Sự phát triển của thai nhi theo tuần (0-41 tuần)

đăng bởi

Mang thai là niềm vui lớn lao đối với mỗi ông bố bà mẹ. Cùng với việc chuẩn bị những điều kiện giúp cho con yêu phát triển tốt nhất như chế độ dinh dưỡng thai kỳ, tìm hiểu những kiến thức thai kỳ, có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn điều độ, hợp lý, mẹ bầu chắc hẳn có không ít những thắc mắc cần được giải đáp.

 Sự phát triển của thai nhi qua các tuần

 Sự phát triển của thai nhi qua các tuần

Trong đó, không ít mẹ bầu hồi hộp, muốn biết sức khỏe con yêu ra sao cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Nhận thức được nhu cầu này, POH mong muốn đem đến những kiến thức bổ ích và thú vị về sự phát triển của thai nhi theo từng tuần để ba mẹ dõi theo con yêu dễ dàng hơn nhé.

 

MỤC LỤC

Sự phát triển của thai nhi ba tháng đầu

     Thai nhi tuần 1

     Thai nhi tuần 2

     Thai nhi tuần 3

     Thai nhi tuần 4

     Thai nhi tuần 5

     Thai nhi tuần 6

     Thai nhi tuần 7

     Thai nhi tuần 8

     Thai nhi tuần 9

     Thai nhi tuần 10

     Thai nhi tuần 11

     Thai nhi tuần 12

     Thai nhi tuần 13

Sự phát triển của thai nhi ba tháng giữa

     Thai nhi tuần 14

     Thai nhi tuần 15

     Thai nhi tuần 16

     Thai nhi tuần 17

     Thai nhi tuần 18

     Thai nhi tuần 19

     Thai nhi tuần 20

     Thai nhi tuần 21

     Thai nhi tuần 22

     Thai nhi tuần 23

     Thai nhi tuần 24

     Thai nhi tuần 25

     Thai nhi tuần 26

     Thai nhi tuần 27

Sự phát triển của thai nhi ba tháng cuối

     Thai nhi tuần 28

     Thai nhi tuần 29

     Thai nhi tuần 30

     Thai nhi tuần 31

     Thai nhi tuần 32

     Thai nhi tuần 33

     Thai nhi tuần 34

     Thai nhi tuần 35

     Thai nhi tuần 36

     Thai nhi tuần 37

     Thai nhi tuần 38

     Thai nhi tuần 39

     Thai nhi tuần 40

     Thai nhi tuần 41

     Thai nhi tuần 42

Chuyển dạ và sinh con

 

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu

Thai nhi tuần thứ 1

Tuần lễ đầu tiên của thai kỳ vẫn nằm trong chu kỳ kinh nguyệt của các mẹ bầu vì ngày dự sanh của mẹ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Mặc dù con yêu vẫn chưa được hình thành trong bụng người mẹ, nhưng đây cũng được coi là tuần đầu tiên trong 40 tuần của thai kỳ đó nhé.

Quá trình thụ thai diễn ra

Quá trình thụ thai diễn ra

Quá trình thụ thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối và sẽ tiếp tục diễn ra trong những tuần tiếp theo.

Lúc này người mẹ có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào giống như chưa hề mang bầu vì sự thụ thai trong cơ thể người mẹ đã diễn ra một cách âm thầm mà không có một dấu hiệu khác thường nào.

Quá trình thụ thai và sự hình thành của thai nhi sẽ bắt đầu diễn ra trong những tuần tiếp theo của thai kỳ.

Để tìm hiểu kỹ hơn về sự phát triển của thai nhi tuần đầu, ba mẹ hãy xem bài viết Thai nhi tuần thứ 1.

Thai nhi tuần thứ 2

Bước sang tuần thứ 2, quá trình rụng trứng diễn ra. Trứng được tách ra khỏi buồng trứng và di chuyển từ buồng trứng tới ống dẫn trứng trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ.

Tại đây trứng và tinh trùng gặp nhau và quá trình thụ thai diễn ra, bắt đầu một loạt những thay đổi phúc tạp của cơ thể để tạo nên một sinh linh mới.

Thai nhi tuần thứ 2Thai 2 tuần tuổi đã vào tử cung chưa?

Trong vài ngày tiếp theo, trứng thụ tinh sẽ bắt đầu phân chia thành nhiều tế bào khi nó di chuyển xuống ống dẫn trứng, đi vào tử cung và làm tổ trên thành tử cung. Lúc này, một số phụ nữ sẽ thấy có những vệt máu nhỏ màu hồng cho thấy trứng đã làm tổ một cách an toàn.

Trong lúc di chuyển đến tử cung để làm tổ, trứng thụ tinh thực hiện quá trình nhân đôi liên tục đến khi đạt được 32 tế bào còn được gọi là noãn bào.

Thai 2 tuần siêu âm có thấy không

Thai 2 tuần siêu âm có thấy không?

Trong 46 nhiễm sắc thể để tạo nên bộ gen của bé, có hai nhiễm sắc thể quyết định giới tính của con yêu đó là nhiễm sắc thể X và Y từ tinh trùng và nhiễm sắc thể X từ trứng. Nếu tinh trùng có chứa nhiễm sắc thể X thụ tinh với trứng, bạn sẽ sinh con gái. Trường hợp tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y thụ tinh với trứng, thì đó sẽ là một bé trai.

Để tìm hiểu kỹ hơn về mang thai tuần thứ 3, cũng như trả lời cho thắc mắc thai 2 tuần tuổi có siêu âm được không, có thai 2 tuần bụng có to không? Mời các mẹ cùng tham khảo bài viết Thai nhi tuần thứ 2 của POH nhé!

Thai nhi tuần thứ 3

Bước sang tuần thứ 3, nằm trong lớp lót tử cung đầy chất dinh dưỡng chính là một quá bóng bé xíu hay còn được gọi là túi phôi với hàng trăm tế bào sẽ nhanh chóng phát triển thành một em bé.

Quả bóng nhỏ xinh này sẽ bắt đầu sản sinh ra hormone thai kỳ HCG. Điều này cho thấy quá trình rụng trứng sẽ không thể diễn ra trong suốt những tháng tiếp theo của thai kỳ.

Mẹ bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi qua các tuần

Mẹ bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi qua các tuần

Lúc này, phôi thai đã bám chặt vào lớp lót bên trong lòng tử cung (nội mạc tử cung). Đây là một điều tất yếu vì nội mạc tử cung đã dầy lên sẵn sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cho bào thai và đưa các chất thải ra ngoài.

Thai nhi tuần thứ 3Phôi thai có dạng hình ống và chứa đầy dịch lỏng – Bây giờ nếu như có thể nhìn thấy bên trong tử cung, phôi thai cũng đủ lớn để mẹ có thể nhìn thấy rõ đó.

Ở giai đoạn này, mẹ có thể nhận thấy những dấu hiệu có thai 3 tuần đầu sớm nhất rồi đó. Mẹ bầu cũng có thể tham khảo thêm bài viết Thai nhi tuần thứ 3 của POH để có thêm những thông tin bổ ích như thai 3 tuần tuổi siêu âm có thấy không?, có thai 3 tuần có quan hệ được không?,… nhé!

Thai nhi tuần thứ 4

Quả bóng nhỏ có kích thước chỉ bằng hạt cây anh túc chứa đầy những tế bào trong tử cung của người mẹ lúc này chính là một phôi thai, sẽ phát triển thành những cơ quan và bộ phận của con yêu trong những tháng tiếp theo.

Thai nhi tuần thứ 4Phôi thai lúc này có 3 lớp khác nhau nội bì, trung bì, và ngoại bì lần lượt phát triển thành những bộ phận khác nhau của con yêu.

Nội bì phát triển thành phổi, gan và cơ quan tiêu hóa. Trung bì tạo thành tim, thận, cơ quan sinh dục và xương của con yêu. Cơ và các bộ phận khác như da, tóc, mắt và hệ thống thần kinh được tạo thành từ ngoại bì.

Mẹ nhận biết thai nhi tuần thứ 4 bằng bút thử thai Mẹ nhận biết thai nhi tuần thứ 4 bằng bút thử thai.

Lúc này, để nhận biết có thai hay không chị em có thể nhận thấy kỳ kinh của mình đã đến ngày nhưng không hề xuất hiện. Đây chính là dấu hiệu có thai 1 tháng dễ nhận thấy nhất đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều.

Chị em cũng có thể nhận biết có thai bằng cách dùng que thử thai hay bút thử thai để cho kết quả chính xác nhất nhé. Ngoài ra, để biết hình ảnh siêu âm thai nhi 4 tuần tuổi, thai 4 tuần tuổi nên ăn gì, các mẹ hãy click vào đọc bài viết Thai nhi tuần thứ 4 của POH nhé!

Thai nhi tuần thứ 5

Em bé trong bụng mẹ lúc này trông giống như một chú nòng nọc nhỏ hơn là hình hài của một con người, nhưng chú nòng nọc này đang trong quá trình phát triển một cách nhanh chóng. Hệ thống tuần hoàn của con yêu bắt đầu hình thành.

Chỗ phồng ra lớn nhất ở phía trước lồng ngực của phôi sẽ hình thành nên tim của bé. Trái tim nhỏ bé của con cũng sẽ bắt đầu đập trong tuần tiếp theo của thai kỳ.

Thai nhi tuần thứ 5Đây chính là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của con yêu do các tế bào trong não bộ của bé bắt đầu hình thành và phát triển. Ống thần kinh sẽ hình thành nên ống xương sống và não bộ chạy dài từ đỉnh cho đến đuôi của phôi thai. Phần đầu của ống thần kinh sẽ phát triển thành não trước của con yêu.

  Thai 5 tuần tuổi kích thước bao nhiêu

Thai 5 tuần tuổi kích thước bao nhiêu?

Không giống như mang thai tuần thứ 4, kích thước con yêu ở tuần thứ 5 tương ứng với một hạt mè, hay những chấm nhỏ đen mà thôi.

Mẹ bầu có thể tham khảo hình ảnh siêu âm thai nhi 5 tuần tuổi trong bài viết Thai nhi tuần thứ 5 của POH nhé.

Thai nhi tuần thứ 6

Thai 6 tuần có tim thai chưa?

Tuần thứ 6 cũng là lúc hệ tuần hoàn của con yêu phát triển hơn và trái tim bé nhỏ sẽ bắt đầu có những nhịp đập đầu tiên. Lúc này nếu đi siêu âm, hình ảnh siêu âm thai nhi 6 tuần tuổi cũng cho mẹ biết trái tim của con đã biết đập rồi đó nhé.

Trái tim của bé đang dần chia thành bốn buồng và đập gấp hai lần tốc độ của mẹ, ở mức 150 nhịp một phút.

  Thai nhi tuần thứ 6 có kích thước của một hạt đậu lăng

Thai nhi tuần thứ 6 có kích thước của một hạt đậu lăng.

Các túi mắt, sau này sẽ phát triển thành mắt, đã bắt đầu phát triển trên bề mặt của đầu bé và hình thành một đường nhỏ dẫn đến tai trong của thai nhi. Bộ máy tiêu hóa cũng bắt đầu được hình thành và phát triển nhanh chóng.

Thai nhi tuần thứ 6

Kích thước thai nhi 6 tuần chính là một quả đậu lặng. Vậy mang thai 6 tuần nên ăn gì? Cùng tham khảo bài viết Thai nhi tuần thứ 6 của POH nhé!

Thai nhi tuần thứ 7

Ở tuần thứ 7, con yêu có kích thước của một quả việt quất với chiều dài 1 cm và nặng khoảng 0.8 gram.

Kể từ tuần trước, kích thước tuần này của con yêu đã tăng lên gấp đôi rồi đó. Tuy nhiên, con yêu vẫn còn một chiếc đuôi nhỏ và sẽ sớm biến mất vào những tuần tiếp theo.

Bàn tay và bàn chân nhỏ trông giống như mái chèo bé tý xinh xinh đang nổi lên từ cánh tay và chân đang phát triển.

  Hình ảnh thai 7 tuần tuổi với kích thước của một quả việt quất

Hình ảnh thai 7 tuần tuổi với kích thước của một quả việt quất.

Dây rốn được hình thành để cung cấp chất dinh dưỡng và thải những chất bẩn của bé ra ngoài túi ối. Hơn nữa lúc này, cơ quan tiêu hóa và phổi của con yêu tiếp tục được hoàn thiện hơn.

Thai nhi tuần thứ 7Bước sang tuần thứ 7 cũng là lúc nhiều mẹ bầu gặp phải những triệu chứng ốm nghén như buồn nôn, nôn ói hay thường đi tiểu nhiều hơn, tâm trạng thay đổi thất thường, dễ xúc động. Do đó, mẹ bầu nên duy trì cảm xúc tích cực và chế độ dinh dưỡng hợp lý để thai nhi tuần thứ 7 được phát triển tốt nhất nhé!

Để xem hình ảnh siêu âm thai 7 tuần tuổi, mẹ hãy vào bài viết này đọc nhé!

Thai nhi tuần thứ 8

Thai 8 tuần đã máy chưa?

Mặc dù mẹ không thể nhận biết được nhưng lúc này con yêu của bạn đã bắt đầu có thể di chuyển xung quanh trong bụng mẹ rồi đó.

Tuần thứ 8 là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của bé khi não trở nên phức tạp hơn, dây thần kinh phân nhánh và kết nối với nhau. Tuần thứ 8 cũng chính là kết thúc giai đoạn phôi thai của con yêu. Bước sang tuần thứ 9, con yêu của bạn chính thức trở thành một bào thai rồi đó.

  Kích thước phôi thai 8 tuần tuổi như một hạt đậu đỏ

Kích thước phôi thai 8 tuần tuổi như một hạt đậu đỏ.

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi là khoảng 1.6 cm, con yêu giống như một hạt đậu đỏ. Con yêu có thể uốn cong khuỷu tay và đầu gối. Những ngón tay và những ngón chân bé xíu xinh xinh của đang được hình thành. Con yêu cũng có thể cử động cánh tay nhờ sự hình thành khuỷu tay và cổ tay rồi đó.

Thai nhi tuần thứ 9

Vậy thai 8 tuần nên ăn uống gì?, nhịp tim của thai nhi 8 tuần tuổi như thế nào? Để hiểu rõ hơn những điều này, POH hi vọng bài viết Thai nhi tuần thứ 8 sẽ giải đáp được hết những thắc mắc của mẹ bầu nhé!

Thai nhi tuần thứ 9

Ở tuần thứ 9, thời kỳ đầu mang thai, bào thai chính là một quả nho nặng khoảng 2g và có kích thước khoảng 2,3 cm. Lúc này, chiếc đuôi nhỏ xinh của chú nòng nọc đã biến mất, con yêu của mẹ có hình hài trông giống hình dạng con người rồi đó.

Thai nhi tuần thứ 9Điều đặc biệt là lúc này, bộ phận sinh dục của bé đã bắt đầu hình thành. Tuy vậy, mẹ vẫn chưa thể xác định được giới tính con yêu vào lúc này được.

Tuần thứ 9 là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của con yêu. Do đó mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ về chế độ dinh dưỡng thai kỳ giúp con yêu phát triển toàn diện nhé. Mời mẹ đón đọc bài viết này để biết thai nhi 9 tuần tuổi mẹ nên ăn gì cũng như biết được thai 9 tuần bụng đã to chưa nhé.

  Con yêu tuần 9 giống một quả nho

Con yêu tuần 9 giống một quả nho.

Thai nhi tuần thứ 10

Phôi thai hiện đã hoàn tất quá trình phát triển những bộ phận quan trọng nhất rồi đó. Làn da của con yêu mới hình thành nên vẫn còn mờ.

Những bộ phận xinh đẹp nhỏ bé như móng tay bắt đầu được hình thành. Lúc này, con yêu có kích thước như một quả quất ngọt.

Mẹ bầu tham khảo thêm bài viết Thai nhi tuần thứ 10 để biết thai nhi 10 tuần tuổi đã biết đạp chưa, mang thai 10 tuần bụng đã to chưa, hay nhịp tim thai 10 tuần tuổi nhé!

  Thai nhi tuần thứ 10 giống như một quả quất ngọt

Thai nhi tuần thứ 10 giống như một quả quất ngọt

Thai nhi tuần thứ 11

Thai nhi 11 tuần tuổi đã biết đạp chưa?

Em bé trong bụng mẹ gần như đã được hình thành một cách đầy đủ rồi đó. Lúc này, con yêu đã có thể thực hiện những cú đá, tuy nhiên vẫn rất nhẹ để người mẹ có thể cảm nhận được. Thậm chí, con còn nấc cục do cơ hoành đang phát triển hơn mỗi ngày.

Con yêu có kích thước của quả vả tây, hay còn gọi là sung ngọt, sung trái.

Để biết những dấu hiệu thai 11 tuần khỏe mạnh, thai 11 tuần biết trai hay gái chưa, thai 11 tuần đã thấy bụng chưa, mời mẹ bầu đọc bài viết Thai nhi tuần thứ 11 của POH nhé!

  Hình dáng con yêu tuần thứ 11 giống như một trái sung

Hình dáng con yêu tuần thứ 11 giống như một trái sung

Thai nhi tuần thứ 12

Trong tuần này con yêu đã bắt đầu hình thành những phản xạ đầu tiên. Con đã có thể nắm mở những ngón tay nhỏ bé, những ngón chân cũng có thể cử động và uốn cong.

Lúc này, con yêu cũng đã có thể cảm nhận được khi mẹ bầu tác động một cách nhẹ nhàng lên bụng bầu đó. Con yêu có thể máy phản ứng lại, tuy nhiên những cú đá con quá nhẹ nên mẹ vẫn chưa cảm nhận được.

Con yêu của bạn có kích thước của 1 quả chanh tây.

Những thông tin thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa, thai 12 tuần tuổi nặng bao nhiêu được POH nêu rõ trong bài viết Thai nhi tuần thứ 12, các mẹ hãy tham khảo tại đây nhé!

  Thai nhi 12 tuần tuổi có kích thước của một quả chanh tây

Thai nhi 12 tuần tuổi có kích thước của một quả chanh tây

Thai nhi tuần thứ 13

Đây là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên trong thai kỳ. Những ngón tay nhỏ bé của con yêu đã có dấu vân tay. Các tĩnh mạch và cơ quan của con yêu có thể được nhìn thấy khá rõ ràng qua lớp da mỏng của con yêu.

Nếu đang mang thai một bé gái, thì ở giai đoạn này buồng trứng của con yêu đã chứa tới hơn 2 triệu trứng đó nhé. Thai nhi tuần thứ 13 có kích thước của một quả đậu.

Thai nhi tuần 13 nên ăn gì?, thai 13 tuần tuổi có biết trai hay gái chưa? Mẹ bầu cùng xem thêm bài viết Thai nhi tuần thứ 13 của POH nhé!

  Sự phát triển của thai nhi tuần 13-14

Sự phát triển của thai nhi tuần 13-14, con yêu có chiều dài của một quả đậu

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa

Sau tam cá nguyệt đầu tiên, hiện tượng sảy thai ở các mẹ bầu lúc này ít có khả năng xảy ra hơn. Đối với nhiều bà mẹ tương lai, các triệu chứng mang thai sớm như ốm nghén và mệt mỏi cùng dẫn giảm nhẹ và biến mất.

Mẹ bầu 3 tháng giữa

Mẹ bầu 3 tháng giữa

Nếu mẹ cảm thấy khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng hơn, tuy nhiên mẹ vẫn chưa tiến hành tập thể dục thì theo kinh nghiệm mang thai 3 tháng giữa cho thấy đây chính là thời điểm tốt nhất để bắt đầu thói quen tập thể dục thường xuyên trong thai kỳ đó.

Thai nhi tuần thứ 14

Xung động não của con yêu bắt đầu phát triển một cách mạnh mẽ. Thai nhi cũng đã có khả năng sử dụng cơ mặt của mình. Trong tuần này, thận cũng đang hoạt động. Nếu đi siêu âm, mẹ bầu cũng có thể thấy con yêu đang mút ngón tay cái của mình đó.

Khi siêu âm, bác sỹ cũng cho mẹ biết những chỉ số thai nhi tuần thứ 14 như cân nặng hay chiều dài con yêu. Mẹ bầu có thể tham khảo bảng cân nặng thai nhi chuẩn 2018 nhé!

Thai nhi 14 tuần có kích thước của một quả chanh.

Các mẹ đọc thêm Thai nhi tuần thứ 14 để biết cách dưỡng thai 14 tuần tuổi, thai 14 tuần nên ăn gì nhé.

  Kích thước thai nhi tuần 14

Kích thước thai nhi tuần 14 giống như một quả chanh

Thai nhi tuần thứ 15

Thai 15 tuần đã biết trai hay gái chưa?

Trong tuần này, mí mắt của thai nhi vẫn còn đóng nhưng con yêu đã có thể cảm nhận được ánh sáng.

Nếu mẹ bầu chiếu đèn pin lên bụng bầu, em bé đã có thể di chuyển xoay người khỏi hướng có ánh sáng đó. Thai nhi được 15 tuần cũng là lúc mẹ có thể thực hiện siêu âm để biết giới tính con yêu.

Thai nhi tuần 15 có kích thước của 1 quả táo.

Mẹ tham khảo bài viết thai nhi tuần thứ 15 để biết thai nhi tuần 15 mẹ nên ăn gì, thai 15 tuần uống nước dừa được chưa cũng như các kiến thức bổ ích khác nhé!

  Kích thước con yêu tuần thứ 15 

Kích thước con yêu tuần thứ 15  

Thai nhi tuần thứ 16

Cơ cổ của thai nhi đang phát triển, do vậy đầu của bé cũng có xu hướng cao hơn so với cơ thể và cơ thể của con cũng thẳng hơn.

Chân con yêu phát triển hơn nhiều với những cú đá mạnh hơn, mẹ hãy cố gắng phát hiện và cảm nhận để biết khi nào con yêu đá nhé. Ở tuần thứ 16 của thai kỳ, bào thai có kích cỡ tương tự một quả bơ.

Để biết thêm hình ảnh siêu âm thai 16 tuần tuổi, thai nhi 16 tuần cân nặng bao nhiêu và kích thước thai nhi tuần thứ 16, mẹ bầu hãy đọc thêm Thai nhi tuần thứ 16 của POH nhé!

  Con yêu có kích thước của 1 quả bơ ở tuần 16

Con yêu có kích thước của 1 quả bơ ở tuần 16

Thai nhi tuần thứ 17

Hệ thống xương của thai nhi ở tuần thứ 17 (bao gồm xương và sụn mềm) sẽ tiếp tục trở nên cứng rắn hơn.

Dây rốn đang trong quá trình phát triển nhanh chóng và dày hơn. Con yêu của bạn lúc này có kích thước của một cây củ cải.

Hình ảnh thai nhi 17 tuần giống như một cây củ cải

Hình ảnh thai nhi 17 tuần giống như một cây củ cải

Mẹ bầu đọc thêm Thai nhi tuần thứ 17 để biết khuôn mặt thai nhi 17 tuần tuổi, thai 17 tuần nên ăn gì, thai 17 tuần máy như thế nào, và những kiến thức bổ ích khác nhé!

Thai nhi tuần thứ 18

Con yêu trong bụng mẹ đang cử động cánh tay và chân. Những cú đá chân cũng trở nên mạnh mẽ hơn. Lúc này mẹ bầu tìm thấy niềm vui hạnh phúc khi cảm nhận được con yêu đạp trong bụng.

Bên trong, một lớp phủ myelin bảo vệ đang được hình thành xung quanh những tế bào thần kinh của con yêu. Con yêu tuần thứ 18 có kích thước của một quả ớt chuông.

Những thắc mắc về chăm sóc thai 18 tuần, thai 18 tuần tuổi mẹ tăng bao nhiêu kg, thai 18 tuần nên ăn gì,… được POH giải đáp đầy đủ trong bài viết Thai nhi tuần thứ 18, mời các mẹ cùng tham khảo.

  Con yêu tuần 18 có kích thước của một quả ớt chuông

Con yêu tuần 18 có kích thước của một quả ớt chuông

Thai nhi tuần thứ 19

Các giác quan cảm giác của con yêu: thị giác, xúc giác, vị giác, khứu giác và thính giác đang phát triển mạnh mẽ.

Tuần 19 cũng là lúc con yêu có thể nghe thấy giọng nói của ba mẹ tốt hơn. Do vậy, ba mẹ nên trò chuyện, hát hoặc đọc cho con yêu nghe nhé. Thai nhi tuần 19 có kích thước của một quả cà chua bạch tuộc.

Mẹ bầu tham khảo bài viết Thai nhi tuần thứ 19 để biết thai 19 tuần máy như thế nào, sự phát triển của thai nhi tuần 19-20, … nhé!

  Hình ảnh thai nhi 19 tuần trong bụng mẹ giống như một quả cà chua bạch tuộc

Hình ảnh thai nhi 19 tuần trong bụng mẹ giống như một quả cà chua bạch tuộc

Thai nhi tuần thứ 20

Thai nhi tuần 20 đã có thể thực hiện hoạt động nuốt, hệ thống tiêu hóa cũng đang sản sinh ra meconium, một thứ chất dính tối màu hay còn gọi là phân su của em bé lúc chào đời đó. Trong tuần này, con yêu của bạn có kích thước của một quả chuối.

Để tìm hiều về vị trí thai nhi 20 tuần tuổi, thai 20 tuần tuổi nặng bao nhiêu, thai 20 tuần nên ăn gì? Mời các mẹ cùng đọc bài viết Thai nhi tuần thứ 20 của POH!

 

Thai nhi tuần thứ 21

Thai 21 tuần máy như thế nào?

Những cú đá của thai nhi từ nhẹ nhàng đã chuyển dần thành những cú đá và đạp chân mạnh mẽ hơn vào thành tử cung của người mẹ.

Mẹ bầu cũng có thể nhận biết chu kỳ đá chân của con khi ngày càng quen thuộc với những hoạt động này của con yêu đó. Con yêu lúc này có kích thước của 1 củ cà rốt.

Kiến thức thai kỳ như thai 21 tuần nên ăn gì, thai nhi 21 tuần ít máy, … các mẹ có thể tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết này nhé!

  Con yêu có kích thước như một củ cà rốt ở tuần thứ 21

Con yêu có kích thước như một củ cà rốt ở tuần thứ 21

Thai nhi tuần thứ 22

Con yêu giờ đã có hình hài của một em bé sơ sinh rồi đó. Những đặc điểm như lông mày trở nên khác biệt khi ngày càng rõ ràng hơn.

Tuy nhiên những sắc tố tạo nên màu mắt của con yêu vẫn chưa xuất hiện. Thai nhi tuần 22 có kích thước của một quả bí đỏ loại spaghetti squash.

Mẹ bầu xem thêm thai nhi 22 tuần tuổi đạp nhiều, thai 22 tuần phải làm xét nghiệm gì và thai 22 tuần siêu âm 4d trong bài viết Thai nhi tuần thứ 22 của POH nhé!

  Con yêu có kích thước như một quả bí đỏ loại spaghetti squash ở tuần thứ 22

Con yêu có kích thước như một quả bí đỏ loại spaghetti squash ở tuần thứ 22

Thai nhi tuần thứ 23

Thính giác thai nhi tuần thứ 23 đang phát triển mạnh mẽ và có thể nghe tương đối rõ những âm thanh bên ngoài đông thời ghi nhớ chúng. Sau khi chào đời, con yêu cũng có thể dễ dàng nhận ra những âm thanh quen thuộc mà con nghe thấy từ trong bụng mẹ.

Con yêu lúc này có kích thước của một quả xoài lớn.

Ba mẹ tham khảo bài viết Thai nhi tuần thứ 23 của POH để có những thông tin hữu ích cho tuần thai của mình nhé!

  Hình ảnh thai nhi 23 tuần tuổi

Hình ảnh thai nhi 23 tuần tuổi

Thai nhi tuần thứ 24

Làn da con yêu còn mỏng và mờ tuy nhiên sẽ sớm thay đổi trong những tuần tiếp theo.

Não bộ của con đang phát triển một cách nhanh chóng, đồng thời các cơ mặt cũng hoạt động. Mẹ có thể quan sát được cử động nâng lông mày của trẻ qua những lần siêu âm hoặc kiểm tra. Thai nhi tuần thứ 24 có kích thước của một bắp ngô.

Mẹ bầu tham khảo thai 24 tuần cần bổ sung gì, thai 24 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg, … trong bài viết Thai nhi tuần thứ 24 của POH!

  Hình ảnh thai nhi 24 tuần tuổi với kích thước của một bắp ngô

Hình ảnh thai nhi 24 tuần tuổi với kích thước của một bắp ngô

Thai nhi tuần thứ 25

Làn da nhăn nheo của thai nhi tuần thứ 25 đã bắt đầu mượt hơn nhờ được làm đầy bởi chât béo và lúc này con yêu trông giống như một em bé sơ sinh hoàn chỉnh.

Tóc trên đầu của con yêu cũng tiếp tục phát triển. Nếu có thể nhìn thấy chúng thì mẹ bầu còn có thể phân biệt nó có màu sắc như thế nào và kết cấu ra sao. Con yêu tuần 25 có kích thước của một củ cải đỏ trung bình.

Những kiến thức về sự phát triển của thai nhi tuần 25 như thai 25 tuần đạp nhiều, thai nhi 25 tuần tuổi nên ăn gì đã được nêu chi tiết và đầy đủ trong bài viết Thai nhi tuần thứ 25 để các mẹ tham khảo.

  Hình ảnh thai nhi 25 tuần tuổi có kích thước bằng một củ cải đỏ

Hình ảnh thai nhi 25 tuần tuổi có kích thước bằng một củ cải đỏ

Thai nhi tuần thứ 26

Thai nhi tuần 26 đang hít vào và thở ra nước ối, điều này giúp cho quá trình phát triển của phổi tốt hơn. Những bài tập thở này chính là hoạt động thực hành chuẩn bị cho hoạt động thở bằng không khí đầu tiên khi con yêu chào đời.

Bạn bé lúc này dài bằng chiều dài của cây hành lá.

Mẹ bầu tham khảo thêm bài viết Thai nhi tuần thứ 26 để hiểu rõ hơn về sự phát triển của thai nhi tuần 26 cũng như cách dưỡng thai 26 tuần tuổi nhé.

  Con yêu có kích thước của một cây hành lá ở tuần thứ 26

Con yêu dài bằng một cây hành lá ở tuần thứ 26

Thai nhi tuần thứ 27

Đây chính là tuần cuối cùng trong tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ. Con yêu của bạn lúc này ngủ và thức dậy theo một thời gian đều đặn trong ngày. Bộ não con yêu cũng trở nên năng động và hoạt bát hơn mỗi ngày.

Mặc dù phổi vẫn chưa được hoàn thiện một cách hoàn toàn nhưng đã có thể thực hiện chức năng nhờ sự trợ giúp y tế trong trường hợp mẹ bầu sinh non. Con yêu lúc này có kích thước của một bông súp lơ.

Mẹ bầu xem thêm bài viết Thai nhi tuần thứ 27 để biết thai nhi 27 tuần đạp nhiều, thai 27 tuần nên ăn gì, thai nhi 27 tuần đã quay đầu chưa,…nhé!

  Hình ảnh thai nhi 27 tuần tuổi

Hình ảnh thai nhi 27 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng cuối

Trong tam cá nguyệt thứ ba, mẹ bầu có thể đi tiểu thường xuyên hơn hoặc bị chuột rút chân khi con yêu chèn vào dây thần kinh ở hông và lưng. Giai đoạn được gọi là tuần trăng mật của thai kỳ đã trôi qua và tương lai được làm cha làm mẹ để chào đón con yêu đã trở nên rõ ràng hơn nhiều.

Thai nhi tuần thứ 28

Thị lực của thai nhi tuần 28 đang phát triển một cách nhanh chóng, giúp con yêu nhận biết ánh sáng bên ngoài tốt hơn. Con yêu thậm chí còn có thể chớp mắt, lông mi cũng phát triển tốt hơn nhiều.

Con yêu lúc này có kích thước của một quả cà tím lớn.

Ba mẹ tìm hiểu thêm về thai nhi 28 tuần đạp mạnh, thai 28 tuần đã quay đầu chưa, thai 28 tuần nên ăn gì, cũng như thai 28 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn trong bài viết này của POH nhé!

  Xem hình ảnh thai nhi 28 tuần tuổi có kích thước của một quả cà tím

Xem hình ảnh thai nhi 28 tuần tuổi có kích thước của một quả cà tím

Thai nhi tuần thứ 29

Các cơ bắp và phổi của con yêu đang rất bận rộn trong việc chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ trong thời gian sắp tới. Đầu bé cũng lớn hơn để dành chỗ cho sự phát triển nhanh chóng của bộ não.

Lúc này con yêu có kích thước của một quả bí đỏ.

Con yêu của ba mẹ đã bước sang tuần 29 chưa? Nếu có, ba mẹ hãy tham khảo thêm bài viết Thai nhi tuần thứ 29 để xem con yêu của mình đang phát triển như thế nào rồi nhé!

  Con yêu có kích thước của một quả bí đỏ ở tuần thứ 29

Con yêu có kích thước của một quả bí đỏ ở tuần thứ 29

Thai nhi tuần thứ 30

Con yêu của ba mẹ đang được bao quanh bởi khoảng 800ml (1,4 pint) nước ối. Nước ối xung quanh thai nhi vẫn sẽ tăng lên theo mỗi tuần tuổi, tuy nhiên lượng nước ối này sẽ ngày càng ít lại khi con yêu ngày một lớn hơn. Đến thời điểm chuyển dạ thì lượng nước ối này sẽ giảm xuống còn khoảng 600ml (1 pint).

Con yêu lúc này có kích thước của một cây bắp cải lớn.

Ba mẹ có thể tham khảo chỉ số thai nhi 30 tuần và những thông tin bổ ích khác về sự phát triển của con yêu ở giai đoạn này trong bài viết Thai nhi tuần thứ 30.

  Hình ảnh thai nhi 30 tuần tuổi

Hình ảnh thai nhi 30 tuần tuổi

Thai nhi tuần thứ 31

Con yêu của ba mẹ bây giờ có thể quay đầu từ bên này sang bên kia. Một lớp chất béo bảo vệ đang tích tụ dưới da thai nhi và lấp đầy cánh tay và chân của con yêu.

Thai nhi 31 tuần tuổi có kích thước của một trái dừa.

Mời ba mẹ cùng đọc thêm bài viết Thai nhi tuần thứ 31 để tìm hiểu những kiến thức như thai 31 tuần gò nhiều và chỉ số thai nhi 31 tuần nhé!

  Con yêu có kích thước của một trái dừa ở tuần thứ 31

Con yêu có kích thước của một trái dừa ở tuần thứ 31.

Thai nhi tuần thứ 32

Trong giai đoạn từ giờ đến bảy tuần thai kế tiếp, cân nặng của con yêu sẽ tăng từ 1/3 đến 1/2 trọng lượng so với trước để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài tử cung.

Lớp chất béo dưới tử cung cũng hình thành để sẵn sàng cho bé được sinh ra. Con yêu của ba mẹ lúc này có kích thước của một củ đậu lớn.

Ba mẹ tham khảo chỉ số thai nhi tuần 32, thai nhi 32 tuần tuổi nặng bao nhiêu kg cũng như thai 32 tuần ngôi đầu trong bài viết Thai nhi tuần thứ 32 của POH nhé!

  Củ đậu chính là hình ảnh mô phỏng con yêu tuần 32

Củ đậu chính là hình ảnh mô phỏng con yêu tuần 32

Thai nhi tuần thứ 33

Hệ thống xương trong hộp sọ của con yêu vẫn chưa được hợp nhất. Điều này giúp cho hệ thống xương hộp sọ của con có thể xe dịch mà không bị tổn thương khi bị siết chặt trong quá trình chuyển dạ lâm bồn của người mẹ. Một điều thú vị là xương hộp sọ của trẻ sẽ không hợp nhất cho đến tuổi trưởng thành.

Thai nhi 33 tuần tuổi có kích thước của một quả dứa.

Để tìm hiểu về cách chăm sóc thai 33 tuần cũng như chỉ số thai nhi, mời ba mẹ tham khảo bài viết Thai nhi tuần thứ 33 của POH nhé!

  Hình ảnh thai nhi 33 tuần trong bụng mẹ với kích thước như một quả dứa

Hình ảnh thai nhi 33 tuần trong bụng mẹ với kích thước như một quả dứa

Thai nhi tuần thứ 34

Hệ thần kinh trung ương cũng như phổi của thai nhi 34 tuần tuổi đang phát triển hoàn thiện hơn. Những trẻ được sinh ra trong thời gian từ tuần 34 đến tuần 37, hay chính là thai nhi 34 tuần tuổi sinh non mà không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào vẫn có thể phát triển hoàn toàn bình thường.

Con yêu tuần 34 có kích thước của một quả dưa vàng.

Để biết thai 34 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn, thai 34 tuần nặng 2kg có nhỏ không và những kiến thức bổ ích khác về sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này, ba mẹ hãy đọc thêm bài viết Thai nhi tuần thứ 34 của POH nhé!

  Con yêu có kích thước của một quả dưa vàng ở tuần thứ 34

Con yêu có kích thước của một quả dưa vàng ở tuần thứ 34

Thai nhi tuần thứ 35

Trong tuần thứ 35, con yêu phát triển nhanh chóng và gần lấp đầy chỗ trong tử cung của người mẹ. Thận của thai nhi đã phát triển đầy đủ, gan cũng đã có thể xử lý một số chất thải.

Con yêu lúc này có kích thước của một quả dưa mật.

Ba mẹ hãy đọc thêm bài viết Thai nhi tuần thứ 35 để biết những thông tin bổ ích về sự phát triển của thai nhi tuần 35, thai 35 tuần khó ngủ, thai nhi 35 tuần ít đạp cũng như chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu giai đoạn này nhé!

  Kích thước con yêu ở tuần thứ 35

Kích thước con yêu ở tuần thứ 35

Thai nhi tuần thứ 36

Tuần này bé đã nặng gần 2,6kg và dài khoảng hơn 47,4cm – tương đương chiều dài của một cây rau xà lách Romaine.

Con yêu vẫn sẽ tiếp tục dần dần loại bỏ nốt lớp tóc tơ đầu tiên và vernix casosa – một lớp sáp màu trắng bao phủ khuôn mặt và làn da của con yêu.

Vậy thai 36 tuần nên ăn gì? Thai 36 tuần đã sinh được chưa? Mời các mẹ cùng tham khảo bài viết Thai nhi tuần thứ 36 của POH để giải đáp những thắc mắc này nhé!

  Hình ảnh thai nhi 36 tuần có kích thước của một cây rau xà lách Romaine.

Hình ảnh thai nhi 36 tuần có kích thước của một cây rau xà lách Romaine.

Thai nhi tuần thứ 37

Ngày dự sinh của con yêu đang đến rất gần rồi đó. Mặc dù con yêu đã có hình dáng của một em bé sơ sinh tuy nhiên con yêu vẫn chưa sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài tử cung người mẹ. Trong hai tuần tiếp theo, phổi và não bộ của con yêu mới được hoàn thiện đầy đủ.

Thai nhi 37 tuần tuổi có kích thước của một cây cải cầu vồng (cải Thụy Sỹ).

Để biết chỉ số thai nhi tuần 37, thai 37 tuần mổ được chưa, thai 37 tuần đã sinh được chưa? Mời ba mẹ cùng tham khảo bài viết Thai nhi tuần thứ 37 của POH nhé!

  Thai nhi tuần thứ 37

Thai nhi tuần thứ 37

Thai nhi tuần thứ 38

Ba mẹ có tò mò về màu mắt của con yêu không? Lúc này đôi mắt của con yêu vẫn chưa có sắc tố một cách hoàn toàn. Vì vậy nếu con yêu được sinh ra với đôi mắt xanh, mắt của con yêu sẽ dần chuyển sang màu tối cho đến khi con yêu khoảng một tuổi đó.

Lúc này con yêu có kích thước chiều dài của một cây tỏi tây.

Ba mẹ hãy tìm hiểu thêm bài viết thai nhi tuần thứ 38 để tìm hiểu những thông tin về thai 38 tuần bụng căng cứng, thai 38 tuần đau bụng dưới, thai 38 tuần nên ăn gì,… nhé!

  Chiều dài thai nhi 38 tuần

Hình ảnh thai 38 tuần

Thai nhi tuần thứ 39

Quá trình phát triển đầy đủ về mặt thể chất của con yêu đã hoàn tất ở tuần thứ 39. Tuy nhiên ở tuần này, con yêu vẫn bận rộn tăng cường tổng hợp chất béo để giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của mình trong môi trường bên ngoài tử cung khi con được sinh ra.

Thai nhi 39 tuần tuổi có kích thước của một quả dưa hấu nhỏ.

Ba mẹ hãy tham khảo những thông tin thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh, thai 39 tuần bụng chưa tụt, và chỉ số thai 39 tuần trong bài viết Thai nhi tuần thứ 39 của POH nhé!

    Kích thước thai nhi tuần 39

Con yêu tuần 39 như một quả dưa hấu nhỏ.

Thai nhi tuần thứ 40

Nếu đã đến ngày dự sinh mà con yêu vẫn chưa chào đời, đây không hẳn đã là trường hợp sinh muộn đâu nhé mẹ, đặc biệt là mẹ chỉ tính dựa vào ngày cuối cùng của kỳ kinh cuối. Vì đôi khi nhiều chị em sẽ rụng trứng muộn hơn dự kiến.

Trong trường hợp này, mẹ cũng có thể thăm khám bác sỹ và thực hiện một số các xét nghiệm để đảm bảo mẹ có thể tiếp tục mang thai một cách an toàn.

Thai nhi 40 tuần tuổi có kích thước của một quả bí ngô nhỏ.

Để biết thêm những kiến thức bổ ích như thai 40 tuần đau bụng dưới, thai 40 tuần gò cứng bụng, thai 40 tuần bụng vẫn cao hay thai nhi 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ? mời các mẹ cùng tham khảo bài viết Thai nhi tuần thứ 40 của POH nhé!

  kích thước thai nhi tuần 40

Hình ảnh thai nhi 40 tuần tuổi với kích thước của một quả bí ngô nhỏ.

Thai nhi tuần thứ 41

Thai nhi 41 tuần tuổi được coi là mẹ sinh con muộn so với bình thường. Con yêu chào đời muộn hơn ngày dự sinh đến 2 tuần có thể khiến mẹ và con yêu có nguy cơ bị biến chứng cao hơn. Vì vậy hãy nói chuyện với bác sỹ hay chuyên gia y tế của mẹ để biết cách giải quyết tốt nhất.

Những thông tin về thai 41 tuần nặng bao nhiêu, ăn gì để kích thích chuyển dạ?, … Mời ba mẹ cùng tham khảo bài viết Thai nhi tuần thứ 41 của POH!

   Mẹ sắp chuyển dạ và chào đón con yêu ở tuần thứ 41

Thai già tháng

Nếu như thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì không có bà mẹ nào không lo lắng. Bước sang tuần mới, sau 42 tuần thai kỳ đầy nặng nhọc thì ở tuần này mẹ phải trang bị kiến thức gì để có thể “mẹ tròn con vuông”? Chúng ta cùng POH tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Mời mẹ tìm hiểu thêm: Thai già tháng và những vấn đề căn bản mẹ không thể bỏ qua

Chuyển dạ và sinh con

Được gặp con yêu lần đầu tiên đem đến biết bao cảm xúc thú vị cho các ông bố, bà mẹ. Tuy nhiên, quá trình chuyển dạ và sinh con là không hề dễ dàng với các mẹ bầu, việc các mẹ lo lắng, hồi hộp là điều dễ hiểu.

Tất cả những điều POH đem đến trong bài viết ngày hôm nay chính là mong muốn giúp các mẹ bầu trang bị cho mình những kiến thức bổ ích giúp mẹ bầu chuẩn bị đầy đủ về mặt kiến thức cũng như tinh thần tốt nhất, sẵn sàng cho cuộc sống mới với con yêu.

Ba mẹ hãy tìm hiểu thêm những điều cần biết và chú ý trong quá trình chuyển dạ và sinh con để cuộc sinh diễn ra suôn sẽ và dễ dàng hơn nhé.

Để nhận biết những dấu hiệu khi chuyển dạ cũng như chuẩn bị cho quá trình sinh nở được thuận lợi nhất, mời ba mẹ tham khảo bài viết Mẹ bầu chuyển dạ và sinh con của POH nhé!

Chúc Bạn có một thai kỳ hạnh phúc! Chúc cuộc sinh nở của Bạn được mẹ tròn con vuông! Chúc gia đình Bạn luôn ngập tràn tiếng cười!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo