Bầu thai đôi thường sinh ở tuần bao nhiêu?

đăng bởi Tiên Tiên

 

Mẹ sẽ phải sinh con trong bệnh viện nếu sinh đôi?

Gần như tất cả phụ nữ mang thai đôi đều sinh con trong bệnh viện. Bác sĩ sản khoa khuyến khích mẹ sinh trong bệnh viện vì đây là nơi an toàn nhất. Tuy nhiên, phần lớn phụ thuộc vào hoàn cảnh và thai kỳ của mẹ như thế nào.

Thai đôi 37 tuần mổ được chưa

Thai đôi 37 tuần mổ được chưa?

Sinh theo kế hoạch chính là lựa chọn phổ biến để đảm bảo kiểm soát tốt thai kỳ và an toàn cho mẹ và con yêu.

Biện pháp khi chọn sinh theo kế hoạch là:

 • Can thiệp chuyển dạ
 • Sinh mổ 

Bệnh viện là nơi duy nhất có thể giúp mẹ sinh theo hai cách trên.

Bác sĩ sản khoa sẽ đề nghị ngày chuyển dạ hoặc cho con được sinh bằng phương pháp sinh mổ. Những vấn đề như sinh mổ thai đôi, thai ba và thời gian tiến hành sẽ được cả mẹ và bác sĩ thống nhất trong đầu trong tam cá nguyệt thứ ba.

Bác sĩ sản khoa đề nghị ngày sinh em bé dựa trên sự phát triển của song thai và liệu cặp song thai có chung nhau thai (một hợp tử) hay có nhau thai riêng (hai hợp tử).

Mẹ cần sinh theo kế hoạch:

 • Từ 37 tuần nếu là cặp song sinh hai hợp tử.
 • Từ 36 tuần nếu là cặp song sinh một hợp tử.
 • Sinh ba từ 35 tuần. Các bà mẹ sinh ba sẽ được dùng một liều steroid, giúp phổi của bé phát triển trước khi được sinh ra.

 

 

Những em bé có nhau thai chung cần được sinh tại bệnh viện để có được sự chăm sóc kỹ lưỡng nhất ngay từ đầu. Ngay cả khi cặp song sinh có nhau thai riêng thì vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro gây khó khăn cho việc sinh nở.

Chảy máu sau sinh là hiện tượng phổ biến ở các mẹ. Do đó, việc chọn sinh tại bệnh viện không chỉ đảm bảo an toàn cho con yêu mà còn giúp mẹ điều trị những biến chứng sau sinh.

Gần 50% các cặp sinh đôi và gần như tất cả các bé sinh ba cần được chăm sóc đặc biệt sau sinh.

Quyết định cuối cùng là ở mẹ, hãy nói chuyện với bác sĩ để có lựa chọn đúng đắn nhất mẹ nhé!

Nếu mang thai đôi, mẹ có cần sinh theo kế hoạch không?

Tuy các bệnh viện có các quy định và chính sách riêng, mẹ là người quyết định sinh con ở đâu và khi nào.

Nếu thai kỳ không có biến chứng và các con không chung nhau thai, mẹ có thể chuyển dạ tự nhiên, lựa chọn sinh tại bệnh viện tư hoặc bệnh viện công.

Tuy nhiên, sinh theo kế hoạch là lựa chọn an toàn nhất, giảm nguy cơ một hoặc cả hai bé chết lưu. Những yếu tố cần xem xét để lựa chọn kế hoạch sinh nở bao gồm:

 • Sức khỏe thai kỳ của mẹ có tốt không?
 • Mẹ có muốn sử dụng biện pháp can thiệp trong chuyển dạ?
 • Có cần thiết phải sinh mổ?

Nếu quyết định sinh thường, mẹ cần phải kiểm tra hàng tuần để đảm bảo mẹ và bé đều khỏe mạnh, sẵn sàng chuẩn bị cho chuyển dạ.

Mẹ có cơ hội sinh thường không?

Nếu cả hai bé đều phát triển tốt và mẹ không bị biến chứng thai kỳ thì mẹ có thể sinh thường. Khoảng bốn trong số 10 cặp song sinh được sinh thường.

Một số bệnh viện bắt buộc mẹ sinh mổ nếu mang thai đôi cùng trứng chung nhau thai.

Mẹ cũng nên hỏi kỹ về những rủi ro và lợi ích của việc sinh thường, đặc biệt là với trường hợp của mẹ.

Ngôi thai của bé đầu tiên sẽ ảnh hưởng lớn đến phương pháp sinh nở. Nếu con ở ngôi thai thuận, mẹ có thể sinh thường. Bé thứ hai cũng có thể được sinh thường. Khi bé đầu tiên được lấy ra, sẽ có nhiều không gian hơn tử cung. 

Nên dù bé thứ hai có ở ngôi mông hoặc nằm ngang cổ tử cung, bác sĩ cũng có thể đưa bé vào ngôi thai thuận bằng cách sờ nắn bụng mẹ (xoay thai ngoài, ECV) hay đưa tay vào cổ tử cung để di chuyển trực tiếp.

Thường thì các lần xoay tư thế đều thành công. Tỷ lệ bé thứ hai cần được sinh mổ chưa đến 5%

Mẹ sinh thường như thế nào?

Có thể sẽ có nhiều chuyên gia y tế trong phòng sinh hơn, gồm hai y tá, một bác sĩ sản khoa để tiện chăm sóc các em bé sau khi chào đời. Y tá sẽ cho mẹ dùng liều giảm đau như khí cười (nitơ oxit) hoặc thuốc pethidine.

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng cũng có thể được áp dụng, giúp giảm đau nhanh chóng trong trường hợp cần cắt tầng sinh môn, dùng kẹp, giác hút hoặc phải mổ lấy thai sau đó.

Do đó, hãy thảo luận kỹ với bác sĩ về các lựa chọn giảm đau cần thiết. Tuy nhiên, đôi khi không thể đoán trước được điều gì trong quá trình chuyển dạ và sinh nở nên bác sĩ sẽ phải phản ứng nhanh để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu sinh thường sẽ có nhiều nguy hiểm

Mẹ bầu sinh thường sẽ có nhiều nguy hiểm

Trong quá trình chuyển dạ, bác sĩ theo dõi thai nhi bằng máy theo dõi tim thai (EFM).

Y tá sẽ thắt đai có các dây cảm biến xung quanh bụng mẹ đo nhịp tim của bé, cường độ và tần suất các cơn co thắt của mẹ. Mẹ cần phải dùng hai đai để xác định nhịp tim của cả hai bé.

Khi mẹ vỡ ối, đồng thời bác sĩ có thể nhìn thấy đầu bé ở cổ tử cung đang mở rộng ra, bác sĩ sẽ gắn một sợi dây còn có tên gọi là điện cực da đầu thai lên đỉnh đầu bé để đo chính xác nhịp tim.

Khi mẹ đã sẵn sàng rặn đẻ, bác sĩ sẽ chuyển mẹ đến phòng phẫu thuật nếu cần thực hiện rạch tầng sinh môn hay sự hỗ trợ của kẹp Forceps và giác hút. Một số bệnh viện thực hiện các ca sinh trong phòng phẫu thuật. Trong trường hợp không may cần phải sinh mổ thì mẹ cũng không cần di chuyển nữa.

Khi ra bé thứ nhất, bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí của bé thứ hai bằng cách:

 • Sờ bụng
 • Xin kiểm tra âm đạo
 • Tiến hành siêu âm

Nếu bé thứ hai có vị trí thuận lợi, bác sĩ sẽ chọc vỡ ối. Quá trình lấy thai này diễn ra rất nhanh so với lần sinh đầu tiên, vì cổ tử cung đã mở hoàn toàn.

Nếu các cơn co thắt dừng lại sau khi sinh bé đầu tiên, y tá sẽ thêm hormone vào dịch truyền để giúp mẹ bắt đầu co thắt tiếp.

Sau khi sinh, nhau thai sẽ ra ngoài, cũng chính là giai đoạn thứ ba của chuyển dạ. Để đẩy nhanh quá trình này, y tá sẽ tiêm thuốc giúp tử cung co bóp mạnh để đẩy nhau thai ra ngoài. 

Y tá sẽ tiêm vào đùi hoặc qua đường truyền tĩnh mạch, ngay sau khi mẹ sinh bé thứ hai, giúp hạn chế tình trạng chảy máu sau sinh vì mẹ có nguy cơ gặp phải biến chứng này cao hơn nếu có nhau thai lớn và mang song thai.

Việc cắt dây rốn không cần phải thực ngay sau khi bé chào đời dù mẹ sinh thường hay sinh mổ. Điều này mang lại lợi ích tuyệt vời cho con yêu vì bé sẽ có thêm thời gian để nhận được nhiều máu hơn từ nhau thai.

 

 

Tại sao mẹ phải sinh mổ?

Mẹ bắt buộc phải sinh mổ trong trường hợp nhau thai lấp một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung (biến chứng nhau tiền đạo).

Ngoài ra, bác sĩ khuyến khích mẹ sinh mổ nếu:

 • Đã từng sinh mổ trước đó.
 • Đã từng khó sinh.
 • Mắc biến chứng thai kỳ như một hoặc cả cặp song sinh không phát triển bình thường.
 • Nếu song thai chung nhau thai và túi ối (MCMA), nên sinh mổ vì có nguy cơ bị quấn dây rốn khi sinh thường.

Mẹ có thể chuyển dạ, nhưng vẫn cần phải sinh mổ ngoài kế hoạch nếu gặp phải một trong những vấn đề sau:

 • Chuyển dạ phức tạp, ngôi thai không thuận lợi
 • Một hoặc cả hai bé xảy ra vấn đề (suy thai) trong khi chuyển dạ
 • Chuyển dạ không tích cực
 • Khó sinh thường do mắc huyết áp cao hoặc tiền sản giật 
 • Sa dây rốn

Mẹ nên làm gì để tránh sinh mổ?

Mẹ hãy cố gắng duy trì cân nặng và sức khỏe ổn định bằng chế độ dinh dưỡng thai kỳ hợp lý để quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi. 

Chế độ tập luyện với những bài tập thể dục nhẹ nhàng cũng đem đến nhiều lợi ích cho giai đoạn chuyển dạ. 

Khi mẹ chuyển dạ, hãy cố gắng nhất có thể để quá trình này diễn ra một cách tích cực, hạn chế nguy cơ phải mổ lấy thai.

Tuy nhiên, mẹ bầu đa thai có thể gặp khó khăn nhất định trong chuyện đi lại do các thiết bị theo dõi thai nhi. Những thiết bị này ở một số bệnh viện có thể di chuyển được tạo điều kiện để mẹ đi lại thường xuyên hơn.

Có chồng giúp đỡ trong khi chuyển dạ cũng có thể làm giảm khả năng sinh mổ ngoài ý muốn. Mẹ sẽ cần được hỗ trợ tích cực từ lúc bắt đầu chuyển dạ, do đó hãy nhờ chồng, bạn bè, họ hàng giúp đỡ nhé.

Nguồn: Babycenter

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti