Sự phát triển não bộ kỳ diệu của thai nhi có thể mẹ chưa biết

đăng bởi

 

Mẹ bầu có biết giai đoạn từ tuần 7 đến tuần 10 là đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của con yêu trong thai kỳ?

Lúc này, con yêu trong bụng mẹ đang trải qua một quá trình phát triển kỳ diệu giống như một cỗ máy đang hoàn thiện từng giây, từng phút mà người mẹ không thể nhận ra được.

Do đó, để hiểu được những con số cụ thể và chính xác nhất về sự phát triển các tế bào thần kinh não bộ của con yêu, cũng như biết được chế độ dinh dưỡng thai kỳ, mẹ bầu ăn gì tốt cho não thai nhi, hãy cũng POH khám phá bài viết dưới đây nhé các Ba Mẹ!

Thai nhi phát triển nhanh nhất khi nào

Thai nhi phát triển nhanh nhất khi nào?

250.000 tế bào thần kinh hình thành mỗi phút

Bắt đầu từ tuần thứ 3 của thai kỳ, các tế bào thần kinh phân chia liên tục để hình thành phôi thần kinh. Con số 250.000 chính là số lượng tế bào thần kinh được tạo ra mỗi phút trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng nhất của các nơ-ron thần kinh, thật đáng kinh ngạc phải không các mẹ?

Khi chào đời, con số này sẽ tăng lên đến 100 tỷ tế bào thần kinh liên kết chặt chẽ với nhau và trọng lượng não của bé bằng 1/4 trọng lượng não người trưởng thành. Hệ thần kinh của con yêu phát triển chính là tiền đề để con yêu phát triển não bộ, trí thông minh IQ, khả năng vận động, các kỹ năng xã hội (Trí thông minh EQ) nhằm chuẩn bị hành trang thật tốt cho con bước vào đời.

Khả năng vận động của con yêu

Tuần thứ 8 đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của con yêu. Lúc này, mặc dù mẹ bầu chưa thể cảm nhận được tác động nhẹ nhàng của con nhưng con đã có thể thực hiện những cú đạp chân đầu đời.

Ba mẹ cảm nhận những cú đạp chân của con yêu

Ba mẹ cảm nhận những cú đạp chân của con yêu

Những tuần tiếp theo của thai kỳ, niềm hạnh phúc của mẹ càng dâng trào khi được cảm nhận con yêu máy. Thời điểm từ tuần 20 trở ra chính là lúc con yêu phát triển tứ chi khỏe mạnh nên những cú đạp chân trở nên rõ ràng hơn đó các mẹ ạ. Nếu giai đoạn này nếu mẹ biết cách kết hợp thai giáo vận động, các trò chơi ấn đẩy thì bé ra đời sẽ có đôi chân thực sự cứng cáp đó mẹ!

Trí thông minh IQ

Trí thông minh IQ chính là những khả năng của con yêu về não bộ và các giác quan như thính giác, thị giác, vị giác, …

Theo đó, con yêu có thể biết mở mắt và cảm nhận ánh sáng vào tháng thứ 3 của thai kỳ. Thính giác và khả năng ghi nhớ của con yêu phát triển vào tháng thứ 5 của thai kỳ. Lúc này con yêu có thể ghi nhớ âm nhạc và giọng nói của ba mẹ, con thậm chí còn có thể ghi nhớ tiếng thú cưng của nhà mình đó.

Để biết thêm những giai đoạn phát triển quan trọng của con yêu, ba mẹ có thể đọc thêm bài viết: Thai giáo và 10 mốc phát triển quan trọng của thai nhi nhé!

Trí thông minh EQ

Nhiều mẹ lầm tưởng khả năng cảm xúc và xã hội chỉ được phát triển trong quá trình giao tiếp, va chạm những tình huống khác nhau trong xã hội. Do đó, quan niệm thai nhi không thể cảm nhận được tình cảm là hoàn toàn sai lầm.

Con yêu phát triển EQ ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Con yêu phát triển EQ ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Các chuyên gia cho biết ngay từ tuần thứ 8, con yêu đã có thể cảm nhận được nhịp đập của trái tim người mẹ. Điều này cho thấy, sợi dây gắn kết tình mẫu tử đã được hình thành, có thể giúp nuôi dưỡng cảm xúc của con yêu sau khi chào đời.

Không chỉ có vậy, từ tuần 7 hoặc 8, con yêu có thể cảm nhận những cái chạm nhẹ lên các bộ phận trên cơ thể nhỏ bé của mình như mũi và môi. Đến tuần thứ 14, gần như toàn bộ cơ thể con yêu có khả năng cảm nhận những cái chạm nhẹ rồi đó.

 

 

Lời khuyên của chuyên gia

Tiến sĩ tâm lí Thomas Verny, tác giả cuốn sách "Bí mật sự sống của thai nhi" nhận định, ngay từ thời điểm thụ thai, cấu trúc não bộ đã được quy định, đặt nền móng cho tính cách và khả năng tư duy của bé sau này.

Tương lai của con yêu sẽ được quyết định rất nhiều nhờ vào chế độ dinh dưỡng thai kỳ đúng và những bài học đầu tiên bé cảm nhận được trong suốt thai kỳ, cụ thể chính là các bài tập thực hành và phương pháp thai giáo phù hợp. Đây là nền tảng vững chắc cho sự phát triển trí não bộ và thể lực của con yêu đồng thời giúp mẹ dễ dàng nuôi dạy con sau này.

Lời khuyên của chuyên gia về chế độ dinh dưỡng thai kỳ

Mẹ bầu ăn gì để thai nhi phát triển trí não?

Các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và quan trọng trong thai kỳ vào khẩu phần ăn hàng ngày. Theo đó, Sắt, Axit Folic, DHA, Choline, Canxi, Vitamin B6, Vitamin B12, Kẽm, Protein… đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ của con yêu.

Thực phẩm giúp thai nhi phát triển trí não

Thực phẩm giúp thai nhi phát triển trí não

Ngoài ra, mẹ bầu nên bổ sung DHA do DHA là thành phần cấu trúc chủ yếu của não thai nhi cũng như trẻ sơ sinh. DHA con giúp gia tăng các kết nối của tế bào thần kinh, từ đó giúp hoàn thiện hệ thần kinh tốt hơn.

Ba mẹ có thể tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của DHA đối với thai nhi trong bài viết Bổ sung DHA trong thai kỳ của POH nhé.

Lời khuyên của chuyên gia về Thai Giáo phát triển não bộ con yêu

Thai giáo là phương pháp khoa học nhằm tạo ra môi trường phù hợp giúp con yêu phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ.

Thông qua các hoạt động tương tác giữa ba mẹ với thai nhi, tạo ra các kích thích tích cực tới các giác quan và não bộ, giúp con yêu phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, để con yêu có một khởi đầu vượt trội.

Ba mẹ thực hành thai giáo 3 tháng đầu cho con yêu

Ba mẹ thực hành thai giáo 3 tháng đầu cho con yêu

Nhắc lại lời của Tiến sĩ tâm lí Thomas Verny ở trên, không chỉ dinh dưỡng thai kỳ mà thai giáo còn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ, thể chất của con yêu.

Tiến sĩ tâm lí Thomas Verny không phải là chuyên gia duy nhất hiểu được tầm quan trọng của thai giáo đối với thai kỳ. Nhiều chuyên gia khác còn cho biết sự kết nối các tế bào thần kinh của thai nhi sẽ diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn khi được kích thích đúng cách. Những sự kết nối này còn được các chuyên gia gọi là các “khớp thần kinh”.

Những “Khớp thần kinh” này giúp bé có những trải nghiệm. Từ những trải nghiệm, thai nhi được kích thích để suy nghĩ. Thai nhi càng tư duy nhiều thì các “khớp thần kinh” hay sự liên các các nơ-ron thần kinh càng chặt chẽ.

Một nghiên cứu của nữ giáo sư người Anh, đã bỏ ra 7 năm để tiến hành thí nghiệm về cách giáo dục thai nhi bằng ngôn ngữ. Thí nghiệm được tiến hành trên 100 mẹ bầu, cho thai nhi nghe một đoạn băng tiếng Anh, mỗi lần nghe là 10 phút, mỗi tháng từ 3-4 lần.

Kết quả thu được là những đứa trẻ này học tập tiếng Anh tốt hơn, phát âm cũng rất chuẩn. Trong đó có một đứa trẻ nói tiếng Pháp nhưng chỉ mới 2 tuổi đã có thể dùng tiếng Anh để đếm. Ngoài ra một đứa trẻ người Anh khi mới tập nói đã có thể nói ra những từ ngữ phức tạp và khó phát âm.

Nghiên cứu trên cho thấy, việc cho con làm quen với ngoại ngữ từ sớm giúp con yêu dễ dàng hơn trong quá trình học tập một ngôn ngữ mới.

Thai giáo ngôn ngữ giúp con yêu phát triển khả năng ngôn ngữ sau khi chào đời

Thai giáo ngôn ngữ giúp con yêu phát triển khả năng ngôn ngữ sau khi chào đời

Trường hợp trên cũng hoàn toàn đúng đối với trẻ em. POH xin được kể một câu chuyện ngắn dưới đây để các mẹ hiểu được sự tiếp xúc ngôn ngữ quan trọng thế nào đối với khả năng ngôn ngữ của con yêu.

“Cậu bé Issac hơn 2 tuổi hiện đang sống ở Mỹ và sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên, Issac được sinh ra tại Mông Cổ. Do đó, trong 6 tháng đầu sau khi chào đời, cậu chỉ được nghe tiếng Mông Cổ. Từ khi được một gia đình người Mỹ nhận nuôi, cậu bắt đầu được tiếp xúc với tiếng Anh và nghe tiếng Anh hàng ngày. Các tế bào não được sử dụng để nghe và hiểu tiếng Anh bắt đầu được sử dụng trong khi cậu nghe, nói và nghĩ. Giống như bao đứa trẻ khác, khi Issac bắt đầu học tiếng Anh lần đầu tiên, cậu phải nghe đi nghe lại những từ đơn giản để hình thành liên kết trong não bộ. Và bây giờ, liên kết “nghe tiếng Anh” và “hiểu tiếng Anh” của cậu đã rất bền vững. Issac có thể sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên.”

 

 

Nghiên cứu và câu chuyện trên trên chính là ví dụ điển hình của phương pháp thai giáo bằng ngôn ngữ cho con yêu.

Ngoài ra, các chuyên gia còn khuyến khích ba mẹ thực hành các phương pháp thai giáo khác trong thai kỳ như: Thai giáo bằng âm nhạc, thai giáo mỹ thuật, thai giáo vận động, thai giáo liên tưởng, thai giáo tri thức, …

Một điều may mắn là tất cả các phương pháp thai giáo trên đều đã được các chuyên gia của POH nghiên cứu và xây dựng tổng hợp vào khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương.

Thai giáo POH mong muốn đem đến những trải nghiệm thai giáo tuyệt vời nhất cho Ba Mẹ và con yêu

Thai giáo POH mong muốn đem đến những trải nghiệm thai giáo tuyệt vời nhất cho Ba Mẹ và con yêu

Điểm đặc biệt của chương trình thai giáo 280 ngày yêu thương của POH là mẹ sẽ cung cấp cho POH ngày dự sinh của bạn bé, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ và đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay. Từ đó giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành trong Giáo trình thai giáo online của POH đã được chuẩn bị chi tiết, mẹ bầu chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày giúp việc thực hành thai giáo cho con trở nên tiện lợi và đơn giản.

Thai giáo đã được nghiên cứu và chứng minh đem đến những lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và thai nhi, được áp dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Việc thực hành thai giáo một cách khoa học và bài bản vừa giúp mẹ bầu cảm thấy vui vẻ, thoải mái, vừa giúp con yêu được khỏe mạnh, ngoan ngoãn, tính tình vui vẻ, phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ, các giác quan và não bộ.Từ đó tạo tiền đề cho một cuộc sống sau sinh thuận lợi và tốt đẹp cho cả con yêu và gia đình.

POH chúc các mẹ và con yêu một thai kỳ mạnh khỏe, bình an với nhiều trải nghiệm thai giáo hạnh phúc!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti