Sự phát triển của song thai theo tuần: 3 tuần

đăng bởi Tiên Tiên

Sau khi thụ thai, thai đôi sẽ bắt đầu phát triển khác với thai đơn.

Nếu là thai đơn, thai nhi phát triển bên trong một túi chứa đầy chất lỏng gọi là túi ối. Mẹ truyền Oxy và chất dinh dưỡng cho con thông qua nhau thai và dây rốn. Tất cả được bao quanh bởi một lớp bảo vệ khác hay được gọi là màng ngoài (màng đệm).

Song thai 3 tuần
 

Song thai 3 tuần

Khi mang thai đôi, mỗi con đều có dây rốn riêng nhưng không phải lúc nào cũng có nhau thai, túi ối và màng ngoài riêng. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc các con là sinh đôi cùng trứng hay khác trứng:

Sinh đôi khác trứng

Khoảng hai phần ba các trường hợp sinh đôi là sinh đôi khác trứng. Đôi khi còn được gọi là sinh đôi hai hợp tử vì phát triển từ hai trứng (hợp tử), mỗi trứng được thụ tinh bởi một tinh trùng khác nhau.

Do đó, gen của cặp song sinh khác trứng không khác gì hai anh chị em bình thường. Cặp song sinh có thể là hai bé trai, hai bé gái hoặc một trai một gái.

Cặp song sinh khác trứng có màng ngoài (màng đệm) và túi ối riêng. Tên viết tắt cho kiểu sinh đôi này là DCDA (Dichorionic diamniotic). Các bé cũng có nhau thai riêng, mặc dù chúng có thể kết hợp với nhau nếu phôi nằm gần nhau.

Hình ảnh trên cho thấy cặp song sinh khác trứng phát triển sau ba tuần. Mỗi phôi có màng ngoài, nhau thai và túi ối riêng biệt.

Sinh đôi cùng trứng

Cặp song sinh cùng trứng còn được gọi là sinh đôi một hợp tử, và chiếm khoảng một phần ba số ca mang thai đôi. Một trứng được thụ tinh tách thành hai phôi giống hệt nhau. Cặp song sinh có các gen giống hệt nhau và luôn cùng giới tính.

Sinh đôi cùng trứng có một vài trường hợp khác nhau, phụ thuộc vào việc trứng tách ra sau khi được thụ tinh như thế nào:

  • 30% các trường hợp mang thai đôi cùng trứng là trứng tách ra trong ba ngày đầu tiên, và có nghĩa là mỗi bé có túi ối riêng và màng ngoài riêng (DCDA - Dichorionic diamniotic). Các nhau thai có thể tách rời hoặc dính lại với nhau tùy thuộc vào khoảng cách giữa hai phôi trong tử cung.
  • Trứng tách ra trong khoảng từ bốn ngày đến tám ngày thì cặp song sinh có chung màng ngoài và nhau thai. Tuy nhiên, mỗi phôi sẽ phát triển trong túi ối riêng. Trường hợp này gọi là MCDA (Monochorionic diamniotic). Ở giai đoạn này, trứng được thụ tinh đã trở thành phôi nang, chứa các tế bào nhanh chóng nhân lên. Kiểu sinh đôi này là phổ biến nhất, chiếm khoảng 60% trường hợp song sinh cùng trứng.
  • Trứng tách trong khoảng từ tám ngày đến 13 ngày chỉ chiếm khoảng 1% trường hợp song sinh cùng trứng. Các bé có chung một màng ngoài, nhau thai và một túi ối, và đôi khi được gọi là cặp song sinh MCMA (Monochorionic monoamniotic) hoặc cặp phôi hoàn toàn chung nhau (mono-mono twins).

Có khả năng trứng tách sau 13 ngày, nhưng quá trình tách sẽ không hoàn thành. Trường hợp này rất hiếm khi xảy ra và kết quả là cặp song sinh bị dính liền.

Bác sĩ sản khoa sẽ nói cho mẹ các bé là DCDA, MCDA hay MCMA.

Nguồn: Babycenter

Cùng POH thai giáo con yêu ngay hôm nay nhé: POH Thai giáo 

*** Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam cố vấn chuyên sâu

Mua ngay các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giáo dục Montessori tại nhà (1-3 tuổi): POH Acti (1-3 tuổi)