Những yếu tố tăng khả năng mang song thai

đăng bởi Tiên Tiên

Sinh đôi hoặc sinh ba có phổ biến không?

Phụ thuộc rất nhiều vào việc mẹ thụ thai tự nhiên hay thụ thai nhờ các phương pháp điều trị sinh sản.

Nếu thụ thai tự nhiên, không sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản hay bất kỳ phương pháp sinh đôi theo ý muốn nào thì tỷ lệ mang thai đôi chỉ chiếm hơn 1%.

Nguyên nhân sinh đôi phổ biến hiện nay là do có sự can thiệp của những biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Các trường hợp sinh đôi chủ yếu do can thiếp của những biện pháp hỗ trợ sinh sản

Các trường hợp sinh đôi chủ yếu do can thiếp của những biện pháp hỗ trợ sinh sản

Đối với những em bé được sinh ra nhờ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), trong đó hai phôi được đặt trở lại tử cung người mẹ thì có đến 24% sẽ là sinh đôi hoặc sinh ba. Con số thai đôi ivf này cao hơn khoảng 20 lần so với tỷ lệ thụ thai tự nhiên.

Sinh đôi, sinh ba đang trở nên phổ biến hơn?

Chính xác. Số lượng sinh đôi và sinh ba đã tăng lên rất nhiều trong ba thập kỷ qua. Lý do chủ yếu là nhiều cặp vợ chồng đang sử dụng phương pháp điều trị sinh sản để thụ thai.

Một nguyên nhân khác là phụ nữ ngày nay đẻ muộn hơn trước kia. Các bà mẹ lớn tuổi có cơ hội thụ thai song sinh cao hơn.

Cơ hội mang thai song sinh sau khi điều trị sinh sản 

IVF hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) (chỉ khi có hai phôi được cấy) sẽ làm mẹ dễ thụ song thai hoặc đa thai nhiều hơn nhiều so với khi thụ thai tự nhiên.

Các cơ sở hỗ trợ sinh sản cũng đã hạn chế việc cấy nhiều hơn một phôi. Tuy nhiên, đặc biệt đối với phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, để tăng cơ hội mang thai thành công trong IVF, việc đưa hai phôi thai vào tử cung là hoàn toàn phổ biến. Do đó, làm tăng tỷ lệ sinh đôi lên khoảng 20 lần.

Một số loại thuốc điều trị sinh sản như clomifene hoặc gonadotropins có tác dụng kích thích buồng trứng, làm tăng số lượng trứng rụng mỗi lần, do đó cũng tăng khả năng mang song thai, đa thai (8% phụ nữ dùng thuốc clomifene sinh đôi.)

Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) dùng clomifene không có hiệu quả, nhưng có tới 36% khả năng mang thai đôi nếu họ dùng gonadotropins.

Nguyên nhân tăng cơ hội mang thai đôi một cách tự nhiên

Cơ hội mang thai đôi tăng lên khi mẹ từ 35 tuổi trở lên. Khi già đi, cơ thể tự nhiên sản xuất nhiều hormone kích thích rụng trứng, kích hoạt buồng trứng giải phóng nhiều trứng hơn trong một tháng.

Mang thai cặp song sinh khác trứng là trường hợp có thể được di truyền (kiểu di truyền rụng nhiều hơn chỉ một trứng). Vì vậy, nếu thuộc trường hợp di truyền này, mẹ sẽ dễ mang thai song sinh khác trứng hơn.

Nếu là một phụ nữ da đen, đặc biệt là người gốc Trung Phi thì khả năng mang song thai, tam thai cũng cao hơn.

Tăng khả năng thụ thai cặp song sinh cùng trứng?

Khả năng có cặp song sinh cùng trứng là khoảng một trong 350 đến 400. Khoảng một phần ba số cặp song sinh là song sinh cùng trứng.

Cặp song sinh cùng trứng phát triển khi một trứng được thụ tinh, sau đó phân chia thành hai. Mà không ai biết điều gì khiến hiện tượng này diễn ra, do đó mẹ không thể quyết định được mình sẽ mang thai cặp song sinh cùng trứng hay khác trứng.

Nguồn: Babycenter

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti