Sự phát triển của song thai theo tuần

đăng bởi

 

Đối với những mẹ mang song thai thì vấn đề về cân nặng của song thai theo tuần tuổi, sự phát triển của song thai theo tuần, mấy tuần siêu âm biết thai đôi, bầu thai đôi thường sinh ở tuần bao nhiêu hay việc chăm sóc mẹ bầu bầu song thai chắc chắn là những vấn đề được các mẹ quan tâm phải không nào?


Nhiều mẹ còn lúng túng trong việc chăm sóc con yêu trong thai kỳ do chưa hiểu đầy đủ về sự phát triển của song thai theo tuần

Tuy nhiên, số lượng các mẹ mang song thai là không nhiều, do đó những kiến thức về sự phát triển của song thai và chăm sóc bà bầu còn hạn chế.

Hôm nay, POH mong muốn đem đến cho các mẹ thật nhiều những kiến thức bổ ích về song thai, sinh đôi để tiện cho việc theo dõi sự phát triển của con yêu cũng như  chăm sóc bản thân thật tốt trong thai kỳ, các mẹ hãy cùng theo dõi bài viết của POH nhé

Sự phát triển của song thai theo tuần: 3 tuần 

Sự phát triển của song thai và thai đơn có một số đặc điểm khác nhau. 

Đối với trường hợp mẹ mang thai đơn, túi ối sẽ là nơi để em bé phát triển bên trong đó. Túi ối là gì? Một tên gọi khác phổ biến chính là túi thai. Đây chính là ngôi nhà của con yêu trong suốt giai đoạn bé yêu trong bụng mẹ. Bên ngoài sẽ được bao bọc bởi một lớp màng bảo vệ, gọi là màng ngoài hay màng đệm. 

Đối với sự phát triển của song thai, hai em bé đều có dây rốn riêng nhưng không phải em bé nào cũng được bao bọc bởi túi ối riêng hay có lớp màng ngoài bao bọc riêng. 

Thông thường khi mẹ mang thai cặp song thai cùng trứng, hai em bé sẽ được bao bọc bởi cùng một nhau thai và được nuôi dưỡng trong hai túi ối khác nhau. Đối với trường hợp mẹ mang song thai khác trứng, hai bé yêu sẽ được bao bọc trong hai nhau thai và hai túi ối khác nhau.

Sự phát triển của song thai có sự khác nhau giữa song thai cùng trứng và khác trứng

Có nhiều mẹ bầu nhận thấy một vài dấu hiệu lạ về sự thay đổi ở cơ thể mình như tăng cân nhanh hơn lần mang thai trước đó, cảm thấy đau tức vùng ngực, ốm nghén và nghén nặng hơn… Đó có thể được coi là dấu hiệu mang thai đôi sớm nhất. 

Tuy nhiên để biết chính xác thì hiện nay siêu âm vẫn là phương pháp khoa học và chính xác nhất để đưa ra kết quả mẹ bầu có mang cặp song thai hay không. Vậy mấy tuần siêu âm biết thai đôi?

Thời gian để biết chính xác các mẹ có mang cặp song thai là từ 10 đến 14 tuần tuổi của thai kỳ. Chính vì vậy sự phát triển của song thai trong 3 tuần đầu sẽ không có những dấu hiệu đặc biệt cần chú ý.

Và ở ba tuần đầu này, chưa có bảng cân nặng song thai theo tuần để mẹ tham khảo. Thực tế là đôi khi một số mẹ mang thai 5 - 7 tuần mới phát hiện mình có em bé do hiện tượng trễ kinh. Các mẹ không hề xuất hiện các hiện tượng thông thường khi mang thai cũng không phải là trường hợp hiếm. 

Nếu các mẹ muốn tìm hiểu thêm các thông tin về sự phát triển của song thai trong 3 tuần đầu cùng những dấu hiệu và điều cần chú ý trong giai đoạn này, POH mời mẹ đọc bài thêm bài viết “Sự phát triển của song thai theo tuần: 3 tuần” của POH nhé!

 

 

Sự phát triển của song thai theo tuần: 4 tuần

Vậy là hành trình của cặp song sinh đã bước sang tuần thứ 4 rồi nhỉ? Cảm giác hân hoan, hồi hộp của các mẹ vẫn như ngày đầu tiên biết mình mang bầu cặp song sinh.

Thật là hồi hộp phải không nào?

Sự phát triển của song thai vào tuần thứ 4 là thời điểm mà mỗi bé con trong cặp song sinh sẽ có kích thước bằng một hạt anh túc. Trái tim non nớt của bé sẽ bắt đầu những nhịp đầu tiên khi bé yêu bước sang tuần thứ 5.


 

Hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần cho kết quả mỗi bé sẽ có kích thước bằng một hạt anh túc. 

Tiếp đến, sự phát triển của song thai gắn liền với việc phát triển các bộ phận trong hệ thần kinh của bé yêu như não, xương sống, dây thần kinh, cột sống… 

Đến giai đoạn tiếp theo, hai đôi 6 tuần tuổi là lúc mỗi phôi trong cặp song sinh sẽ xuất hiện một lỗ nhỏ - sau này được phát triển thành miệng của bé yêu. Kích thước của mỗi bé yêu trong tuần thứ 6 chỉ từ 5 đến 8 milimet. 

Cánh tay và chân của bé yêu bắt đầu được hình thành. Các hệ cơ quan và cơ quan như phổi, thận, ruột, gan bắt đầu phát triển. Như vậy có thể thấy ở giai đoạn 6 tuần tuổi trong sự phát triển của song thai đóng vai trò quan trọng để hình thành nên các cơ quan trong cơ thể bé yêu.

Để biết thêm chi tiết cũng những kiến thức hữu ích, POH mời mẹ đọc thêm bài viết về “Sự phát triển của song thai theo tuần: 4 tuần” .

Sự phát triển của song thai theo tuần: 8 tuần 

Sự phát triển của song thai ở tuần này vẫn luôn là vấn đề mà cặp bố mẹ nào cũng vô cùng quan tâm. Mẹ có vui vẻ, thoải mái, luôn trong bầu không khí hạnh phúc thì con mới khỏe mạnh và ngược lại phải không các mẹ nhỉ.

Bất kỳ ông bố, bà mẹ nào cũng luôn mong ngóng con mình phát triển, lớn lên và khỏe mạnh từng ngày từng ngày, kể cả khoảng thời gian nằm trong bụng mẹ.


Hình ảnh siêu âm thai đôi 8 tuần cho kết quả mỗi bé yêu chỉ cỡ khoảng 1 quả nho Mỹ.

Vậy là mẹ đã mang bé được 8 tuần tuổi. Khoảng thời gian này bé yêu phát triển thế nào?

Kể từ tuần thứ 8 trở đi, sự phát triển của song thai gắn liền với việc phát triển và phân hóa của trái tim. Lúc này, trái tim của các bé yêu sẽ được chia thành các ngăn trái và phải, sau đó hình thành nên 4 ngăn (2 tâm thất và 2 tâm nhĩ). 

Nhịp tim của bé yêu ở giai đoạn này gấp đôi nhịp tim của các mẹ, đó là khoảng 150 nhịp/ phút.

Mời các mẹ đón đọc thêm bài viết “Sự phát triển của song thai theo tuần: 8 tuần” để biết thêm thông tin hữu ích cũng như lắng nghe những lời khuyên khi mẹ mang thai đôi bước vào tuần thứ 8. 

Sự phát triển của song thai theo tuần: 12 tuần

Vậy là hành trình về sự phát triển của song thai đã bước sang tuần thứ 12. Như vậy, mẹ đã có 2 bé yêu trong bụng mình được 3 tháng rồi đó. Cảm giác vẫn hồi hộp và vui mừng như vừa mới hôm qua vậy.

Đến tuần thứ 12, mỗi cặp song sinh sẽ dài khoảng 5,4 cm (tính từ đầu đến mông của bé). Thai nhi đã phát triển sang tuần thứ 12

Bé yêu tiếp tục phát triển và hình hài ngày càng trông đáng yêu hơn. Các màng ở ngón tay và ngón chân của bé dần biến mất. Đôi mắt của bé gần nhau hơn. Và mẹ cảm thấy hình ảnh đó trông ngày càng quen thuộc hơn. 

Tuần thứ 12 là dấu mốc đánh dấu sự hoàn thiện của tim bé yêu. Nhịp tim thai nhi 12 tuần dao động từ 130 - 150 lần/ phút. Bộ não của con cũng ngày càng phát triển nhiều phản xạ hơn đó.

Cân nặng của song thai ở tuần thứ 12 là khoảng từ 25 - 35 gam. Thật bé bỏng phải không các mẹ. 

Để biết thêm những đặc điểm trong sự phát triển của con yêu cũng như nhiều chú ý mẹ bầu thai đôi nên lưu ý, mời mẹ tham khảo bài viết “Sự phát triển của song thai theo tuần: 12 tuần” của POH nhé!

Sự phát triển của song thai theo tuần: 16 tuần 

Vậy là song thai của mẹ đã bước sang tuần 16. Bé yêu lúc này đã ở trong bụng mẹ được 4 tháng rồi. 

Mẹ có biết kích thước thai 16 tuần? 

Siêu âm sẽ cho kết quả trung bình mỗi cặp song sinh dài khoảng 12cm và cân nặng cho mỗi bé yêu là khoảng 100g. 

Mỗi bé yêu trong cặp song sinh ở tuần thứ 16 được ví như một trái bơ. 

Tuần thứ 16 đánh dấu sự phát triển của song thai với các đặc điểm như: chân của mỗi bé yêu đã dài hơn, bắt đầu hình thành da đầu. 

Đặc biệt ở giai đoạn này, cơ quan sinh dục của bé yêu đã phát triển đầy đủ, điều này giúp bố mẹ có thể xác định được giới tính của con yêu thông qua việc siêu âm.

Vậy là đến tuần thứ 16, mẹ đã biết con yêu của mình là nam hay nữ rồi phải không. Mẹ bắt đầu lên các kế hoạch mua sắm quần áo cho con yêu cho phù hợp. 

Nếu là nữ, tông màu chủ đạo thường là hồng, xanh dương. Nếu là nam, tông màu các mẹ sẽ lựa chọn cho nam tính hơn. 

Thai máy làm một trong những dấu hiệu giúp các mẹ nhận biết cử động của con yêu trong bụng. Thông thường, thật khó để mẹ cảm nhận được thai máy của cặp song sinh ở tuần thứ 16 nếu như mẹ mới mang thai lần đầu.

Còn đối với mẹ đã có kinh nghiệm mang thai trước đó, mẹ có thế cảm nhận dễ dàng hơn song thai 16 tuần máy như thế nào. 

Sự phát triển của song thai theo tuần: tuần 16 là một trong những điều ba mẹ quan tâm. POH mời mẹ tìm hiểu thêm các chi tiết ở bài viết này. 

Sự phát triển của song thai theo tuần: 20 tuần 

Ở tuần 20, sự phát triển của song thai như thế nào?

Mẹ đã mang em bé được 5 tháng. Bụng mẹ to lên rõ rệt và cân nặng cũng đã tăng lên nhiều. 

Ở giai đoạn này, mỗi bé yêu trong cặp song sinh có kích thước khoảng 26cm và siêu âm sẽ cho kết quả cân nặng của song thai là trung bình mỗi bé yêu nặng khoảng 300gram. Bé sẽ được ví với kích thước của một quả chuối to. 

 


Tuần 20 mỗi bé yêu trong cặp song sinh được ví như 1 trái chuối to.

Tuần 20 là tuần đánh dấu sự phát triển của song thai với việc hoàn thiện các khu vực của não bộ. Các khu vực của não bộ như thùy khứu giác, thùy thị giác, thùy chẩm… xuất hiện và phát triển.

Thông thường, mẹ mang song thai sẽ dễ bị thiếu máu hơn so với khi chỉ mang thai đơn. Do đó, việc bổ sung sắt thông qua nguồn thực phẩm và uống thuốc bổ sung sắt là vô cùng cần thiết.

Các mẹ nên tuân theo các xét nghiệm mà bác sĩ yêu cầu và tiến hành bổ sung thêm các chất cần thiết ở thai kỳ của tuần thứ 20 này để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của con yêu nhé! 

Mời mẹ đọc thêm bài viết “Sự phát triển của song thai theo tuần: 20 tuần” để tìm hiểu thêm các kiến thức quan trọng mà POH cung cấp về hành trình phát triển của song thai ở tuần thứ 20. 

Sự phát triển của song thai theo tuần: 24 tuần 

Mỗi bé yêu trong cặp song thai ngày càng nặng hơn mỗi ngày là dấu hiệu rõ nhất thể hiện sự phát triển của song thai.

Vậy là bé yêu đã bước sang tuần thứ 24 rồi. Mẹ đã mang bầu 6 tháng và chiếc bụng ngày càng to ra. Không may là ở giai đoạn này, một số mẹ sẽ có dấu hiệu rạn da khi con yêu ngày càng lớn lên. HIện tượng mẹ rạn da khi mang thai là một trong những triệu chứng khá bình thường. 

Tuy nhiên mẹ cũng đừng quá lo lắng, mẹ có thể kết hợp việc sử dụng dầu dừa nguyên chất thiên nhiên, giúp làn da mẹ đàn hồi tốt hơn để làm hạn chế quá trình rạn da này. 

24 tuần tuổi đánh dấu sự phát triển của thính giác của mỗi bé yêu trong cặp song sinh. Bé sẽ nghe và cảm nhận thấy giọng nói của mẹ. Chính vì vậy mẹ hãy tích cực và thường xuyên trò chuyện với bé yêu nhiều hơn nhé!

Các nhà khoa học Mỹ chỉ ra rằng khi mẹ bầu nghe nhạc và trong trạng thái thư giãn, vui vẻ, thì các âm thanh, âm nhạc tương tự sẽ có tác dụng làm dịu em bé khi bé yêu được ra đời. 

Thai 24 tuần cần bổ sung gì?

Mẹ có thể tiến hành các xét nghiệm cần thiết của bác sĩ để phát hiện các vấn đề về thiếu máu, thiếu dưỡng chất khi mang song thai. 

Thông thường, ở tuần thứ 24, việc bổ sung các thực phẩm nhiều sắt là điều quan trọng. Mẹ có thể bổ sung thịt đỏ, trứng, ngũ cốc, các loại rau xanh trong thực đơn của mình. 

 


 

Song thai 24 tuần

Ngoài ra, các mẹ nên bổ sung thêm thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin, kẽm trong thực đơn hàng ngày nhé. 

Thai 24 tuần máy như thế nào?

Ở giai đoạn này, mẹ có thể cảm nhận được sự chuyển động của bé yêu trong bụng mình thông qua các hoạt động của bé như nấc, cựa quậy, đạp bụng mẹ…

Thông thường, bé yêu có thể đạp từ 15 - 20 lần mỗi ngày đối với các bé hiếu động. 

Đối với một số trường hợp bé máy quá ít hoặc không máy, hoặc bé máy quá nhiều, mẹ nên đi đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Các vấn đề về cân nặng của mẹ và bé, thai máy tuần thứ 24 cũng như chế độ dinh dưỡng của mẹ trong giai đoạn này đều được POH đề cập chi tiết trong bài viết “Sự phát triển của song thai theo tuần: 24 tuần”. Mời các mẹ đón đọc thêm để hiểu rõ nhé. 

Sự phát triển của song thai theo tuần: 28 tuần 

28 tuần tuổi, sự phát triển của song thai như thế nào?

Thật nhanh phải không các mẹ, mới ngày nào mẹ còn cầm trên tay tờ phiếu xét nghiệm và hồi hộp lẫn lộn với lo lắng khi biết mình mang song thai mà giờ mẹ còn cảm nhận những cái đạp âu yếm của em mỗi ngày.

Chỉ số thai 28 tuần của cặp song sinh như thế nào? 

Ở thời gian này, cân nặng của song thai cho kết quả mỗi bé yêu nặng khoảng 1kg và kích thước của mỗi bé yêu khoảng 38cm (được tính từ đầu đến chân). Ở tuần thai này, mỗi em bé có thể nặng khoảng 1kg.

Bé yêu sẽ chuyển động và máy nhiều hơn, bé sẽ có thể phản ứng với các kích thích từ môi trường ngoài như ánh sáng, âm thanh. 

Song thai 28 tuần

Về chế độ dinh dưỡng thai kỳ, các mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong chế độ ăn của mình. Các thực phẩm cần bổ sung thêm là sắt, vitamin, thực phẩm giàu canxi, magie, DHA… 

Để biết thêm các chi tiết và những lời khuyên hữu ích cho mẹ khi mang song thai vào tuần thứ 28, mẹ hãy đọc thêm bài viết “Sự phát triển của song thai theo tuần: 28 tuần” của POH nhé! 

Sự phát triển của song thai theo tuần: 32 tuần 

Vậy là bé yêu của bạn đã bước sang tuần thứ 32 rồi. Ngày bé yêu chào đời chỉ còn khoảng hơn một tháng nữa thôi. Thật là nhiều hồi hộp, cảm xúc xen lẫn lo lắng!

Sự phát triển của song thai ở tuần thứ 32 có đặc điểm gì?

Bước vào tuần thứ 32, về cân nặng của song thai thì mỗi bé yêu trong cặp song thai nặng khoảng 1.7 kg. Và chỉ số thai kỳ tuần 32 có kích thước khoảng 42cm cho mỗi bé (được tính từ đầu đến chân). 

Trong cặp song sinh có thể cho kết quả bé này lớn hơn bé còn lại, hiện tượng chênh lệch cân nặng song thai tương đối phổ biến. Vì vậy, các mẹ không nên quá lo lắng khi cặp song sinh của mình có dấu hiệu này. 

Bố mẹ vẫn luôn hàng ngày theo dõi sự phát triển của song thai theo tuần. Lúc này, cơ thể bé yêu đang dần cân đối với đầu. Con yêu bây giờ trông ngày càng dễ thương và thật là giống trẻ sơ sinh biết bao! 


Song thai 32 tuần

Một số mẹ có thể thấy  thai 32 tuần đạp nhiều, vậy nguyên nhân là do đâu?

Khi lần đầu tiên ba mẹ cảm nhận thấy tiếng đạp của con lên thành bụng mẹ. Giây phút đó thiêng liêng biết bao. Chẳng có thể dùng từ ngữ nào để diễn tả được điều này.

Việc thai nhi đạp bụng mẹ là hiện tượng minh chứng cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên một số trường hợp bé đạp quá nhiều có thể do hiện tượng thiếu oxy. Mẹ nên đi khám bác sĩ kịp thời để được giải quyết.

Một số nguyên nhân cho hiện tượng thai 32 tuần đạp nhiều còn có thể là do: bé phản ứng lại khi mẹ ăn quá nhiều thức ăn vào bụng; bé đạp mẹ là cách để phản ứng lại với các kích thích từ bên ngoài (giọng nói mẹ, tiếng hát, tiếng bố trò chuyện…).

Các vấn đề về chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu khi mang thai tuần 32, chỉ số thai nhi tuần 32 cũng như kiến thức hữu ích đã được POH đề cập trong bài viết “Sự phát triển của song thai theo tuần: 32 tuần” mời các mẹ đón đọc. 

Sự phát triển của song thai theo tuần: 36 tuần

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 50% số cặp mang song thai sẽ sinh em bé vào cuối tuần thứ 36. Vậy là bé yêu của mẹ đã sắp được chào đời và chào đón thế giới này bằng những tiếng oe oe đầu tiên.

Sự phát triển của song thai ở tuần 36 có đặc điểm gì?

Chỉ số của song thai là trung bình mỗi bé yêu có kích thước khoảng 49cm (được tính từ đầu đến gót chân) và cân nặng của song thai là mỗi bé nặng khoảng 2,9 kg. 

Song thai 36 tuần

Một vấn đề mà các mẹ quan tâm là sinh em bé ở tuần 36 có phải sinh non? Cần chăm sóc em như nào?

Thực ra thì như POH đã đề cập ở trên khi mang song thai, mẹ bầu song thai sẽ có khả năng sinh non cao hơn mang thai đơn. Và việc sinh em bé ở cuối tuần 36 các mẹ cũng không nên lo lắng quá nhiều.

Các bé sinh ra ở cuối tuần 36 thường được bác sĩ, y tá chăm sóc trong phòng với những điều kiện đặc biệt về nhiệt độ, chế độ chăm sóc… 

Mời các mẹ đọc thêm bài viết để hiểu hơn về sự phát triển của  song thai theo tuần cùng những lời khuyên hữu ích qua bài viết “ Sự phát triển của song thai theo tuần: 36 tuần”. 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti