Thai nhi 24 tuần đạp như thế nào? Tìm hiểu về sự vận động của thai nhi 24 tuần

đăng bởi Thanh Thanh


Thai nhi 24 tuần tương đương với 6 tháng, thuộc tam cá nguyệt thứ 2. Khi này con có kích thước bằng khoảng trái bưởi nhỏ, nặng khoảng 550 - 760 gram và dài khoảng 30 cm. Con đang ở giai đoạn phát triển rất nhanh, bụng mẹ khá chật chội nên mỗi “cú đạp” của con, mẹ đều có thể cảm nhận được. Mẹ tự hỏi: “Thai nhi 24 tuần đạp như thế nào?” Vậy thì mẹ sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này!


1. Thai nhi 24 tuần đạp như thế nào?

Ở giai đoạn này, con đạp nhiều và lực đạp mạnh hơn các tuần trước đó. Mẹ sẽ cảm nhận những khoảnh khắc con đạp chớp nhoáng như có con tôm bật lên trong bụng, hay có mẹ thì cảm nhận con đạp rất nhẹ nhàng giống như bắp rang bung thôi vậy.

Nếu thai nhi khỏe mạnh, mẹ có thể cảm nhận được ít nhất 4 lần con đạp trong một giờ đồng hồ. Cảm nhận này càng rõ ràng hơn ở những tuần thai tiếp theo.

Tư the nằm của thai nhi 24 tuần có xu hướng quay đầu xuống dưới gần với cổ tử cung của mẹ, chuẩn bị dần cho giai đoạn chào đời sau này. Tuy nhiên, lúc này bé vẫn có thể di chuyển để quay đầu lại lên phía trên. Mẹ đừng lo lắng nếu con quay lên như vậy, vì bé vẫn còn thời gian để quay xuống dưới. Điều này chỉ chứng tỏ em bé của mẹ là một em bé hiếu động thôi!

Dưới đây là hình ảnh thai nhi 24 tuần trong bụng mẹ:


2. Tầm quan trọng của việc theo dõi thai nhi 24 tuần đạp

Việc theo dõi thai nhi đạp kể từ khi mẹ có thể cảm nhận được những cú đạp này là vô cùng quan trọng. Là bởi đây là biểu hiện tình trạng sức khỏe của thai nhi. Khi thai nhi có vấn đề bất thường, cử động của thai nhi sẽ giảm xuống, mục đích là để giảm thiểu lượng tiêu thụ oxy và năng lượng. Tức rằng có thể thai đang bị yếu đi và nguy cơ bị chết lưu. Do đó, mẹ cần phải theo dõi tần suất thai đạp hàng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường, cần lập tức tới gặp bác sĩ để thăm khám.

Trả lời cho câu hỏi “Thai nhi không đạp 1 ngày có sao không?”, mẹ cần lập tức tới cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra sớm. Bởi vì một ngày thai nhi không đạp tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bất thường.

 

 

3. Cách đếm thai đạp (thai máy) như thế nào?

Thời điểm đếm thai đạp:

  • Khi mẹ vừa ăn no xong
  • Mẹ đi tiểu để làm trống bàng quang trước khi bắt đầu đếm
  • Mẹ nên đếm thai đạp 2-3 lần/ ngày và chọn giờ cố định.

Cách đếm thai đạp:

Mẹ sẽ đếm số lần thai đạp trong vòng 1 tiếng đồng hồ:

  • Dấu hiệu thai 24 tuần khỏe mạnh là có 4 đợt cử động hay đạp trong một tiếng.
  • Nếu có ít hơn 4 cử động của thai trong một tiếng, mẹ cần nằm nghỉ và đếm số lần thai đạp trong một tiếng tiếp theo, thậm chí 2 tiếng tiếp theo.
  • Nếu trong 2 tiếng tiếp theo đó, có ít hơn 10 lần thai đạp hay cử động, mẹ cần lập tức đến ngay cơ sở ý tế để bác sĩ thăm khám và theo dõi bằng các phương pháp khác.
  • Mẹ có thể nghĩ rằng thai nhi không đạp vì đang ngủ. Nhưng giấc ngủ của thai nhi chỉ khoảng 20-40 phút. Do đó mà cần kiểm tra thêm trong 2 tiếng tiếp theo để loại trừ khả năng thai đang ngủ.

Hình ảnh siêu âm 4D thai nhi 24 tuần

4.. Thai 24 tuần đạp bụng dưới có sao không?

Như POH có chia sẻ ở trên về tư thế nằm của thai nhi 24 tuần. Khi này con có xu hướng quay đầu xuống dưới, do đó hầu hết các mẹ sẽ có cảm nhận con đạp bụng trên vì chân con hướng lên trên. Tuy nhiên thời điểm này vẫn có em bé chưa quay đầu xuống, hoặc đã quay đầu xuống rồi nhưng lại quay lên. Do đó mà chân con liên tục đạp bụng dưới của mẹ. Điều này hết sức bình thường ở giai đoạn 24 tuần.

Nếu càng gần tới ngày sinh nở, em bé vẫn liên tục đạp bụng dưới thì mẹ cần đi siêu âm và tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương án xử lý phù hợp. 

Nói chung, việc thai 24 tuần đạp bụng dưới nếu không kèm theo các triệu chứng bất thường nào khác thì không phải vấn đề nghiêm trọng. Do đó mẹ đừng quá lo lắng nhé!

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh nội dung “Thai nhi 24 tuần đạp như thế nào?”. Hi vọng sẽ giúp cho mẹ hiểu hơn về sự phát triển của em bé trong bụng mình.

Ngoài việc quan sát sự phát triển thể chất cũng như vận động của thai nhi, mẹ đừng bỏ quên việc phát triển thể chất và tinh thần cho bé ngay từ trong bụng mẹ thông qua việc thực hành thai giáo hàng ngày nhé. Với khóa học POH Thai giáo, mẹ an tâm có thể giúp con khỏe mạnh và thông minh từ trong bụng mẹ!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti