5 điều mẹ chưa biết về chăm sóc răng sữa

đăng bởi Tiên Tiên

Mẹ có thể bất ngờ khi biết rằng nên chăm sóc răng trước cả khi bé mọc chiếc răng đầu tiên. Mẹ chưa biết cách chăm sóc và làm sạch răng sữa cho bé? Mẹ đừng lo lắng,bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ.

Chăm sóc nướu và răng của con

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng thực sự bắt đầu từ trước khi chiếc răng đầu tiên của con xuất hiện. Và khi răng mọc, chắc hẳn mẹ sẽ muốn biết những cách tốt nhất để chăm sóc răng sữa cho con. Hãy đọc bài này để tìm hiểu những điều mẹ có thể làm.

Trước khi răng xuất hiện

Tốt nhất mẹ nên làm sạch nướu của con ngay cả trước khi răng bắt đầu mọc. Để điều này trở thành thói quen, mẹ hãy dành một chút thời gian trước khi đi ngủ hoặc khi tắm để nhẹ nhàng lau nướu con bằng một miếng gạc sạch hoặc khăn ẩm mềm.

Các vấn đề về răng sữa

Ngay khi mẹ phát hiện một chiếc răng của con vừa mọc – thường là khi con được 4 đến 7 tháng - hãy tìm ngay một loại bàn chải đánh răng phù hợp cho con. Nên sử dụng một loại bàn chải lông nhỏ, mềm cùng với một chút kem đánh răng.

Chải răng và nướu (và cả lưỡi nếu con đồng ý) cho con thật nhẹ nhàng hai lần mỗi ngày.

mẹ nên chú ý chọn bàn chải đánh răng phù hợp với béMẹ nên sử dụng bàn chải đánh răng phù hợp để làm sạch răng sữa của trẻ

Nhiều người có thể cho rằng răng sữa không "quan trọng" lắm, vì cuối cùng chúng sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn, nhưng thực ra không phải vậy. Sâu răng và các vấn đề xuất hiện ở răng sữa có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển và mức độ chắc khỏe của răng vĩnh viễn.

Không cần súc miệng

Đừng lo lắng nếu con lỡ nuốt một chút kem đánh răng. Lượng kem được khuyến cáo sử dụng với con rất nhỏ và hoàn toàn an toàn dù nuốt phải. Thêm vào đó, rất khó để dạy trẻ trong độ tuổi này cách súc miệng khi đánh răng.

Mẹ nên chọn loại kem đánh răng không chứa paraben và không đường, không có màu nhân tạo.

Mẹ nên cho con đi khám nha sĩ sớm

Các chuyên gia khuyên mẹ nên đưa con đi khám nha sĩ trong vòng sáu tháng sau khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện, hoặc vào ngày sinh nhật đầu tiên của con, tùy vào thời điểm nào đến trước.

Nha sĩ có thể đưa ra nhiều lời khuyên về việc chăm sóc răng miệng tại nhà và trả lời bất kỳ câu hỏi nào cho mẹ, cũng như theo dõi những thay đổi và phát hiện các vấn đề về răng miệng của con.

Thêm vào đó, cho con đi khám định kỳ từ sớm sẽ giúp con làm quen và thoải mái hơn với nha sĩ, với phòng khám và những bước kiểm tra khi khám răng.

Các thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng có thể gây sâu răng

Thực phẩm và đồ uống đóng một vai trò quan trọng đối với sự khỏe mạnh của nướu và răng. Nếu mẹ để con “ngậm” sữa mẹ và sữa bột lâu trong miệng cũng có thể gây sâu răng, vì vậy, đừng để cho con ngủ với bình sữa bên cạnh.

Khi con bắt đầu ăn dặm, mẹ hãy chú ý đến các loại thực phẩm có thành phần chứa đường và dễ gây "dính" vào răng như: đồ ngọt (bao gồm trái cây) và tinh bột (bao gồm bánh quy, bánh mì, mì ống, quẩy).

Khi con lớn hơn, các loại đồ ăn nhẹ chẳng hạn như trái cây khô cũng có thể gây ra những vấn đề tương tự. Mẹo: Mẹ hãy cho con uống nước khi ăn những thực phẩm này để giúp rửa trôi những mảng bám trên răng con.

Nước ép trái cây cũng gây ra nguy cơ sâu răng. Nếu con mới biết đi, con không nên uống quá 120ml trong một ngày. Trẻ nhỏ hơn 12 tháng tuổi không nên uống nước trái cây.

Hãy sử dụng bàn chải phù hợp

Chăm sóc răng miệng là một điều cần phải thực hiện lâu dài và đúng cách ngay từ đầu. Vì vậy, có rất nhiều loại bàn chải cũng như các dụng cụ hỗ trợ phù hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được sản xuất để giúp mẹ thiết lập việc đánh răng như một phần của thói quen hàng ngày cho con.

Tất nhiên, việc tạo ra cảm giác vui vẻ luôn có ích, đặc biệt khi con đang lớn và dần trở nên độc lập, và có xu hướng nói "không!" thường xuyên hơn.

Một chiếc bàn chải đầy màu sắc, có bộ đếm thời gian hoặc có bài hát đặc biệt liên quan đến việc đánh răng, hoặc kem đánh răng có các hình ảnh, chữ viết quen thuộc  với con có thể giúp việc đánh răng hai lần mỗi ngày trở nên thú vị hơn cho cả mẹ và con.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Tham khảo các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-12 tuần): POH Easy One

Nếp EASY & Tự ngủ cho bé giai đoạn ăn dặm (19-49 tuần): POH Easy Two

Nuôi con bằng sữa mẹ khoa học và hiệu quả: POH Tuti
Bình luận