Môi trường an toàn ngủ cho bé

đăng bởi Nguyễn Phương Thảo

NGÀY XƯA CHÚNG TAO NUÔI TOÀN THẾ…

Nhưng liệu còn đúng ở thời điểm hiện tại?

Kiến thức khoa học cập nhật từng phút, từng giờ. Ngày xưa, tắm nắng được nhà nhà người người áp dụng. Ngày nay bác sĩ nhi khoa đầu ngành khuyên: “Trẻ sơ sinh cần uống vitamin D thay vì tắm nắng”.

Là một người mẹ, tôi quan niệm: Không chỉ cần bản năng, kinh nghiệm mà còn phải có kiến thức khoa học. Bỏ qua tranh cãi về nuôi con cách này hay cách khác. Bởi dù có là cách nào thì ba mẹ cũng mong muốn điều tốt nhất cho con mình. Và duy chỉ có một điều các ba mẹ rất hay “quên” mà tôi rất muốn chia sẻ lại đó là “an toàn ngủ”.

“Ngủ” - chiếm 80% thời gian trong ngày của trẻ sơ sinh.

“An toàn ngủ” cho trẻ sơ sinh giúp giảm tối đa nguy cơ đột tử (SIDS) ở trẻ sơ sinh - hiện tượng trẻ đang khỏe mạnh đi ngủ và không dậy nữa.

Môi trường an toàn ngủ

“An toàn ngủ” giúp giảm tối đa nguy cơ đột tử (SIDS) ở trẻ sơ sinh

Nghiên cứu Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS cho thấy: ngoài nguyên nhân về sức khỏe như dị tật ở não, bé sinh non, bé bị viêm đường hô hấp… thì còn những nguyên nhân chủ quan như: bé ngủ chung giường với người lớn, bé nằm trên giường quá mềm hoặc có chăn gối, bé bị quá nóng dẫn đến rối loạn nhịp tim và nhịp thở… (Theo Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ).

Ở Việt Nam, nhiều ba mẹ nghĩ rằng: Trẻ sơ sinh nằm cạnh để tiện ti đêm hoặc để tiện dỗ khi con khóc hoặc đơn giản nghĩ rằng như vậy mới tình cảm... Tuy nhiên, ba mẹ không biết rằng: Điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về SIDS.

Nhiều mẹ cho rằng, nằm cạnh sẽ kiểm soát được từng hơi thở của con. Hoặc chỉ cần con cựa khẽ là mẹ tỉnh giấc… Nhưng mẹ có biết: Hoóc-môn oxytocin tiết ra trong lúc bú khiến cả mẹ và con đều buồn ngủ. Hơn nữa ban đêm, cộng với sự mệt mỏi chưa hồi phục sau khi vượt cạn, chăm bé… Mẹ hoàn toàn có thể ngủ gục bất cứ lúc nào.

Và người mẹ. Dù có hoàn hảo hay vĩ đại đến mức nào cũng không thể tránh khỏi những sai sót. Chỉ cần lơ là một giây phút, mẹ sẽ không kiểm soát nổi.

Chính bản thân tôi đã từng hết hồn vì bỏ qua an toàn ngủ. Tôi từng cho con ti đêm rồi ngủ quên. Từng sử dụng gối chặn cho con đỡ giật mình ai ngờ con gạt tay đưa lên rùm kín mặt. Hay đơn giản như đội mũ cho con xong bị chụp xuống mũi khiến bản thân hú vía…

Đó là khi bận bù đầu không chịu cập nhật nuôi con khoa học.

Sau này đọc nhiều, lặn lội nhiều kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh tại POH Easy one mới thấy mình có nhiều thiếu sót. Đành rằng đúc kết từ kinh nghiệm từ trước có thể đúng, có thể sai nhưng việc “có học có hơn” thì cấm có sai. Vậy thì những người mẹ, dù nuôi con theo cách nào cũng hãy cập nhật kiến thức. Đặc biệt luôn đảm bảo con mình “an toàn” khi ngủ nhé!

Ảnh dưới là một số điều kiện an toàn ngủ theo lời khuyên của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ:

Phòng tránh SIDS 1Dù nuôi con theo cách nào thì an toàn ngủ cũng cần đặt lên hàng đầu

Phòng tránh SIDS 2

Dùng ga chun vừa vặn với đệm

Phòng tránh SIDS 3Bé nằm một mình, hạn chế nguy cơ đột từ SIDS

 

Phòng tránh SIDS 4Nằm đệm cứng

 

Phòng tránh SIDS 5Cho bé nằm trong cũi là an toàn nhất

 

Phòng tránh SIDS 6Đặt bé nằm ngửa

 

Phòng tránh SIDS 7Không khói thuốc

 

Phòng tránh SIDS 8Không gối, thú bông, đồ chơi, quây cũi

 

Phòng tránh SIDS 9Tốt nhất dùng túi ngủ cho bé

 

Phòng tránh SIDS 10Đặt trẻ ở phía dưới, chân chạm nhẹ vào thành cũi

Ở Việt Nam chúng ta không có thống kê về số trẻ mất hàng năm do SIDS. Nhưng chắc chắn con số này không ít. Vì rất nhiều bé ngủ trong môi trường không đảm bảo an toàn ngủ, ngủ chung giường với bố mẹ...

Vụ việc về mẹ do mệt quá đè tay lên mũi con trong lúc ngủ khiến con τ.ử v.o. n.g là một hồi chuông cảnh bảo cho các ba mẹ.

Nên dù bạn nuôi con theo cách gì, thì đảm bảo AN TOÀN NGỦ là yếu tố tiên quyết, bắt buộc. Nó liên quan đến sự an toàn của chính của con bạn.

Trong khóa học POH EASY, đảm bảo an toàn ngủ cho trẻ sơ sinh là yếu tố bắt buộc ba mẹ phải tuân theo trước khi hướng dẫn bé tự ngủ.

Các kiến thức về an toàn ngủ được chúng tôi trình bày rất chi tiết và luôn nằm ở đầu tiên trong phần “GIẤC NGỦ CỦA CON” của khóa học. Trong tất cả các phương pháp tự ngủ mà khóa học POH EASY giới thiệu, POH liên tục nhắc lại ba mẹ cần đảm bảo an toàn ngủ cho con.

Trong quá trình tư vấn chuyên sâu từ đội ngũ giảng viên, các giảng viên luôn yêu cầu chụp môi trường ngủ của con. Đội ngũ tư vấn sẽ xem môi trường ngủ đã đảm bảo an toàn hay chưa. Và đưa ra các hướng dẫn phù hợp với điều kiện gia đình bạn.

Đảm bảo an toàn ngủ tốt nhất và giúp con ăn no & ngủ đủ cùng POH Easy One

 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo