Tuyển tập 99+ Truyện thai giáo và những lợi ích to đùng cho cả mẹ và con

đăng bởi Thanh Thanh

Khi mang bầu, ngoài nói chuyện thường xuyên với em bé trong bụng, mẹ còn được khuyên nên đọc truyện thai giáo cho thai nhi. Vậy thì truyện thai giáo là gì vậy? Đọc truyện thai giáo đem lại lợi ích gì cho mẹ và bé thế nhỉ? Khi nào nên đọc và đọc như thế nào để phát huy tối đa những lợi ích to đùng này? Để POH mách nước cho mẹ ngay bây giờ nhé!

Truyện thai giáo là gì?

Truyện thai giáo là những câu chuyện mẹ đọc thành tiếng để cho mẹ và bé cùng nghe. Em bé trong bụng có thể nghe được những câu chuyện được truyền tải thông qua giọng đọc của chính mẹ. Đó là tất cả những gì mẹ cần làm. Đơn giản phải không? 

Nhưng tại sao không phải là nói chuyện bình thường thôi mà phải đọc thành truyện hay phải lôi sách ra đọc nhỉ? Mẹ biết không, những từ ngữ uyển chuyển, những câu văn chuẩn ngữ pháp, giàu hình ảnh và ngữ điệu nhịp nhàng được trau chuốt trong truyện khác lắm với ngôn ngữ nói thông thường trong cuộc sống hàng ngày của chúng mình. Những âm thanh đầu tiên con có thể nghe được đó, mẹ hoàn toàn có thể trao cho con những gì phong phú nhất của ngôn ngữ. 

Và đọc cụ thể truyện gì nhỉ? Truyện thai giáo thì có khác gì truyện bình thường? Mẹ hãy kiên nhẫn đọc đến cuối bài viết nhé! POH đã dành sẵn cho mẹ những gợi ý rất cụ thể luôn đó. Nhưng điều quan trọng không kém của đọc truyện thai giáo là hiểu rõ ý nghĩa của việc mẹ đang làm đối với con yêu. Từ đó mẹ sẽ có cách vận dụng và điều chỉnh linh hoạt nhất.

Mẹ đọc truyện cổ tích thai giáo cho bé

Tại sao mẹ và em bé cần truyện thai giáo?

Đầu tiên là những lợi ích to đùng mà các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu về đọc truyện thai giáo cho bé.

Phát triển não bộ cho bé ngay từ trong bụng mẹ

Trong một nghiên cứu tiến hành với các bà mẹ mang thai giai đoạn gần cuối thai kỳ được nghe cùng một đoạn ghi âm nhất định. Sau khi chào đời, các em bé trong bụng mẹ ngày nào được cho nghe lại đoạn ghi âm đó. Thông qua các tín hiệu thần kinh khi phản ứng với đoạn ghi âm, các em bé thể hiện đã nhận ra những thay đổi về cao độ và nguyên âm đã nghe trước đó. Ngoài ra, những em bé được nghe với số lượng thường xuyên nhất sẽ có phản ứng mạnh mẽ nhất.

Tương tự, nghệ sĩ cello người Tây Ban Nha Pablo Casals trong khi đọc một bản nhạc bỗng nhận ra rằng hình như mình biết giai điệu tiếp theo mà không cần nhìn vào khuông nhạc. Sau đó, ông mới biết rằng mẹ ông đã từng chơi bản nhạc đó hàng ngày, trong giai đoạn sau của thai kỳ.

Điều đó cho thấy quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ sơ sinh bắt đầu rất sớm từ trong tử cung. Đến tam cá nguyệt thứ ba, bé không chỉ có khả năng tiếp thu các mẫu ngôn ngữ được tiếp nhận mà sau khi chào đời, vẫn có thể nhận ra những từ đã nghe thấy lần đầu tiên trong bụng mẹ. Những gì em bé nghe được sau khi sinh kết nối với những điều đã nghe trong bụng mẹ có thể giúp thiết lập các liên kết thính giác mạnh mẽ. Khi những liên kết thần kinh được tạo ra càng nhiều, não bộ và trí thông minh càng trở nên phát triển. Đọc sách trước khi sinh là một cách dễ dàng để kích hoạt trí não phát triển mạnh mẽ. 

>>  Sự phát triển não bộ kỳ diệu của thai nhi có thể mẹ chưa biết

Giảm căng thẳng

Khi đọc truyện thai giáo cho thai nhi nghe, mẹ như sống chậm lại, được thư giãn và trải nghiệm những khoảnh khắc thú vị cùng tương tác với con yêu. Những câu chuyện với nội dung tươi sáng, truyển cảm hứng cũng sẽ tác động tích cực đến tâm trạng của mẹ, giúp mẹ vượt qua thai kỳ nặng nề và mệt mỏi.

Thiết lập mối quan hệ gắn bó an toàn từ sớm cho trẻ sơ sinh

Em bé trong tam cá nguyệt thứ ba không chỉ nghe được mà còn nhận ra âm thanh giọng nói của mẹ. Giọng đọc thư thái của mẹ khiến nhịp tim của thai nhi chậm hơn. Việc nghe bố mẹ đọc sẽ đặt nền tảng cho sự phát triển của mối liên hệ gắn bó an toàn cực kỳ quan trọng ở trẻ sơ sinh. 

Ngoài ra, đọc truyện cho mẹ và bé cùng nghe cũng là cơ hội để bất cứ thành viên nào trong gia đình cũng có thể dễ dàng kết nối với em bé. 

Xây dựng thói quen tốt

Đọc cùng nhau mỗi ngày là một trong những cách hiệu quả nhất, đơn giản nhất mà mẹ có thể làm để khuyến khích con trở thành một người thích đọc và ham học hỏi. 

Đọc sách có vô vàn lợi ích đáng quý, không chỉ đem lại kiến thức mà còn có khả năng truyền cảm hứng sống cho bất kỳ ai. Nếu mẹ từng có ý định trở thành một người đọc sách thường xuyên nhưng chưa bao giờ đủ thời gian trong cuộc sống bận rộn thì đây cũng chính là thời điểm thích hợp để định hình thói quen cho mình. 

Sẽ thật tuyệt vời nếu như thói quen này có thể thiết lập ngay từ bây giờ, duy trì đến khi bé chào đời và mãi về sau này nữa. Mẹ hoàn toàn có thể hô biến việc đọc thành thói quen ngày hôm nay, để trở thành một phần trong cuộc sống của mẹ và con ngày mai luôn đó!  

Truyện thai giáo nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho cả gia đình

 

Khi nào mẹ có thể bắt đầu đọc truyện thai giáo cho thai nhi?

Những tháng đầu tiên của thai kỳ là để bé làm quen với cơ thể mẹ và môi trường xung quanh. Vào khoảng sáu tháng tuổi, bé đã khá quen thuộc với những âm thanh trong bụng mẹ, từ nhịp tim của mẹ đến tiếng mạch máu co bóp. Theo thời gian, em bé bắt đầu có khả năng tiếp nhận âm thanh từ bên ngoài bụng mẹ. Những âm thanh này cực kỳ rõ ràng, mặc dù thấp hơn bên trong khoảng 10 decibel. Nhờ đó bé dễ dàng lắng nghe những bài hát mẹ ngân nga và những lời mẹ nói.

Khi càng gần mốc 24 tuần của thai kỳ, hoặc cuối tam cá nguyệt thứ hai, bé sẽ thường xuyên phản ứng với giọng nói của mẹ và các kích thích từ bên ngoài. Bé đang phát triển nhanh chóng về mặt nhận thức. Đây chính là lúc mẹ có thể hỗ trợ bằng cách cung cấp cho bé những kích thích phù hợp. Lúc này việc đọc những câu chuyện đơn giản, có âm điệu nhịp nhàng cho bé nghe là một trong những cách cực đơn giản và hiệu quả đó mẹ.

Đọc truyện thai giáo như thế nào cho đúng?

Mẹ hãy sắp xếp một khoảng thời gian thư thái, cùng với một không gian yên tĩnh, có ánh sáng mặt trời thì càng tốt. Sau đó, mẹ chọn cho mình một tư thế thật thoải mái và rủ rỉ với con yêu rằng mình bắt đầu đọc truyện nhé!

Mẹ có thể hình dung những âm thanh bên ngoài bụng mẹ mà em bé nghe thấy giống như khi chúng ta nghe ai đó nói chuyện qua một bàn tay che miệng. Bé có thể phân biệt các âm thanh khác nhau, nhưng không thể nghe rõ từng từ riêng lẻ. Những gì bé có thể nghe được chính là sự khác biệt về âm sắc và nhịp điệu. Ngôn ngữ trong sách mang lại cảm nhận về nhịp điệu mạnh mẽ hơn hẳn lời nói thông thường. Vì âm thanh có bước sóng dài hơn sẽ truyền tốt hơn qua da, cơ và chất lỏng giữa mẹ và em bé, vậy nên mẹ hãy cố gắng đọc chậm, rõ ràng và với âm vực thấp.

Nếu bé có anh chị lớn, mẹ hãy khuyến khích bé lớn đọc to, hoặc chỉ kể chuyện nếu bé lớn chưa biết đọc. Nhờ đó những em bé dễ dàng kết nối với nhau một cách tự nhiên. Ngoài ra, đây cũng là cách hiệu quả để mẹ chuẩn bị tâm lý cho bé lớn khi gia đình sắp sửa đón chào một thành viên mới. Bé lớn sẽ học được cách làm quen, yêu thương, chăm sóc, chia sẻ với em bé trước cả khi em bé ra đời và “chiếm” mất mẹ thân yêu.

Mẹ khuyến khích bé lớn cùng mẹ đọc truyện thai giáo

Nếu ba bé có thể tham gia vào hoạt động này thì thật tuyệt vời. Ba với chất giọng trầm hơn sẽ là người truyền tải câu chuyện cho cả hai mẹ con thật ấm áp. Mẹ và bé cùng nhau nghe, cùng nhau thư giãn. Một cách tự nhiên nhất, sợi dây vô hình gắn kết ba với em bé trong bụng mẹ đang âm ỉ thành hình và mỗi lúc càng bền chặt.

Và một khi đọc truyện thai giáo đã trở thành hoạt động quen thuộc đối với mẹ và bé, đừng dừng lại ở đó. Mẹ có thể kết hợp hoạt động đọc với nghe nhạc hoặc ngân nga những giai điệu của riêng mình.  

Tại POH, ba luôn được khuyến khích thực hiện thai giáo cho con

Mẹ cần chú ý gì khi đọc truyện thai giáo cho con yêu?

Đừng quá quan trọng đọc được bao nhiêu

Đọc truyện cho bé luôn là một trải nghiệm tích cực. Vì thế mẹ không cần phải quá quan trọng đọc được nhiều hay ít. Tuy nhiên mẹ hãy lựa chọn một thời điểm thích hợp trong ngày để đưa vào lịch sinh hoạt cố định. Nếu chỉ rảnh mới đọc thì khó có thể duy trì thói quen đọc. Nếu trước đây mẹ ít có thời gian đọc sách, mẹ nên bắt đầu chỉ với 10 phút mỗi ngày để có thể đọc một cách thư giãn nhất, và tăng dần thời gian đọc sao cho mẹ vẫn cảm thấy thoải mái. 

Có nên sử dụng loa hay tai nghe cho em bé?

Mẹ có thể nghĩ đến chuyện làm sao để giúp em bé nằm trong bụng nghe rõ hơn. Thế nhưng các chuyên gia khuyên mẹ không nên sử dụng loa hay tai nghe áp vào bụng. Bởi quá nhiều âm thanh kích thích không tốt cho sự phát triển của não bộ và chu kỳ giấc ngủ của trẻ.

Giữ tâm trạng thoải mái 

Mẹ đừng quá lo lắng về nội dung câu chuyện, về giọng nói của mẹ chẳng hay tí nào, hay một vài từ ngữ nào đó bị phát âm sai nhé. Em bé sẽ chẳng bao giờ phán xét, vì vậy mẹ hãy đặt sự bất an của mình sang một bên, hãy thở đều và để việc đọc sách như một hoạt động gắn kết thú vị mà thôi. 

Tuy nhiên đôi khi mẹ gặp những câu chuyện buồn, hoặc cái kết buồn hoặc câu chuyện bạo lực phải làm sao? Mẹ có thể tránh được hoàn toàn điều này tại chương trình POH Thai giáo. Tại đây, POH đã tuyển chọn rất kỹ trong kho hàng ngàn truyện để mỗi ngày đều đảm bảo mẹ có câu truyện thai giáo cho con thật tuyệt vời. Hằng ngày mẹ chỉ cần mở app lên và đọc cho con nghe. Thật tiện lợi và đơn giản!

Chọn truyện thai giáo như thế nào bây giờ nhỉ?

Nếu là một người ham đọc sách, chắc hẳn mẹ đã có những thể loại sách yêu thích của mình. Mẹ hãy nhớ chọn cuốn mẹ thấy hứng thú và cảm thấy tích cực. Câu chuyện không nên quá buồn hoặc ảnh hưởng đến sự tích cực của mẹ. Nhưng, hình như mình không nên đọc thành tiếng những cuốn sách này cho em bé bé bỏng của mình nhỉ?

Điều quan trọng nhất cần nhớ là hãy chọn những câu chuyện mà chính mẹ cũng yêu thích và hi vọng con cũng sẽ thích! Vậy thì hãy nhớ lại xem có cuốn sách hay câu chuyện nào mà khi còn nhỏ mẹ đã từng yêu thích biết bao? Nếu mẹ vẫn đang loay hoay tìm kiếm có thể tham khảo  POH Thai giáo để có các câu chuyện theo ngày vô cùng bổ ích. Bên dưới mỗi câu chuyển POH còn đưa ra các bài học hoặc ý nghĩa từng bài cho bé giúp mẹ giao tiếp cùng con vô cùng thú vị.

Mẹ lựa chọn truyện thai giáo cho bé

Sau đây là những gợi ý về chủ đề truyện thai giáo nên đọc:

  • Những câu chuyện phiêu lưu mà trong đó nhân vật chính đi vòng quanh thế giới, đến thăm những vùng đất mới mẻ, gặp gỡ những người bạn thú vị có thể gián tiếp truyền cảm giác phấn khích và niềm vui trong em bé. 
  • Những tuyển tập thơ nhỏ, tập trung vào gieo vần nhịp nhàng, có thể phát triển khả năng nhận biết âm thanh và xây dựng vốn từ vựng cho trẻ. 
  • Những câu chuyện giả tưởng có thể làm phong phú thêm trí tưởng tượng từ rất sớm.
  • Truyện cổ tích thai giáo giàu tính nhân văn, âm ỉ nuôi dưỡng lòng trắc ẩn, vị tha cho em bé.

Tuyển tập 99+ Truyện thai giáo hay cho bé

Tuyển tập 99+ Truyện thai giáo và những lợi ích to đùng cho cả mẹ và conTuyển tập 99+ Truyện thai giáo và những lợi ích to đùng cho cả mẹ và conTuyển tập 99+ Truyện thai giáo và những lợi ích to đùng cho cả mẹ và conTuyển tập 99+ Truyện thai giáo và những lợi ích to đùng cho cả mẹ và conTuyển tập 99+ Truyện thai giáo và những lợi ích to đùng cho cả mẹ và conTuyển tập 99+ Truyện thai giáo và những lợi ích to đùng cho cả mẹ và conTuyển tập 99+ Truyện thai giáo và những lợi ích to đùng cho cả mẹ và conTuyển tập 99+ Truyện thai giáo và những lợi ích to đùng cho cả mẹ và con

>> Đọc thêm Truyện thai giáo hay cho bé tại đây ba mẹ nhé!  

POH hiểu rằng mẹ đang trải qua những ngày thai kỳ thật mệt mỏi và có biết bao chuyện cần lo lắng. Còn một cách nữa giúp mẹ lựa chọn truyện thai giáo cho bé cũng như nuôi dưỡng thói quen đọc thật dễ dàng. 

Mẹ có thể tham khảo chương trình POH Thai giáo. Đây là chương trình đầu tiên và duy nhất có các bài thực hành bài bản và cá nhân hóa cho mẹ và bé theo ngày tuổi của con. Mẹ chỉ cần mở app lên là đã có sẵn kho truyện thai giáo cho thai nhi phù hợp với sự phát triển giác quan và não bộ của chính con. 

Cùng với những bài thực hành thai giáo âm nhạc, thai giáo vận động, thai giáo ánh sáng, thai giáo ngôn ngữ cụ thể, dễ thao tác mỗi ngày, POH tin rằng mẹ sẽ được tận hưởng một thai kỳ an nhiên khỏe mạnh, bé yêu được phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, để có được khởi đầu vượt trội ngay từ những năm tháng đầu đời.

Cùng POH thai giáo cho con yêu ngay từ hôm nay nhé: POH Thai giáo.

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti