầu, POH khuyến khích mẹ nên chọn phương pháp luyện ngủ 4S với đầy đủ công cụ hỗ trợ 5S: Quấn + tiếng ồn trắng + nằm nghiêng + đung đưa + ti giả. 

Các mẹ luyện ngủ EASY cho bé 1 tháng tuổi, hầu hết đều chọn phương pháp này và đều gặt hái được quả ngọt trong thời gian ngắn. Ngoài ra, mẹ có thể lựa chọn phương pháp tự ngủ không nước mắt - No cry, tuy nhiên phương pháp này sẽ yêu cầu sự kiên trì của mẹ cao hơn các phương pháp khác.

Nếu em bé của mẹ đã 2 tháng tuổi? Mẹ tham khảo thêm bài viết Luyện tự ngủ cho bé 2 tháng tuổi của POH nhé!

Nếu luyện tự ngủ cho bé 4 tháng tuổi thì mẹ có thể lựa chọn phương pháp tự ngủ bế lên/ đặt xuống Pick Up/ Put Down hay phương pháp tự ngủ CIO (Cry It Out). Tuy nhiên, phương pháp CIO không nên được thực hiện nếu như em bé chưa có nếp sinh hoạt, trình tự ngủ hay không sử dụng công cụ hỗ trợ. Do đó mẹ hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ chưa khi quyết định chọn phương pháp này. Luyện tự ngủ cho bé 3 tháng tuổi hay luyện tự ngủ cho bé 4 tháng tuổi, mẹ vẫn có thể áp dụng phương pháp 4S/5S, phương pháp tự ngủ không nước mắt hoặc phương pháp bé lên đặt xuống.

POH không khuyến khích mẹ chờ bé lớn mới hướng dẫn tự ngủ. Có nhiều mẹ hỏi POH cách tập cho bé 7 tháng tự ngủ, thậm chí có mẹ còn hỏi cách tập cho bé 1 tuổi tự ngủ. Bé càng lớn thì càng rất khó để luyện ngủ vì khi này bé đã quá quen với những thói quen xấu để ngủ, bé sẽ phải khóc rất nhiều, sự phản kháng của bé mãnh liệt và chắc chắn tỷ lệ thành công là rất thấp. Do đó hãy rèn bé tự ngủ theo EASY ngay từ những ngày đầu.

3- Những tips nhỏ giúp bé ngủ xuyên đêm

Khi em bé của mẹ đã có được lịch sinh hoạt EASY phù hợp cũng như đã tự ngủ thành công các giấc, thì điều tiếp theo mẹ quan tâm, đó chính là giúp bé ngủ xuyên đêm.

Ngủ xuyên đêm mà POH muốn nhắc tới ở đây, đó chính là ngủ đêm 10 -12 tiếng. Vâng! Mẹ không nghe nhầm đâu! Là ngủ xuyên 10 -12 tiếng, lý tưởng là từ 7h tối hôm trước tới 7h sáng hôm sau. 

Với các bé 0 -3 tháng tuổi, đêm bé có thể dậy để ăn, nhưng mẹ chỉ cho ăn trong yên lặng và bóng tối, không trò chuyện hay chơi, ăn xong là ngủ lại luôn. Với các bé trên 3 tháng tuổi hay đạt cân nặng từ 6.5 kg trở lên thì POH khuyên mẹ nên cai ti đêm cho bé để giấc ngủ đêm của con chất lượng hơn.

Có nên cho trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm? Như chia sẻ ở trên, bé có thể ngủ xuyên đêm ngay từ những ngày đầu, và có ăn đêm vài lần. Ngoài ra, nếu như em bé 2 tháng tuổi đạt được số cân như trên, không có vấn đề gì về sức khỏe, ban ngày con ăn tốt thì có xu hướng sẽ tự cai ti mà ngủ xuyên đêm 10 -12 tiếng, không cần tới sự hỗ trợ của mẹ.

Trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm không bú có sao không? Với các em bé, trong khi ngủ, con sẽ học các kỹ năng, tích lũy trí nhớ và phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, hormone tăng trưởng HGH sẽ sản sinh mạnh mẽ nhất lúc ngủ, khoảng 2 giờ sau khi vào giấc. Do đó, cần cho bé ngủ sớm và ngủ đủ để hormone này được sản sinh tối đa. Vậy nên, nếu trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm mà không dậy khóc đòi bú thì không sao cả, thậm chí đây còn là tín hiệu đáng mừng.

Dưới đây sẽ là những tips nhỏ để em bé của mẹ có thể dễ dàng ngủ xuyên đêm:

- Ban ngày con cần được thức đủ thời gian thức phù hợp với lứa tuổi của con. POH vẫn muốn nhắc lại với mẹ rằng: Không phải để con thức thật nhiều vào ban ngày thì con sẽ ngủ dài và ngủ xuyên đêm, con sẽ bị quá mệt mà khó vào giấc cũng như ngủ chập chờn suốt đêm.

- Trong những khoảng thời gian thức trong ngày, mẹ nên cho bé tham nhiều hoạt động phù hợp với tuần tuổi để bé phát triển kỹ năng cũng như được việc kích thích não bộ và vận động cơ thể giúp bé ngủ ngon hơn. Vào những tuần khủng hoảng, con thường khó ngủ hơn do con muốn hoàn thiện kỹ năng của giai đoạn đó. Do đó, việc tích cực cho bé tập kỹ năng lúc bé thức giúp bé nhanh thành thạo và giai đoạn khủng hoảng sẽ nhanh chóng qua.

- Mẹ cần thiết lập trình tự ngủ đêm khác với trình tự ngủ ngày bằng một số hoạt động như tắm, đọc truyện, massage… Bởi như vậy sẽ giúp bé biết sắp tới giờ ngủ đêm rồi, và bé sẽ ngủ sâu và ngủ xuyên đêm.

- Môi trường ngủ của bé cần đủ tối và yên tĩnh. Con được quấn hoặc mặc nhộng đi ngủ, nếu đã cai quấn/ nhộng thì cần được mặc thoải mái. Nhiệt độ phòng luôn đủ mát và mẹ nên dùng tiếng ồn trắng để đảm bảo loại bỏ tạp âm.

- Bé cần biết tự ngủ thì mới có thể ngủ xuyên đêm. Nếu như bé cần phụ thuộc vào bế ru để ngủ, ti mẹ để ngủ… thì khi bé tỉnh giấc, bé lại cần những thứ đó để ngủ lại. Việc này sẽ lặp đi lặp lại suốt đêm, khiến cả mẹ và bé đều mệt mỏi, giấc ngủ liên tục bị ngắt quãng. Khi bé biết tự ngủ, mỗi lần chuyển giấc, bé có thể tự đưa mình trở lại giấc ngủ dễ dàng mà không cần sự hỗ trợ.

Rất nhiều em bé không được hướng dẫn ngủ xuyên đêm sớm, hằng đêm bé vẫn thức dậy để đòi ti mẹ/ ti bình như một thói quen chứ không phải vì đói. Thậm chí có những bé 2 tuổi không ngủ xuyên đêm được. Lúc này nếu mẹ có hỏi : “Làm thế nào để bé 2 tuổi ngủ xuyên đêm?” thì thực sự đây là bài toán rất khó có thể giải được. 

Do đó, lời khuyên của POH là mẹ hãy sớm cho bé vào nếp sinh hoạt EASY, hướng dẫn bé tự ngủ và khuyến khích bé xuyên đêm!

Nếu như mẹ vẫn cảm thấy hoang mang, không biết cần bắt đầu như thế nào, thì mẹ yên tâm, bởi POH Easy luôn ở đây để tư vấn 1-1 cho mẹ giúp bé ngủ xuyên đêm thật dễ dàng. 

<3 POH Easy (0-1 tuổi): Giúp con ngủ xuyên đêm & bạn được nghỉ ngơi 8 tiếng/đêm!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo