TOP 7+ đầu sách nuôi con theo phương pháp EASY gối đầu giường cho mẹ

đăng bởi Thanh Thanh

Mẹ đã nghe đến phương pháp nuôi con EASY (Eat, Activity, Sleep, Your time) từ lâu nhưng chưa hiểu phương pháp này là như thế nào và làm sao để áp dụng? Bài viết này sẽ giới thiệu đến mẹ 7+ đầu sách được xem như những "cuốn cẩm nang" không thể thiếu của hội mẹ bỉm EASY.

Những tựa sách này không chỉ cung cấp kiến thức cơ bản về phương pháp EASY mà còn chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh thực tế, giúp các mẹ bỉm tự tin hơn trong hành trình nuôi dạy con yêu. Hãy cùng khám phá và chọn cho mình những đầu sách phù hợp nhất nhé!

 

 

Tìm hiểu thêm về phương pháp EASY với những bài viết chuyên sâu từ POH:

1. Nuôi con không phải là cuộc chiến 1

Sách nuôi con không phải là cuộc chiến 1

Tác giả: Hachun Lyonet, Mẹ Ong Bông, Bubu Hương

Đây được coi là một trong những cuốn sách nuôi con theo phương pháp EASY hàng đầu của tác giả Việt. Với những câu chuyện thường gặp về nuôi con nhỏ, các tác giả đã nhận được sự đồng cảm của rất nhiều bà mẹ. 

Nuôi con không phải cuộc chiến 1 không trình bày kiến thức chuyên ngành hay giải thích về EASY một cách khô khan mà chủ yếu chia sẻ những câu chuyện và kinh nghiệm nuôi con thực tế, gần gũi. 

Nội dung cuốn sách phù hợp với những người lần đầu tìm hiểu và áp dụng phương pháp EASY. Những câu chuyện thành công, tình huống và những lời khuyên quý giá từ nhóm tác giả sẽ giúp các bậc cha mẹ phần nào vượt qua được những khó khăn và mệt mỏi trong quá trình nuôi dạy con cái.

>> Phương pháp EASY cho người mới bắt đầu

2. Bộ nuôi con không phải là cuộc chiến 2

Bộ 3 cuốn sách Nuôi con không phải là cuộc chiến 2

Tác giả: Hachun Lyonet, Hương Đỗ (Mẹ Ong Bông)

Tiếp nối thành công của phần 1, bộ sách nuôi con không phải cuộc chiến 2 được ra mắt với kiến thức và kinh nghiệm nuôi dạy con theo phương pháp EASY chi tiết và cụ thể hơn. Đây là tựa sách nổi bật trong việc dạy con theo phương pháp EASY được các mẹ truyền tay nhau. Bộ sách gồm 3 quyển:

  • Quyển 1: Chào con - em bé sơ sinh

Sách cung cấp kiến thức khoa học về bữa ăn và giấc ngủ cho trẻ phù hợp với cha mẹ nuôi con lần đầu. Điều này giúp cha mẹ hiểu và đáp ứng nhu cầu của bé qua tiếng khóc, cách giúp bé thích nghi với cuộc sống ngoài bụng mẹ, và thiết lập nếp sinh hoạt lành mạnh. 

Ngoài ra, sách còn giải đáp các vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh như nôn trớ, thở không đều, đầy hơi… để cha mẹ không bị quá lo lắng bỡ ngỡ trước các hiện tượng bình thường mà tưởng bất thường ở trẻ.

  • Quyển 2: Nếp sinh hoạt cho bé yêu

Sách giúp cha mẹ hiểu rõ khái niệm nếp sinh hoạt EASY, cách áp dụng theo từng giai đoạn phát triển của trẻ và cung cấp các lịch sinh hoạt mẫu. Cuốn sách giải đáp những băn khoăn trong quá trình áp dụng EASY, giúp hành trình chăm sóc trẻ trở nên dễ dàng và ổn định hơn. Sách cũng khuyến khích ba mẹ linh động trong thiết kế lịch sinh hoạt phù hợp với đặc điểm của con và điều kiện của gia đình.

  • Quyển 3: Bé thơ tự ngủ - cha mẹ thư thái

Cuốn sách này tập trung vào cách giúp em bé tự đi vào giấc ngủ dựa trên phương pháp EASY để khắc phục tình trạng thiếu ngủ, ngủ ngắn của trẻ, và hướng tới mục tiêu trẻ có được một giấc ngủ đêm dài 11-2 tiếng. Sách hướng dẫn cha mẹ giúp trẻ tự đi vào giấc ngủ từ khi còn nhỏ, giảm tình trạng phải ẵm bồng, ru ngủ hay trẻ quấy khóc ban đêm. 

Nuôi dung cả 3 cuốn sách nuôi con theo phương pháp EASY này đều hướng tới giúp ba mẹ thiết lập lịch trình ăn, ngủ, chơi cho bé theo từng giai đoạn phát triển, giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về nhu cầu và đặc điểm của trẻ, từ đó giảm bớt căng thẳng để nuôi con không còn là cuộc chiến.

3. Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh

Hai bộ sách Nuôi con không phải là cuộc chiến 1 và 2 đã góp phần giúp các bà mẹ Việt tiếp cận với phương pháp nuôi con EASY. Tuy nhiên không ít mẹ đọc sách xong vẫn cảm thấy bối rối vì không biết áp dụng từ đâu, nên làm gì trước, làm gì sau. Vì thế mới đây tác giả Hachun Lyonet đã ra mắt một cuốn sách nuôi con theo phương pháp EASY có tên “Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh”. 

Sách Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh của tác giả Hachun Lyonet

Cuốn sách này như một tấm bản đồ hướng dẫn chi tiết từng bước chăm sóc em bé từ sơ sinh vào nếp sinh hoạt EASY. Nội dung sách xoay quanh việc xác định nhu cầu đầu đời của bé sơ sinh, hướng dẫn cách cho bé ăn hiệu quả và tự ngủ theo từng bước, giải đáp mọi thắc mắc về lịch sinh hoạt và giấc ngủ của bé… Có thể nói tác giả đã khái quát và tóm tắt những kiến thức cơ bản nhất và cần thiết nhất cho một bà mẹ nuôi con EASY. 

Khóa tư vấn POH EASY - Đưa EASY từ trang sách bước ra đời thật

Tuy nhiên đọc sách là một chuyện, nhưng khi con ra đời lại là một câu chuyện khác, bởi lý thuyết và thực tế khác xa nhau một trời một vực. Nhiều mẹ than thở sinh con xong quên sạch, không biết bắt đầu từ đâu, con không giống sách, áp dụng như sách nhưng không được…

Vậy thì khóa tư vấn 1-1 POH EASY là cứu cánh hữu hiệu của cha mẹ. 

Khóa học của POH được đồng xây dựng bởi đội ngũ tác giả của bộ sách nổi tiếng "Nuôi con không phải là cuộc chiến". POH đưa sẵn ra từng bước thực hành chi tiết từ đầu giúp mẹ chỉ việc áp dụng theo.

Nếu có băn khoăn, thắc mắc, thay vi hoang mang lật dở hàng nghìn trang sách mà vẫn không biết áp dụng từ đâu, thì mẹ chỉ cần đặt câu hỏi, giảng viên POH EASY sẽ tư vấn 1-1 cho mình. Chỉ cần mẹ kiên nhẫn áp dụng, là con dễ dàng vào nếp mượt mà, ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng.

Đặc biệt POH EASY cam kết hướng dẫn tự ngủ thành công cho bé dưới 12 tuần tham gia khi mẹ làm đúng hướng dẫn,

Sẵn sàng áp dụng EASY thành công cho con cùng POH EASY ngay hôm nay mẹ nha!

4. The Baby Whisperer Solves All Your Problems (Đọc vị mọi vấn đề của trẻ)

Đọc vị mọi vấn đề của trẻ (The Baby Whisperer Solves All Your Problems bản tiếng Việt)

Tác giả: Tracy Hogg

Cuốn sách này của Tracy Hogg là một trong những cuốn sách đầu tiên hướng dẫn chi tiết về việc áp dụng phương pháp EASY. Tác giả cung cấp các giải pháp cụ thể cho những vấn đề phổ biến mà các bậc cha mẹ thường gặp phải khi nuôi dạy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sách bao gồm những tình huống mà tác giả đã gặp trong quá trình tư vấn nếp sinh hoạt cho các em bé, lời khuyên về việc thiết lập lịch EASY, cách xử lý các vấn đề về giấc ngủ và dinh dưỡng, cũng như các phương pháp khác để giúp bé phát triển một cách khỏe mạnh và hạnh phúc.

5. Secrets of the Baby Whisperer

Cuốn sách Secrets of the Baby Whisperer

Tác giả: Tracy Hogg

Trong cuốn sách này, Tracy Hogg chia sẻ những bí quyết nuôi dạy con dựa trên phương pháp EASY. Bà giải thích cách nhận biết tín hiệu từ bé, từ đó giúp cha mẹ đáp ứng kịp thời các nhu cầu của trẻ. 

Cuốn sách còn đưa ra những gợi ý cụ thể về việc thiết lập một chế độ ăn uống, hoạt động và giấc ngủ hợp lý cho bé, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dành thời gian riêng cho cha mẹ.

Quan điểm của tác giả về việc tự ngủ là trẻ nên học cách ngủ trong cũi hoặc giường riêng của mình, với sự hỗ trợ giảm dần từ cha mẹ. Tác giả không khuyến khích để trẻ "khóc thét" hay sử dụng phương pháp khóc có kiểm soát, mà khuyến khích cha mẹ học cách nhận biết tiếng khóc của trẻ và phản ứng phù hợp. Đây cũng là một đầu sách nuôi con theo phương pháp EASY đáng để tham khảo.

6. The Baby Sleep Solution

Cuốn sách giúp em bé ngủ dài 12 tiếng một đêm

Tác giả: Suzy Giordano và Lisa Abidin

Ở ngay trang bìa, cuốn sách này đã khẳng định đây là một giải pháp giúp em bé ngủ được 12 tiếng mỗi đêm. Tác giả Suzy Giordano và Lisa Abidin giới thiệu phương pháp EASY và cung cấp một kế hoạch cụ thể, dễ áp dụng để giúp các bậc cha mẹ giải quyết vấn đề giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Cuốn sách được đánh giá cao nhờ vào những hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu, giúp các bậc cha mẹ áp dụng một cách hiệu quả.

7. The Happiest Baby on the Block

Cuốn sách nổi tiếng của bác sĩ Harvey Karp

Tác giả: Dr. Harvey Karp

Dù không hoàn toàn dựa trên phương pháp EASY nhưng cuốn sách này của Dr. Harvey Karp mang đến nhiều kỹ thuật hữu ích để giúp bé bình tĩnh và ngủ ngon. Dr. Karp giới thiệu các khái niệm về "the 4th trimester" (tam cá nguyệt thứ tư) và những phương pháp dỗ dành bé thông qua các kỹ thuật 5S bao gồm:

  • Swaddle (Quấn tã)
  • Side/Stomach Position (Đặt bé nằm nghiêng hoặc nằm sấp)
  • Shush (Dỗ dành bằng tiếng "Shh")
  • Swing (Đung đưa nhẹ nhàng)
  • Suck (Cho bé bú hoặc ngậm núm vú giả)

Đây là phương pháp nhẹ nhàng để đưa các bé sơ sinh vào giấc ngủ, rất phù hợp ở giai đoạn đầu tập tự ngủ cho con. Cuốn sách này là tài liệu bổ trợ cho các bậc cha mẹ muốn tìm hiểu về EASY và Tự ngủ.

 

 

Mẹ có thể tìm đọc thêm những cuốn sách nuôi con theo phương pháp EASY như The Wonder Week - Tuần khủng hoảng (Tác giả Hetty van de Rijt, Frans Plooij), The New Contented Little Baby Book (Tác giả: Gina Ford), On Becoming Babywise (Tác giả: Gary Ezzo và Robert Bucknam)... Ngoài những cuốn sách nuôi con theo EASY ở trên thì những đầu sách chăm sóc trẻ sơ sinh như Để con được ốm (Bác sĩ Trí Đoàn - Uyên Bùi), Chào con ba mẹ đã sẵn sàng (Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo)… cũng giúp bổ trợ tuyệt vời cho hành trình chăm sóc em bé sơ sinh đó các mẹ ạ!

Ba mẹ nên mua sách nuôi con theo phương pháp EASY ở các nhà sách trên toàn quốc hoặc các trang bán sách trực tuyến uy tín. Hoặc nếu muốn tiết kiệm hơn mẹ có thể tìm hiểu sách dạng PDF để đọc online. Có rất nhiều đầu sách nuôi dạy con dạng PDF khác cho ba mẹ tham khảo.

EASY từ trong trang sách để áp dụng cho bé nhà mình ngoài đời thực là điều không dễ dàng. Chương trình POH EASY không chỉ cung cấp kiến thức chuẩn mà còn có đội ngũ giảng viên thực hành theo sát mẹ để kịp thời giải đáp những vấn đề thường gặp khi áp dụng EASY cho em bé. Đội ngũ giảng viên sẽ cung cấp những hướng dẫn thực tiễn, giúp cha mẹ áp dụng linh hoạt phù hợp với gia đình mình. 
Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH EASY!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo