Ăn dặm cho bé kiểu EASY- EASY Two

đăng bởi

Trẻ sơ sinh chỉ có thể phát triển tốt nếu các nhu cầu của con được đáp ứng đầy đủ, đặc biệt là nhu cầu về dinh dưỡng, nhất là khi con bắt đầu ăn dặm và cần thêm dưỡng chất từ các loại thức ăn ngoài sữa mẹ.

 

 

Khi nào cho trẻ ăn dặm là phù hợp?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO thì mẹ chỉ nên cho con tập ăn dặm khi con được khoảng 6 tháng tuổi và tuyệt đối không nên cho con ăn dặm trước 4 tháng tuổi.

Các chuyên gia về sức khỏe và dinh dưỡng trẻ em còn giúp mẹ đưa ra các dấu hiệu dễ nhận biết khi con đã sẵn sàng ăn dặm như con có thể ngồi vững hoặc tự ngồi kiểu con ếch, con có thể giữ cứng cổ và có hứng thú với các món ăn ngoài sữa,…

 

 

Mẹ đã biết về các phương pháp ăn dặm phổ biến nhất hiện nay chưa?

Các phương pháp ăn dặm đó là ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống, ăn dặm bé chỉ huy (Baby Led Weaning – BLW). Tùy vào điều kiện và nhu cầu của con mà mẹ có thể chọn 1 trong 3 phương pháp này hoặc cho con ăn kết hợp linh hoạt 2 trong 3 phương pháp với nhau.

Khi chọn phương pháp ăn dặm cho bé, ngoài việc quan sát sở thích, nhu cầu của con và điều kiện gia đình thì mẹ cũng nên chú ý đến lộ trình thay đổi độ thô của từng phương pháp để giúp con luyện tập các kĩ năng ăn uống đúng thời điểm vàng.

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi thường gồm các món ăn làm từ rau, củ, quả và các loại đạm dễ tiêu như thịt gà trắng, thịt lợn,...

Bên cạnh đó, việc cho bé ăn dặm đúng cách cũng là điều mẹ cần đặc biệt lưu tâm để đảm bảo an toàn cho trẻ và giúp con hứng thú với việc ăn dặm.

Ví dụ như nên cho con ngồi ghế ăn khi ăn, tuyệt đối không cho con vừa nằm vừa ăn để tránh việc con bị sặc thức ăn, không ép con ăn nhiều mà tôn trọng nhu cầu ăn của trẻ,…

Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé khi bắt đầu ăn dặm

Trong số 3 phương pháp thì có ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp có thể áp dụng cho trẻ từ 5 tháng tuổi nếu con có các dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm.

Các món ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi khi ăn dặm kiểu Nhật bắt đầu từ cháo loãng rây với tỉ lệ 1:10 và các loại củ quả hấp nghiền nhuyễn, rây mịn và được trộn cùng nước dashi sao cho có độ loãng tương đương với cháo 1:10, nghĩa là chỉ đặc hơn sữa mẹ một chút xíu mà thôi.

Thực đơn ăn dặm đầu tiên với phương pháp ăn dặm truyền thống cũng thường là cháo loãng cùng các loại rau củ xay nhuyễn nhưng được trộn lẫn với nhau chứ không phải cho trẻ ăn riêng từng loại thức ăn như ăn dặm kiểu Nhật.

Thức ăn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi khi ăn dặm BLW được cắt nhỏ dần so với giai đoạn trước để bé tập kĩ năng bốc nhón

Đối với phương pháp BLW thì thực đơn ăn dặm cho bé giai đoạn đầu được chế biến đơn giản hơn rất nhiều. Con sẽ được làm quen các loại rau củ hấp chín mềm được cắt với kích thước to và dài như hai ngón tay người lớn chụm lại chứ không bắt đầu từ thức ăn loãng như hai phương pháp kia.

Về lý thuyết thì là như thế nhưng khi thực hành, các mẹ thường gặp rất nhiều vấn đề như con chán ăn, ăn ít, bỏ bữa, không hợp tác khi ăn,… và nghĩ rằng lí do là vì con lười ăn nên vô tình lại rơi vào vòng xoáy ép con ăn khiến con sợ hãi mỗi khi đến bữa ăn và không còn hứng thú với việc ăn uống nữa.

Vậy lý do gì khiến trẻ chán ăn và làm thế nào để cho bé ăn dặm đúng cách?

Thực ra, nguyên nhân của những vấn đề ăn uống này có thể xuất phát từ lịch sinh hoạt không hợp lý của trẻ vì việc ăn, ngủ của con có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Con cần ngủ ngon thì mới có năng lượng để ăn tốt và chỉ khi con ăn tốt thì giấc ngủ của con mới chất lượng được.

Con sẽ ăn ngoan, ăn tốt và hứng thú với bữa ăn nếu con có lịch sinh hoạt, kết hợp ăn dặm - uống sữa hợp lý và khoa học

Ngoài ra thì việc kết hợp giữa ăn sữa và ăn dặm cũng là vấn đề quan trọng mà mẹ cần quan tâm trong giai đoạn này.

Vậy nếu nguyên nhân con ăn kém, chán ăn là do lịch sinh hoạt không hợp lý và việc kết hợp ăn sữa – ăn dặm chưa khoa học thì mẹ cần điều chỉnh như thế nào? Và nếu mẹ mới bắt đầu cho con ăn dặm thì cần làm gì để tránh các nguyên nhân này và giúp con hào hứng và vui vẻ khi ăn uống?

Giúp mẹ giải quyết các vấn đề này cũng là tâm nguyện của đội ngũ POH khi xây dựng khóa học EASY TWO – Ăn dặm kiểu EASY.

 

 

Khóa EASY TWO - Ăn dặm kiểu EASY mang đến lợi ích gì cho sức khỏe và sự phát triển của con?

Easy 2 đã xây dựng sẵn lịch sinh hoạt chi tiết của con trong giai đoạn từ 12-49 tuần. Khi tham gia EASY 2 của POH giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn

• Con HẾT khóc đêm

• Con ăn dặm thành công, ăn ngoan, ăn tốt và ăn vui, hạn chế tối đa biếng ăn

Vì tại POH Easy 2 mẹ sẽ biết cách điều chỉnh lịch sinh hoạt để giúp con ăn no, ngủ đủ 10-12 tiếng. Ngoài ra mẹ được cung cấp lịch trình và thực đơn ăn dặm cho bé theo từng bữa, từng ngày với độ thô thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của con và phương pháp ăn dặm mà mẹ lựa chọn.

4 phương pháp ăn dặm kèm theo thực đơn của từng bữa trong tất cả các ngày:

  • Ăn dặm truyền thống kiểu EASY Two,
  • Ăn dặm kiểu Nhật - EASY Two,
  • Ăn dặm BLW,
  • Ăn dặm kết hợp kiểu EASY Two (Ăn dặm kiểu Nhật + BLW, Ăn dặm truyền thống + BLW).

Thay vì bột ăn dặm nhàm chán, khóa học EASY TWO của POH sẽ giúp mẹ biết cách chế biến các món ăn đa dạng, ngon lành, đầy đủ dinh dưỡng cho con khi bé ăn dặm

Khóa học EASY POH về vấn đề ăn dặm này không chỉ đơn thuần là giúp mẹ điều chỉnh lịch sinh hoạt và xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé mà còn giải đáp cho mẹ các băn khoăn về tâm sinh lý của trẻ ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp và các tuần khủng hoảng  để giúp mẹ hiểu con hơn và đáp ứng đúng nhu cầu của trẻ trong giai đoạn phát triển quan trọng này.

Điều này giúp con vào nếp sinh hoạt Easy, giúp con có thể ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Thậm chí nếu ban ngày con ăn hiệu quả, con có thể TỰ BỎ ti đêm. Và mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm!

Trẻ được ăn no, ngủ đủ 10-12 tiếng là tiền đề quan trọng để con phát triển vượt trội trong những năm tháng đầu đời.

Tham gia EASY Two (15-49w): Ăn dặm kiểu EASY ngay hôm nay mẹ nhé!

---

Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm

• Con HẾT khóc đêm

• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn

Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two

 

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo