Trải nghiệm phương pháp nuôi con Easy và phương pháp truyền thống

đăng bởi Tiên Tiên

Chia sẻ của mẹ Trần Thị Chuyên khi thực hành Easy cho con.

"Mẹ trải nghiệm hai lần nuôi con theo hai phương pháp khác nhau. Chị lớn nuôi theo phương pháp truyền thống. Em Bối nuôi theo EASY.

Mẹ xin kể sơ qua về phương pháp nuôi theo truyền thống với chị lớn như sau:

Ăn: bú mẹ trực tiếp hoàn toàn. Ti vặt vì ngủ gật khi ti. Lúc lại đói vì sữa đầu nhiều đường ít béo (không bú được sữa sau vì mẹ nhiều sữa và vì con ngủ quên). Khóc là auto cho bú. Buồn ngủ cũng cho bú (đúng kiểu cả vú lấp miệng em).

Mẹ không biết đến khái niệm khớp ngậm đúng và vỗ ợ hơi là gì nên chị trớ suốt ngày đêm phun vòi rồng cả mồm cả mũi. Ban ngày ăn không hiệu quả nên chị nhai ti mẹ cả đêm.

Chơi: vì vướng cái vòng luẩn quẩn giữa ăn vặt, có 1 bụng hơi, trớ, ngủ vặt nên chị chẳng biết chơi tự lập mà lúc nào cũng kè kè bế ẵm.

NGỦ: chị 100% bế ru rong, ti mẹ để ngủ và vì chị quấy đêm nên mẹ được khuyên "cho nó đi ngủ muộn vào để đêm ngủ ngoan" thế là chị ngủ đêm khi 9-10h tối. Ngủ trên tay mẹ, trên võng.

Ngủ ngày tí lại dậy vì đói do ăn vặt, vì đau bụng do hơi mà mẹ không biết và vì thức có chút chưa đủ mệt để ngủ giấc dài. Thế là chị luôn trong tình trạng thiếu ngủ vì overtired (quá mệt).

Nuôi chị lớn tốn rất nhiều nước mắt của cả mẹ cả con. Ăn kém, thiếu ngủ, quấy khóc đêm. Chị còi dí, suy dinh dưỡng, phát triển chậm cả thể chất lẫn kĩ năng.

Vì nuôi chị quá vất vả nên mẹ sợ đẻ tiếp, sợ nuôi con nên khi chị 8 tuổi mẹ mới dám có em Bối.

>> Nuôi con theo phương pháp EASY có tốt không?

 

 

Quá trình nuôi Bối theo phương pháp EASY như sau:

Mẹ biết đến easy qua page POH lúc bầu mấy tháng. Xem hết các video easy tự ngủ của bác Hà và mua bộ sách Nuôi con không phải là cuộc chiến, mua quấn chũn để khi sinh dùng luôn.

Đọc hết 3 quyển sách từ khi chưa sinh và mẹ nghĩ ôi xời dễ ợt thế này làm gì phải mua app. Thế nhưng lý thuyết trên sách và thực tế nó lại khác nhau các ông ạ.

Bối sinh ra vào đúng ngày dự sinh với cái nóng 38-40 độ. Dù mẹ đã mua quấn cổ điển mùa hè nhưng vẫn hèn không dám quấn cho con giấc ngủ ngày vì không dám hạ thấp nhiệt độ phòng (chỉ dám để 28-29 độ ).

Con có 3-4w trăng mật chỉ ăn xong ngủ bất chấp, dù mẹ vẫn hướng theo nếp E3: ăn 3h/1 lần (ti mẹ trực tiếp). Chắc hẳn bé nào cũng bị lẫn lộn ngày đêm ở giai đoạn này và Bối cũng thế!

Mẹ lôi sách ra ghiền mà vẫn không biết cách chữa lẫn lộn cho con. Mẹ hoang mang vì không biết mình làm đúng chưa, chẳng lẽ lại bỏ cuộc?

Không. Tập 1 đã quá vất vả rồi, thế là mẹ quyết định mua app. Vì mẹ chỉ được 2 bà nội ngoại hỗ trợ 20 ngày đầu nên sau đó là 1 mẹ 2 con cân cả thế giới (chị lớn nghỉ hè, bố đi làm cả ngày).

Đầy tháng thì mẹ bắt đầu cho Bối theo nếp chuẩn của EASY, lúc con bước vào kì wonder week đầu tiên (ww5). Mua rồi thì sao? Thì học bài, lội group cơ mà vẫn sai quá sai ông giáo ạ!

Mẹ không thực hiện nhất quán trình tự ăn chơi ngủ, vỗ ợ hơi sai lè (vì hèn không dám bế vác vỗ) => loạn cào cào hết cả lên vì không hiểu con cần gì, vì sao con khóc. Ngủ ngày catnap, không đọc được tín hiệu buồn ngủ của con => con bị overtired lại càng khó ngủ.

Đăng bài lên group hỏi thì được chị Hương Đỗ chỉnh cách vỗ ợ đúng (vỗ đúng con ợ to như bò) được hướng dẫn chữa lẫn lộn ngày đêm, cách kéo wt (waketiem - thời gian thức) và wt (thời gian thức) tối ưu.

ĂN: Về ăn thì mẹ chuyển sang cho ăn bằng bình avent ban ngày ban đêm ti mẹ vì mẹ không chắc chắn về khớp ngậm đúng và để theo dõi lượng ăn của con để con ăn được cả sữa đầu và sau, để khi con khóc mẹ biết là con không hề đói.

Con không ăn vặt và biết thế nào là đói để ăn một bữa no. Ăn no xong con được ơ hơi kĩ và nằm chơi tự lập. Đêm dậy ăn 1-2 lần rồi ngủ lại luôn.

Bối Bối tu vèo vèo hết bình sữa ngon lành

CHƠI: vì đã được ăn no bụng, ợ hơi kĩ nên con nằm chơi tự lập mà chẳng cần bế ẵm

NGỦ: con biết tự đưa mình vào giấc ngủ với công cụ hỗ trợ 4s5s (quấn +white noise + ti giả + windows) 100% các giấc ngày đêm từ 7w, tự chuyển giấc mượt mà từ 8ư, vượt ww 6-8 nhẹ nhàng.

REM sáng mẹ hỗ trợ nhét ti giả là ngủ lại. Vì điều kiện phòng trọ chỉ có thể ngủ chung giường với mẹ không kê được cũi, cả nhà sinh hoạt trong cùng một phòng nên phải khắc phục bằng rèm che khi con ngủ.

Trích ngang: sau khi vượt ww12 thì Bối ốm, nhập viện cấp cứu vì nhiễm virus RSV làm con viêm tiểu phế quản phổi suy hô hấp, con ở viện một tuần thì nằm phòng cấp cứu 4 ngày thở oxi và ăn qua ống xông 3 ngày sau đó mới chuyển lên phòng lưu.

Trong phòng cấp cứu bác sĩ nói với mẹ tình hình con chuyển biến cực xấu. Tình trạng sức khỏe giảm rất nhiều so với lúc mới nhập viện mà kháng sinh không thể giúp con lúc này, chỉ có tự bản thân con chiến đấu chống lại con virut được thôi.

Mẹ chỉ biết động viên con, nhờ vả bác sĩ và khóc. Con khóc vì đói mà không ăn được, khóc vì khó thở. Ở nhà con ăn 150ml /lần thế mà giờ ăn qua xông bác sĩ chỉ cho phép 30ml dần dần lên 80ml.

Bác sĩ bảo mẹ những bạn nặng thế này phải nằm viện ít nhất là 2w thế nhưng Bối mạnh mẽ lắm. Chỉ 5 hôm là con đỡ hẳn, bú mẹ tốt, ngủ ngoan đến nỗi bà nội em bé giường cạnh còn phải thốt lên "bé nhà mình chỉ mong một đêm ngủ ngoan như thế".

Bối ốm mẹ cho ăn ngủ theo nhu cầu, không theo lịch easy nữa và ra viện sau một tuần. Về nhà con lại tự theo lịch easy vì đã có nếp sẵn.

 

 

Bối bước vào ww19 sớm từ 14w kèm khủng hoảng ngủ. Catnap cả 3 giấc ngày. Giấc đêm nát bét không tự chuyển giấc được cứ sau 1 giờ lại dậy khóc. Lẫy không được khóc. Bế trên tay khóc. Đặt xuống khóc. Bố mẹ thay nhau winddown cho em vẫn khóc.

Mẹ lại ibox hỏi bác Hà thì được tư vấn nếu đang ở lịch E4 thì giữ nguyên và áp dụng nút chờ triệt để, đằng nào cũng nát đêm thì cai ti đêm luôn.

Rồi mẹ lội bài tìm hiểu về ww19 và hiểu rằng con đang rất khó chịu vì quá tải do cùng lúc vừa tập kĩ năng lẫy, phát triển giác quan nghe nhìn nhận thức. Sau thời kỳ khủng hoảng con lẫy thạo, nhận ra người lạ, quen, biết đùa, biết cáu giận...

Hiện tại Bối 18w2d, đã vượt ww19, cai ti đêm thành công từ 14w.

Ăn trung bình từ 200-300ml/ cữ. Ngày 4 cữ.

Tự ngủ, tự chuyển giấc 100%, không catnap. Ngủ thẳng giấc 2h nap1+2, nap3: 30p theo chuẩn E4 với tổng thời gian ngủ (st - sleeptime) 4h30p ban ngày, 11h30p ban đêm với nhộng + ti giả + wn (tiếng ồn trắng).

Ngủ xuyên đêm từ 7h30 tối đến 7h sáng hôm sau với chiêu ngủ sấp thần chưởng. Tự vượt REM sáng trở lại là em bé thiên thần.

Bão tố qua đi và nắng đẹp lại đến, nắng đẹp là mẹ cho Bối tốt nghiệp ngay để còn bước sang EASYTWO với chặng đường biến thể đầy loằng ngoằng.

Be Boi Boi tư ngu voi quan

Bé Bối Bối sử dụng quấn

Sẽ còn nhiều cái ww tiếp theo nhưng sau nó con lại lớn hơn về mọi mặt và hơn hết là mẹ thấy hiểu con, giúp con được ăn no ngủ đủ (con ngủ đủ thì mẹ mới được ngủ đủ). Mẹ có thời gian chăm sóc cho cả chị lớn và bố, có thời gian dành riêng cho bản thân.

Túm lại để nuôi con theo cách nào thì rồi cũng sẽ lớn, chỉ là ta hãy chọn cách tốn ít nước mắt nhất và giúp con có cơ hội tự lập từ nhỏ, tự ăn no, tự ngủ đủ giấc (ngủ ngon sẽ phát triển cả thể chất và trí não). 

Hai mẹ con có cơ hội được hiểu nhau. Bố mẹ không phải cãi vã nhau vì con quấy khóc...

Để có được những thành quả như ngày hôm nay mẹ Bối xin được tự cảm ơn mình vì kiên nhẫn kiên trì giúp con có thể tự ăn tự chơi tự ngủ. Cảm ơn Bối vì đã hợp tác với mẹ theo nếp EASY. Cảm ơn bố Bối vì luôn ủng hộ cách mẹ chăm sóc Bối theo khoa học. Cảm ơn con gái lớn vì giúp đỡ mẹ rất nhiều việc nhà, trông em...

Có EASY mẹ chẳng còn sợ nuôi con nữa vì nuôi con không phải là cuộc chiến".

Câu chuyện của mẹ Trần Thị Chuyên và bé Bối Bối - học viên POH EASY ONE
Họ tên đầy đủ: Đoàn Tùng Lâm (Bối)
Sinh 13/6/2019, NB 3.75kg, cao 51cm. Tốt nghiệp Easy One lúc 18w2d nặng 7.5kg cao 67cm.
Là con thứ hai của bố mẹ và là em của một chị 8 tuổi.

-----------------

Em bé của mẹ là một cá thể riêng biệt. Mẹ biết rất nhiều bé Easy - tự ngủ thành công nhưng mẹ không biết hướng dẫn con mình tự ngủ bắt đầu từ đâu? Mẹ không biết lịch Easy nào phù hợp nhất với con. Trên mạng có quá nhiều thông tin mẹ không biết áp dụng thế nào mới đúng. Con vẫn quấy khóc, không thể ngủ ngon và mẹ thì hoàn toàn bất lực.

POH thấu hiểu điều đó và luôn mong muốn giúp các bà mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Chúng tôi xây dựng khóa học hướng dẫn tự ngủ - POH Easy One. Khóa học được cá nhân hóa cho từng bé theo từng ngày tuổi.

Trong quá trình học, bạn sẽ được tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ giảng viên & bác sĩ Minh Hạnh.

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no ngủ đủ ngay hôm nay cùng: POH EASY ONE nhé!

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo