Mẹ bầu mang thai đôi cần những xét nghiệm gì?

đăng bởi Tiên Tiên

Mang thai đôi hoặc đa thai sẽ phức tạp hơn so với khi mẹ mang thai đơn. Bởi vậy mẹ sẽ cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt hơn so với bình thường. Mời ba mẹ cùng tìm hiểu về các thông tin về xét nghiệm trong thai kỳ với một thai kỳ đa thai dưới đây.

 

 

Ai sẽ chăm sóc mẹ bầu khi mang thai đôi?

Mẹ sẽ được chăm sóc bởi một bác sĩ sản khoa cùng với sự hỗ trợ của một nhóm chuyên gia. Hầu hết các bà mẹ có thai đôi đều khỏe mạnh. Nhưng mẹ và bé sẽ cần được chăm sóc đặc biệt, bởi vì việc mang đa thai có thể phức tạp hơn so với mang thai đơn.

Mẹ bầu mang song thai cần được chăm sóc kĩ hơn

Mẹ bầu mang song thai cần được chăm sóc kĩ hơn

 Những người sẽ hỗ trợ mẹ bầu:

 • Bác sĩ sản khoa
 • Y tá chuyên khoa
 • Kỹ thuật viên siêu âm

Những người chịu trách nhiệm chăm sóc cho mẹ bầu cần có đầy đủ kinh nghiệm trong việc chăm sóc phụ nữ mang thai đơn và cả mang đa thai.

Sự hỗ trợ cũng có thể đến từ các bác sĩ sản khoa hoặc y tá:

 

 

Mẹ có cần khám thường xuyên hơn?

Mẹ cần khám thai và siêu âm nhiều hơn khi mang thai đôi, ba. Nếu việc mang thai diễn ra tốt đẹp, mẹ sẽ có tổng cộng khoảng 11 cuộc hẹn bao gồm cả khám thai và siêu âm.

Mẹ sẽ trực tiếp đến bệnh viện để khám hoặc có thể khám ở phòng khám tư của bác sĩ.

Tổng số lần khám còn phụ thuộc vào các yếu tố

 • Chính sách của bệnh viện mà mẹ lựa chọn. 
 • Mẹ có biến chứng hay không
 • Cặp song sinh có chung nhau thai hay không

Khi thai được 10 tuần, mẹ nên tiến hành đi khám. Đối với nhiều mẹ bầu, đây là lần khám bình thường như mang thai đơn, vì họ vẫn chưa biết là mình đang mang thai song sinh.

Trong trường hợp mang thai đôi, lần khám này sẽ không được tính vào tổng số lần khám thai. Mẹ cần khám một lần nữa để trao đổi với bác sĩ về những vấn đề liên quan đến mang thai đôi.

Mẹ bầu có thể biết hoặc nghi ngờ rằng mình đang mang thai song sinh nếu áp dụng biện pháp điều trị sinh sản hoặc đã đi siêu âm sớm. Nếu vậy, lần khám này sẽ được tính vào tổng số lần khám thai.

Số lượng khám cũng sẽ phụ thuộc vào việc cặp song sinh có cùng nhau thai hay có nhau thai riêng.

Tất cả các cặp song sinh khác trứng và một số cặp song sinh cùng trứng có nhau thai riêng. Cặp song sinh có nhau thai riêng được gọi là sinh đôi hai hợp tử. Hầu hết các cặp song sinh là sinh đôi hai hợp tử.

Cặp song sinh có chung nhau thai được gọi là cặp song sinh một hợp tử và luôn cùng trứng.

Nếu mang thai cặp sinh đôi hai hợp tử

Mẹ nên khám thai ít nhất 8 lần trong suốt thai kỳ. Trong đó có ít nhất hai lần khám với một bác sĩ sản khoa chuyên khoa:

 • Một lần khám, cộng với siêu âm từ 10 tuần đến 13 tuần + 6 ngày: để xác định ngày dự sinh và sàng lọc hội chứng Down.
 • Một lần siêu âm trong khoảng từ 18 tuần đến 20 tuần + 6 ngày: để kiểm tra sự phát triển của thai nhi.
 • Các lần khám và siêu âm sự tăng trưởng của thai nhi ở 20, 24, 28, 32 và 36 tuần. Mẹ cũng sẽ được gặp các y tá chuyên khoa mà không cần siêu âm vào 16 tuần và 34 tuần.

Nếu mẹ đang mang thai cặp song sinh một hợp tử

Mẹ cần khám thai ít nhất chín lần trong suốt thai kỳ và tối thiểu hai lần với một bác sĩ sản khoa chuyên khoa.

Mẹ đến khám và siêu âm giống như các mẹ mang thai cặp song sinh hai hợp tử. Tuy nhiên, mẹ bầu sẽ có các lần khám và siêu âm sự tăng trưởng thai nhi khi được 16, 18, 20, 22, 24, 28, 32 và 34 tuần.

Các mẹ mang thai đôi một hợp tử cần được theo dõi cẩn thận hơn, bởi vì các biến chứng liên quan đến nhau thai có thể phát sinh như cặp song thai có nhau thai nhỏ hơn và không phát triển tốt như những cặp song thai khác. 

Cặp song sinh một hợp tử có thể bị ảnh hưởng bởi hội chứng truyền máu song thai (TTTS) là khi một bé nhận được quá nhiều máu và bé còn lại có quá ít máu. Bác sĩ sản khoa sẽ kiểm tra các biến chứng này trong các lần khám.

Mẹ bầu sẽ làm những loại xét nghiệm và siêu âm nào?

Khi hẹn khám thai, y tá sẽ nắm được đầy đủ tiền sử bệnh của mẹ, dựa vào đó để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tiền sản giậttiểu đường thai kỳ, đồng thời nắm được mẹ đã từng sinh con nhẹ cân hay sinh non trước đó chưa vì những biến chứng này sẽ phổ biến hơn ở mẹ bầu thai đôi.

Mẹ bầu mang song thai cần làm xét nghiệm để đánh giá biến chứng thai kỳ

Mẹ bầu mang song thai cần làm xét nghiệm để đánh giá biến chứng thai kỳ

Nếu cho rằng mẹ có nguy cơ bị tiền sản giật, bác sĩ sẽ kê aspirin liều thấp (75mg) để mẹ dùng hàng ngày khi thai nhi được 12 tuần. 

Thai đôi có nên làm triple test?

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm dung nạp glucose nếu lo ngại mẹ bị tiểu đường thai kỳ, đặc biệt với mẹ có tiền sử mắc bệnh tiểu đường hoặc thừa cân khi mang thai.

Bác sĩ cũng sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra lượng protein trong nước tiểu và đo huyết áp, đồng thời tái khám trong những lần tiếp theo kể từ tuần 24. Huyết áp cao và lượng protein trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật.

Mẹ sẽ cần xét nghiệm máu để xem có bị thiếu máu và các bệnh nhiễm trùng khác không. Xét nghiệm máu để kiểm tra dấu hiệu bị thiếu máu được thực hiện trong khoảng từ 20 tuần đến 24 tuần, cũng như ở tuần thứ 28. Mẹ bầu song thai thường dễ bị thiếu máu hơn.

Thai đôi có nên làm double test?

Để kiểm tra hội chứng Down cho song thai, tốt hơn hết mẹ nên làm xét kiệm ngay trong ba tháng đầu vì xét nghiệm muộn hơn sẽ không chính xác bằng.

Xét nghiệm double test song thai bao gồm siêu âm độ mờ da gáy trong khoảng tuần thai từ 11 tuần đến 13 tuần sáu ngày và xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể được thực hiện vào ngày siêu âm, hoặc sớm hơn, từ 10 tuần.

Nếu mang thai ba, kết quả sẽ dựa trên siêu âm đo độ mờ da gáy cho từng em bé và độ tuổi của mẹ.

Nguy cơ đột biến nhiễm sắc thể cao hơn khi mang thai đôi. Tuy nhiên, cũng có nhiều khả cho ra kết quả dương tính giả. Khi đó,  có thể mẹ sẽ phải làm xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn như chọc ối để có kết quả chính xác.

Một lựa chọn thay thế là mẹ thực hiện xét nghiệm tiền sản NIPT, được tiến hành từ tuần 10 vì có độ chính xác cao trong việc kiểm tra nguy cơ hội chứng Down.

Xét nghiệm tiền sản NIPT chỉ nên dành cho những mẹ mang song thai vì kết quả sẽ càng kém chính xác với những mẹ mang tam thai hay nhiều hơn thế.

Mẹ sẽ siêu âm thường xuyên hơn so với khi mang thai đơn để kiểm tra sự phát triển, ngôi nằm của thai nhi và phát hiện hội chứng truyền máu trong song thai.

Kỹ thuật viên siêu âm sẽ đo kích thước các bé từ 20 tuần và những lần siêu âm này không cách nhau quá 28 ngày.

 

 

Hơn một nửa số cặp song sinh chào đời trước 37 tuần. Hầu hết là lên kế hoạch sinh mổ, chỉ có một số ca là can thiệp chuyển dạ. 

Nếu mẹ không có biến chứng và cặp song sinh có nhau thai riêng, bác sĩ sản khoa có thể đề nghị can thiệp hoặc mổ sau 37 tuần.

Nếu cặp song sinh cùng nhau thai, bác sĩ sản khoa sẽ khuyên mẹ nên sinh sớm hơn một chút, gần 36 tuần.

Dưới đây là tuần dự sinh cho đa thai không biến chứng:

 • Từ 35 tuần với ca sinh ba sau khi cho mẹ dùng một liều steroid. Steroid giúp hỗ trợ phổi của trẻ sinh non phát triển.
 • Từ 36 tuần với cặp song sinh một hợp tử
 • Từ 37 tuần với cặp song sinh hai hợp tử.

Mỗi bệnh viện đều có chính sách riêng dựa trên các hướng dẫn chung. Sinh theo kế hoạch là lựa chọn an toàn nhất cho những ca sinh khó vì giúp làm giảm nguy cơ một hoặc cả hai em bé bị chết lưu.

Mặc dù chưa có bằng chứng chắc chắn về việc sinh theo kế hoạch tốt hơn cho cả mẹ và thai nhi. Nhưng không ai biết điều gì sẽ xảy ra nếu cứ để mẹ tiếp tục thai kỳ và chuyển dạ tự nhiên.

Do đó, chọn sinh theo kế hoạch là lựa chọn an toàn và ít mạo hiểm nhất. Mẹ hãy trao đổi với bác sĩ để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Nguồn: Babycenter

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti