Lịch ăn dặm cho bé 8 tháng theo EASY giúp con ăn ngoan, ăn khỏe và ăn vui

đăng bởi Minh Tâm

Lịch ăn dặm cho bé 8 tháng theo EASY thường có giờ giấc cố định trong ngày, thay vì mẹ tiện lúc nào thì cho ăn lúc đó như nuôi con kiểu ngẫu hứng.

Điều này sẽ giúp con ăn dặm hiệu quả hơn vì đến tháng tuổi này, con đã biết ngồi thành thạo và nhận thức về thế giới xung quanh mạnh mẽ hơn, nên con sẽ thoải mái với việc sinh hoạt theo trình tự quen thuộc từ ngày này sang ngày khác.

 

 

Lưu ý khi xây dựng lịch ăn dặm cho bé 8 tháng theo EASY

Thiết lập lịch sinh hoạt - lịch ăn dặm cho bé 6 tháng quyết định rất lớn đến việc ăn dặm của con những tháng về sau.

Nếu ngay từ lịch ăn dặm bé 6 tháng, mẹ đã chọn được cho con phương pháp ăn dặm phù hợp thì đến giai đoạn 8 tháng, con đã biết cách nhai và nuốt đồ ăn tương đối tốt rồi.

Khác với lịch ăn dặm cho bé 7 tháng và lịch ăn dặm cho bé 6 tháng theo EASY chỉ ăn dặm 1-2 bữa mỗi ngày, bé 8 tháng đã bắt đầu ăn cố định 2 bữa vào sáng - trưa hoặc trưa - chiều.

Ví dụ lịch ăn dặm cho bé 8 tháng theo EASY trong một ngày sẽ như sau:

 • Ngủ dậy con sẽ ăn sữa mẹ/ sữa công thức
 • Sau giấc ngủ ngày đầu tiên, con sẽ được ăn sữa và ăn dặm ngay khi thức dậy
 • Con ăn sữa sau giấc ngủ ngày thứ 2
 • Trước khi thực hiện trình tự ngủ đêm, con sẽ được tắm và ăn dặm bữa thứ 2 trong ngày
 • Con ăn cữ sữa cuối cùng trong khi thực hiện trình tự ngủ đêm
 • Con ngủ xuyên đêm và không dậy ăn thêm cữ nào nữa

Lịch ăn dặm cho bé 9 tháng theo EASY cũng tương tự như vậy vì giai đoạn 8 tháng và 9 tháng tuổi, con đều sẽ sinh hoạt theo lịch EASY 2-3-4 giống nhau.

>> Thực đơn dinh dưỡng cho bé 8 tháng ăn dặm truyền thống

>> 14 món bột/cháo giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu cho bé 7-8 tháng tuổi 

>> Sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi

 

Lịch sinh hoạt mẫu cho bé 8 tháng tuổi theo EASY

Khác với em bé 6 tháng tuổi mới ăn dặm chỉ cần ăn rất ít, nhu cầu của bé 8 tháng đã tăng lên nên lượng dặm cho bé 8 tháng tuổi cũng cần nhiều hơn trước.

Tuy nhiên, lượng ăn của con không chỉ phụ thuộc vào nhu cầu của cơ thể mà còn bị ảnh hưởng rất lớn bởi nhiều yếu tố như lịch sinh hoạt hay phương pháp ăn dặm của bé…

Bởi vậy không có lượng ăn dặm cụ thể của bé 8 tháng tuổi. Cách tốt nhất là mẹ để bé tự quyết định lượng ăn của chính mình.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm bé chỉ huy BLW thường được các mẹ lựa chọn nhiều, vì hai phương pháp này cho con ăn riêng món ăn nên có thể kích thích vị giác cũng như phát triển nhận thức của con về đồ ăn tốt hơn.

Con đang ở giai đoạn thích khám phá, vì thế đối với thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 8 tháng, mẹ cần phải tăng độ thô và thay đổi thực đơn thường xuyên để kích thích con ăn ngon miệng. 

Các mẹ theo phương pháp ăn dặm truyền thống rất dễ mắc sai lầm là ninh chung tất cả các nguyên liệu vào nồi cháo rồi cho con ăn.

Cách chế biến này khiến cho mùi vị tất cả các bữa ăn của con sẽ nồng nồng giống nhau nên con hay chán ăn, không hào hứng với bữa ăn.

Thay vào đó, mẹ hãy thay đổi cách chế biến bằng cách nấu cháo trắng riêng, rau và thịt riêng rồi trộn lại với nhau để mùi vị món ăn của con được phong phú hơn.

Ăn dặm theo EASY giúp con luôn hào hứng với bữa ăn

Mẹ có thể tham khảo lịch sinh hoạt bé 8 tháng theo EASY theo lịch mẫu EASY 2-3-4 kết hợp ăn sữa - ăn dặm - chơi và ngủ sau:

Lịch sinh hoạt cho bé 8 tháng tuổi - Easy 2-3-4

Mẹ có thể linh động giờ đi ngủ đêm một chút đối với lịch sinh hoạt cho bé 8-9 tháng tuổi, nếu giấc ngủ ngày của con không tốt, con có thể đi ngủ đêm sớm hơn khoảng 30 phút.

Bé 9 tháng thì cữ ăn cuối ngày của con sẽ bao gồm ăn sữa + ăn dặm rồi thực hiện trình tự ngủ chứ không tách rời hai bữa ăn này nữa.

>> Lịch ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi theo Easy

 

 

Chế độ ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi

Vậy là mẹ đã biết bé 8 tháng ăn dặm mấy bữa một ngày, giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chế độ ăn dặm của em bé lúc này có gì khác giai đoạn trước đó hay không.

Đối với lịch sinh hoạt bé 8 tháng theo EASY, con sẽ sinh hoạt theo lịch EASY 2-3-4, có nghĩa là con thức trọn 9 tiếng mỗi ngày. Vì thế con cần rất nhiều năng lượng để có thể vui chơi, học hỏi kỹ năng mới và phát triển một cách toàn diện nhất. 

Chế độ ăn của con lúc này so với chế độ ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi sẽ tăng lên cả về khẩu phần, lượng đạm, lượng tinh bột và rau củ. Con cũng có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau hơn trước.

Chế độ ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi sẽ bao gồm các loại đạm như thịt gà, thịt heo, các loại cá, lòng đỏ trứng hay đạm thực vật từ đậu hũ non... Mẹ có thể giới thiệu sữa chua làm từ sữa mẹ hoặc sữa công thức cho bé 8 tháng tuổi.

Con cũng ăn được hầu hết các loại trái cây và rau củ mà bố mẹ vẫn thường ăn hàng ngày, miễn là được chế biến với độ thô phù hợp với bé.

Đối với ăn dặm kiểu Nhật, bé 8 tháng tuổi sẽ bắt đầu ăn cháo hạt vỡ hoặc cháo nguyên hạt được nấu với tỉ lệ 1 phần gạo : 5 phần nước.

Bé 8 tháng tuổi ăn dặm BLW thì con đã có thể bốc thức ăn bằng cả hai tay, nghiền và nuốt thức ăn tương đối tốt rồi.

Mẹ đừng quên áp dụng các nguyên tắc an toàn khi ăn dặm cho con nhé!

Đối với các bé ăn dặm truyền thống thì lịch sinh hoạt cho bé 8 tháng ăn dặm truyền thống cũng giống như các phương pháp khác với 1-2 bữa/ngày với thực phẩm có độ thô hơn giai đoạn trước, cụ thể là cháo hạt vỡ và thực phẩm thì được xay rối chứ không còn xay nát như trước.

Dù lịch ăn dặm cho bé 8 tháng được xây dựng với phương pháp ăn dặm nào, thì mẹ cũng đừng quên thực hiện một số nguyên tắc sau để con luôn ăn dặm an toàn, tích cực và hứng thú với mỗi bữa ăn:

 • Tuân thủ nguyên tắc thử dị ứng mỗi khi cho con ăn một loại thực phẩm mới bằng cách cho con ăn thử loại thực phẩm đó theo lượng từ ít đến nhiều trong 3 ngày liên tục để quan sát phản ứng của cơ thể bé
 • Không nêm mắm, muối, đường, gia vị vào đồ ăn của trẻ
 • Luôn cho con ngồi trên ghế ăn khi ăn, không bế rong và không dùng tivi, điện thoại,... để dụ con ăn
 • Cho con ăn theo nhu cầu của bé, không nên ép con ăn
 • Cho con dùng riêng dụng cụ ăn uống và luôn tiệt trùng dụng cụ trước khi cho con ăn
 • Nên chọn thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng để chế biến đồ ăn cho bé
 • Chuẩn bị thức ăn đúng độ thô theo từng giai đoạn của bé giúp con hạn chế hóc nghẹn khi ăn
 • Thường xuyên thay đổi món ăn để kích thích vị giác, giúp con ăn ngon miệng hơn.

---

Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm

• Con HẾT khóc đêm

• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn

Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two

 

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo