Hội chứng Reye: Nguy hiểm tiềm ẩn với trẻ sơ sinh

đăng bởi Tiên Tiên

Hội chứng Reye (Reye syndrone) rất nguy hiểm ở trẻ em. Nguyên nhân gây ra hội chứng được cho là do sử dụng aspirin. Vậy Hội chứng Reye ở trẻ em là gì? Dấu hiệu và triệu chứng của Hội chứng Reye là gì? Chẩn đoán Reye như thế nào? Các loại thuốc nào gây hội chứng Reye? Và cách điều trị Hội chứng này là gì? Mời ba mẹ cùng tham khảo bài viết sau đây!

Hội chứng Reye là gì?

Reye hoặc hội chứng Reye là một căn bệnh hiếm gặp và rất nghiêm trọng ở trẻ. Trẻ thường mắc phải hội chứng Reye trong quá trình hồi phục của các bệnh nhiễm virus như cúm, cảm lạnh hoặc thủy đậu.

Hội chứng Reye có thể gây ra:

 • Sưng não
 • Tích tụ một lượng lớn chất béo trong gan và các cơ quan khác
 • Suy gan, tổn thương não và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời

Hội chứng Reye thường ảnh hưởng đến trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 12. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và cả người lớn cũng có nguy cơ mắc Reye.

 Hội chứng Reye ở trẻ em đặc biệt nguy hiểm

Hội chứng Reye ở trẻ em đặc biệt nguy hiểm

Trẻ có nguy cơ mắc Reye vào bất cứ thời gian nào trong năm nhưng tỷ lệ cao nhất là trong các tháng mùa cúm (từ tháng 1 đến tháng 3).

Hội chứng này không phổ biến vì vậy thường bị chẩn đoán sai. Reye có thể bị nhầm với viêm não, viêm màng não, dùng thuốc quá liều, ngộ độc hoặc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Nếu mẹ nghi ngờ con mắc hội chứng Reye hãy gọi cấp cứu ngay lập tức. Chẩn đoán càng sớm cơ hội để trẻ sống sót càng cao.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Reye ở trẻ em

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Reye vẫn chưa thể xác định nhưng hội chứng này có liên quan tới aspirin và thuốc có chứa aspirin. Trên thực tế, 90% đến 95% bệnh nhân mắc hội chứng Reye ở Hoa Kỳ đã dùng aspirin trong quá trình điều trị một bệnh do virus gây ra.

Để bảo vệ trẻ khỏi hội chứng Reye mẹ không được cho trẻ uống aspirin hoặc các sản phẩm có chứa aspirin vì bất cứ lý do gì, trừ khi trẻ phải uống thuốc do bác sĩ chỉ định. 

Mẹ cần hết sức lưu ý vì aspirin đôi khi được gọi bằng các tên gọi khác như salicylate, acetylsalicylate, acetylsalicylic acid, salicylamide và phenyl salicylate. Hai sản phẩm được dùng rộng rãi có chứa aspirin là Alka Seltzer và Pepto Bismol.

Một số trẻ em được kê đơn thuốc aspirin vì một tình trạng sức khỏe cụ thể, chẳng hạn như bệnh tim hoặc bệnh não. Nếu trẻ nằm trong những tình huống này, bác sĩ sẽ giải thích để mẹ hiểu rằng nguy cơ dẫn tới hội chứng Reye của aspirin không thể so sánh với tác dụng giúp điều trị tình trạng sức khỏe của con. 

Hội chứng Reye ở trẻ em có phổ biến không?

Hội chứng Reye cực kỳ hiếm. Số ca mắc hội chứng Reye lên đến đỉnh điểm vào năm 1979 đến 1980 là 555 ca. Sau thời gian đó số ca mắc bệnh giảm dần khi chính phủ bắt đầu đưa ra cảnh báo về mối liên hệ giữa Reye và aspirin.

Kể từ năm 1994 có ít hơn 2 ca được báo cáo mỗi năm.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Reye ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Các triệu chứng của hội chứng Reye đến rất đột ngột. Các triệu chứng sớm nhất thường bao gồm:

Ngoài ra ở trẻ sơ sinh, các dấu hiệu đầu tiên có thể bao gồm tiêu chảy và thở không đều.

Các triệu chứng thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu khỏi các bệnh do virus. Hội chứng Reye có thể xuất hiện sớm nhất là ba ngày sau khi phát bệnh hoặc muộn nhất là ba tuần sau khi bệnh kết thúc.

Khi bệnh tiến triển và ảnh hưởng đến não, trẻ có thể trở nên:

 • Kích động
 • Tăng động
 • Bối rối
 • Hung hăng
 • Mê sảng
 • Có tư thế bất thường (tay và chân anh ta giữ thẳng, ngón chân hướng xuống, và đầu và cổ cong ra sau)
 • Lên cơn cơn co giật
 • Rơi vào hôn mê

Nếu không được điều trị, trẻ mắc hội chứng Reye có nguy cơ tử vong rất cao.

Tất nhiên, những trẻ mắc các bệnh ít nguy hiểm hơn cũng có thể có một số triệu chứng này. Nhưng cho trẻ chẩn đoán sớm sẽ giúp đảm bảo an toàn cho trẻ. 

Chẩn đoán Hội chứng Reye 

Để chẩn đoán hội chứng Reye, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của con, tiền sử sức khỏe và các bệnh do virus trẻ mắc phải gần đây. Bác sĩ cũng sẽ hỏi mẹ về việc con đã từng dùng aspirin hoặc thuốc có chứa aspirin hay chưa.

Bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện các kiểm tra bao gồm:

 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm nước tiểu và phân
 • Sinh thiết gan (lấy mẫu gan của con để xét nghiệm)
 • Điện não đồ (EEG) (để kiểm tra hoạt động của não)
 • Tủy sống (xét nghiệm này cần lấy một mẫu dịch não tủy từ xương sống lưng dưới của con để có thể kiểm tra nhiễm trùng)
 • Theo dõi áp lực nội sọ (ICP) (để đo áp lực bên trong hộp sọ của con trong trường hợp não trẻ bị sưng)
 • MRI (để thấy được hình ảnh chi tiết về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể con)

Điều trị Hội chứng Reye ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ mắc hội chứng Reye cần được điều trị tại bệnh viện. Chẩn đoán nhanh và điều trị sớm là cách tốt nhất để tăng khả năng sống sót cho trẻ. Không có cách đặc trị hội chứng Reye, nhưng trẻ có thể hồi phục hoàn toàn nếu sớm được điều trị đúng cách.

Tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ não và phổi của trẻ không bị tổn thương. Cụ thể:

 • Đảm bảo cơ thể trẻ luôn đủ nước
 • Theo dõi huyết áp của con và áp lực của chất lỏng trong não.
 • Sử dụng máy thở nếu con khó thở
 • Cho trẻ sử dụng các loại thuốc khác nhau, tùy thuộc vào các triệu chứng. Ví dụ như dùng thuốc lợi tiểu để loại bỏ chất lỏng dư thừa, thuốc chống động kinh cho trẻ lên cơn động kinh, và corticosteroid để giảm sưng não.

Bảo vệ con khỏi hội chứng Reye

Tất nhiên cách phòng tránh tốt nhất là không cho trẻ sử dụng aspirin. Hội chứng Reye không truyền nhiễm, vì vậy mẹ không phải lo lắng về việc con bị lây bệnh từ người khác.

Để bảo vệ sức khỏe của con và hạn chế nguy cơ mắc hội chứng Reye, mẹ hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Không cho trẻ uống aspirin. Không bao giờ để trẻ dưới 19 tuổi sử dụng aspirin. Nếu trẻ mắc các bệnh do virus gây ra, mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng thuốc an toàn nhất nếu cần. Những loại thuốc “aspirin dành cho trẻ em” không sử dụng cho trẻ sơ sinh. Mẹ lưu ý không bao giờ được cho trẻ uống. Loại thuốc này là aspirin liều thấp được sử dụng giúp ngăn cơn đau tim và đột quỵ ở người lớn tuổi.
 • Mẹ không sử dụng aspirin nếu đang cho con bú. Bao gồm cả các sản phẩm có chứa thành phần aspirin. Thuốc được truyền qua sữa mẹ và trẻ sẽ hấp thụ chất này khi bú mẹ.
 • Đọc nhãn sản phẩm cẩn thận để tránh vô tình đưa nhầm aspirin cho con. Nhiều loại thuốc không kê đơn có chứa aspirin (bao gồm một số thuốc kháng axit, chống buồn nôn, và thuốc trị cảm lạnh và xoang). Mẹ hãy chú ý các thuật ngữ như salicylate, acetylsalicylate, acetylsalicylic acid, salicylamide và phenyl salicylate. Những từ này có thể được sử dụng thay cho aspirin. (Nhiều loại thuốc không kê đơn không an toàn cho trẻ nhỏ. Mẹ hãy hỏi bác sĩ về giới hạn độ tuổi sử dụng thuốc trước khi cho trẻ dùng bất cứ loại thuốc nào)

Nguồn: Babycenter 

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo