Sự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi

đăng bởi Nguyễn Khải

 

Một số thắc mắc thường gặp khi bé 18 tháng tuổi:

Trẻ 18 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu?

Trẻ 18 tháng nặng bao nhiêu kg cũng là thắc mắc của nhiều cha mẹ. Theo WHO, cân nặng trung bình của bé gái 18 tháng tuổi là 10.6 kg và bé trai là 10.9 kg. Đây chỉ là mức trung bình nên em bé của mẹ có nặng cân hơn hay nhẹ cân hơn một chút thì con vẫn khỏe mạnh. Nếu em bé của mẹ vẫn đạt được các mốc phát triển tốt và không có dấu hiệu bất thường thì mẹ cũng không cần lo lắng. 

>> Sự phát triển của trẻ 19 tháng

Sự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi

Trẻ 18 tháng cao bao nhiêu? 

Theo bảng biểu đồ tăng trưởng của WHO, chiều cao trẻ 18 tháng nằm trong khoảng 74-87 cm**. Nếu mẹ thấy trẻ thấp hơn trẻ khác nhưng con vẫn nằm trên đường phát triển của mình, tức là trẻ vẫn phát triển bình thường.

Mời mẹ tìm hiểu kĩ hơn điều này tại bài viết: Theo dõi sự phát triển của trẻ

Trẻ 18 tháng ngủ bao nhiêu là đủ?

Tổng thời gian ngủ của bé 18 tháng là 13-14 tiếng/ ngày trong đấy tổng thời gian ngủ đêm là 11-12 tiếng.

 

 

Trẻ 18 tháng chưa biết nói có sao không?

Kỹ năng ngôn ngữ của trẻ phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn này. Ở giai đoạn này bé chỉ cần nói được những từ đơn giản.

Vốn từ vựng của trẻ sẽ phát triển nhảy vọt trong vài tháng tới. Những từ đầu tiên của con có thể là các danh từ như “mèo”, “bóng”, “chai”... Và một vài tháng sau con đã nói được cả cụm: “con muốn” hoặc “tạm biệt, bye bye”...

Trong các cuộc trò chuyện thường có một em bé ít nói hơn. Mẹ đừng quá lo lắng nếu con không nói nhiều, có thể đó là do tính cách của con. Nhưng nếu trẻ chưa nói được một vài từ cơ bản mẹ nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia về ngôn ngữ. Mẹ sẽ được liên hệ với bác sĩ trị liệu ngôn ngữ để loại trừ bất kỳ vấn đề về ngôn ngữ nào. Hoặc mẹ tham khảo ngay POH Acti (1-3 tuổi) giúp con bật âm và biết nói sớm.

Sự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi

Trẻ 18 tháng biếng ăn: 18 tháng thường trùng với khủng hoảng ngủ 18 tháng - khủng hoảng về thử thách và giới hạn. Con bùng nổ về cảm xúc, học được cách nói “không” và thích thú khi được chống đối người lớn. Bé đã bắt đầu tự lập hơn nên nếu trước đó con có nếp ăn tốt mà tự nhiên biếng ăn là hoàn toàn bình thường mẹ nhé. Con đang lớn thôi mẹ. Khủng hoảng ngủ 18 tháng kết thúc bé sẽ ăn uống lại bình thường.

Nếu trước giờ bé vẫn biếng ăn, thì có thể cách cho ăn của ba mẹ chưa phù hợp. Ba mẹ nên thiết lập lịch sinh hoạt ăn - ngủ hợp lý cho bé. Bé nên uống tối đa 500ml sữa/ ngày, hạn chế tối đa đồ ăn vặt để có cơ hội hấp thụ các chất dinh dưỡng từ các bữa ăn chính.

Bé 18 tháng mẹ có thể tham khảo lịch sinh hoạt ăn ngủ Easy 5-6 sau 

Trẻ 18 tháng uống bao nhiêu sữa 1 ngày? Lượng sữa của bé 18 tháng vẫn giống như các tháng trước. Con nên duy trì 300-500ml/ngày từ sữa và các chế phẩm từ sữa.

Trẻ 18 tháng tiêm phòng mũi gì?

Sức khỏe của bé vẫn là mối quan tâm hàng đầu. Mẹ hãy chú ý đến lịch tiêm phòng cho trẻ 18 tháng tuổi và cho con đi tiêm phòng đầy đủ. Trẻ 18 tháng tuổi cần tiêm vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 (nhắc lại), viêm gan A và cúm nếu bé chưa tiêm.

Trẻ chưa cần đi giày trừ khi con phải bước đi ở ngoài. Khi mẹ muốn mua cho trẻ đôi giày đầu tiên mẹ hãy đến cửa hàng và nhờ người bán hàng chuyên nghiệp tư vấn.

Đôi chân đang phát triển của con có thể bị nén ép nếu con phải đi đôi giày không vừa vặn.Và trẻ thì chưa thể nói với mẹ điều này. Những đôi giày chất lượng dành cho trẻ có thể hơi đắt. Và tất nhiên với tốc độ phát triển của con, mẹ sẽ phải mua đôi giày mới nhanh thôi. Vì vậy sau khi biết rõ size giày mẹ hãy tìm thêm vài cửa hàng để chọn một đôi giày chất lượng và giá tốt để mua cho bé nhé. Đừng mua quá nhiều, hãy tập trung vào đôi giày có chất lượng tốt và phù hợp với bé mẹ nhé!

Sự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi

Trẻ 18 tháng có tẩy giun được không? 

Theo  Quyết định số 6437/QĐ-BYT ngày 25 tháng 10 năm 2018 của Bộ Y Tế, trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên cần được tẩy giun với liều lượng:

- Trẻ em từ 12 tháng tuổi đến dưới 24 tháng tuổi: Albendazole 200mg hoặc Mebendazole 500mg liều duy nhất.

- Người từ 24 tháng tuổi trở lên: Albendazole 400mg hoặc Mebendazole 500mg liều duy nhất.

Như vậy bé 18 tháng cần được tẩy giun 2 lần mỗi năm với liều lượng là Albendazole 200mg hoặc Mebendazole 500mg liều duy nhất.

Sự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi

Trẻ 18 tháng tuổi, tuần thứ nhất

Tuần thứ 1: Trẻ 18 tháng biết những gì?

Mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy sự phát triển về thể chất của trẻ trong tháng này. Chân của con đã cứng cáp hơn và trẻ rất thích trèo lên đồ đạc trong nhà. Nếu con đủ tập trung, trẻ sẽ thích những trò chơi thiên về thể chất như bóng đá.

Sẽ có những ngày mẹ thấy năng lượng của con lại khiến mẹ mệt mỏi. Nếu có thể mẹ hãy để trẻ ra ngoài chơi một đến hai tiếng mỗi ngày. Trong những ngày thời tiết xấu, hãy để bé chơi ở khu vực chơi trong nhà. Điều này sẽ giúp con tiêu tốn bớt năng lượng và mẹ cũng sẽ có thời gian nghỉ ngơi.

Sự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ 18 tháng tuổi tuần thứ nhất

 • Nên cho trẻ dùng núm vú giả hay mút ngón tay? Hãy tìm hiểu với bài viết dưới đây của POH nhé: Nên cho con ngậm ngón tay hay ti giả?
 • Mẹ đã từng nghe bệnh tay, chân, miệng ở trẻ. Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này trong bài viết về bệnh chân tay miệng.
 • Trẻ độ tuổi này cần ngủ nhiều hơn vào ban đêm vì con chạy nhảy cả ngày. Vì vậy mẹ hãy chú ý tới vấn đề giấc ngủ của con để đảm bảo con đủ năng lượng chảy nhảy vào ngày hôm sau.

Trẻ 18 tháng tuổi, tuần thứ hai

Tuần thứ 2: Trẻ 18 tháng biết những gì?

Có vẻ như cảm giác hồi hộp khi học được cách đi khiến con bắt đầu di chuyển liên tục. Con thậm chí không muốn dừng lại, đặc biệt là để đi ngủ. Nhưng đôi khi lại ngược lại. Mặc dù con đã đi thành thạo rồi nhưng vẫn muốn được bế thật nhiều.

Mẹ hãy cố gắng nhìn mọi việc theo suy nghĩ của con. Ở nơi công cộng trẻ sẽ cảm thấy mình nhỏ bé và dễ bị tổn thương, hoặc con sợ bị lạc. Trẻ cũng có thể mệt mỏi nên con cần sự quan tâm hoặc tình cảm của mẹ. Bế con cũng không có gì là xấu . Nhưng nếu mẹ phải đi xa mẹ hãy mang theo một chiếc xe đẩy để cứu cái lưng của mình.

Khi trẻ bắt đầu nói “không” nhiều hơn mẹ sẽ thắc mắc nên làm thế nào để kiểm soát điều này. Mẹ chỉ cần đặt giới hạn rõ ràng bằng cách nói cho trẻ biết những hành vi được phép và không được phép làm. Trẻ có thể chưa hiểu được những gì mẹ nói ngay lập tức, nhưng nếu mẹ luôn nhất quán trẻ sẽ dần hiểu được ý của mẹ.

Cách dạy trẻ 18 tháng tuổi tốt nhất đó là mẹ nên cố gắng hết sức để làm gương tốt. Trẻ có xu hướng phản chiếu lại cách ứng xử của những người ở gần con. Mẹ hãy cho trẻ thấy lòng tốt, sự tôn trọng và cách cư xử tốt mà mẹ muốn con thể hiện. Như vậy trẻ sẽ hiểu và chọn cách cư xử đúng trong các tình huống sau này. 

Sự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ 18 tháng tuổi tuần thứ hai

 • Tạo thói quen đi ngủ nhất quán hàng ngày sẽ giúp trẻ có một lịch sinh hoạt cố định. Điều này không chỉ giúp mẹ tránh được những “cuộc chiến” trước khi đi ngủ mà còn giúp bé định hình được thói quen tốt sau này.
 • Trẻ độ tuổi này thích khám phá những kiểu đồ chơi khác nhau. Đây cũng là cách giúp bé phát triển các kỹ năng vận động, ngôn ngữ, tư duy. Mẹ có thể tham khảo các ý tưởng làm đồ chơi cho trẻ 1-3 tuổi từ chương trình POH ACTI 1-3 tuổi.

 

 

Trẻ 18 tháng tuổi, tuần thứ ba

Tuần thứ 3: Chuyện ăn ngủ của trẻ 18 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ 18 tháng tuổi cần đảm bảo đủ các nhóm chất quan trọng như canxi, protein, chất béo tốt, sắt...Một vài gợi ý cho mẹ để xây dựng thực đơn cho trẻ 18 tháng tuổi là sữa, phô mai, sữa chua, thịt (gà, lợn, bò,...) trái cây tươi, rau củ... Mẹ nên chọn các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Trẻ 18 tháng tuổi vẫn cần được ngủ nhiều. Đây cũng là lúc nhiều ba mẹ quyết định cho bé chuyển từ ngủ cũi sang ngủ giường. Không có một độ tuổi cụ thể để mẹ quyết định cho trẻ chuyển từ cũi sang giường. Nhưng nếu mẹ muốn con ngủ giường để dọn cũi cho một bé mới thì mẹ nên bắt đầu trước ngày dự sinh của em bé sau vài tháng. Như vậy trẻ sẽ không cảm thấy em chiếm mất cũi của mình.

Còn nếu trẻ vẫn cảm thấy thoải mái trong cũi và mẹ chưa có em bé mới thì không cần vội. Khi trẻ đã ngủ giường con có thể tỉnh và rời giường bất cứ lúc nào.

Vì vậy nhiều cha mẹ có kinh nghiệm cho rằng nên để trẻ ngủ cũi càng lâu càng tốt. Nhiều em bé ngủ xuyên đêm trong cũi nhưng lại hay thức giấc đêm khi chuyển qua ngủ giường.

Một số trẻ sẽ không trèo khỏi cũi kể cả khi con đã đủ khả năng để làm vậy. Một số trẻ lại thích leo ra khỏi cũi ngay khi có cơ hội. Nếu em bé của mẹ hay trèo ra ngoài mẹ cần có một số biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho con.

Sự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ 18 tháng tuổi tuần thứ ba

 • Nếu trẻ có một ngày năng động và vui vẻ có thể con sẽ không muốn đi ngủ. Mẹ nên tránh những hoạt động kích thích bé quá mức vào vài tiếng trước khi đi ngủ để bé có thời gian bình tĩnh lại trước khi đi ngủ. 
 • Con bắt đầu ghét đi tắm? Mẹ hãy tìm hiểu các mẹo khiến giờ đi tắm trở nên thú vị hơn. Chơi trong lúc tắm với bé không chỉ giúp con thích tắm hơn mà con mang lại những tác dụng tuyệt vời. Mời các mẹ tham khảo bài viết Tác dụng tuyệt vời của việc chơi trong lúc tắm!
 • Tìm hiểu mẹo đánh răng cho trẻ mới biết đi với bài viết Chăm sóc răng miệng cho bé.

Trẻ 18 tháng tuổi, tuần thứ tư

Tuần thứ 4: Trẻ 18 tháng cần lưu ý gì?

Trẻ cần được đảm bản an toàn dưới ánh sáng mặt trời. Trẻ nhỏ bị cháy nắng có nguy cơ gây ung thư da sau này. Tất cả những tiếp xúc với ánh mặt trời đều gây hại và làm lão hóa da. Vì vậy mẹ cần bảo vệ làn da của con ngoài trời bất kể thời tiết nào. Mẹ nên cho bé sử dụng kem chống nắng, che chắn con bằng quần áo mỏng nhẹ, đội mũ và đeo kính râm cho con khi ra ngoài. Chú ý giữ con ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt.

Chăm sóc trẻ 18 tháng tuổi tuần thứ tư

 • Trẻ có hay khóc khi mẹ đưa con đến nhà trẻ không? Đây là giai đoạn chuyển đổi môi trường của con vì vậy bé sẽ hơi nhạy cảm một chút. Nếu mẹ đang bối rối với việc đưa bé đi nhà trẻ hãy cùng tham khảo các bài giảng trong chương trình POH ACTI (1-3 tuổi) tuổi ngay nhé!
 • Trẻ mới biết đi sẽ khá tò mò về mũi và tai vì vậy không tránh khỏi những tai nạn dị vật bé nhét vào mũi và tai. Mẹ hãy tìm hiểu cách xử lý khi trẻ bị mắc dị vật vào tai và mũi với bài viết Sơ cứu trẻ nhét dị vật vào mũi hoặc tai 
 • Nếu trẻ cố tìm cách để được ngủ nướng 5p hãy tìm cách để con thức dậy. Nếu mẹ thỏa hiệp với bé thì con sẽ duy trì thói quen xấu này đến cả sau này.

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo