Sự phát triển của trẻ 22 tháng tuổi

đăng bởi Nguyễn Khải

 

Một số thắc mắc thường gặp khi bé 22 tháng tuổi:

Trẻ 22 tháng nặng bao nhiêu kg?

Theo bảng biểu đồ tăng trưởng của WHO, cân nặng bé 22 tháng tuổi nằm trong khoảng 8.4 - 15 kg**. Nếu mẹ thấy trẻ không nặng cân bằng các trẻ khác nhưng con vẫn nằm trên đường phát triển của mình, tức là trẻ vẫn phát triển bình thường.

>> Sự phát triển của trẻ 23 tháng

Sự phát triển của trẻ 22 tháng tuổi

Trẻ 22 tháng cao bao nhiêu? 

Theo bảng biểu đồ tăng trưởng của WHO, chiều cao bé 20 tháng tuổi nằm trong khoảng 78-92 cm**. Nếu mẹ thấy trẻ thấp hơn trẻ khác nhưng con vẫn nằm trên đường phát triển của mình, tức là trẻ vẫn phát triển bình thường.

Mời mẹ tìm hiểu kĩ hơn điều này tại bài viết: Theo dõi sự phát triển của trẻ

 

Trẻ 22 tháng ngủ bao nhiêu là đủ?

Một thắc mắc thường gặp trong giai đoạn này là “Bé 22 tháng tuổi ngủ bao lâu là đủ?”. Trung bình, bé 21 tháng tuổi ngủ ngày 1 cữ ngày kéo dài 2 tiếng và ngủ đêm 10-12 tiếng. Ba mẹ cần chú ý đảm bảo để con có được giờ ngủ chất lượng.

Trẻ 22 tháng chậm nói?

Tương tự trẻ 21 tháng. Bé 22 tháng tuổi được coi phát triển bình thường về ngôn ngữ nếu như con đã biết: nối 6 từ đơn, chỉ 2 hình hoặc nối câu 2 từ, gọi tên 1 hình, chỉ 6 bộ phận cơ thể hoặc hiểu lời trẻ nói

Sự phát triển của trẻ 22 tháng tuổi

Nếu bé chưa đạt được các mốc trên thì ba mẹ nên đưa ra các bài tập bổ trợ giúp kích thích khả năng ngôn ngữ của con phát triển.

Hoặc tham gia POH acti 1-3 tuổi. Chương trình bao gồm các bài thực hành CÁ NHÂN HÓA cho con giúp con tập nói và 63 mốc đánh giá sự phát triển ngôn ngữ của con giúp ba mẹ quan sát và có biện pháp kịp thời tránh chậm nói và giúp con phát triển toàn diện.

Chương trình có sự tư vấn chuyên sâu 1:1 từ giảng viên Montessori quốc tế và cam kết hoàn toàn bộ tiền nếu mẹ không hài lòng.

Trẻ 22 tháng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng của trẻ 22 tháng tuổi không khác biệt nhiều so với trẻ 21 tháng. Mặc dù bé đã mọc nhiều răng nhưng mẹ vẫn nên chuẩn bị thực đơn cho trẻ 22 tháng tuổi bao gồm các món mềm, thái nhỏ để bé dễ nhai và nuốt. Kỹ năng vận động của bé 22 tháng tuổi vẫn đang phát triển, bé sẽ cần các bữa phụ để đảm bảo năng lượng để vui chơi và khám phá. 

Trẻ 22 tháng tuổi nên uống sữa gì? Để tránh béo phì cũng như để cơ hội con ăn nhiều hơn thì ba mẹ nên cho bé uống sữa tươi không đường với liều lượng từ 300-500ml/ngày

Sự phát triển của trẻ 22 tháng tuổi

Trẻ 22 tháng tuổi, tuần thứ nhất

Trẻ 22 tháng tuổi biết làm gì?

Trẻ đã nhận thức được con thích gì và ghét gì. Con sẽ bắt đầu có những ý tưởng riêng về những gì con muốn làm, ví dụ như đẩy chiếc ô tô đồ chơi lăn trên sàn hay ghép đủ các mảnh của trò ghép hình. Và khi con thành công mẹ sẽ thấy con vui vẻ tới sáng ngời cả khuôn mặt. Nhưng mẹ cũng nên chuẩn bị cho sự cáu gắt nếu con không thể kiểm soát được. Đây đều là những giai đoạn trong quá trình phát triển sự tự lập của con.

Nếu trẻ vừa muốn ôm mẹ xong lại đẩy mẹ ra ngay sau đó thì đây không phải do tính cách của con. Trẻ đã nhận ra rằng con có thể chọn cách đối xử với người khác. Khi thế giới của con rộng mở, trẻ sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc chơi với các bạn cùng trang lứa. Bé sẽ bắt chước cách các anh lớn hơn chơi bóng hoặc chạy theo các anh chị chơi trò đuổi bắt.

Sinh nhật thứ hai của trẻ đang tới gần. Mẹ có thể dọn dẹp lại những món đồ chơi và quần áo của trẻ. Nếu mẹ đang lên kế hoạch tổ chức một bữa tiệc hãy để trẻ tham gia cùng. Chẳng hạn để con lên danh sách khách mời và chọn kiểu bánh con muốn mua. Tuy nhiên, mẹ hãy tổ chức bữa tiệc nho nhỏ thôi vì trẻ hai tuổi dễ bị choáng ngợp bởi tiếng ồn, sự náo nhiệt và nhiều người.

Sự phát triển của trẻ 22 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ 22 tháng tuổi tuần thứ nhất

  • Âm nhạc mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Mẹ hãy hát cho bé nghe hoặc cùng con nghe những bản nhạc vui tươi mỗi ngày.
  • Nếu mẹ đang lên kế hoạch cho gia đình đi du lịch mẹ hãy đọc các mẹo giúp con thích nghi với môi trường mới.
  • Các em bé độ tuổi này rất thiếu kiên nhẫn, và điều này sẽ gây khá nhiều rắc rối. Điều này xuất phát từ đặc điểm tính cách của trẻ độ tuổi này, con chưa có khái niệm rõ ràng về thời gian vì vậy bé sẽ không biết mình cần đợi đến khi nào. 

Trẻ 22 tháng tuổi, tuần thứ hai

Trẻ 22 tháng tuổi biết làm gì?

Ở giai đoạn này, chờ đợi một vài phút để được mẹ chú ý có thể dài bằng cả tiếng đồng hồ với trẻ. Con sẽ cố để gợi sự chú ý từ mẹ bằng cách xen vào việc mẹ đang làm. Vì vậy mẹ cần dạy con những cách khác để mẹ chú ý đến con khi con cần.

Mẹ sẽ bị làm phiền vào những lúc khó dừng lại như khi đang nghe điện thoại hoặc dùng máy tính. Để an toàn nhất, mẹ nên xếp những việc quan trọng vào thời gian con ngủ ngắn hoặc đang chơi say mê. Khi mẹ bận, hãy thể hiện rằng mẹ không quên con bằng cách vuốt tóc hoặc nhìn con và mỉm cười nhiều lần.

Mẹ cần chú ý để biết con không thực sự bị khát hoặc cần thay tã. Và nếu con cố tình xen vào để được mẹ chú ý thì mẹ cũng không nên chú ý đến con ngay lập tức. Nếu mẹ vẫn tiếp tục làm việc trẻ sẽ hiểu rằng xen vào việc của mẹ cũng không giúp con nhận được sự quan tâm của mẹ nhiều hơn. Và con sẽ không làm cách đó nữa. 

Nếu mẹ chỉ gọi điện khoảng 5p, con có thể đợi. Nhưng một cuộc gọi kéo dài 20p là quá dài đối với trẻ.

Sự phát triển của trẻ 22 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ 22 tháng tuổi tuần thứ hai

  • Giai đoạn này mẹ có thể bắt đầu rèn luyện tính tự lập cho trẻ.
  • Em bé độ tuổi này cũng hay tỏ ra thách thức với ba mẹ. Để hiểu về điều này ở trẻ và cách đối phó mẹ có thể tham khảo bài giảng trong chương trình POH ACTI (1-3 tuổi).
  • Nếu trẻ đột nhiên thức giấc vào buổi tối có thể do con bị đau răng đến không ngủ được. Học cách làm dịu trẻ khi con bị đau mọc răng với các mẹo sau: Mẹo làm dịu trẻ đang mọc răng vào ban đêm

 

 

Trẻ 22 tháng tuổi, tuần thứ ba

Sự phát triển của trẻ như thế nào

Trẻ sẽ nói nhiều hơn về những thức ăn mà con không thích. Nếu trẻ từ chối ăn món rau mà con từng rất thích mẹ cũng đừng tỏ ra khó chịu. Thậm chí trong giai đoạn này trẻ còn  không chạm vào bất cứ thứ gì mà con không nhận ra. 

Mẹ cũng cần kiên trì để cho bé 22 tháng tuổi thử các món mới. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số trẻ phải được giới thiệu món mới tới 10 lần con mới muốn ăn thử.

Chỉ giới thiệu cho trẻ các phần nhỏ tránh để con bị choáng ngợp. Hoặc nếu con không thích ăn súp lơ xanh luộc mẹ có thể trộn một phần nhỏ vào canh của con vào lần sau.

Đừng ép trẻ nếm thử hoặc ăn sạch các món đã được dọn lên đĩa. Trẻ thường ngửi và chạm vào đồ ăn mới để khám phá kết cấu. Con thường dùng những ngón tay để khám phá bữa ăn của mình.

Quần áo của con chật rất nhanh. Mẹ có thể mang quần áo cũ của con để cho hàng xóm hoặc quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Hoặc nếu mẹ sinh thêm em bé nữa hãy sắp xếp quần áo vào tủ có chú thích kích cỡ để dễ lấy ra sau này.

Sự phát triển của trẻ 22 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ 22 tháng tuổi tuần thứ ba

  • Trẻ độ tuổi này thích vẽ nguệch ngoạc mọi thứ. Mẹ đừng vội ngăn cản trẻ mà hãy tìm cách giúp con phát triển kỹ năng viết từ những nét vẽ sơ khai này.
  • Nếu mẹ đã thử mọi cách để giúp trẻ bình tĩnh, hãy tham khảo thêm các nguyên tắc đặt ra kỷ luật với trẻ trong bài viết Kỷ luật với trẻ mới biết đi.

 

Trẻ 22 tháng tuổi, tuần thứ tư

Trẻ 22 tháng tuổi biết làm gì?

Con sẽ thích thú với những món đồ chơi phức tạp hơn. Nếu mẹ đang muốn mua đồ chơi mới cho con mẹ hãy kiểm tra hộp và nhãn để đảm bảo đồ chơi đó an toàn với trẻ ba tuổi. 

Các loại đồ chơi dành cho trẻ trên ba tuổi có chứa các nguy cơ như nghẹt thở. Tìm hiểu thêm về sự an toàn của đồ chơi và xem những đồ chơi mà trẻ gần hai tuổi của mẹ yêu thích.

Mỗi gia đình đều có cách gọi riêng về việc đi vệ sinh. Mẹ hãy chọn từ mà cả nhà cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng. Cách tốt nhất là dùng những từ phổ thông.

Cũng trong quá trình gọi tên các bộ phận cơ thể, có ba mẹ đã giới thiệu cho con về bộ phận sinh dục, có ba mẹ muốn đợi khi con lớn hơn. Cuối cùng trẻ cũng nên biết tên chính xác của các bộ phận trên cơ thể mình cho dù trong gia đình có các từ khác.

Nếu mẹ chưa rèn được cho con cách rửa tay đúng thì tập ngồi bô sẽ là thời điểm lý tưởng để mẹ bắt đầu dạy con rửa tay. Khuyến khích cả gia đình giữ vệ sinh là cách phòng tránh cảm lạnh và cảm cúm hiệu quả nhất.

Chăm sóc trẻ 22 tháng tuổi tuần thứ tư

  • Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ cách cư xử tốt. Mẹ hãy chú ý đến những hành động và lời nói của mình để làm gương cho bé về cách ứng xử. Mặc dù bé chưa thể làm theo được ngay nhưng con sẽ dần hình thành ý niệm về cách cư xử tốt.
  • Khám phá lý do tại sao trẻ gắt ngủ và cách mẹ đối phó với tình trạng này với bài viết Vì sao trẻ gắt ngủ? Cách dễ dàng đối phó với cơn gắt ngủ của trẻ

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo