EASY hay không EASY? Và chuyện luyện ngủ của bà mẹ 2 con

đăng bởi

Chỉ khi nuôi hai con bằng hai phương pháp khác nhau mẹ Nguyễn Tâm mới thấu cảm: Có nên cho con theo Easy hay không? Có nên rèn trẻ sơ sinh tự ngủ không? Phương pháp Easy và luyện ngủ có tốt không? Mời ba mẹ theo dõi trải nghiệm của mẹ nhé!

"Dạo này newfeed tràn ngập bài share dừng nuôi con phản tự nhiên. Khuyến khích ôm con nhiều thật nhiều. Không ngừng công kích cái bọn luyện ngủ, cho con ti bình, dùng ti giả là ích kỉ, chỉ biết vứt kệ con khóc cho đến khi mệt thì lăn ra ngủ.

Em thì không mấy khi tham gia vào mấy phong trào đả kích sữa công thức - sữa mẹ. Ai thân thiết đều biết em rất cuồng sữa mẹ.

Đôi khi em ước quay lại thời gian em đẻ Bống (Bống là con đầu, chưa biết đến easy - tự ngủ), để rèn tự ngủ cho con lại từ đầu. Tại sao ư?

Ngày đẻ Bống, còn sống chung cùng gia đình chồng. Con đầu cháu cả nên được chiều. Mỗi khi Bống khóc (mà trẻ con 1 ngày thì khóc vì ti tỉ lý do khác nhau) bà nội chạy từ tầng dưới lên tầng trên sốt sắng dỗ. Em bị áp lực, cảm giác dường như không biết làm mẹ, stress. Và kết quả Bống chỉ e e lên 1 tiếng là em dúi ti luôn.

Mọi chuyện coi như ổn tới khi đầy tháng Bống về ngoại. Ở đây còn được cưng như trứng vàng hơn nữa. Bống hơi khóc là bà ngoại bảo bạn í đói. May, cậy mình nhiều sữa được thể cả vú lấp miệng em. Bạn í không đặt được xuống giường ngủ tí nào. Ban ngày cứ ròng rã bế trên tay thay phiên nhau hết bố tới mẹ và bà ngoại mấy tháng trời.

Khi em đi làm trở lại, Bống tuyệt thực, không ăn một thứ gì, không ti bình. Cố gắng lắm có hôm bố đút thìa được 50ml sữa đựng trong cái chén hoa hồng ấy ạ. Em ở công ty thì sữa chảy ròng ròng vắt đổ đi. Con ở nhà có cái chén con con cũng tràn ra khỏi miệng ít nhiều. Buồn và khóc nhiều lắm. Đi làm nhưng em toàn tí tí nhắn tin cho chồng hỏi con ăn chưa, con ngủ chưa?

Bống đi ngủ là phải bế rong, ru và ti mẹ

Bống đi ngủ là phải bế rong, ru và ti mẹ

Đỉnh điểm của chuỗi ngày nuôi bạn ấy phải kể đến khi em nghỉ hẳn việc, ở nhà. Bạn không tự ngủ được, phải dúi ti để ru, nhay chán thì nhả ra, không chán thì ngậm chặt.

Bài nào em cũng biết: búng mũi, bịt mũi lại để con không thở sẽ há mồm, đút ngón út vào khóe miệng để rút ti ra từ từ... Ai để con ngủ gật trên ti mẹ chắc thuộc làu mấy ngón nghề này???

Rồi làm gì cũng chỉ được 30-45p. Bống không ngủ lâu, tất nhiên ti vặt thì làm sao ngủ được sâu giấc. Ăn và ngủ là cái vòng tròn liên quan mật thiết với nhau mà. Tỉnh dậy không thấy ti mẹ đâu, không biết tự trấn an và chuyển giấc như nào, rồi bạn ấy gào.

Cả buổi sáng quanh ra quẩn vào chỉ mỗi chuyện con ngủ là tới giờ ăn. Được cái Bống ăn theo BLW nghịch ngợm, thoải mái khám phá nên co kéo nhau vui vẻ được đôi tiếng buổi trưa. Sang giấc ngủ chiều và điệp khúc ru ngủ bằng ti - rút ti ra đi làm - con giật mình khóc - ru ngủ bằng ti... lại bắt đầu.

Đêm còn thê thảm hơn: ngủ thì cũng gọi cho là được 10-12 tiếng. Nhưng nửa tiếng sục sạo 1 lần. Mùa hè còn đỡ, mùa đông thì lạnh thôi rồi. Vạch áo lên cho con mút nhả ngủ say - giật mình mút nhả... cứ thế kéo dài.

 

 

Bốn năm, em đã nuôi con bằng sữa mẹ - bốn năm liền là hơn 1000 đêm như thế. Những tháng ngày ấy, kể lại thì chóng vánh chục dòng. Nhưng đã có lúc em đi vệ sinh không yên, vì có đứa ở ngoài đập cửa, cho con vào với. Nó ngồi chễm chệ, bịt mũi, chờ tới khi mẹ xong, xả nước và bế nó đi ra.

Có những hôm em không nấu nổi cơm, nhịn đói chờ chồng về, đơn hàng khách giục nhưng chỉ biết rối rít xin lỗi. (Ai khen em đảm em tài chứ thật ra em có chồng đỡ đần việc nhà hết)

Kinh hoàng nhất là những ngày wonderweek hay khủng hoảng lên 2, lên 3. Nếu với các bạn bình thường khó ở 1, thì những bạn không biết chuyển giấc và chưa cai ti đêm khó ở 10. Bởi vì toàn bộ quá trình học kĩ năng là ở giấc ngủ nông, và như Bống vì không rèn ngủ nên đâu có biết ngủ sâu đâu?

Hàng chục trận gào vào MỖI ĐÊM, như ma làm, nhắm tịt mắt và khóc cả tiếng đồng hồ không làm sao dỗ nín được. Mệt quá thiếp đi và lại khóc sau 30p tiếp.

Em vẫn chấp nhận những điều trên, làm mẹ mà, phần vì tặc lưỡi rồi con cũng sẽ lớn, phần vì không muốn cắt sữa mẹ của Bống để tăng đề kháng. Nghèo mà cứ phải dẫn thằng tèo đi viện thì khổ lắm. Và bản chất em nghiện con, nghiện nặng ấy. Đến giờ em vẫn ấp ôm con Bống thằng Bơ đi ngủ cơ. Vừa ôm cho con Bống giảm sốt vừa chém gió đây này.

Em tin bất kì 1 mẹ nào đã - đang nuôi con thuận tự nhiên đều nhìn thấy bóng dáng mình như em ngày ấy. Có điều ai may mắn có ông bà, có osin thì thấy nhẹ nhàng hơn thôi.

Vậy nên tác hại của phương pháp Easy là như thế nào, không biết các chị cảm nhận ra sao, nhưng tác hại của việc ti vặt ngủ vặt thế này em đã thấm đủ. Nuôi Bống xong nhìn lại em thấy rõ hậu quả của việc không rèn ngủ: con thiếu ngủ trầm trọng, lùn, hay cáu kỉnh, ăn vặt và kinh tế sa sút (giai đoạn khó khăn ấy cũng qua rồi. Cái cảnh 2 vợ chồng chỉ lo bữa ăn giấc ngủ của con là hết ngày nhất định sẽ không lặp lại nữa). Nửa năm nay Bống cai được ti đêm, vận động nhiều lên mà con cao thấy rõ luôn.

Lý do lớn nhất nuôi Bơ em không áp dụng như chăm Bống là vì: Lúc này ở riêng, con khóc thì không có bà hay ai bế hộ. Lưng em sau 2 lần vượt cạn dù có bổ sung dinh dưỡng đến mấy vẫn có dấu hiệu của tuổi già rồi, không còn có thể bế con đi rong và hát ru triền miên được nữa.

Kể để thấy sự lựa chọn của em cho bé Bơ thôi. Chứ con đường nuôi Bống dù đúng dù sai cũng là con đường em đã đi, mong muốn con là 1 cô bé vui vẻ, hạnh phúc, tự lập em cũng đã làm được dù chưa vẹn toàn. Đẻ Bơ, Em vừa làm kinh tế vừa nuôi dạy 2 đứa con. Nhu cầu giao tiếp, đồ chơi, sách truyện, đồ dùng quần áo tính theo cấp số nhân rồi.

Thời gian tương tác, chuyện trò, tâm sự để đứa lớn tâm lý không bị hẫng hụt tủi thân khi có em; để đứa bé nhanh chóng thích nghi với môi trường ngoài bụng mẹ, chỉ có luyện ngủ sớm cho con là giải pháp.

Hơn nữa, luyện ngủ cho con cũng giúp em giữ hòa khí trong nhà. Dù chồng em thuộc kiểu người đàn ông của gia đình, nửa đêm dựng dậy trao tay: cục cưng của ông đây, là lúi húi thay bỉm cho con ợ hơi, bế con ru ngủ còn vợ lăn ra ngủ giữ không mất sữa... Ban ngày lão vẫn phải dậy sớm đưa con cả đi học rùi đi làm bình thường, em không muốn vắt kiệt sức lão thế.

Hoàn cảnh gia đình không có ông bà đỡ đần tương đương với việc 24/24 cắm mặt vào đít con. Nếu không hỗ trợ rèn con ngủ đủ, 30p lại dậy thì lặp lại cái cảnh cơm không nấu được mà ăn, quần áo không phơi thì không có gì mà mặc. Đặc biệt hơn là không có tiền thai sản, tay làm hàm nhai tay quai miệng trễ liền.

Ôm con cả ngày ư? Chỉ hợp với các bạn không phải lo nghĩ cơm áo gạo tiền thôi ạ.

THUẬN TỰ NHIÊN là điều em muốn đưa con theo quá ấy chứ: em đã duy trì sữa mẹ lâu thật lâu đến giờ 4 tuổi rưỡi rồi, kháng sinh ít thật ít, con Bống chưa phải nhập viện lần nào, từ 7m tới giờ không 1 viên thuốc; nhưng ôm nhau để đói kém thì KHÔNG.

Rất may là bà nội bà ngoại bảo về ở cữ để chăm thì chồng em nói đỡ: cứ để bọn con về nhà (nhà thuê thôi, nhưng mà em chuẩn bị rất chu đáo mọi điều kiện cho cu Bơ rèn ngủ ở đó rùi).

Không biết bạn viết cái bài không nên cho con luyện ngủ ấy có mấy đứa con, còn em chỉ kể chuyện nhà mình thế thôi. Làm mẹ tập 2 suy tính nhiều, lo nghĩ cả hai khúc ruột của mình nhiều, khác khi có tập đầu nhiều lắm, hihi.

Thật ra không phải từ ngày em bán quấn nên hay mở mồm ra là nói về ngủ đâu các mợ ạ. Thực tế ở nhà em luyện được con ăn, ngủ theo nếp sinh hoạt EASY thú vị nhất là mẹ HIỂU con. Thay vì bà nội cứ xa xả cho nó đi chơi đi, ĐÒI đi rùi đấy, bà ngoại í ới nó lại đói rùi này cho nó BÚ đi thì em biết con đang muốn NÓI gì mà hỗ trợ, cung cấp, điều này quá tốt mà, nhỉ.

Em không còn sợ khi nghe tiếng con khóc rùi quẩn quanh trong đầu vì sao con khóc như hồi nuôi Bống. Đỡ stress trầm cảm sau sinh bao nhiêu ấy.

Mỗi khi khách hỏi mua quấn, em vẫn hỏi ngược lại là đã đọc kiến thức về EASY và tự ngủ hay chưa? Dù rằng khi giao quấn - chú Sơn - bố chị Chũn đã rất cẩn thận giao kèm hướng dẫn dỗ con ngủ như hình em up.

Bạn sẽ không nên mua quấn, không thể dùng quấn nếu như:

  • Không hiểu gì về EASY
  • Không rèn cho bé phân biệt ngày đêm
  • Không đọc vị được tiếng khóc đói, tiếng kêu gào bị đầy hơi ợ nóng hay tiếng con cáu kỉnh vì các kích thích khó ngủ... cứ khóc là dúi ti để dỗ con nín.
  • Bị quá nhiều luồng ý kiến chăm con từ bên ngoài làm phân tâm. Quấn con hay thả rông? Luyện ngủ hay ôm ấp? Nay bế con ru hời mai nghe người khác mách để con khóc thì con sẽ tự ngủ là không hiểu gì về luyện ngủ.

 

 

Trong các status share bài đả kích có bạn nói: may quá mình không luyện ngủ cho con, thế mà từng nhắn tin xin kinh nghiệm của em rèn Bơ là nàm thao???

Thực sự điều này làm em buồn kinh khủng. Các mẹ nhớ không cái câu chuyện "Đẽo cày giữa đường" ấy: Một bác nông dân xin được khúc gỗ tốt liền đem ra ven đường đẽo thành cái cày và chờ ý kiến góp ý của mọi người.

Người đi qua chê to, người đi lại chê dài, cứ thế mỗi người góp một ý bác sửa đi sửa lại.

Khúc gỗ quý ban đầu thành mẩu gỗ nhỏ và đám mùn cưa chả làm được cày nữa.

NHƯNG, những đứa trẻ của chúng ta không phải là khúc gỗ vô tri vô giác. Do đó, nếu nhà bạn có ông bà hay osin để bế ẵm con. Nếu như mẹ thích ru hời và nghiện ôm ấp, hít hà mùi sữa của con thì hãy cứ tự do thể hiện tình cảm của mình thôi!

Với lại luyện ngủ không phải là mốt. Nếu bạn nghĩ easy là ép con đến giờ ăn phải bú, đến giờ thức phải gọi dậy tức là bạn không hiểu gì về EASY cả. Chưa hiểu cái gì kĩ, chưa đọc cái gì đủ lâu để thấm đừng bao giờ áp dụng hay phán xét.

EASY đơn thuần nó chỉ là một chu trình, chỉ dẫn cách thức để con ăn và ngủ độc lập, tách biệt nhau ra. Qua đó con dần hiểu được dậy đói là được ăn (Bơ rất thích thú khi lót khăn ăn dưới cằm, hay ríu rít cuống quýt khi mẹ đặt xuôi tay quấn chuẩn bị đi ngủ).

Kết quả đó có được nhờ gì, nếu không phải là hàng chục giờ ghi chép, tìm hiểu cơ thể con, lắng nghe tiếng khóc của con.

Những ngày luyện cho Bơ em ghi lại nhật kí. Hôm nay con ngủ từ mấy giờ đến mấy giờ. Bú mấy tiếng 1 lần. Chỉnh sao cho vừa khít lịch easy theo tháng tuổi. Lệch pha thì tìm lý do: wonderweek, growth spurt...

Ghi chép lịch sinh hoạt Easy ăn ngủ của bạn Bơ

Ghi chép lịch sinh hoạt Easy ăn ngủ của bạn Bơ

Bạn Bơ nhà em cũng không phải là con rô-bốt đâu ạ. Vẫn có những ngày bạn ấy chỉ ngủ được 30 phút rồi tỉnh và có những ngày bạn ngủ tận 3 tiếng rưỡi phải để mẹ đánh thức - tránh chơi đêm. Có những hôm bạn í không thể chuyển giấc và mẹ phải vừa địu vừa làm việc nhà để ngủ đủ. Hay như mấy hôm rồi lành lạnh ti đêm xong 2 mẹ con ôm nhau tít mít tới sáng luôn. Thường ai không hiểu rất hay có kiểu quy chụp những em bé theo EASY này giống như kỉ luật quân đội, không hề ạ.

Chỉ đến khi nuôi và rèn cả hai đứa, mỗi đứa một style, em hiểu ra rằng:

- Luyện ngủ là cả 1 quá trình tâm huyết, không phải vứt để con khóc rồi tự ngủ.

Vì mẹ biết cái gì là tốt cho con: tổng cộng time khóc một ngày, một tuần ngắn hơn quãng thời gian vật vã vì không ngủ được. Cả hai mẹ con cùng thiếu ngủ hàng năm trời. Tin em đi, em cộng thử khi nuôi Bống rồi.

- Nói luyện ngủ rất đơn giản là nông cạn: Mới rèn con ở giai đoạn ARA đã tưởng thành công rùi á. Ai luyện ngủ cho con đạt kết quả đều đọc không dưới chục lần note chị Hà, note của các tiền bối khác, hoặc các topic trên babycenter, các cuốn sách các phương pháp luyện ngủ? Và nhìn thành quả mà không nhìn quá trình rồi buông lơi 1 câu luyện ngủ dễ ấy mà giống như phiến diện nhìn lũ nhóc ăn dặm BLW rồi huỵch toẹt: ôi cái bọn ăn bốc ấy mà, con của những bà mẹ lười nấu ăn, ngại đút cho con.

Em biết đứa em, nó yêu sữa mẹ và tất nhiên thằng bé nhà nó cũng mê tuti nhiều như thế. Em học từ nó nhiều lắm, đọc lại quá trình sleep training của nó cho con. Chứng kiến nó từ cô bé hem biết nấu ăn, hấp sao cho bông súp lơ khỏi vàng mà nấu ngon lành được cho chồng con, kết hợp món gì với món gì để hấp thụ tốt nhất. Em thấy bé Sữa nhà nó chả THIẾU tình thương yêu của mẹ dành cho, không có thiếu sự ôm ấp sau khi luyện ngủ tí nào.

Luyện ngủ chả liên quan gì đến việc yêu hay không yêu con cả. Các mợ bé cái nhầm xong chê bôi đả kích. Bọn chúng nóa ấy, cái lũ mẹ mìn luyện con ngủ ấy, chắc chắn xác định rõ giữa thiếu ngủ con lờ đờ cáu kỉnh và khóc 1 vài trận cái nào hại tinh thần và phát triển trí não của con hơn. (Giá như e hiểu điều này lúc Bống chưa đến 1 tuổi)

Ai khẳng định trăm phần trăm những em bé được ấp ôm không bao giờ khóc? Riêng con Bống nhé, nó khóc từ trong nhà ra ngoài sân, giẫy đành đạch lăn từ phòng ngủ đến phòng khách. Lúc bé bế còn đỡ lớn ti rong à ơi mới nhục: người thì dài ngoằng, i ỉ nỉ non.

Đấy, nhìn tấm hình chưa bao giờ up thì các mợ thấy cảnh e ru Bống ngủ ngày xưa oải như nào.

Và kể cả những em bé được ôm ấp nhiều như Bống. Vẫn cảm nhận được rõ rệt có lúc mẹ không có thời gian dành cho mình. Đó là những ngày em tập tành bán hàng online. Phải gây sự chú ý với mẹ bằng cách NÉM ĐỒ. Rất may và rất tỉnh, con mẹ đã được mẹ Hòa nó dạy cho các cách đón bão và đi qua những cơn bão như nào.

Nên càng sớm càng tốt em xác định cho thằng Bơ cần học được cách tự trấn an bản thân. Và rèn ngủ hay không rèn ngủ, ôm ấp hay không ôm ấp cũng không giúp con hết nỗi sợ xa cách, một trong những khủng hoảng trầm trọng tầm 9 tháng.

Nếu một ngày lội hội Nuôi con theo khoa học, hội khỉ 2016; vấn đề chung đau đầu nhất của các bà mẹ hầu như xoay quanh con em lười ăn quá, con em mấy tiếng mới ăn, con em toàn ngủ ngày chơi đêm, vầng ĂN NGỦ NHƯ RỒ và rơi hầu hết ở các em bé không theo 1 nếp sinh hoạt nào cả.

Liệt kê để thấy làm mẹ đã đủ thứ mệt mỏi stress rồi, động viên nhau bao nhiêu cũng là không đủ, cớ sao còn rảnh rỗi mà chỉ trích lựa chọn lối sống, cách dạy con của nhau, nhờ.

Ai cũng có những lý lẽ riêng và ai cũng yêu con mình hết. Cứ mãi tranh luận bảo vệ quan điểm cá nhân chẳng bao giờ đi đến hồi kết cả.

Cho làm lại từ đầu, em sẽ rèn Bống ngủ từ sơ sinh, chắc chắn đấy!"

Trích chia sẻ của mẹ Nguyễn Tâm

Tuy nhiên, em bé của mẹ là một cá thể riêng biệt, mẹ không biết hướng dẫn con tự ngủ bắt đầu từ đâu? Mẹ không biết lịch Easy nào phù hợp nhất với con. Trên mạng có quá nhiều thông tin mẹ không biết áp dụng thế nào mới đúng. Con vẫn quấy khóc, không thể ngủ ngon và mẹ thì hoàn toàn bất lực.

POH thấu hiểu điều đó và luôn mong muốn giúp các bà mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Chúng tôi xây dựng khóa học hướng dẫn tự ngủ - POH Easy One. Khóa học được cá nhân hóa cho từng bé theo từng ngày tuổi.

Trong quá trình học, bạn sẽ được tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ giảng viên & bác sĩ Minh Hạnh.

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no ngủ đủ ngay hôm nay cùng: POH EASY ONE nhé!

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo