Hướng dẫn các bước luyện tự ngủ cho bé 3 tháng tuổi

đăng bởi Thanh Thanh


Thời điểm vàng để hướng dẫn bé tự ngủ chính là khi bé được 6 - 8 tuần tuổi (khoảng 2 tháng tuổi). Tuy nhiên nếu như vì lý do nào đó mà em bé của mẹ đã 3 tháng tuổi rồi mẹ mới có thể luyện tự ngủ thì vẫn chưa hoàn toàn muộn. Bài viết hôm nay POH sẽ hướng dẫn mẹ cách luyện tự ngủ cho bé 3 tháng tuổi nhé!

1- Luyện EASY cho bé 3 tháng tuổi

Đầu tiên, để có thể luyện ngủ cho bé, mẹ cần phải cho bé vào lịch sinh hoạt EASY phù hợp. Đa phần các bé 3 tháng tuổi sẽ vào lịch EASY 4. Cụ thể như sau:

- Mỗi cữ bú của bé sẽ cách nhau 4 tiếng và  ăn 4 -5 lần/ ngày.

- Ban ngày bé ngủ 3 giấc (nap). Nap 1- 2 kéo dài 1h30-2h/ nap, nap cuối ngày khoảng 30- 45 phút. Thời gian thức giữa các nap là 2 tiếng.

- Tổng thời gian thức ban ngày là 8h - 8h15, tổng thời gian ngủ ngày là 4h-4h30.

- Thời gian ngủ đêm là 11h30 - 12h.

Sau đây là lịch EASY 4 mẫu, ba mẹ có thể tham khảo thêm:

E: 7:00 Thức dậy - Ăn - Ợ - Vệ sinh

A: 7:40 Chơi - Tummy time

S: 9:00 - 11:00 Đi ngủ nap 1

Y: 9:00 - 11:00 Thời gian cho mẹ

 

E: 11:00 Thức dậy - Ăn - Ợ

A: 11:40 Chơi - Tummy time

S: 13:00 - 15:00 Đi ngủ nap 2

Y: 13:00 - 15:00 Thời gian cho mẹ

 

E: 15:00 Thức dậy - Ăn - Ợ

A: 15:40 Chơi - Tummy time

S: 17:00 - 17:30 Đi ngủ nap 3

Y: 17:00 - 17:30 Thời gian cho mẹ

 

E: 17:30 Ăn tích lũy - Ợ

A: 18:45 Chơi - Tắm - Trình tự ngủ đêm

S: 19:00 - 7:00 hôm sau: Đi ngủ giấc đêm (*)

Y: 19:00 - 7:00 hôm sau: Thời gian để mẹ nghỉ ngơi

(*) : Đêm bé có thể sẽ dậy 1- 2 lần để ăn. Nếu bé đạt cân nặng > 6kg và lượng ăn ban ngày tốt thì mẹ có thể tiến hành cai ti đêm cho bé.

 

Mẹ có thể tham khảo thêm lịch sinh hoạt EASY cho bé 3 tháng tuổi cũng như cách cho bé vào nếp EASY thành công tại đây.

2- Luyện tự ngủ cho bé 3 tháng tuổi

Khi mẹ đã hướng bé vào lịch sinh hoạt EASY phù hợp rồi, mẹ có thể luyện tự ngủ cho bé 3 tháng tuổi cùng thời điểm luôn.

Bước 1: Mẹ tạo môi trường ngủ thân thiện 

Môi trường ngủ thân thiện sẽ là một căn phòng tối, đủ mát, con được quấn/mặc bằng vải quấn/nhộng chuyên dụng, có tiếng ồn trắng giúp loại bỏ tạp âm, thêm một chiếc ti giả để con trấn an.

Những điều trên đều là có cơ sở khoa học và được bác sĩ người Mỹ tên là Harvey Carp (thành viên gạo cội của Hiệp hội các bác sĩ Nhi khoa Hoa Kỳ) của khuyên các ba mẹ nên làm để giúp bé tự ngủ. Ông cho rằng chỉ cần 5S là con có thể bật ra được bản năng tự trấn an sẵn có để có thể dễ dàng tự ngủ.

 

Bước 2: Winddown

Đây là bước không thể thiếu trong trình tự ngủ của bé. Khi đã đến giờ đi ngủ, mẹ quấn bé, kéo rèm cho phòng tối, bật tiếng ồn trắng và bắt đầu winddown.

Winddown là mẹ sẽ bế vác bé lên, hơi đưa nhẹ người, kết hợp vỗ nhẹ để con ở nốt hơi còn sót, có thể thì thầm với con trong vòng 10-15 phút. Đây chính là tín hiệu mẹ đưa ra để con hiểu tới giờ con đi ngủ và con dần dần đưa mình vào giấc ngủ.

Nếu khi mẹ winddown mà con ưỡn người, đó là con đang đẩy hơi lên, mẹ hãy tiếp rục vỗ để hơi thoát ra. Nếu con vẫn rướn thì mẹ ngửa người ra phía sau để trọng lực của con đổ về người mẹ, đồng thời tạo tiếng shuuuu. Việc này sẽ làm con sao nhãng và giảm bớt rướn để hơi còn sót được đẩy ra khỏi cơ thể.

 

Khi mẹ thấy con đã thả lỏng người, nhưng vẫn trong tình trạng THỨC, hãy đặt bé xuống và nhẹ nhàng đi ra khỏi phòng

Mẹ nhớ nhé! Đừng winddown đến khi bé ngủ say mới đặt xuống mà thực hiện việc này khi bé còn THỨC.

Bước 3: Sử dụng nút chờ

Trong khóa học POH EASY sẽ hướng dẫn mẹ những ngày đầu tiên rèn tự ngủ EASY sẽ vẫn sử dụng phương pháp dành cho bé trước 6 tuần tuổi.

Tức là sau khi đặt bé xuống và ra khỏi phòng. Tính từ lúc con KHÓC TO, mẹ sẽ sử dụng nút chờ 3-5 phút. Sau đó nếu bé chưa thể tự ngủ, mẹ sẽ vào hỗ trợ 4S/5S cho đến khi bé ngủ hẳn.

Mẹ tham khảo kỹ hơn phương pháp 4S/5S tại: Trình tự ngủ 4S/5S giúp trấn an bé yêu

Sau 3- 5 ngày, nếu bé vẫn chưa tự ngủ thành công, mẹ mới chuyển sang ngưỡng hỗ trợ mới. Ở ngưỡng hỗ trợ mới này, mẹ sẽ thực hiện việc chờ theo thứ tự lũy tiến của CIO with check. Thời gian chờ sẽ tính lần lượt là 5-7-10-10…phút, giữa mỗi lần chờ là 1-2 phút hỗ trợ bằng 4S hoặc 5S. Mẹ lưu ý nhé! Lúc này là hỗ trợ 1-2 phút thôi, chứ không hỗ trợ tới khi con ngủ hẳn. Hãy để bé có cơ hội đưa mình vào giấc ngủ.

Lưu ý: Tuy nhiên để bé tự ngủ được thành công, mẹ cần đảm bảo bé ăn hiệu quả, đúng khớp ngậm, không đầy hơi và có lịch sinh hoạt phù hợp theo quy trình OCTA.

3- Những lưu ý nhỏ giúp luyện tự ngủ cho bé 3 tháng tuổi thành công

- Thời điểm 3 tháng tuổi là con đã nhận thức được khá nhiều, do đó luyện tự ngủ cho con thời điểm này sẽ tốn nhiều nước mắt của con cũng như thời gian luyện tự ngủ có thể kéo dài 1-2 tháng mới ổn định. Do đó mẹ xác định cần kiên nhẫn và nhất quán để có thể giúp con tự ngủ thành công.

- Mẹ hãy nắm thật vững kiến thức về EASY và tự ngủ, chia sẻ với gia đình về việc mẹ sẽ luyện tự ngủ cho bé để gia đình an tâm cũng như đồng hành cùng mẹ. Đặc biệt là người chồng.

- Mẹ cần phải sử dụng các các cụ hỗ trợ trấn an nếu như mẹ muốn tăng tỷ lệ luyện ngủ thành công. Mẹ sợ con phụ thuộc vào các công cụ này, nhưng phụ thuộc vào bế ru để ngủ trên tay mẹ, hay ti mẹ để ngủ, lúc tỉnh dậy không thấy mẹ lại gào khóc đòi hỏi…còn đáng sợ hơn nhiều.

- Khi luyện ngủ cho bé, mẹ sẽ phải sử dụng nút chờ nhiều. Mẹ sẽ cảm giác 5 phút chờ đợi trong tiếng khóc của con dài như cả thế kỷ vậy, chỉ muốn chạy vào dỗ dành con. Nhưng mẹ hãy dừng lại! Mẹ có thể giết thời gian trong lúc chờ bằng cách đi giặt đồ, đi rửa bát, đi hút bụi, nghe một bản nhạc ngắn…Khi quay lại, có khi con đã đưa mình vào giấc ngủ rồi.

- Luyện tự ngủ cho bé 3 tháng tuổi đã là khá vất vả, nên việc luyện tự ngủ cho bé 4 tháng tuổi hay luyện ngủ cho bé 6 tháng tuổi lại càng vất vả và khó hơn, thậm chí tập cho bé 1 tuổi tự ngủ còn là điều khó có thể thành công. Do đó, hãy cho bé vào lịch sinh hoạt EASY và luyện tự ngủ càng sớm càng tốt.

POH EASY luôn đồng hành cùng mẹ giúp mẹ có thể làm đúng ngay từ đầu, thay vì hoang mang không biết mình sai ở đâu. Chỉ cần làm đúng như hướng dẫn của giảng viên, chắc chắn mẹ sẽ thành công.

“Khi nào trẻ tự ngủ không cần ru” - Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ là khi mẹ sớm luyện ngủ đúng cách, có thể là sau 2-3 tuần nữa nếu mẹ tham gia POH EASY ngay từ giờ. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin giúp mẹ luyện tự ngủ cho bé 3 tháng tuổi thành công!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo