Rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ lúc mới sinh

đăng bởi

 

Emily birth to 10 weeks. (Bài viết này nhằm giúp các mẹ muốn dạy con độc lập từ mới sinh)

Emily sinh mổ khi em vừa quá ngày dự sinh. Vì thai ngược nên bác sỹ quyết định đẻ mổ để giảm nguy cơ tai biến. Vì thế trong đầu mẹ lúc nào cũng nghĩ là em chưa sẵn sàng ra đời mà mẹ đã lôi em ra, nên mẹ thương em nhiều lắm.

Thông thường khi trẻ ra đời sẽ có 2 tuần đầu tiên được gọi là “tuần trăng mật” tức là em chỉ ăn và ngủ và không thức tẹo nào, thậm chí còn ngủ quá bữa ăn luôn. Emily không có tuần trăng mật, ngay từ đầu em đã thức suốt và không chịu ngủ nếu không có ti.

Em đòi ăn 1,5h và cứ ngậm được ti một tí là ngủ, nhưng đặt xuống là thức dậy luôn. Mẹ vò đầu bứt tai vì thế này thì tệ hơn Alexis nhiều rồi. Alexis 2 tuần đầu chỉ ăn xong là lăn ra ngủ quá cả giờ ăn luôn mẹ phải lôi dậy cơ mà.

>> Cách dạy con tự lập qua từng giai đoạn

Rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ lúc mới sinh

Rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ lúc mới sinh

Thế là mẹ lên kế hoạch để lập thời gian biểu cho Emily từ ngày đầu tiên ra đời. Về nguyên tắc thì khi trẻ mới ra đời thì đã được tích lũy chất dinh dưỡng cho ít nhất 3 ngày đầu chờ sữa về, tức là 3 ngày này nếu em không ăn cũng không làm sao (Alexis không ăn gì trong 2 ngày đầu).

Nhưng vì Emily sinh mổ nên mẹ phân vân không hiểu là cơ thể có biết trước mà tích lũy không, vả lại mẹ có sữa ngay nên cho em bú liên tục cho tăng nguồn sữa về.

Tuần 1: Luyện cho ăn no

Ở thời gian mới sinh rất khó dạy ngủ cho em nên mẹ chấp nhận em ngủ lúc nào được thì được, không thì đành chịu. Lúc này tập trung vào dạy em ăn no đủ bữa và tăng nguồn sữa cho mẹ. Mẹ cho em ăn 2,5-3h mỗi lần, nếu em đói sớm hơn thì mẹ cho em ngậm ti giả.

Do 3 ngày đầu không phải lo em đói nên đây là lúc tốt nhất để dạy em ăn mà không phải băn khoăn no đói gì nhiều. Em ăn xong thì mẹ tiếp tục bơm sữa để kích thích sữa về. Sữa bơm được mẹ cho ra  bình để nửa đêm gửi y tá cho em ăn, đồng thời dặn y tá cho ăn 3h một lần.

Đến ngày thứ 3 khi ra viện là em đã ăn theo chế độ 3h

 

 

Tuần 2-4: Luyện ngủ, chữa lẫn lộn đêm - ngày

Emily ngủ rất khó. Khi mới sinh ko có cách nào làm cho em ngủ được ngoài ti. Lúc về nhà ban đêm mẹ nằm với em cho em ti để ngủ, nhưng em nôn nhiều nên phương pháp này không hiệu quả, ban ngày mẹ để kệ em nằm mệt thì ngủ.

Thời gian 4 tuần đầu thời gian thức tối đa của trẻ sơ sinh là 30 phút, em thay bỉm và ăn đã hết 20 phút, 10 phút là lúc em tự xoay xở để ngủ. Vì thế cho nên em thức dậy, mẹ chỉ kịp thay bỉm, cho em ăn và ợ hơi là đã phải đặt em xuống rồi, không có chút thời gian chơi bời gì cả.

Vì tuần đầu bà ngoại ở chơi nên bà nằm cùng phòng với em. Em hơi ọ ẹ một chút là bà đã phi ra thành cũi rồi. Bà về mẹ để em khóc để tự ngủ.

Ở 2 tuần thì mẹ không cho em khóc lâu, em ăn no, thay bỉm khô, được quấn chặt và được đặt nằm xuống để ngủ. Nếu em khóc mẹ chờ 5 phút rồi mẹ vào cho em ti giả. Nếu em tiếp tục khóc mẹ lại chờ một chút và vào cho em ti giả.

Sau 3 ngày em đã học được cách tự ngủ, đương nhiên vẫn còn bữa đực bữa cái nhưng em không cần bất cứ ai ru hay ti mẹ để ngủ nữa rồi. Đêm mẹ cho em ăn xong mà em vẫn còn thức thì mẹ có thể tự tin đặt em xuống và mẹ đi về phòng để em tự ngủ mà không phải lo lắng gì cả.

Mời ba mẹ tham khảo thêm bài viết:

Khuyến khích bé sơ sinh tự ngủ - Làm sao cho đúng?

Đây cũng là thời gian các em bị lẫn lộn ngày đêm, do đo ban ngày mẹ hạn chế các giấc ngắn của em không quá 2h30’, thường là 2h là mẹ gọi em dậy cho em ăn. Đêm mẹ để em ngủ thả phanh. 2 tuần là em cho mẹ được giấc đêm  dài 4h.

Tuần 4-6: Fussy baby

Tuần này thành phần sữa của mẹ thay đổi, cơ thể em cũng thay đổi, em khóc nhiều và nôn nhiều hơn. Em ngủ kém hơn chút tuy nhiên về đêm em bắt đầu kéo dài giấc ngủ đêm. 3 tuần tuổi em ngủ giấc dài 6h đầu tiên, sang tuần 4-5-6 thì các giấc qua đêm (>6h) xuất hiện dày đặc hơn.

Tuần này do em nhận biết môi trường xung quanh tốt hơn nên khi em ngủ mẹ phải kéo rèm phòng em tối om và mẹ bật máy tiếng ồn trắng giúp em thư giãn ngủ. Em ngủ tốt 3 giấc đâu của ngày (mẹ toàn phải đánh thức em dậy nếu em ngủ quá 2h), giấc cuối thì khá là vất vả nhưng hết tuần thứ 6 thì mọi thứ lại êm đẹp.

Em catnap, mẹ tập trung vào làm 2 việc. Cho em ăn thật no tại mỗi bữa ăn (cả bú bình lẫn bú mẹ, mẹ tập trung cho em ăn trong phòng tối ít phân tán. Khi em thức 30 phút sau khi ngủ mẹ chờ 10 phút xem em có chuyển giấc được không, nếu không được mẹ vào cho em ngậm ti giả chờ em ngủ tiếp.

Khi em bắt đầu học chuyển giấc nhịp nhàng (tức là khi em chuyển giai đoạn ngủ, dù em có bị thức dậy em cũng tự tìm cách ngủ lại được mà cần ít sự trợ giúp) cũng là lúc em ngủ đêm dài ra.

6 tuần giấc đêm của em đã kéo dài 8h.  Thời gian này giờ ngủ của em còn khá muộn: 8h tối. Em thức dậy 2 lần để ăn, một lần lúc 3-4h sáng và một lần lúc 6-7h sang. Ngày của em bắt đầu lúc 8-9h sáng.

 

 

Tuần 7 - 10: Wonderful baby

Em tự ngủ 100% các giấc ngày và đêm mà không khóc nhiều.

7 tuần em ngủ một mạch 10h mới dậy ăn

Ăn đêm xong dù thức hay ngủ thì em vẫn có thể tự xoay xở được nên thời gian mẹ thức với em ban đêm ngắn lại còn 15 phút/lần và 1 lần/1 đêm.

Vẫn biết chặng đường còn gian nan phía trước nhưng có một điều mà mẹ hiểu ra rằng là với phương pháp phù hợp thì hầu hết các em đều có thể học được cách ngủ phù hợp và sẽ ngủ đủ giấc nếu mẹ giúp em tạo các điều kiện thích hợp.

Alexis không biết tự ngủ cho đến tận tuần 10. Và mẹ mất 1-2 tháng vất vả để đưa Alexis vào nếp, để Alexis ngủ đủ giấc. Với Emily, dù xuất phát điểm không tốt như Alexis (khó ngủ, nôn nhiều) nhưng do mẹ biết nhiều hơn, hướng dẫn em sớm hơn nên 7 tuần em đã ngủ được 14h/đêm, dậy ăn 1 lần.

Các giấc ngủ dài là điều kiện cho em phát triển trí não. Em cũng học được nhịp sinh học phù hợp, tập trung việc nạp năng lượng vào ban ngày.

Lạy giời em mau ăn chóng lớn. Mẹ yêu em nhiều

Hachun - Admin POH

Em bé của mẹ là một cá thể riêng biệt, mẹ không biết hướng dẫn con tự ngủ bắt đầu từ đâu? Mẹ không biết lịch Easy nào phù hợp nhất với con. Trên mạng có quá nhiều thông tin mẹ không biết áp dụng thế nào mới đúng. Con vẫn quấy khóc, không thể ngủ ngon và mẹ thì hoàn toàn bất lực.

POH thấu hiểu điều đó và luôn mong muốn giúp các bà mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Chúng tôi xây dựng khóa học hướng dẫn tự ngủ - POH Easy. Khóa học được cá nhân hóa cho từng bé theo từng ngày tuổi.

Trong quá trình học, bạn sẽ được tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ giảng viên.

Khi tham gia POH EASY khi bé dưới 12 tuần, mẹ có thể an tâm con EASY tự ngủ thành công nếu làm đúng hướng dẫn.

Giúp con ăn no ngủ đủ ngay hôm nay cùng: POH EASY nhé!

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo