Huyết áp cao khi mang thai và những biến chứng nguy hiểm

đăng bởi Hạnh Phan

Huyết áp cao hoàn toàn có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai, hệ lụy của chúng có thể ảnh hưởng tới cả mẹ và con. Thay vì những bệnh thông thường khác, không phải ai cũng biết rõ về căn bệnh cao huyết áp.

Bài viết sau đây của POH sẽ cung cấp cho mẹ bầu thông tin cần thiết để nắm chắc trong tay thông tin về huyết áp cao trong thai kỳ nhé.

Huyết áp cao là bao nhiêu?

Huyết áp bà bầu bao nhiêu là bình thường?

Huyết áp bình thường của mẹ bầu hay người lớn trưởng thành thông thường là dưới 140/90 mg/Hg. Thế nhưng đây chỉ là chỉ số trung bình, huyết áp của mỗi mẹ bầu còn phụ thuộc vào cả mức độ giữ nước và hoạt động của mẹ bầu nữa.

  Huyết áp mẹ bầu bao nhiêu là bình thường (1)

Huyết áp mẹ bầu bao nhiêu là bình thường?

Tăng huyết áp là tình trạng mà áp lực máu bơm qua động mạch cao hơn bình thường. Khi mẹ bầu bị huyết áp cao là lúc mà huyết áp bằng hoặc cao hơn 140/90 mg/Hg.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp cao, theo một thống kê thì có khoảng gần 15% phụ nữ mắc chứng cao huyết áp trong thai kỳ và 25% trường hợp sinh non do huyết áp tăng.

Nguyên nhân của huyết áp cao khi mang thai

Để xác định chính xác xem bà bầu bị huyết áp cao hay không thì phải sử dụng máy đo huyết áp. Một số dấu hiệu của mẹ bầu bị huyết áp cao có thể là căng thẳng, nhức đầu, khó chịu, ù tai, hoa mắt hay chóng mặt

Những nguyên nhân của cao huyết áp khi mang thai có thể do tuổi của phụ nữ mang thai cao, có người thân từng bị cao huyết áp, chế độ dinh dưỡng không tốt hay thiếu máu, mẹ bầu có nhiều nước ối, mẹ bầu tăng cân quá đà và trước khi mang thai đã bị cao huyết áp hay tiểu đường, mang song thai, do mẹ bầu nhạy cảm với thời tiết thay đổi đột ngột…

Huyết áp cao khi mang thai có nguy hiểm không?

Với câu hỏi huyết áp cao khi mang thai có nguy hiểm không thì câu trả lời là có. Thế nhưng mức độ ảnh hưởng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé thì tùy thuộc vào bị cao huyết áp lúc nào trong thai kỳ và cả mức độ tăng huyết áp của mẹ bầu.

Nếu tình trạng cao huyết áp càng nặng và xuất hiện càng sớm thì mẹ và bé có nhiều mối hiểm nguy về sức khỏe hơn.

Vấn đề lớn nhất của phụ nữ bị huyết áp cao trong thai kỳ là có nguy cơ bị tiền sản giật trong thai kỳ thậm chí là sau sinh.

Huyết áp cao càng sớm thì nguy cơ bị tiền sản giật càng cao. Mẹ bị huyết áp cao sẽ gặp nhiều mệt mỏi hơn khi mang thai. Trong trường hợp xấu huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến bộ phận khác của cơ thể.

Em bé khi sinh ra bởi mẹ bị huyết áp cao không được điều trị có thể chậm lớn. Thai nhi có thể chết lưu hay đứt nhau thai… rất nguy hiểm.

Mẹ bầu bị tăng huyết áp lần 1 khi mang thai thì rất có thể tình trạng tương tự lặp lại ở các lần sau.

Làm gì khi bà bầu bị huyết áp cao?

Phụ nữ cần được khám thai định kỳ, một công việc thường gặp trong khi khám thai đó chính là đo huyết áp. Khi phát hiện ra tình trạng cao huyết áp của mẹ bầu thì bác sĩ sẽ tìm ra căn nguyên và lên phương án điều trị thích hợp.

Việc dùng thuốc hạ huyết áp cho phụ nữ mang thai có được hay không tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định.

Người thân tuyệt đối không được phép cho mẹ bầu sử dụng thuốc một các tùy tiện. Nếu như tăng huyết áp trong tiền sản giật phải được điều trị nội trí và theo dõi liên tục.

  Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng tăng huyết áp

Chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều rau quả giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng tăng huyết áp.

Khi mẹ bầu bị tăng huyết áp nên thay đổi thói quen như hạn chế ăn mặn, ăn chậm nhai kỹ, cần nghỉ ngơi hàng ngày, có thể tập luyện nhẹ nhàng hoặc làm quen với yoga, mẹ cũng nên ngủ nằm nghiêng sang bên trai để tốt cho sức khỏe và thai nhi.

Mẹ bầu cần chú ý an toàn chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc tập luyện của mẹ bầu, do đó mẹ nên lựa chọn cho mình những bộ môn dành riêng phù hợp cho bà bầu. Mẹ có thể tham khảo bài viết Thai giáo vận động của POH để biết chế độ tập luyện thích hợp nhất cho mình nhé!

Một số thực phẩm gợi ý cho bà bầu khi mang thai mà bị cao huyết áp đó là: thực phẩm giàu canxi, trái cây giàu vitamin C, thực phẩm giàu kali, rau nhiều chất xơ, nước hoa quả, củ dền, tỏi, ngò tây, dầu oliu, táo, cần tây, dưa leo...

Thai kỳ hạnh phúc cho mẹ bầu

Các ông chồng có thấu hiểu được những khó khăn, vất vả mà người vợ phải trải qua trong giai đoạn bầu bí suốt 280 ngày ròng rã?

Vai trò của người bố trong gia đình là rất quan trọng. Tuy nhiên trước đến giờ nhiều ông bố vẫn giữ quan niệm việc nuôi dạy con là trách nhiệm của phụ nữ, còn chồng là trụ cột chỉ cần kiếm tiền lo cho gia đình.

Do đó, cần phải có một công cụ nào đó để khơi gợi lên tình yêu và trách nhiệm hơn nữa của Chồng bạn trong việc nuôi dạy con cái. Và Thai giáo 280 ngày yêu thương chính là điều POH muốn nói đến. Đây là cơ hội để người chồng tạo ra những giây phút vui vẻ bên vợ, và có những trải nghiệm thú vị, hạnh phúc cùng vợ và con yêu.

Khóa thực hành thai giáo online_Thai giáo 280 ngày yêu thương giúp mẹ bầu luôn duy trì tâm trạng vui vẻ, cảm xúc tích cực, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho con yêu. Đồng thời, các nghiên cứu khoa học còn cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo đúng thời điểm giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay bây giờ: https://poh.vn/khoa-thuc-hanh-thai-giao-poh/