Thai 6 tuần kích thước bao nhiêu? To bằng đâu? Mẹ có tò mò không?

đăng bởi Thanh Thanh

Nếu bạn đang mong đợi một em bé hoặc chỉ tò mò về việc mang thai, bạn có thể đã nghe nói về siêu âm ở tuần thứ sáu. Siêu âm này thường được thực hiện vào khoảng tuần thứ sáu của thai kỳ để xác nhận việc mang thai và kiểm tra nhịp tim của thai nhi. Nhưng kích thước của thai nhi ở tuần thứ sáu là bao nhiêu và nó so với các giai đoạn khác của thai kỳ như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá câu trả lời cho những câu hỏi này và hơn thế nữa.
 

 

Thai 6 tuần kích thước bao nhiêu?

Ở tuần thứ sáu, kích thước túi thai xấp xỉ hạt đậu lăng. Nó có kích thước khoảng 5mm từ đỉnh đầu đến mông. Kích thước này bằng khoảng một nửa quả việt quất nhỏ, hoặc bằng một hạt đậu đen.

Ở giai đoạn này, thai nhi vẫn đang phát triển và các cơ quan, bộ phận cơ thể đang bắt đầu hình thành. Mẹ có thể tưởng tượng rõ sự phát triển của thai nhi 6 tuần tuổi trong hình ảnh sau:

 

Con đang dần hình thành các bộ phận cơ bản nhất như đầu, tay, tim bắt đầu đập và vẫn còn sự xuất hiện của đuôi. Đuôi này là dấu vết còn sót lại của con người từ thời cổ đại, đuôi sẽ rụng vào một vài tuần tới.

 

So với các đối tượng khác, kích thước của thai nhi 6 tuần tuổi khá nhỏ. Tuy nhiên, nó đã phát triển nhiều so với thời điểm lúc mới được thụ thai. Để so sánh, đây là một số đối tượng khác và kích thước của chúng:

  • Hạt đậu: khoảng 2,54 mm
  • Hạt lựu: khoảng 5,08 mm
  • Con kiến đực: khoảng 5,08 mm
  • Con ong cái: khoảng 7,62 mm
  • Dấu vân tay của người lớn: khoảng 10,16 mm

Hình ảnh túi thai 6 tuần tuổi

 

 

Trên màn hình siêu âm, con vẫn là một chấm bé xíu, cần siêu âm đầu dò soi mới ra. Tuy nhiên mẹ sẽ thấy sự phát triển vượt trội chỉ sau 2 tuần. Từ một chấm bé xíu ở 4 tuần còn chưa rõ phôi thai thì đến 6 tuần đã thấy con to hơn nhiều và rõ phần đầu rồi phải không.
 

Trong hình ảnh thai nhi 6 tuần siêu âm này, con cho CRL (Crown rump length) chiều dài đầu mông là 0,62cm tức là tầm 6.2 mm.

Chiều dài phôi thai 6 tuần 3mm có đáng lo?

Thực tế, với các tuổi thai nhỏ thì việc đo chiều dài phôi có thể có sai số, sai lệch 1-2 mm không đáng lo mẹ nha. Mẹ chỉ cần đi khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ là được.

Thai 6 tuần nhịp tim bao nhiêu là bình thường?

Khi mang thai, việc kiểm tra nhịp tim của thai nhi là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Vào khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần, nhịp tim của thai nhi sẽ bắt đầu xuất hiện trên máy siêu âm. Nhịp tim thai nhi ở tuần thứ 6 là một trong những chỉ số đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Theo thông tin từ các chuyên gia, tốc độ nhịp tim của thai nhi vào khoảng thời gian 6 tuần đầu của thai kỳ dao động từ 90 đến 110 nhịp/phút. Tuy nhiên, một số trường hợp cũng có thể ghi nhận được nhịp tim dao động từ 80 đến 160 nhịp/phút. Điều này là do sự khác biệt trong quá trình phát triển của thai nhi, đặc biệt là về hệ thống tim mạch. Trong trường hợp có bất thường, bác sĩ sẽ thông báo cho mẹ trong quá trình thăm khám.

 

 

Nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái?

Nhịp tim của thai nhi 6 tuần không liên quan đến giới tính của em bé. Nhịp tim của thai nhi ở giai đoạn này dao động từ 100 đến 130 lần/phút, tuy nhiên, nhịp tim có thể khác nhau tùy vào từng trường hợp.

Nhiều người tin rằng có một sự khác biệt về nhịp tim giữa thai nhi trai và gái, nhưng thực tế là không có bằng chứng khoa học chứng minh điều này. Một số bà mẹ có kinh nghiệm cho rằng nếu nhịp tim của thai nhi chậm hơn 140 lần/phút, thì có thể đây là dấu hiệu của một em bé gái, trong khi nhịp tim nhanh hơn có thể là một em bé trai. Tuy nhiên, điều này chỉ là tin đồn và không có bằng chứng khoa học để chứng minh tính chính xác.

>> Dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim

Thai 6 tuần bụng to chưa?

Khi mang thai, một trong những câu hỏi thường gặp của các mẹ là thai 6 tuần bụng to chưa? Thực tế, vào giai đoạn này, bụng của mẹ chưa có biểu hiện bầu bí rõ rệt.

Điều này bởi vì, trong thời gian đầu của thai kỳ, thai nhi chỉ mới có kích thước nhỏ và chưa phát triển đủ để gây ra bất kỳ thay đổi nào về kích thước bụng của mẹ. Việc bụng to của mẹ xuất hiện sau này, khi thai nhi bắt đầu phát triển nhanh chóng hơn và chiếm nhiều diện tích hơn trong tử cung.

Tuy nhiên, một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kích thước bụng của mẹ. Ví dụ, mẹ có thể tăng cân và bụng sẽ trông lớn hơn do sự tích tụ mỡ thừa. Ngoài ra, một số mẹ có thể bị đầy hơi hoặc táo bón, khiến bụng trông to hơn.

 

 

Dấu hiệu thai 6 tuần khỏe mạnh

Ở tuần thứ 6, sự phát triển của em bé vẫn còn ở giai đoạn đầu, nhưng có một số dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển bình thường:

Túi thai và túi noãn hoàng: Khi được 6 tuần, siêu âm có thể cho thấy túi thai và túi noãn hoàng, đây là những dấu hiệu sớm của thai kỳ và cho biết em bé đang phát triển.

Nhịp tim của thai nhi: Nhịp tim của em bé có thể được nhìn thấy khi siêu âm ở tuần thứ 6, đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy em bé đang phát triển bình thường.

Không chảy máu âm đạo hoặc chuột rút: Không chảy máu âm đạo hoặc chuột rút là dấu hiệu tốt cho thấy quá trình mang thai đang diễn ra bình thường.

Kết quả thử thai dương tính: Kết quả thử thai dương tính cho thấy cơ thể đang sản xuất hormone hCG, đây là dấu hiệu cho thấy quá trình mang thai đang diễn ra bình thường.

Các triệu chứng mang thai bình thường: Buồn nôn nhẹ đến trung bình, căng ngực, mệt mỏi và chuột rút nhẹ là các triệu chứng mang thai bình thường ở tuần thứ 6 và có thể cho thấy em bé đang phát triển bình thường.

>> Dấu hiệu thai 6 tuần khỏe mạnh

Dấu hiệu thai 6 tuần không phát triển

Ở tuần thứ 6, sự phát triển của em bé vẫn còn ở giai đoạn đầu và có thể còn quá sớm để phát hiện bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng quan trọng nào của một vấn đề tiềm ẩn. Tuy nhiên, đây là một số dấu hiệu chung có thể cho thấy em bé không phát triển như mong đợi:

  • Chảy máu âm đạo: Khi phát hiện chảy máu âm đạo trong thai kỳ nên đi khám bác sĩ để được đánh giá vì nó chứa nhiều nguy cơ.
  • Nhịp tim của thai nhi bất thường hoặc không có: Khi được 6 tuần, nhịp tim của em bé sẽ được nhìn thấy trên siêu âm. Nếu không có nhịp tim của thai nhi hoặc phát hiện nhịp tim bất thường, đó có thể là dấu hiệu cho thấy em bé không phát triển bình thường.
  • Tăng trưởng bất thường hoặc chậm: Siêu âm cũng có thể cho biết liệu em bé có đang phát triển với tốc độ bình thường so với tuổi thai hay không. Nếu em bé có kích thước nhỏ hơn dự kiến ​​hoặc không có sự tăng trưởng đáng kể so với lần siêu âm trước, đó có thể là dấu hiệu của sự phát triển kém.

Tuy nhiên, mỗi lần mang thai đều khác nhau và không phải ai cũng gặp phải các triệu chứng giống nhau. Nếu có bất kỳ lo lắng nào về sự phát triển của con mình, mẹ nên thăm khám và trao đổi với bác sĩ nhé.

Bên cạnh khám thai định kỳ, để giúp con thông minh, khỏe mạnh, mẹ đừng quên thai giáo hàng ngày cho con với khóa học POH Thai giáo nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti