Những điều mẹ cần biết về chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần

đăng bởi Thanh Thanh


Trong quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi là một chủ đề quan trọng và cũng không kém phần thú vị. Mỗi tuần, thai nhi đều sẽ có những sự phát triển mới. Mẹ không thể không khám thai định kỳ để theo dõi các chỉ số của con và chiều dài xương mũi là một trong những chỉ số đáng chú ý nhất. Hãy cùng POH tìm hiểu về chiều dài xương mũi thai nhi ở tuần thứ 22 của thai kỳ, và tại sao nó quan trọng nhé

Tại sao chiều dài xương mũi lại quan trọng?

Chiều dài xương mũi của thai nhi không chỉ là một kích thước vô thưởng vô phạt. Nó thể hiện sự phát triển hệ hô hấp của thai nhi và còn dự báo một số vấn đề sức khỏe của con sau này. Dưới đây là một số lý do tại sao chiều dài xương mũi quan trọng:

 

 

a. Chức năng hô hấp: Xương mũi đóng vai trò quan trọng trong việc hô hấp. Khi thai nhi phát triển, xương mũi cũng cần phát triển theo và phải đủ dài để đảm bảo sự hoàn thiện của hệ thống hô hấp.

b. Dự báo vấn đề sức khỏe: Chiều dài xương mũi có thể giúp bác sĩ phát hiện sớm một số vấn đề sức khỏe chẳng hạn như các bất thường trong hệ hô hấp của thai nhi. Phát hiện vấn đề sớm thì thai nhi sẽ được can thiệp và điều trị kịp thời. Ngoài ra việc đo chiều dài của xương mũi qua siêu âm cũng là một phần của quá trình sàng lọc tiền sản khoa để phát hiện một số tình trạng gen nhất định, chẳng hạn như hội chứng Down. Việc chiều dài xương mũi ngắn hơn bình thường hoặc thậm chí là không có có thể là một chỉ báo về nguy cơ trẻ bị mắc bệnh Down. Ở một em bé khỏe mạnh, thông thường xương mũi bắt đầu phát triển vào khoảng tuần thứ 11 đến thứ 14 của thai kỳ. Sau đó, bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ 2 thì mũi của em bé dần dần sẽ lộ rõ hơn trên hình ảnh siêu âm

Đo chiều dài xương mũi như thế nào?

Để đo chiều dài xương mũi của thai nhi, bác sĩ thường sử dụng phương pháp siêu âm thai. Siêu âm thai giúp nhìn thấy thai nhi bên trong tử cung, đo chiều dài các bộ phận của thai nhi, bao gồm xương mũi.

Bảng chiều dài xương mũi thai nhi

Dưới đây là bảng chiều dài xương mũi thai nhi theo tuần. Tuy nhiên, thông tin chỉ mang tính tham khảo bởi chỉ số này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài.

Tuổi thai (tuần)

Chiều dài xương mũi (mm)

16

3.3

17

3.7

18

4.2

19,

4.6

20

4.9

21

5.3

22

5.7

23

6.0

24

6.4

25

6.6

26

6.65

Theo bảng trên thì thai nhi 22 tuần có chiều dài xương mũi trung bình là 5.7mm. Vì vậy chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần 6mm hay chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần 7mm là hoàn toàn bình thường, em bé đang phát triển khỏe mạnh. Mẹ không cần lo lắng gì hết đâu nhé.

Làm sao để biết thai nhi mũi cao hay thấp?

Hiện nay, có 2 phương pháp để giúp mẹ xác định mũi em bé cao hay thấp trước khi bé ra đời. Đó là:

Siêu âm Thai: Để đánh giá chiều cao mũi và các bộ phận khác của thai nhi, bác sĩ thường sử dụng phương pháp siêu âm thai. Siêu âm thai không chỉ có thể cung cấp hình ảnh chi tiết của thai nhi trong tử cung mà còn có thể cung cấp số đo kích thước từng bộ phận của thai.

Xét nghiệm mã gen: Trong một số trường hợp, nếu có sự nghi ngờ về các vấn đề về gen hoặc nếu mẹ có nhu cầu, mẹ có thể đề xuất xét nghiệm mã gen hoặc mẫu biểu mô để xác định chính xác tình trạng gen của thai nhi.

 

Chiều dài xương mũi thai nhi bao nhiêu là cao?

 

 

Chiều dài xương mũi của thai nhi có thể tăng dần trong suốt quá trình phát triển. Tuy nhiên, không có có con số chính xác hay cụ thể để áp dụng cho mọi thai nhi mà thông số này có thể phụ thuộc vào từng thai kỳ cụ thể, cơ địa của mẹ và gen của bé. 

Thường thì từ khoảng 11 đến 14 tuần thai kỳ, chiều dài xương mũi của thai nhi đã có thể bắt đầu đo được và sẽ được bác sĩ theo dõi thông qua siêu âm thai.

Sức khỏe của con luôn là nỗi quan tâm hàng đầu của mẹ. Vì vậy, nếu có bất thường, mẹ hãy tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ nhé!

Bên cạnh đó, giai đoạn này cũng là thời điểm cực kỳ tuyệt vời để tiếp tục thai giáo cho con, mẹ đừng quên bật app lên và tương tác với con mỗi ngày cùng app POH Thai giáo để giúp con khỏe mạnh thông minh từ trong bụng mẹ nhé!

POH Thai giáo: Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti