Tác dụng tuyệt vời của việc chơi trong lúc tắm đối với trẻ

đăng bởi Tiên Tiên

Tắm cho trẻ là công việc hàng ngày của mẹ. Nhưng mẹ có biết ngoài việc tìm hiểu những lưu ý về thời gian tắm cho trẻ, cách tắm cho trẻ hay dịch vụ tắm cho trẻ tốt nhất mẹ còn có thể tận dụng những trò chơi khi tắm để giúp con phát triển ngôn ngữ, giác quan, kỹ năng vận động, tư duy tự lập, các khái niệm toán học...Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của những trò chơi trong thời gian tắm cho trẻ với bài viết sau!

Tắm là khoảng thời gian vui vẻ của cả mẹ và bé để cùng thư giãn cũng như giúp làm sạch bé. Ngoài ra việc tắm cũng giúp cho sự phát triển của bé. Hãy cùng tìm hiểu một vài cách chơi cùng trẻ trong bồn tắm giúp hỗ trợ kết nối phát triển não bộ.

Tắm là khoảng thời gian mà cha mẹ và người chăm sóc tập trung hoàn toàn vào trẻ:

Vào bất kỳ thời gian nào khác trong ngày, việc tập trung vào con có thể bị gián đoạn bởi tiếng chuông điện thoại của mẹ, ai đó gõ cửa, hay một email cần gửi đi gấp. Tuy nhiên, khi mẹ tắm cho bé thì lại khác, bởi đây là lúc mà quy tắc an toàn số một là thoàn toàn tập trung vào con. 

Tắm là khoảng thời gian mẹ hoàn toàn tập trung vào trẻ

Tắm là khoảng thời gian mẹ hoàn toàn tập trung vào trẻ

Thời gian không bị sao nhãng bởi những thứ khác này giúp tăng cường mối liên kết giữa mẹ và bé, cũng như những tương tác có ý nghĩa và có thể giúp định hình bộ não đang phát triển nhanh chóng của bé.

Phát triển ngôn ngữ

Trò chuyện và chơi cùng con trong lúc tắm giúp nuôi dưỡng sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Thời gian tắm cũng củng cố các từ thuộc về các khái niệm như trình tự và dự đoán, vì mẹ sẽ thường làm cùng một việc vào cùng một khoảng thời gian nhất định.

Tự điều chỉnh

Thời gian tắm là một trong rất nhiều những công việc hàng ngày có thể cung cấp cho con các cảm giác về cấu trúc và sự kiểm soát.

Nếu không có lịch sinh hoạt cụ thể đó, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể cảm thấy không an toàn vì bé không biết tiếp theo là gì. Biết được những gì sắp diễn ra giúp trẻ học cách điều chỉnh cảm xúc và hành vi.

Sự tự lập

Tắm là khoảng thời gian hoàn hảo để mẹ dạy cho trẻ các kỹ năng vệ sinh cá nhân, từ việc tắm rửa đến việc cất đồ chơi sau khi tắm và lau khô người.

Chơi cũng là cách để trẻ học, và chơi trong lúc tắm còn giúp con có thêm động lực để học. Các đồ chơi hay trò chơi được sử dụng khi tắm rất đặc biệt và khó có thể tìm được ở những thời gian khác trong ngày.

Bồn tắm cũng là một nơi diễn ra những trò chơi nhập vai có chủ để dưới nước.

Học các khái niệm toán học và khoa học đầu tiên

Chơi trong bồn tắm như việc đổ đầy nước vào bồn hay tháo nước đi dạy cho bé các khái niệm như thể tích, nhiều hơn, ít hơn, trống rỗng, và đầy. Ngoài ra, thử nghiệm xem các vật chìm hay nổi cũng là một hoạt động mà bé rất thích.

Phát triển kỹ năng vận động tinh

Chơi trong bồn tắm với những đồ chơi vắt được như bọt biển giúp con luyện tập các kỹ năng vận động tinh. Mẹ cũng có thể chơi cùng con những trò chơi vui nhộn như “Câu cá trong bồn tắm”. Hãy tham khảo các trò chơi trong mục phát triển kỹ năng ở chương trình của chúng tôi, mẹ sẽ tìm thấy trò chơi thú vị cho con.

Phát triển các giác quan

Giống như khi vui chơi mà không có quần áo, việc tắm giúp xúc giác của con được tiếp xúc rất nhiều thứ, từ cảm giác khi nước chảy trên da, học cách phân biệt nhiệt độ khi mẹ tắm rửa và lau người cho bé.

Sau khi đọc bài viết này. chắc hẳn mẹ đã biết về những lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ khi tắm rửa. Tuy nhiên, mẹ cũng nên đọc kỹ bài viết của chúng tôi về an toàn phòng tắmcác bước để tắm cho trẻ sơ sinh.

Nguồn: BabySparks

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với em bé từ 0-1 tuổi, POH giúp bạn phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho con yêu thật dễ dàng mà mẹ vẫn có thời gian cho mình - bằng cách xây dựng khóa học POH acti:

- Giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực: vận động tinh, vận động thô, ngôn ngữ, giác quan, nhận thức, cảm xúc - xã hội, phát triển cá nhân

- CÁ NHÂN HÓA cho con theo NGÀY TUỔI

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

---

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học khác của POH được "cá nhân hóa phù hợp" với con bạn:

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé yêu giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo