Sự phát triển của trẻ 21 tháng tuổi

đăng bởi Nguyễn Khải

 

Một số thắc mắc thường gặp khi bé 21 tháng tuổi:

Bé 21 tháng nặng bao nhiêu kg?

Theo bảng biểu đồ tăng trưởng của WHO, cân nặng bé 21 tháng tuổi nằm trong khoảng 8.2 - 14.6 kg**. Nếu mẹ thấy trẻ không nặng cân bằng các trẻ khác nhưng con vẫn nằm trên đường phát triển của mình, tức là trẻ vẫn phát triển bình thường.

>> Sự phát triển của trẻ 22 tháng

Sự phát triển của trẻ 21 tháng tuổi

Trẻ 21 tháng cao bao nhiêu? 

Theo bảng biểu đồ tăng trưởng của WHO, chiều cao bé 21 tháng nằm trong khoảng 77-91 cm**. Nếu mẹ thấy trẻ thấp hơn trẻ khác nhưng con vẫn nằm trên đường phát triển của mình, tức là trẻ vẫn phát triển bình thường.

Mời mẹ tìm hiểu kĩ hơn điều này tại bài viết: Theo dõi sự phát triển của trẻ

Trẻ 21 tháng ngủ bao nhiêu là đủ?

Tổng thời gian ngủ của bé 21 tháng vẫn là 13-14 tiếng/ ngày trong đấy tổng thời gian ngủ đêm là 11-12 tiếng.

 

 

Trẻ 21 tháng chậm nói?

Bé 21 tháng tuổi, trẻ được coi phát triển bình thường về ngôn ngữ nếu như con đã biết: nối 6 từ đơn, chỉ 2 hình hoặc nối câu 2 từ, gọi tên 1 hình, chỉ 6 bộ phận cơ thể hoặc hiểu lời trẻ nói

Nếu bé chưa đạt được các mốc trên thì ba mẹ nên đưa ra các bài tập bổ trợ giúp kích thích khả năng ngôn ngữ của con phát triển.

Hoặc tham gia POH acti 1-3 tuổi. Chương trình bao gồm các bài thực hành CÁ NHÂN HÓA cho con giúp con tập nói và 63 mốc đánh giá sự phát triển ngôn ngữ của con giúp ba mẹ quan sát và có biện pháp kịp thời tránh chậm nói và giúp con phát triển toàn diện.

Chương trình có sự tư vấn chuyên sâu 1:1 từ giảng viên Montessori quốc tế và cam kết hoàn toàn bộ tiền nếu mẹ không hài lòng.

Trẻ 21 tháng ăn gì?

Ở độ tuổi này nhiều em bé ăn uống rất tốt nhưng các bé khác lại khá kén ăn. Trẻ thậm chí khó chịu nếu mẹ để lần 2 loại thức ăn cạnh nhau. Một kiểu khác là trẻ chuyển qua giai đoạn chỉ thích ăn một hoặc hai loại thức ăn. Ví dụ con chỉ thích ăn đồ màu vàng như bánh mì, đu đủ, bí đỏ… Giống như những em bé cùng tuổi khác trẻ lại không muốn ăn rau, đặc biệt là các loại rau có vị đắng hoặc hương vị đậm.

Sự phát triển của trẻ 21 tháng tuổi

Mẹ cố gắng đừng tỏ ra khó chịu và quát tháo con vì thói quen ăn uống. Chỉ cần tiếp tục chuẩn bị bữa ăn tốt cho cả gia đình và để con chọn những gì con muốn ăn. Trẻ vẫn đang duy trì chế độ ăn uống cân bằng nếu mẹ chuẩn bị đủ các nhóm thực phẩm lành mạnh. Mẹ không cần quá lo lắng vì những thói quen ăn uống ít khi theo trẻ đến tận tuổi trưởng thành. Em bé của mẹ sẽ tự biết lượng ăn uống bao nhiêu là đủ để con khỏe mạnh.

Sự phát triển của trẻ 21 tháng tuổi

Trẻ 21 tháng tuổi, tuần đầu tiên

Bé 21 tháng tuổi biết làm gì?

Trẻ 21 tháng tuổi có thể đã quan tâm đến việc sắp xếp lại đồ đạc, giúp mẹ làm việc nhà và sử dụng đồ chơi của con để bắt chước những việc mẹ làm. Trẻ cũng có thể tự mặc quần áo, rửa và lau khô tay hoặc đánh răng với sự hỗ trợ của mẹ.

Trẻ cũng đang tiến gần hơn đến mốc được rèn đi vệ sinh (bỏ bỉm - tập ngồi bô).Trước khi trẻ tròn hai tuổi, mẹ sẽ nhận thấy những dấu hiệu con muốn đi vệ sinh. Con có thể cúi xuống, hoặc chạy đến một nơi yên tĩnh. Ngay cả khi con hiểu chuyện gì đang xảy ra thì con vẫn chưa sẵn sàng sử dụng bô Nhưng mẹ đừng lo lắng vì trẻ sẽ nhanh chóng đạt đến mốc phát triển đó

Nếu mẹ chưa nhận thấy các dấu hiệu trên, hãy thử thiết lập thời gian ngủ trưa, ăn uống và ngủ đều đặn để giúp con cảm thấy an toàn và được kiểm soát. Các thói quen cũng giúp cuộc sống của mẹ dễ dàng hơn. Nhưng đừng quá cứng nhắc mẹ nhé. Nếu con biết trước mình sẽ làm điều gì mỗi ngày, trẻ sẽ vui hơn khi thực hiện những việc được đặt ra theo lịch sinh hoạt.

Sự phát triển của trẻ 21 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ 21 tháng tuổi tuần thứ nhất

  • Nhìn quá trình khôn lớn của con là một điều hạnh phúc, mẹ hãy đọc thêm về những mốc phát triển của con trong vài tháng tới để biết được điều gì sẽ chờ đợi hai mẹ con ở phía trước nhé!
  • Học cách khuyến khích trẻ đứng gần mẹ khi ra ngoài. Đây là một trong những nguyên tắc mẹ nên đặt ra với bé để đảm bảo an toàn.

Trẻ 21 tháng tuổi, tuần thứ hai

Bé 21 tháng tuổi biết làm gì?

Chia sẻ có lẽ không phải là một trong những điểm mạnh của trẻ. Ở độ tuổi này mẹ không nên mong con hiểu cách chia sẻ. Con chỉ đang tìm hiểu về quyền sở hữu và "của tôi" nghĩa là gì. Bởi vì trẻ không hiểu rõ về thời gian nên con sẽ không hiểu được chuyện con sẽ được lấy lại sau nếu con cho bạn mượn. Và con cũng chưa thể hiểu khái niệm cho và nhận. Vì vậy thuyết phục con cho bạn mượn đồ chơi là điều khá khó khăn.

Mẹ nên khen ngợi trẻ khi thấy trẻ đưa đồ chơi cho bạn bè hoặc em bé. Hãy thể hiện rằng mẹ cũng tự chia sẻ mọi thứ và sử dụng những từ ngữ giúp con hiểu ý nghĩa của việc này. Hỏi con xem mẹ có thể chơi với món đồ chơi mà con đang chơi không, sau đó đưa lại cho con. Điều này sẽ giúp con hiểu được ý nghĩa của việc cho và nhận.

Mẹ cũng không cần khăng khẳng con phải nhường nhịn trong cuộc chơi của trẻ. Nếu đưa tất đồ chơi cho các bạn nhỏ tới nhà có thể khiến mẹ gặp rắc rối đó. Mẹ hãy đặt đồ chơi ở cách xa nhau và để con tự chọn chơi cái gì.

Nếu con giật đồ chơi của em bé khác, hãy cố gắng nói rõ ràng rằng hành vi đó là không thể chấp nhận được, nhưng mẹ sẽ không giận con. Và nói cho con biết tại sao hành vi của con là không đúng. Ví dụ, thay vì nói "đừng lấy!", mẹ hãy nói, "Mẹ không thích con lấy đồ của bạn. Con nên hỏi bạn xem có thể cho con mượn không, hoặc con có thể đổi đồ chơi của bạn không?”. Mẹ sẽ mất một thời gian để con hiểu được khái niệm này, nhưng dù sao thì cuối cùng con vẫn sẽ hiểu.

Sự phát triển của trẻ 21 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ 21 tháng tuổi tuần thứ hai

  • Nếu trẻ không thích ngồi ăn trên bàn, mẹ hãy tìm cách để khuyến khích con ăn cùng với gia đình. Việc được ăn với gia đình sẽ cho bé cảm giác con được là thành viên độc lập của gia đình.
  • Đôi lúc mẹ cảm thấy đang nói chuyện với một cục gạch vì em bé mải mê khám phá những điều xung quanh mà không để tâm đến lời mẹ nói. Điều này khiến mẹ rất khó chịu. Hãy dạy con cách lắng nghe nhé!

 

 

Trẻ 21 tháng tuổi, tuần thứ ba

Trẻ 21 tháng tuổi biết làm gì?

Em bé của mẹ như một quả cầu năng lượng vô tận, khi thì con làm mặt ngớ ngẩn, khi thì cáu gắt rồi đập cả cái trống đồ chơi. Điều này sẽ khiến mẹ mệt mỏi nhưng đây là dấu hiệu tốt vì những biểu hiện này đều giúp con học hỏi và phát triển.

Vì trẻ 21 tháng chỉ cảm nhận được rằng mình chỉ sống ở thời điểm này nên bé có thể khó chuyển đổi tâm trạng hoặc các hoạt động. Khi con đang vui con không thể kiềm chế niềm vui đó lại. Điều này cũng được thể hiện trong các kỹ năng vận động tinh của trẻ. Ví dụ, con vẽ nguệch ngoạc khỏi mép giấy hoặc vẽ lên cả tay. Trẻ chưa học được cách kiểm soát.

Trẻ đã có khả năng xúc thức ăn bằng thìa và đưa vào miệng, dùng nĩa xúc thức ăn và uống bằng cốc. Vì vậy mà thực đơn cho bé 21 tháng tuổi cũng có thay đổi so với các tháng trước. Chủ yếu là về các kết cấu, dạng thức ăn. Nhưng để sử dụng những kỹ năng đó một cách nhất quán trên bàn ăn lại là một câu chuyện khác. Mẹ hãy khen con thật nhiều khi con làm đúng. Sự tự tin và khả năng của con cũng sẽ nhanh chóng phát triển.

Trẻ có thể rất thích điện thoại của mẹ, cho dù là bé dùng để xem ảnh và video, chơi trò chơi hay nói chuyện video với bà! Các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính bảng là một phần của cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng mẹ cần theo dõi cẩn thận việc trẻ mới biết đi sử dụng các thiết bị này.

Sự phát triển của trẻ 21 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ 21 tháng tuổi tuần thứ ba

  • Nếu mẹ có bầu vào giai đoạn này mẹ sẽ cảm thấy hơi buồn một chút vì phải san sẻ tình cảm cho các con. Hãy nói chuyện với bé và cho bé tham gia vào quá trình chuẩn bị đón em bé mới. Như vậy con sẽ có sự nhận thức về thành viên sắp chào đời này.
  • Chơi dưới nước giúp trẻ phát triển thể chất rất tốt. Mẹ hãy cho bé làm quen với hoạt động bơi từ sớm, vừa hỗ trợ sự phát triển thể chất vừa giúp con học được kỹ năng sống cần thiết.

Trẻ 21 tháng tuổi, tuần thứ tư

Bé 21 tháng tuổi biết làm gì?

Nếu trẻ luôn nghe thấy mẹ nói “không”, trẻ sẽ học các để dùng từ đó. Vì vậy mẹ có thể để con làm theo cách của mình trong những việc nhỏ. Chẳng hạn như chọn quần áo để mặc hoặc chọn món bánh con muốn ăn. Mẹ hãy nói “không” trong trường hợp nhắc trẻ không được phép đánh em hoặc tự ý băng qua đường. Như vậy khi mẹ nói từ “không” trẻ sẽ biết được mức độ nghiêm trọng và không thể làm lơ được. 

Chăm sóc trẻ 21 tháng tuổi tuần thứ tư

  • Tìm cách để giúp trẻ hòa đồng với các bé khác.
  • Kỹ năng giao tiếp của trẻ đang phát triển như thế nào? Giúp con cải thiện vốn từ bằng trò chơi sau đây
  • Xem các mẹo về cách vượt qua những khoảnh khắc căng thẳng nhất với một em bé mới biết đi, từ giờ ăn đến chuẩn bị ra ngoài.

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo