Lịch sinh hoạt cho bé 5 tháng tuổi giúp con ăn no, ngủ đủ 10-12 tiếng mỗi đêm

đăng bởi Minh Tâm

Thiết lập lịch sinh hoạt cho bé 5 tháng tuổi là điều được rất nhiều mẹ quan tâm vì đây là thời điểm mẹ sắp bắt đầu đi làm lại. 

Nếu có nếp sinh hoạt tốt, con sẽ dễ dàng làm quen với việc ở nhà cùng ông bà hoặc những người thân khác, và mọi người cũng không phải quá vất vả khi chăm sóc con thay cho mẹ.

 

 

Lịch sinh hoạt cho bé 5 tháng tuổi có gì khác so với những tháng trước?

Khác với lịch sinh hoạt bé 3 tháng hay 4 tháng, ở giai đoạn 5 tháng tuổi con sẽ trải qua tuần phát triển kỹ năng và tinh thần tương đối dài. Đó là wonder week 19. Vì thế lịch sinh hoạt của con cũng sẽ bị thay đổi một chút.

Giai đoạn này con sẽ bám mẹ, đòi mẹ bế nhiều hơn, quấy khóc dữ dội nếu phải xa mẹ và khó ngủ hơn trước. Đó là lý do nhiều mẹ đã chọn cách bế ngủ hoặc cho con bú ngủ để con đỡ khó chịu.

Tuy nhiên, thói quen này không chỉ khiến con phụ thuộc giấc ngủ vào mẹ, không thể ngủ nếu thiếu mẹ, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất và tinh thần của bé.

Lịch sinh hoạt cho bé 5 tháng tuổi thường có nhiều thay đổi vì con sẽ trải qua wonder week 19 và tập thêm một kĩ năng mới - tập ngồi

Nếu mẹ đã cho con làm quen với lịch sinh hoạt bé 4 tháng theo EASY và các phương pháp luyện tự ngủ mà con đang hợp tác tốt thì mẹ hãy kiên nhẫn duy trì nếp sinh hoạt này cho con. Vì đây là cách tốt nhất giúp con ăn no, ngủ đủ giúp con phát triển toàn diện thể chất, não bộ.

Còn nếu con chưa từng theo EASY, mẹ nên xây dựng lịch sinh hoạt bé 5 tháng theo EASY để làm tiền đề tốt cho việc ăn no, ngủ đủ, chơi vui.

Giúp con nhận biết được các việc gì xảy ra thứ tự lần lượt trong ngày rất tốt cho sự phát triển nhận thức.

Ngoài ra, nó còn giúp xây dựng niềm tin căn bản của con vào môi trường thế giới xung quanh và với chính bản thân mình.

Em bé tháng tuổi, có lịch sinh hoạt chuẩn theo Easy sẽ giúp con ngủ đủ theo nhu cầu thiết yếu của trẻ là 15-16 tiếng/ ngày.Trong đó có 11-12 tiếng giấc đêm và mẹ được nghỉ ngơi 8 tiếng mỗi đêm.

Vì khi con lớn hơn, lịch sinh hoạt bé 7 tháng hay lịch sinh hoạt bé 8 tháng đều đã hình thành cho con những thói quen cố định, nhận thức của con về bản thân cũng ngày càng mạnh mẽ.

Càng giới thiệu Easy muộn con càng khó hợp tác dẫn đến thiếu ngủ, nợ ngủ và quấy khóc nhiều.

>> Lịch sinh hoạt cho bé 6 tháng theo EASY

 

 

Lịch sinh hoạt mẫu cho bé 5 tháng theo EASY

Nếu chưa theo EASY thì các mẹ thường sẽ thắc mắc không biết theo EASY thì bé 5 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng? Lịch ăn cho bé 5 tháng tuổi thế nào? Không biết con có ngủ nhiều hay ăn nhiều hơn khi mẹ nuôi con ngẫu hứng hay không?

Về tổng thời gian ngủ, các em bé 5 tháng tuổi theo EASY thường ngủ 15-16 tiếng một ngày, bao gồm giấc ngủ đêm kéo dài từ 11-12 tiếng.

Lượng ăn thì sẽ tùy vào sức ăn của từng bé và lịch ăn cho bé 5 tháng tuổi theo EASY thường gồm 4-5 cữ ăn/ngày và mỗi bữa cách nhau khoảng 4 tiếng.

Nhiều em bé theo EASY giai đoạn này đã cai ti đêm và có thể ngủ một giấc đêm trọn vẹn.

Các mẹ theo EASY thường không quan tâm lắm đến việc làm thế nào để con ăn nhiều và tăng cân nhanh hơn, vì mục tiêu của EASY là con được ăn no, ngủ đủ theo nhu cầu của con, chứ không phải ước lượng theo thước đo của người lớn.

Tuy nhiên nếu mẹ vẫn muốn biết trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg để theo dõi hoặc lập biểu đồ tăng trưởng cho bé. Thì câu trả lời là 6.7 - 8.4 kg với bé trai và 6.1 - 7.8 kg với bé gái.

Tuy nhiên, đây chỉ là cân nặng tham khảo. Để biết trẻ có phát triển bình thường hay không, mẹ theo dõi biểu đồ cân nặng, chiều cao, vòng đầu theo từng giai đoạn của bé nhé.

>> Trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg?

 

Mẹ nên thiết lập lịch sinh hoạt bé 5 tháng theo EASY để con làm quen trước khi mẹ đi làm trở lại

Ở giai đoạn này, con vẫn sinh hoạt theo lịch biến thể EASY 2-3-3.5 nhưng chưa thể vào lịch EASY 2-3-4 chuẩn. Mẹ đưa lịch E234 chuẩn từ 5 tháng sẽ hơi quá sức với bé và dẫn đến nợ ngủ.

Sau đây POH sẽ gửi đến mẹ lịch ăn - ngủ mẫu của một em bé 5 tháng tuổi theo EASY 2-3-3.5 chuẩn, với thời gian thức trong ngày là 9 tiếng và tổng thời gian ngủ là 15 tiếng.

Tùy biểu hiện từng bé con sẽ có lịch sinh hoạt khác nhau một chút, nhưng nhìn chung đều bám trên khung thời gian sau để con ăn - ngủ tốt nhất:

Lịch sinh hoạt cho bé 5 tháng tuổi - Easy 2-3-3.5

Bé 5 tháng tuổi có nên cho ăn dặm?

Nhiều mẹ thấy con đòi đồ ăn của người lớn thì lầm tưởng rằng đó là dấu hiệu con muốn ăn dặm.

Thực tế thì bé thường sẽ cầm bất kì vật gì trong tầm mắt của mình và khám phá chúng bằng cách cho vào mồm, chứ không phải bé hứng thú với đồ ăn. 

Các chuyên gia và bác sĩ nhi khoa khuyến cáo bố mẹ chỉ nên cho con ăn dặm khi con có đầy đủ các dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm, bao gồm:

  • Bé được 5,5 - 6 tháng tuổi
  • Bé đã cứng cổ, nghĩa là có thể tự giữ thẳng cổ không cần hỗ trợ
  • Bé có thể tự ngồi kiểu con ếch hoặc ngồi thẳng mà không cần sự hỗ trợ
  • Bé có thể cầm và đưa chính xác đồ ăn vào mồm

Vì trẻ 5 tháng tuổi chưa nên ăn dặm nên mẹ cũng không cần quan tâm đến giờ ăn dặm cho bé 5 tháng.

Con chỉ cần bú sữa mẹ hoặc sữa công thức 4-5 cữ/ ngày như lịch trên là đã giúp con phát triển tốt nhất rồi mẹ nhé!

Khi trẻ đã đủ 6 tháng mẹ có thể lựa chọn một trong các phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay như: Ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm BLW để cho bé ăn dặm.

Và mẹ đừng quên áp dụng nguyên tắc an toàn và kỷ luật bàn ăn cho con để con hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

 

 

Lịch ăn dặm cho bé 6 tháng theo EASY thường bắt đầu bằng một bữa/ngày khi bé thức dậy sau giấc ngủ ngày đầu tiên hoặc sau giấc ngủ ngày thứ 2.

Trong giai đoạn đầu tiên này, mẹ chỉ nên cho con ăn rau, củ, trái cây để hệ tiêu hóa của con làm quen với việc tiêu hóa thức ăn ngoài sữa, chứ chưa nên cho con ăn quá nhiều chất vội.

Đạm động vật có thể được thêm vào lịch ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi theo nguyên tắc ăn từ ít đến nhiều để thử dị ứng an toàn cho bé.

Mẹ có thể bắt đầu với lòng đỏ trứng và các loại thịt trắng ít mỡ như cá nước ngọt, thịt thăn heo...

Hoặc mẹ có thể lựa chọn Ăn dặm cho bé kiểu EASY- EASY Two với đầy đủ kiến thức và hướng dẫn thực hành dễ hiểu từ POH, chắc chắn mẹ và con sẽ có một hành trình ăn dặm thành công với sự tư vấn 1-1 từ chuyên gia bất cứ khi nào mẹ cần! 

Ngoài ra POH Easy Two còn giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng thông qua thiết lập lịch sinh hoạt Easy. Đồng thời mẹ được ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm.

---

Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm

• Con HẾT khóc đêm

• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn

Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two

 

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo