Cặp song thai có giống hệt nhau không?

đăng bởi Tiên Tiên

Song sinh cùng trứng và song sinh khác trứng có gì khác nhau?

Cặp song sinh cùng trứng luôn phát triển từ một quả trứng được thụ tinh sau đó tách ra và phát triển thành hai đứa trẻ giống hệt nhau về mặt di truyền. Cặp song sinh khác trứng (anh em) phát triển từ hai quả trứng, được thụ tinh riêng biệt bởi hai tinh trùng khác nhau.

Siêu âm để xác định mang song thai

Tiến hành siêu âm để mẹ biết bầu song thai khác trứng hay cùng trứng

Chắc chắn mẹ sẽ rất hào hứng muốn biết có phải mẹ đang mang thai cặp song sinh cùng trứng hay không, thậm chí bác sĩ sản khoa cũng muốn biết. Mẹ sẽ được chăm sóc y tế dựa trên việc cặp song sinh cùng trứng hay khác trứng. Đồng thời phương pháp sinh đẻ cũng sẽ khác nhau.

Làm sao biết sinh đôi cùng trứng hay khác trứng?

Xác định cặp song sinh cùng trứng hay không phức tạp hơn mẹ nghĩ. Định nghĩa y học của cặp song sinh dựa trên cách trứng được thụ thai - từ một trứng được thụ tinh trở lên - và cách chúng phát triển trong tử cung của mẹ.

Trong bụng mẹ, thai nhi được hai màng bao bọc:

  • Màng trong, được gọi là màng ối. Màng này tạo thành một túi chứa nước ối.
  • Màng ngoài, gọi là màng đệm. Màng này tạo thành một lớp xung quanh màng ối. Nhau thai phát triển từ các mô trong màng đệm.

Bằng cách xem xét cẩn thận các màng này và nhau thai, qua siêu âm, thường có thể biết mẹ mang thai đôi khác trứng hay cùng trứng.

Cặp song sinh sau đó có thể được chia vào một trong các loại sau:

Hai màng đệm hai màng ối (Dichorionic diamniotic - DCDA)

Trong trường hợp này, mỗi em bé có nhau thai riêng, màng ngoài riêng (màng đệm) và màng trong (màng ối) riêng. 30% song sinh cùng trứng sẽ gặp trường hợp này và tất cả các cặp song sinh không cùng trứng đều thuộc trường hợp này.

Trường hợp cặp song sinh cùng trứng có DCDA xảy ra khi trứng được thụ tinh và phân chia hoàn toàn trong vòng ba ngày sau khi thụ thai. Khoảng thời gian này đủ sớm để các màng và các nhau thai phát triển riêng từ túi trứng.

Vì vậy, cặp song sinh DCDA có thể cùng trứng (giống nhau) hoặc khác trứng (không giống nhau).

Một màng đệm hai màng ối (Dichorionic diamniotic - MCDA)

Cả hai bé đều có chung một nhau thai và một màng ngoài (màng đệm), nhưng mỗi bé đều có màng trong (màng ối) riêng. Khoảng 70% các cặp song sinh cùng trứng thuộc trường hợp này, vì vậy đây là loại sinh đôi cùng trứng phổ biến nhất.

Một màng đệm một màng ối (Monochorionic monoamniotic - MCMA)

Cả hai em bé đều có chung một nhau thai, một màng ngoài duy nhất (màng đệm) và một màng trong (màng ối). Cặp song sinh MCMA cực kỳ hiếm và chỉ chiếm khoảng 1% của tất cả các cặp song sinh cùng trứng.

Khi nào mẹ sẽ biết cặp song sinh cùng trứng hay khác trứng?

Nếu mẹ mang thai cặp song sinh MCDA hoặc MCMA, mẹ sẽ biết các con cùng trứng hay khác trứng khi đi siêu âm từ 10 tuần đến 14 tuần của thai kỳ.

Trước 14 tuần, có thể dễ dàng quan sát xem các con có màng riêng hay không. Kỹ thuật viên siêu âm sẽ sử dụng thông tin này để xem cặp song sinh có cùng trứng không.

Nếu mẹ siêu âm ra thai nhi có hai màng đệm hai màng ối (DCDA), mẹ không thể biết chắc chắn rằng con có phải cùng trứng không mà phải đợi đến khi bé chào đời. 

Tuy nhiên, vì tất cả các cặp sinh đôi khác trứng là DCDA và chỉ một phần ba các cặp sinh đôi cùng trứng là DCDA, nên rất có thể các con là sinh đôi khác trứng.

Siêu âm có cho biết chính xác một cặp song thai cùng trứng?

Nói chung, siêu âm khá chính xác để biết cặp song sinh có chung màng đệm hay không, đặc biệt nếu mẹ siêu âm sau 14 tuần.

Nếu không chắc chắn, bác sĩ sẽ siêu âm lần hai và có thể sẽ đưa ra kết quả khác. Đôi khi, mẹ cần đến gặp chuyên gia ở bệnh viện lớn hơn.

Tuy nhiên, nhiều khi kỹ thuật viên không thể nhìn thấy chính xác tất cả mọi thứ trên màn hình. Ví dụ, các nhau thai của cặp song sinh khác trứng có thể hợp nhất và trông giống như một nhau thai.

Ngoài ra, một số chuyên gia y tế cho rằng hai nhau thai có nghĩa là sinh đôi khác trứng, nhưng có khả năng là cặp song sinh cùng trứng có nhau thai riêng nếu là DCDA.

Cặp song sinh cùng trứng có thể là một trai một gái không?

Không, căp song sinh cùng trứng  giống nhau về mặt di truyền, vì vậy luôn có cùng giới tính. Những cặp song sinh không giống nhau về giới tính là do khác trứng. Tuy nhiên, mẹ có thể mang thai cặp song sinh khác trứng có cùng giới tính. 


Trẻ sinh đôi cùng trứng sẽ có cùng giới tínhCặp sinh đôi cùng trứng sẽ có cùng giới tính

Trong những lần siêu âm sau này, khi bộ phận sinh dục của các bé đã phát triển, có thể cho thấy giới tính của mỗi bé. Nếu siêu âm cho thấy rõ một bé trai và một bé gái thì có thể chắc chắn rằng đây là cặp song sinh khác trứng.

Mang thai cặp song sinh cùng trứng có gì khác biệt?

Không có quá nhiều khác biệt nếu là cặp song sinh cùng trứng , nhưng nếu cặp song sinh có chung màng (cặp song sinh chung màng đệm và nhau thai) thì có thể tạo ra sự khác biệt.

Nếu đang mang thai cặp song sinh chung màng đệm và màng ối, mẹ sẽ dễ có nguy cơ gặp biến chứng hơn. Đội ngũ chuyên gia sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình của mẹ và thai nhi, mẹ cũng nên thăm khám và siêu âm thường xuyên hơn trong thai kỳ.

Mặc dù hầu hết các cặp song sinh chung màng được sinh ra khỏe mạnh, có tới 15% cặp song sinh chung nhau thai mắc hội chứng truyền máu song thai (TTTS).

TTTS xảy ra khi có sự mất cân bằng trong các mạch máu nhau thai, nghĩa là một bé có quá nhiều máu và bé kia có quá ít. Đội ngũ y tế sẽ theo dõi sát sao tình hình hội chứng này vì nếu không được điều trị thì sẽ rất nguy hiểm.

Khi sinh ra cặp sinh đôi có trông giống hệt nhau?

Đôi khi không thể biết liệu các con có phải là cặp song sinh cùng trứng hay không trong khi vẫn còn trong bụng mẹ. 

Trong trường hợp đó, mẹ sẽ chỉ biết chắc chắn sau khi các con chào đời. Nhưng với trẻ sơ sinh, nếu chỉ nhìn thì thật khó để xác định. Nếu cặp song sinh cùng giới tính và mỗi bé có nhau thai riêng, các con có thể cùng trứng hoặc không. 

Bác sĩ sản khoa có thể xác định bằng cách kiểm tra nhau thai.

Trong năm đầu tiên, nếu các con là song sinh cùng trứng, một số các đặc điểm sẽ cho thấy con có giống nhau hay không:

  • Màu mắt
  • Màu tóc và loại tóc
  • Màu da
  • Hình dạng bàn chân, bàn tay và tai
  • Thời gian và thứ tự chính xác khi mới nhú răng

Nếu mẹ muốn biết chắc chắn các con có cùng trứng hay không, DNA là cách chính xác nhất, nhưng tất nhiên là mẹ sẽ phải trả chi phí. 

Xét nghiệm DNA được gọi là xác định hợp tử. Cặp song sinh sẽ được xét nghiệm xem là cùng trứng hay khác trứng. Mẹ chỉ cần dùng bông quét một ít nước bọt trong miệng hai bé để lẫy mẫu.

Nguồn: Babycenter

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti