Bé sơ sinh thở khò khè có sao không?

đăng bởi Tiên Tiên

Trẻ thở khò khè khi bú mẹ hay khi ngủ có sao không? Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở khò khè là gì? Có phải trẻ thở khò khè là có đờm và ho không? Trẻ sơ sinh thở khò khè phải làm sao? Mời các ba mẹ cùng tìm hiểu nhé! 

Tiếng thở khò khè nghe như thế nào?

Tiếng thở khò khè ở mỗi em bé có đôi chút khác nhau nhưng nhìn chung trẻ bị thở khò khè thường phát ra âm thanh giống như tiếng huýt sáo hay tiếng nhạc. Tiếng thở khò khè có thể nghe rõ hơn khi trẻ thở ra. Đôi khi, nghe như tiếng gió rít lên.

Mẹ có thể nghe được tiếng khò khè khi trẻ hít thở bình thường. Hoặc có khi mẹ chỉ nghe được tiếng khò khè khi mẹ áp tai vào ngực của trẻ.

Nguyên nhân gây ra tiếng thở khò khè ở trẻ

Đường thở của trẻ là những ống dẫn không khí đi vào và đi ra khỏi phổi. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị thở khò khè vì đường thở lúc này còn nhỏ.

Đường thở nhỏ dễ khiến trẻ sơ sinh bị thở khò khè

Đường thở nhỏ dễ khiến trẻ sơ sinh bị thở khò khè

Các bác sĩ khó có thể xác định chính xác nguyên nhân làm trẻ bị thở khò khè bởi vì đây là một hiện tượng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thở khò khè có thể xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn rồi biến mất cũng có thể xảy ra do nhiều lý do khác nhau.

Dưới đây là những nguyên nhân điển hình nhất gây nên tiếng thở khò khè ở trẻ:

Trẻ sơ sinh thở khò khè

Mẹ có thể nghe thấy những âm thanh trẻ tạo ra như tiếng thở dốc, khò khè, khụt khịt hay tiếng huýt sáo. Trẻ đang quen dần với việc hít thở không khí sau chín tháng nằm trong bụng mẹ.

Khoảng thời gian đầu em bé bú mẹ rất nhiều nên phải hít thở bằng mũi. Việc này làm cho các dịch nhầy tích tụ trong mũi trẻ tạo nên những tiếng ồn khi trẻ hít thở. Nhưng nếu trẻ tạo ra những tiếng ồn khi hít thở không có nghĩa là trẻ bị nhiễm trùng. 

Ho, cảm lạnh và nhiễm trùng ngực

Trẻ thường thở khò khè vì trẻ bị ho và cảm lạnh nhiều lần trong những năm đầu đời. Lúc này hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn đang phát triển. Phần lớn các bệnh nhiễm trùng sẽ gây ra tiếng thở khò khè. Theo thống kê thì khoảng 1/3 trẻ em mẫu giáo có tiếng thở khò khè trong thời gian bị ho hoặc cảm lạnh. Các bác sĩ gọi đây là cơn khò khè do virus gây nên.

Tiếng thở khò khè có thể nghe rõ nhất khi trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng phổi (nhiễm trùng đường hô hấp dưới), biểu hiện là các bệnh như viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Viêm tiểu phế quản là bệnh phổ biến ở trẻ dưới 2 tuổi nhưng trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi là dễ bị nhiễm viêm tiểu phế quản nhất.

Triệu chứng ban đầu của viêm phế quản tương tự như cảm lạnh thông thường rồi tiến triển thành sốt nhẹ, ho dai dẳng và thở nhanh, mệt nhọc vài ngày sau đó.

Viêm phế quản là một bệnh nhiễm trùng do virus vì vậy có thể được điều trị bằng kháng sinh. Tốt hơn hết là mẹ nên đưa trẻ đi khám để bác sĩ chẩn đoán và xác nhận trẻ bị viêm tiểu phế quản. Miễn là trẻ hít thở thoải mái và bú tốt thì mẹ có thể chăm sóc trẻ tại nhà.

Viêm phổi là bệnh nhiễm trùng phổi đi kèm với ho nặng như là ho khan hoặc ho có đờm. Viêm phổi có thể dẫn đến sốt, thở khò khè, thở nhanh và gấp.

Viêm phổi nghiêm trọng hơn viêm phế quản, vậy nên nếu mẹ lo rằng trẻ bị viêm phổi, mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để chẩn đoán. Viêm phổi thường là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên, vì vậy trẻ có thể cần dùng thuốc kháng sinh để khỏe hơn.

Hen suyễn và dị ứng

Hen suyễn là tình trạng đường thở của trẻ bị sưng lên và trở nên nhạy cảm. Kết quả là ống dẫn khí của trẻ bị hẹp lại làm con bị khò khè khi hít thở. Tiếng thở khò khè do trẻ bị hen suyễn thường nghe như tiếng nhạc hay tiếng huýt sáo.

Ho và cảm lạnh có thể kích hoạt tình trạng hen suyễn ở trẻ. Mẹ có thể nhận thấy em bé bị ho nhiều hơn vào ban đêm hoặc sáng sớm.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất hay bị ho và cảm lạnh nên khó có thể biết chắc được là trẻ thở khò khè do bị hen suyễn hay do virus gây nên. Tuy nhiên, nếu em bé bị khò khè trong khi bị cảm lạnh, hoặc bị khò khè khi hoạt động và hơi thở trở nên nặng nề hơn thì có thể trẻ bị bệnh hen suyễn.

Nếu mẹ hoặc những người thân khác trong gia đình bị hen suyễn và dị ứng, thì con dễ có khả năng bị mắc bệnh này. Trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng hen suyễn khi:

  • Tiếp xúc với các chất gây dị ứng như mạt bụi nhà, lông động vật hay phấn hoa.
  • Tiếp xúc với khói thuốc, không khí ô nhiễm hoặc không khí lạnh.
  • Hoạt động mạnh hoặc tập thể dục quá sức.
  • Có cảm xúc mạnh như cười, buồn bã hay khóc.

Mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu mẹ lo rằng em bé bị hen suyễn. Nếu mẹ cảm thấy khó có thể mô tả các triệu chứng của trẻ, mẹ có thể ghi hoặc quay video khi con thở khò khè rồi đưa cho bác sĩ xem.

Ngoài ra mẹ có thể tham khảo thêm các phương pháp điều trị hen suyễn ở trẻ sơ sinh

Trào ngược nghiêm trọng

Trào ngược là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên nếu trẻ bị trào ngược dạ dày nghiêm trọng hay còn được gọi là trào ngược dạ dày thực quản (GORD) thì trẻ có thể bị thở khò khè một chút. 

Tình trạng thở khò khè có thể tiếp tục diễn ra trong vài tháng sau khi con khỏi bệnh trào ngược dạ dày - thực quản. Hầu hết các em bé bị trào ngược dạ dày-thực quản đều khỏe mạnh sau khoảng 18 tháng.

Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản có thể gây kích thích ống tiêu hoá làm cho đường thở của trẻ trở nên nhạy cảm hơn. Những em bé bị chứng trào ngược dạ dày-thực quản cũng có khả năng cao là mắc bệnh hen suyễn vì vậy cả hai bệnh lý trên đều dễ khiến trẻ bị thở khò khè.

Nghẹt thở

Khi trẻ đủ lớn để đi lại xung quanh, trẻ có thể bắt gặp một vật nhỏ và bỏ vào miệng của mình. Em bé đang dùng miệng của mình để tìm hiểu về những đồ vật trên. Và điều này rất dễ dẫn tới tai nạn nghẹt thở.

Nếu em bé đang khỏe mạnh đột nhiên trở nên khò khè, không thể tạo ra bất kỳ tiếng động nào và dường như không thể thở được thì có thể là trẻ bị nghẹn. Mẹ hãy gọi cấp cứu nếu em bé có dấu hiệu khó thở. Học cách sơ cứu trẻ bị nghẹt thở với bài viết sau:  Sơ cứu cho trẻ bị nghẹt thở.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo