Chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ mang thai đôi, thai ba

đăng bởi

Để có thể có một thai kỳ bình an thì mẹ bầu cần được chăm sóc sức khỏe thật tốt từ ngày đầu tiên mang thai đến khi sinh con mẹ tròn con vuông. Đối với các mẹ bầu mang thai đôi, thai ba thì việc chăm sóc sức khỏe này lại càng quan trọng và không thể lơ là.

Mẹ bầu mang thai đôi, thai ba không chỉ cần tăng nhiều cân hơn các mẹ mang thai đơn mà lượng máu và chất dinh dưỡng mẹ cần cung cấp cho bào thai cũng lớn hơn nhiều.
 

Khi nào thì biết mang thai đôi?

Vì vậy nên các mẹ nên tuân thủ theo một chế độ dinh dưỡng đặc biệt và đầy đủ dưỡng chất trong suốt thời gian mang thai.

Cân nặng của song thai thường lớn hơn cân nặng của thai đơn nhưng rất ít trường hợp lớn hơn gấp đôi. Vì thế mỗi thai nhi trong song thai thường nhẹ hơn thai nhi đơn bình thường. Đó là lý do mà các mẹ không nên đánh giá sự phát triển của song thai bằng cách so sánh với các mẹ mang thai đơn.

Nếu quá lo lắng, mẹ có thể tham khảo thêm kinh nghiệm mang thai đôi của các mẹ đã từng đẻ sinh đôi, sinh ba hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về tình hình phát triển của con. Bác sĩ chăm sóc, theo dõi thai kỳ cho mẹ chính là người nắm bắt rõ nhất tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Thấu hiểu tâm lý lo âu của các mẹ khi mang thai đôi, thai ba, POH đã giúp mẹ tổng hợp thông tin về một số vấn đề mà mẹ có thể sẽ gặp phải khi mang bầu, mời mẹ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cặp song thai có giống hệt nhau không?

Các mẹ có thể thấy, trên thực tế có những cặp song thai giống hệt nhau nhưng lại có những cặp song sinh không giống nhau. Tuy nhiên thông thường, tỷ lệ khả năng giống nhau giữa cặp song thai là khá cao. Vậy tại sao sinh đôi lại giống nhau? 

Có hai khả năng có thể xảy ra khi mẹ bầu mang song thai đó là cặp song thai này là bầu song thai khác trứng hoặc là song thai cùng trứng. 

Cặp song thai giống hệt nhau luôn phát triển từ cùng một quả trứng, sau quá trình thụ tinh được tách ra và sau đó phát triển thành hai đứa trẻ giống hệt nhau về mặt di truyền. Nhưng với trường hợp sinh đôi anh em cả trai và gái thì tất nhiên các bé sẽ không thể giống nhau hoàn toàn được.


Sinh đôi cùng trứng hay sinh đôi khác trứng là yếu tố lớn quyết định sự giống nhau của các bé.

Đối với trường hợp mẹ bầu mang thai đôi khác trứng, trứng được thụ tinh riêng biệt bởi các tinh trùng khác nhau từ đó tạo nên các hợp tử không giống nhau. Sau đó trải qua quá trình nuôi lớn trong bụng mẹ, các bé song thai khác trứng sẽ lớn và có những đặc điểm khác nhau. 

Các mẹ khi mang thai đôi thường có dấu hiệu ốm nghén nặng nề hơn các trường hợp mẹ bầu mang thai đơn bình thường. Bên cạnh đó, các dấu hiệu như khả năng tăng cân, cảm giác căng tức bầu ngực cũng cao hơn khi mẹ bầu mang thai đôi. 

Tuy nhiên những dấu hiệu này còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi mẹ. Vậy làm thế nào để có thể phát hiện mẹ bầu mang song sinh chính xác nhất? Câu trả lời chính là siêu âm thai. Đây chính là hình thức khoa học và có căn cứ nhất để biết chính xác mẹ bầu mang thai đơn hay thai đôi. 

Các mẹ còn thắc mắc thêm về một số vấn đề khác liên quan đến chủ đề này như “Làm sao biết sinh đôi cùng trứng hay khác trứng”, cách chăm sóc thai nhi khi mang song thai, các mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin hữu ích trong bài viết “ Cặp song thai có giống hệt nhau không?” 

Dinh dưỡng cho mẹ bầu mang song thai 

Các mẹ thường tự hỏi, nếu mang song thai thì có cần ăn nhiều hơn khi mang thai đơn hay không? Bụng bầu song thai liệu có làm cho cơ thể mẹ khó chịu nhiều không? Các mẹ hãy thật bình tĩnh vì POH sẽ giải đáp những thắc mắc này.

Khi mẹ mang thai đôi, các mẹ không cần phải ăn nhiều hơn mà hãy lắng nghe cơ thể mình và cố gắng lựa chọn thực đơn cho bà bầu song thai một cách lành mạnh nhất. 

Đó là việc cân nhắc sử dụng các nguyên liệu tươi ngon, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn hay đồ ăn đã để lâu ngày trong tủ lạnh. Dinh dưỡng cho mẹ bầu mang song thai

Bên cạnh đó, thực đơn hàng ngày cho bà bầu song thai cần cân bằng giữa bốn nhóm thực phẩm chính: các loại trái cây, rau củ; thực phẩm giàu tinh bột; thực phẩm giàu Protein và thực phẩm có thành phần chính là sữa.

Các bữa ăn hàng ngày nên có thực phẩm từ bốn nhóm này, việc này giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu. Bên cạnh đó mẹ bầu sẽ tăng cân dần dần và thai nhi sẽ phát triển một cách tốt nhất.

Để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất cho thai nhi, ngoài thực đơn cho bà bầu thai đôi mà POH kể trên, các mẹ có thể bổ sung thêm Vitamin. 

Một số loại vitamin tốt cho em bé và cơ thể của mẹ là Vitamin D, dầu cá omega - 3… Trong mỗi giai đoạn thai kỳ khác nhau, các mẹ nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất. 

Mời mẹ tìm hiểu thêm các thông tin về thực đơn cho mẹ bầu thai đôi và các vấn đề dinh dưỡng liên quan cũng như những lời khuyên hữu ích trong bài viết “ Dinh dưỡng cho mẹ bầu mang song thai” 

Mẹ bầu mang thai đôi cần những xét nghiệm gì?

Vấn đề xét nghiệm là điều mà không chỉ các mẹ mang đơn thai mà cả các mẹ mang song thai cần quan tâm, vậy mẹ bầu mang thai đôi cần những xét nghiệm gì? 

Các mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề này đâu. Thông thường, các bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ hướng dẫn các mẹ làm thủ tục về các xét nghiệm cần thiết. 

Bác sĩ sẽ hỏi mẹ về việc trước đó đã từng sinh con chưa hay mẹ đã từng sinh con nhẹ cân hay sinh non bao giờ chưa. Các mẹ chỉ cần trả lời chính xác và tiếp theo nữ hộ sinh sẽ hướng dẫn mẹ thực hiện các bước tiếp theo.


Tuân thủ lời khuyên của bác sĩ để tiến hành những xét nghiệm sàng lọc trong thai kỳ

Nữ hộ sinh, bác sĩ sẽ yêu cầu các mẹ thực hiện sàng lọc trước sinh thai đôi. Chúng có thể là sàng lọc máu để kiểm tra tình trạng máu vì thông thường thiếu máu sẽ dễ gặp hơn khi mẹ mang thai đôi so với thai đơn. 

Thai đôi có nên làm double test? 

Đối với các mẹ đã từng mang thai và gặp phải tình trạng bị sảy thai hay chết lưu thai mà không phát hiện ra nguyên nhân hoặc một số trường hợp như gia đình có người mang dị tật di truyền, dị tật bẩm sinh thì bác sĩ yêu cầu các mẹ nên thực hiện việc xét nghiệm double test. Điều này giúp phát hiện các dị tật thai nhi. 

Trong trường hợp các mẹ siêu âm, thai phát triển bình thường và không có dấu hiệu gì bất thường, các mẹ cũng không nhất thiết phải thực hiện xét nghiệm double test song thai.

Tuy nhiên, nếu bác sĩ khuyến khích thực hiện các mẹ vẫn sẽ vui lòng tiến hành theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thề còn triple test thì sao? Thai đôi có nên làm triple test hay không. Cũng giống như Double test, việc xét nghiệm triple test nhằm phát hiện nguy cơ xuất hiện các dị tật bẩm sinh ở em bé. 

Cả hai hình thức xét nghiệm này đều không gây ảnh hưởng đến mẹ và sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ. Tuy nhiên, triple test được thực hiện muộn hơn, thời gian tốt nhất thường được thực hiện từ tuần 16 - 18. 

Nếu các mẹ quan tâm và muốn tìm hiểu thêm các thông tin cùng lời khuyên hữu ích về chủ đề này, POH mời mẹ đọc bài viết “Mẹ bầu mang thai đôi cần những xét nghiệm gì” 

Biến chứng thường gặp ở mẹ bầu thai đôi

Thai nhi phát triển bình thường và mẹ bầu cảm thấy thoải mái trong quá trình mang thai là điều mà bất kỳ ông bố, bà mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, thực tế gặp phải những trường hợp thai nhi có nguy cơ đối với cả thai đơn và song thai. 

Khi gặp phải tình trạng này, các mẹ cũng đừng lo lắng quá mà luôn phải giữ cho mình một tâm trạng tốt nhất thì thai mới khỏe mạnh được. 


Liệu mang song thai có nguy cơ gặp phải biến chứng cao hơn? 

Các dấu hiệu thai hỏng không thường xuyên gặp phải ở song thai nhưng một số biến chứng như sinh non sẽ phổ biến hơn. Đó là lý do tại sao mẹ mang song thai cần được chăm sóc và kiểm tra thường xuyên. 

Sinh đôi có tốt không?

Nhìn các em bé song sinh kháu khỉnh, dễ thương và được bố mẹ diện cho những bộ đồ giống nhau là niềm vui và là nguồn động viên rất lớn đối với bất kỳ ông bố, bà mẹ nào. 

Thực tế có nhiều chị em khá sợ việc sinh đẻ do sợ phải tăng cân, sợ bị mổ, sợ mỡ bụng… và cả sợ những lần đi đẻ. Đây là điều dễ hiểu, bởi lẽ việc mang thai và sinh em bé là điều thiêng liêng và cũng không dễ dàng gì đối với các mẹ. 

Nói một cách nôm na, khi mang song thai, các mẹ chỉ cần sinh một lần là được hai đứa thay vì phải mang thai và sinh em bé hai lần. Điều này sẽ giúp các mẹ lấy lại vóc dáng và cân nặng không bị gián đoạn. Vậy sinh đôi thật tốt phải không? 

Bên cạnh đó, việc mang song thai cũng khiến nhiều ba mẹ lo lắng khi khả năng sinh non cao hơn mang thai đơn, các cuộc hẹn khám với bác sĩ cũng nhiều hơn bình thường. 

Nhưng các mẹ đừng quá lo lắng gì nhé, bởi lẽ con cái là của trời cho. Bố mẹ hãy luôn giữ tâm trạng và thái độ tích cực nhất và lắng nghe tư vấn của bác sĩ để em bé phát triển một cách tốt nhất. 

Việc mang song thai một thai bị phù không phải là tình trạng thường gặp ở các mẹ mang thai đôi. 

Các vấn đề mà các mẹ quan tâm về chủ đề này như sinh đôi khác trứng có nguy hiểm không hay hội chứng truyền máu song thai là gì, POH mời các mẹ đón đọc thêm ở bài viết “Biến chứng thường gặp ở mẹ bầu thai đôi”.

Bầu thai đôi thường sinh ở tuần bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, khi các mẹ mang thai đôi, khả năng sinh sớm là điều thường hay gặp phải. Vậy điều đó có nghĩa là các mẹ sẽ sinh con khi thai đôi chưa đủ 37 tuần tuổi. Và điều này là hết sức bình thường, các mẹ không nhất thiết phải lo lắng quá nhiều.


Thai đôi 37 tuần mổ được chưa?

Khi sự phát triển của song thai là hoàn toàn bình thường và không có dấu hiệu lạ thường, các mẹ có thể sinh thường. Trong một số trường hợp như tình trạng sức khỏe của mẹ, thai nhi to hay nhau thai che kín lỗ thông vào cổ tử cung… các bác sĩ cần phải tiến hành sinh mổ thai đôi. 

Khi các mẹ gặp phải một trong số các trường hợp như: các mẹ đã từng sinh mổ trước đó, cặp song sinh được bác sĩ chẩn đoán là phát triển không như mong đợi… Các bác sĩ sẽ khuyên các mẹ nên sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Mời các mẹ đọc thêm bài viết “ Bầu thai đôi thường sinh ở tuần bao nhiêu?” để hiểu thêm về vấn đề này. 

Kiến thức cần biết cho mẹ bầu mang thai đôi

Những niềm vui, hồi hộp, lo lắng và cả những bất an khi được bác sĩ chẩn đoán về việc mang song thai là điều thường gặp ở bất kỳ chị em nào. Vậy kinh nghiệm mang thai đôi dành cho các mẹ bầu là gì?

Đầu tiên, các mẹ cần giữ tâm lý ổn định và hiểu rằng việc mang song thai là hoàn toàn bình thường và tuân theo khoa học. 

Nếu các mẹ có những lo lắng về thai nhi và sự phát triển thai kỳ, các mẹ nên nhờ nữ hộ sinh và bác sĩ tư vấn cũng như đưa thêm các lời khuyên hữu ích. Các sách báo, website thai giáo cũng là nơi giúp các mẹ trang bị thêm kiến thức. 


Bà bầu song thai nên nằm ngủ như thế nào?

Tiếp đến việc kiểm tra và khám thai thường xuyên hơn khi mang thai đơn là điều các mẹ cần quen dần. 

Các bố có thể giúp các mẹ có những thực đơn dinh dưỡng hàng ngày khoa học và đầy đủ chất. Hãy thường xuyên tâm sự, chia sẻ và trò chuyện với các mẹ để trấn an tinh thần và giúp các mẹ hiểu rằng sinh con không phải là hành trình đơn độc. Điều này vô cùng quan trọng.

 Việc mang song thai cần nhiều điều khiến các mẹ phải chú ý, mời các mẹ tìm hiểu thêm các kiến thức về kinh nghiệm của các mẹ mang song thai qua bài viết sau của POH “Kiến thức cần biết cho mẹ bầu mang thai đôi

Khi nào thì biết mang thai đôi 

Các mẹ đã từng sinh con và ở lần sinh tiếp theo, các mẹ thấy xuất hiện một số dấu hiệu như tăng cân nhanh và nhiều, cảm thấy vô cùng mệt mỏi thậm chí bầu ngực luôn căng và đau, cảm giác buồn nôn cũng như nôn nhiều làm các mẹ bị mệt mỏi. 

Đây được coi là một trong những dấu hiệu mang song thai sớm nhất. 

Tuy nhiên đây không nên được xem là những dấu hiệu hoàn toàn đúng mà chỉ là một cách để các mẹ dự đoán liệu mình có thai hay không chứ không phải là dấu hiệu chắc chắn mang song thai. 

Việc siêu âm vẫn luôn là biện pháp khoa học để đưa ra kết quả chính xác nhất. Siêu âm cũng giúp đưa ra đáp án về dấu hiệu mang bầu thai đôi ở các mẹ.


Tăng cân nhanh được coi là một trong các dấu hiệu mang thai đôi

Khi nào siêu âm biết mang song thai?

Siêu âm được coi là phương pháp duy nhất hiện nay để xác định tình trạng mang song thai.

Có phải các mẹ thường phân vân không biết mấy tuần siêu âm biết thai đôi phải không? Câu trả lời là thời gian sớm nhất để biết điều này là khoảng 10 tuần tuổi của giai đoạn thai kỳ. Một số muộn hơn phải đến tuần 14 siêu âm mới phát hiện được.

Mời các mẹ đón đọc thêm bài viết “Dấu hiệu mang song thai sớm nhất” để tìm hiểu kỹ hơn về điều này. 

Điều gì tăng khả năng mang bầu song thai 

Sinh đôi là hiện tượng hai em bé cùng sinh ra trong một lần sinh con của mẹ. Đây là hiện tượng không thường xuyên nhưng cũng không phải là hiếm trong sinh đẻ.

Nguyên nhân sinh đôi phổ biến hiện nay là do trong chu kỳ đến ngày “dâu” của phụ nữ, đã có 2 noãn được giải phóng và được thụ tinh bởi 2 tinh trùng khác nhau. Đây là hiện tượng sinh đôi khác trứng.

Một nguyên nhân khác là do sau thụ tinh giữa trứng và tinh trùng, tạo ra hai phôi và cùng phát triển trong tử cung của mẹ. Đây chính là hiện tượng sinh đôi cùng trứng.

Sinh đôi cùng trứng hoặc sinh đôi khác trứng góp phần quyết định sự giống nhau của các bé

Hiện nay khả năng mang song thai không nhiều, chỉ khoảng 1%. Điều đó có nghĩa là cứ 100 trường hợp có em bé thì chỉ khoảng 1 trường hợp là có song thai. Chính vì điều này mà tỷ lệ sinh đôi ở Việt Nam cũng vô cùng thấp.

Thông thường, mang song thai là do quá trình tự nhiên. Nhưng hiện nay, dưới sự hỗ trợ của các thiết bị và công nghệ hiện đại trong hỗ trợ sinh sản như IVF, thì khả mang song thai sẽ cao hơn. Do đó mà tỉ lệ sinh đôi sẽ cao hơn ở những cặp vợ chồng tiến hành IVF hay các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Các mẹ quan tâm đến vấn đề về nguyên nhân sinh đôi cùng lời khuyên để có thể mang song thai, xin mời mẹ đọc bài viết “ Điều gì tăng khả năng mang bầu song thai? 

Mẹ bầu song thai cần chú ý gì khi tập luyện trong thai kỳ? 

Vấn đề tập luyện trước, trong mang thaisau khi sinh là điều mà bất kỳ chị em nào cũng vô cùng quan tâm. Các mẹ luôn  mong muốn có phương pháp tập luyện hợp lý và khoa học để khi mang thai không tăng nhiều cân hay tập luyện làm sao để nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh.
 

Bài tập thể dục cho bà bầu giúp đem đến tinh thần tích cực cho người mẹ.

Đối với mẹ bầu song thai, có nên tập yoga hay không? Lớp yoga cho bà bầu tốt cần đảm bảo yếu tố gì?

Khi mang song thai việc tập luyện là điều tốt và thường được bác sĩ khuyến khích các mẹ nên làm. Các mẹ được khuyến khích tập luyện các động tác nhẹ nhàng, đặc biệt bài tập Yoga là câu trả lời phù hợp nhất.

Bài tập thể dục cho bà bầu tốt là các động tác đơn giản, có thể chỉ là thường xuyên đi bộ. Các mẹ nên tập luyện từ 20 - 30 phút mỗi ngày và duy trì đều đặn.

Các bài tập có cường độ cao hay các bài cardio đốt cháy mỡ và nhiều năng lượng thường không được khuyến khích mẹ bầu tập luyện. 

Hiện nay có nhiều trung tâm mở lớp Yoga cho mẹ bầu song thai. Khi tham gia các lớp này, mẹ sẽ có giáo viên hướng dẫn và dễ dàng lựa chọn bài tập phù hợp hơn. 

Trong tháng đầu tham gia các lớp yoga cho bà bầu, mẹ sẽ được học thở và thư giãn cùng các bài tập Yoga nhẹ nhàng. Một điều chú ý quan trọng trong khi tập Yoga là cần lắng nghe cơ thể mình để đưa ra quyết định tiếp tục tập một động tác hay tạm nghỉ. 

Để tìm hiểu thêm các thông tin về những điều chú ý khi tập luyện của mẹ bầu song thai, các mẹ có thể đọc thêm bài viết “ Mẹ bầu song thai cần chú ý gì khi tập luyện trong thai kỳ” 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti