Tư thế nằm của thai nhi tháng thứ 5: Những điều mẹ cần biết

đăng bởi Thanh Thanh


Tháng thứ 5 của thai kỳ là giai đoạn mà con sẽ bắt đầu phát triển nhanh chóng. Về tư thế nằm, thai nhi ở tháng thứ 5 sẽ thường ở một số tư thế nhất định. Điều này giúp cho thai nhi có thể di chuyển và vận động trong tử cung của mẹ một cách dễ dàng hơn. Trong bài viết này, POH sẽ tiết lộ cho mẹ về một số tư thế như thế, mời mẹ cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới này nhé!

Thai nhi 5 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Trong tháng thứ 5, thai nhi cũng bắt đầu phát triển các cơ quan quan trọng như gan, thận, phổi và não. Thai nhi sẽ tiếp tục phát triển chiều dài và cân nặng, từ khoảng 15-25cm và trọng lượng khoảng 200-600g.

Thai nhi cũng bắt đầu có thể nghe được tiếng đập tim của mẹ và sự tiếp xúc với âm thanh bên ngoài. Việc này rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh và giúp thai nhi tạo sự kết nối với thế giới bên ngoài.

Ngoài ra, thai nhi cũng sẽ bắt đầu phát triển các đặc điểm khuôn mặt như mắt, mũi và miệng. Các đốt sống cũng sẽ bắt đầu hình thành và trở nên vững chắc hơn.

Để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi trong tháng thứ 5, bà mẹ bầu cần chú ý đến chế độ ăn uống, vận động và chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Việc điều chỉnh tư thế nằm cũng rất quan trọng để tránh gây áp lực lên tử cung và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Hình ảnh thai nhi 5 tháng trong bụng mẹ

 

Hình ảnh thai nhi 5 tháng trong bụng mẹ

 

Hình ảnh thai nhi 5 tháng siêu âm 2D, 4D

Bầu 5 tháng thai máy như thế nào? 

Lúc này mẹ sẽ cảm thấy cảm giác thai máy giống như một cánh bướm đập nhẹ nhàng trong bụng hoặc giống như con tôm bật nhẹ trong bụng. Các chuyển động này của chúng có thể trở nên rõ rệt và thường xuyên hơn. Bạn có thể nhận thấy rằng em bé của bạn hoạt động tích cực nhất vào những thời điểm nhất định trong ngày, chẳng hạn như sau khi bạn ăn hoặc khi bạn nằm nghỉ ngơi.

Đôi khi mẹ sẽ thấy các cử động nhẹ, lặp đi lặp lại đều đặn ở một vị trí, lúc này là lúc con đang nấc cụt đó mẹ. Việc nấc cụt này hoàn toàn tự nhiên và không có hại cho bé, chỉ là con đang học cách nuốt và tập nuốt bằng nước ối trong bụng mẹ để chuẩn bị cho việc nuốt sữa sau này khi chào đời. Mẹ có thể thấy con nấc thường xuyên ở giai đoạn này. 

Tìm hiểu về tư thế nằm của thai nhi tháng thứ 5

Khi mang thai được 5 tháng, em bé của bạn có kích thước gần bằng một quả xoài và dài khoảng 15-16cm. Vị trí phổ biến nhất của thai nhi trong giai đoạn này là cúi đầu xuống, quay mặt vào lưng bạn và hai chân uốn cong ở đầu gối. Tư thế này được gọi là tư thế đỉnh hoặc tư thế xoay đầu và là tư thế lý tưởng để sinh vì nó cho phép đầu của bé ló ra khỏi ống sinh đầu tiên.

 

Tư thế ngôi thai đầu, bé chúc đầu xuống, mặt quay vào lưng mẹ - Tư thế sinh tốt nhất

Một số tư thế nằm khác của thai nhi 5 tháng

Ngôi mông

Ngôi mông là khi mông hoặc bàn chân của bé ở bên dưới. Tư thế này xảy ra ở khoảng 3-4% trường hợp mang thai và có thể dẫn đến một ca sinh phức tạp. Tuy nhiên, bé ở tháng thứ 5 với ngôi này thì mẹ chưa cần lo lắng bởi còn 4 tháng nữa mới sinh. Trẻ ngôi mông sẽ có thể tự quay đầu vào những tháng cuối.

 

Tư thế ngôi mông, mông bé quay xuống hay còn gọi là ngôi thai ngược

Vị trí ngang

Ngôi ngang là khi em bé nằm ngang trong tử cung của bạn. Tương tự như ngôi mông ở tháng thứ 5, lúc này mẹ chưa cần quá lo lắng vì còn 4 tháng nữa mới sinh, con còn có rất nhiều thời gian để quay đầu trước khi sinh.

Nếu đến ngày sinh mà em bé vẫn nằm ở tư thế này thì bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ cách sinh phù hợp nhất đảm bảo an toàn mẹ và bé.

 

Tư thế nằm ngang, bé nằm ngang bụng mẹ

Tư thế nằm nghiêng

Một tư thế khác mà em bé của bạn có thể nằm khi mang thai 5 tháng được gọi là tư thế nằm nghiêng. Ở tư thế này, em bé nằm chéo trong tử cung của bạn, đầu và vai hướng xuống hông trái hoặc phải của bạn. Vị trí này ít phổ biến hơn vị trí đỉnh và có thể cần can thiệp nếu nó vẫn tồn tại gần thời điểm sinh nở.

 

Tư thế nằm nghiêng

Nếu em bé của bạn ở vị trí nằm nghiêng này, bác sĩ có thể đề nghị các kỹ thuật giúp khuyến khích em bé của bạn chuyển sang vị trí ngôi đầu. Điều này có thể bao gồm các bài tập, chăm sóc chỉnh hình và ngoại xoay thai (ECV), đây là quy trình xoay em bé của bạn từ bên ngoài theo cách thủ công.

Mặc dù tư thế sinh tối ưu là đầu chúc xuống, nhưng có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tư thế của em bé, bao gồm kích thước và hình dạng của tử cung, vị trí của nhau thai và lượng nước ối trong cơ thể bạn. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về vị trí của em bé, hãy xin lời khuyên của bác sĩ.

Mẹo giúp thai nhi quay đầu

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên trong khi mang thai có thể giúp em bé quay đầu. Các hoạt động như đi bộ, bơi lội và yoga trước khi sinh đều có thể giúp tăng cường cơ vùng chậu của bạn và khuyến khích bé chuyển sang tư thế đầu cúi xuống.

Kỹ thuật xoay em bé

Xoay em bé là một loạt các bài tập và kỹ thuật được thiết kế để tối ưu hóa vị trí của em bé khi sinh. Những kỹ thuật này bao gồm các bài tập để giải phóng các cơ bị căng cứng và khuyến khích bé chuyển sang tư thế đầu cúi xuống.

Chăm sóc chỉnh hình

Chăm sóc thần kinh cột sống cũng có thể giúp tối ưu hóa vị trí của em bé bằng cách điều chỉnh xương chậu và cột sống của bạn. Điều này có thể giúp tạo thêm không gian cho em bé của bạn di chuyển vào vị trí tối ưu để sinh.

Khi nào cần tìm sự giúp đỡ

Nếu em bé của bạn không ở vị trí tối ưu để sinh sau 36 tuần, bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật gọi là ngoại xoay thai (ECV) để xoay em bé của bạn theo cách thủ công. Trong một số trường hợp, có thể cần phải sinh mổ nếu em bé của bạn vẫn ở ngôi mông hoặc ngôi ngang khi sinh.

 

 

Tư thế nằm cho mẹ bầu tốt cho thai nhi

Nếu bà mẹ muốn tìm tư thế nằm phù hợp với thai nhi trong tháng thứ 5, có thể tham khảo các tư thế sau:

  • Tư thế nằm nghiêng: Bà mẹ bầu có thể dùng gối đỡ để giảm áp lực lên lưng và hông, tạo điều kiện cho thai nhi xoay người và vận động trong tử cung một cách thoải mái hơn.
  • Tư thế nằm nghiêng hướng sang bên trái: Tư thế này giúp giảm áp lực lên động mạch chủ và đảm bảo lưu thông máu tốt hơn đối với cả mẹ và thai nhi. Bà mẹ bầu có thể dùng gối đỡ hoặc gối chống trượt để giữ cho tư thế nằm ổn định.
  • Tư thế nằm ngửa: Bầu 5 tháng có được nằm ngửa không? Câu trả lời là hoàn toàn được mẹ nha. Mẹ bầu nằm ngửa thấy thoải mái hãy tiếp tục tư thế này, không cần nằm nghiêng hoàn toàn vì dễ gây đau lưng. Nằm ngửa giúp cột sống của mẹ được trả lại thư giãn.
  • Nằm tư thế em bé: Tư thế này giúp giảm đau lưng và giúp thai nhi có thể di chuyển và vận động dễ dàng hơn trong tử cung. Bà mẹ bầu có thể dùng gối đỡ hoặc thảm đỡ đầu để giữ cho tư thế nằm ổn định.

 

Tư thế em bé cho mẹ bầu giảm đau lưng thai kỳ

Lưu ý: Mẹ bầu cần tránh tư thế nằm sấp trong tháng thứ 5 để tránh gây áp lực lên tử cung và thai nhi. Nếu cảm thấy bất kỳ triệu chứng khó chịu nào, bà mẹ bầu hỏi tư vấn từ bác sĩ để được hướng dẫn.

Ngoài ra để giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ, mẹ đừng quên thai giáo hằng ngày với khóa học POH thai giáo ngay hôm nay nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti