Đầy hơi ở trẻ sơ sinh, ba mẹ phải làm sao?

đăng bởi

Đầy hơi là gì?

Đầy hơi chỉ đơn giản là không khí trong bụng bé. Em bé có thể nuốt rất nhiều không khí cùng với sữa khi bú. Bé cũng có thể nuốt hơi khi khóc, và ngay cả khi thở. Nó có thể khiến trẻ cảm thấy no trước khi uống đủ sữa và làm con cảm thấy rất khó chịu.

Làm sao để biết khi nào con bị đầy hơi?


Trẻ sơ sinh bị đầy hơi quấy khóc do nuốt phải nhiều không khí khi bú.

Nếu con bị đầy hơi, bé có thể ngừng bú bình và khóc, hoặc từ chối chuyển vú khác. Bé có thể vặn vẹo và nhăn mặt, đặc biệt nếu mẹ cố gắng đặt con xuống sau khi ăn. Một số bé có nhiều hơi và cần ợ sau mỗi lần bú. Những em bé khác hầu như không bao giờ có.

Trẻ bú sữa mẹ có bị đầy hơi không?

Trẻ bú sữa mẹ có xu hướng gặp ít vấn đề hơn về chướng bụng so với trẻ bú bình. Điều này là do bé có thể kiểm soát dòng sữa tốt hơn nên hút với tốc độ chậm hơn, nuốt ít không khí với sữa hơn. 

Trẻ bú sữa mẹ cũng có nhiều khả năng có lượng thức ăn nhỏ giọt hơn và thường xuyên hơn, và được cho ăn ở tư thế thẳng đứng, có thể làm giảm hơi đi vào bụng. 

Tuy nhiên, trẻ bú sữa mẹ vẫn sẽ cần phải được vỗ ợ hơi thường xuyên, đặc biệt nếu các bé bú nhanh, hoặc nếu sữa của mẹ chảy rất nhanh.

Làm thế nào để con tránh đầy hơi khi bú bình?

Dòng sữa chảy ra từ bình sữa có thể khiến trẻ sơ sinh hít vào nhiều không khí khi nuốt. Các mẹ có thể giúp giảm lượng hơi đi vào bụng bằng cách cho bé bú bình mà vẫn giữ bé ở tư thế đứng thẳng nhất có thể. 

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bình sữa đủ nghiêng để sữa có thể che lấp hoàn toàn lỗ thủng.

Làm thế nào để cho con ợ?

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng phải làm sao?

Nếu con đang bú một cách bình thường, mẹ đừng ngừng cho bé bú để vỗ ợ hơi. Kết quả là bé sẽ khóc và nuốt nhiều không khí hơn. 

Mẹo chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh là mẹ nên tận dụng tối đa mọi khoảng nghỉ tự nhiên trong khi ăn để vỗ ợ hơi cho bé. Mẹ có thể làm điều này khi con rời khỏi núm vú hoặc chuyển vú. Cho bé ợ một lần nữa khi ăn xong.

Vỗ hoặc xoa lưng là cách hiệu quả nhất để giúp bé ợ hơi. Nhưng hãy nhớ rằng, bé có thể phun trả lại một ít sữa. Luôn có một miếng vải xô hoặc miếng vải mút mỏng để bảo vệ quần áo của mẹ khỏi bị bẩn.


Mẹ vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

Mẹ có thể giúp trẻ sơ sinh bị chướng bụng nôn trớ bằng cách vỗ ợ hơi cho con với một trong 3 tư thế sau đây.

  • Đặt bé qua vai : Giữ người bé ở bên dưới và đặt cằm của bé lên vai, nhẹ nhàng xoa và vỗ lưng bé bằng tay kia. 
  • Tư thế ngồi: Cho bé ngồi trên đùi, quay mặt sang một bên. Sử dụng một cánh tay để đỡ người bé, lòng bàn tay đỡ ngực con đồng thời nhẹ nhàng nâng cằm và hàm con. Nghiêng bé về phía trước một chút và nhẹ nhàng vỗ hoặc xoa lưng bé một lúc bằng tay.
  • Úp mặt bé vào lòng: Đặt bé úp mặt xuống đùi mẹ, ở một góc phù hợp với cơ thể để bé nằm ngang đầu gối. Nâng cằm và hàm của bé bằng một tay. Giữ đầu bé cao hơn một chút so với phần còn lại của cơ thể, để máu không chảy lên đầu. Xoa hoặc vỗ nhẹ vào lưng bé bằng tay kia.

Tại sao con gặp khó khăn khi ợ hơi?

Có thể là hệ thống tiêu hóa non nớt của bé đang cho phép không khí đi sâu hơn vào bụng, khiến cho việc đẩy ra trở nên khó khăn hơn. Mẹ có thể phải thử một số động tác vỗ lưng và thay đổi vị trí trước khi bé ợ.

Đối với một số bé, nấc cụt dường như là cách duy nhất để thoát hơi. Nếu con không ợ sau vài phút, điều đó có nghĩa là bé không cần. Nhưng nếu bé có vẻ không thoải mái, ba mẹ hãy tiếp tục cố gắng.

Có loại thuốc nào có thể giúp con bớt chướng bụng không?

Có rất nhiều biện pháp khắc phục không cần kê đơn giúp giải quyết tình trạng đầy hơi ở trẻ như nước gripe, lactase, hay thuốc simethicone. Những thuốc này có thể giúp hơi bị mắc kẹt kết lại thành các bong bóng lớn hơn để bé dễ dàng ợ hơn.

Mẹ có thể thử cho bé ngậm nước, đây là một phương thuốc cổ điển có chứa các loại thảo mộc và natri bicarbonate. Các loại thảo mộc được cho là làm ấm bụng của em bé và phá vỡ bọt khí, trong khi natri bicarbonate trung hòa axit.

Không có bằng chứng nào cho thấy ngậm nước hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã tin tưởng vào nó, vì vậy mẹ có thể thử.

Hầu hết các em bé vượt quá nhu cầu ợ hơi. Khi con lớn hơn và trở nên linh hoạt hơn, bé có thể di chuyển xung quanh để tìm vị trí thoải mái cho mình.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo