Chuyển động của thai nhi trong thai kỳ

đăng bởi Tiên Tiên

Mẹ bầu đột nhiên cảm thấy nhột, giật giật bụng hoặc nhói ở ngay rốn.. Mẹ đừng lo lắng nhé, mẹ đang dần cảm nhận được chuyển động của con đó. Em bé của mẹ có thể đang bị nấc, giật mình hay rùng mình trong bụng mẹ, và rõ ràng nhất là em bé sẽ đạp mẹ. Ba mẹ cùng tìm hiểu về điều thú vị này qua bài viết dưới đây nhé!

Lần đầu tiên mẹ cảm nhận được em bé chuyển động có lẽ đó là khoảnh khắc đặc biệt xúc động và lạ lẫm trong thai kỳ của mẹ. Thật thú vị khi nghĩ em bé đang loay hoay quay xung quanh, và mẹ nhất định sẽ tự hỏi bé đang làm gì trong bụng mình.

Mời ba mẹ tham khảo:

Khi nào mẹ có thể cảm nhận được sự chuyển động đầu tiên của em bé?

Mẹ có thể nhận ra một số chuyển động khi mang thai khoảng 18 đến 20 tuần. Nếu đây là lần đầu tiên mang thai, mẹ sẽ mất thời gian dài hơn để nhận ra những chuyển động nhẹ này trong bụng (rất nhanh) là sự chuyển động của bé.

Mẹ cảm nhận chuyển động của em bé trong bụngMẹ thường cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi vào khoảng 18- 20 tuần.

Nếu mẹ đã từng mang thai trước đó, mẹ sẽ biết những dấu hiệu, và có thể nhận thấy em bé di chuyển xung quanh sớm nhất là 16 tuần.

Dù sao đi nữa, nếu mẹ không thấy bất kì chuyển động nào từ bé sau 24 tuần, hãy gặp nữ hộ sinh. Cô ấy sẽ sắp xếp một buổi siêu âm hoặc một số kiểm tra khác nếu điều đó là cần thiết.

Thai nhi làm gì trong bụng?

Siêu âm cho chúng ta cái nhìn sâu sắc và đáng kinh ngạc về những loại chuyển động mà bé có thể thực hiện và khi nào bé thực hiện chuyển động.

Em bé sẽ bắt đầu di chuyển một thời gian khá lâu trước khi mẹ thực sự cảm nhận được, và những chuyển động này sẽ thay đổi khi em bé phát triển và lớn lên. Nếu mẹ may mắn, em bé có thể thức giấc trong quá trình siêu âm.

Và mẹ có thể nhìn thấy mọi sự luồn lách và vặn vẹo của bé. 

 • Khi mang thai được 8 tuần, em bé bắt đầu chuyển động cơ thể. Bé có thể bắt đầu bằng hành động uốn cong sang 1 bên và tạo ra vài chuyển động nhỏ đột ngột (giật mình). Bé thậm chí có thể co giật làm những phần thịt nhỏ trên cơ thể sắp phát triển thành cánh tay và chân của mình.
 • Khoảng 9 tuần, thai nhi có thể bị nấc lần đầu tiên.
 • Khi được 10 tuần tuổi, thai nhi có thể chuyển động đầu, đưa 2 tay lên chạm vào mặt và mở hàm.
 • Tuần 11, thai nhi có thể mút và nuốt nước ối ở xung quanh mình. Khi mẹ ăn gì đó có hương vị mạnh, ví dụ như tỏi, em bé thậm chí có thể cảm nhận như thể nếm được hương vị đó 
 • Tuần 12, em bé sẽ ngáp và sải chân. Có lẽ những gì đang phát triển là một quá trình mệt mỏi với con. 
 • Tuần 13, em bé bắt đầu ngủ trưa - thường thì mỗi lần chỉ vài phút. Bé sẽ ngủ lâu hơn khi lớn hơn. Thực tế, khi mẹ cảm thấy bé chuyển động, mẹ sẽ nhận ra thời gian biểu ngủ và thức dậy của bé.
 • Tuần 14, mẹ vẫn chưa thực sự cảm nhận được em bé đâu. Tuy nhiên, em bé đã có thể cảm nhận được mẹ. Nếu mẹ nhẹ nhàng xoa bụng, bé có lẽ sẽ đáp lại bằng cách vặn vẹo nhiều hơn.
 • Tuần 15, sự kết hợp của bé đang bắt đầu được cải thiện, và bé thậm chí có thể mút ngón tay cái của mình. Nếu mẹ phát hiện điều này trong quá trình siêu âm, điều đó sẽ có thể cho mẹ manh mối về việc sau này bé sẽ thuận tay trái hay tay phải.

Dần dần các cử động của bé sẽ trở nên đủ mạnh để mẹ có thể cảm nhận được. Ban đầu, cử động chỉ nhẹ nhàng và cảm giác như một sự rung động,giống như bong bóng bật lên hay cảm giác gợn sóng. Đôi khi nó lại được cảm nhận như là khí ga hay không khí. 

Tuy nhiên, sau đó mẹ sẽ quen với việc bé đẩy, xoay, vặn thậm chí là đạp hoặc đá khi bé chuyển động các chi nhỏ của mình.

Em bé của mẹ sẽ không chuyển động liên tục, sẽ có lúc bé chỉ muốn nghỉ ngơi và ngủ. Đừng lo lắng nếu mẹ không thấy bất kỳ chuyển động nào trong quá trình siêu âm vì bé có thể đang ngủ ngắn. 

Chỉ cần bé chuyển động một chút thôi mẹ không có gì phải lo lắng cả. Bác sĩ siêu âm cũng sẽ xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như em bé lớn như thế nào và cơ thể đang phát triển ra sao, để có được cái nhìn tổng quan về sức khỏe thai nhi. 

Đến cuối thai kỳ, mẹ có thể nhận thấy sự chuyển động của bé hơi khác một chút, vì bé có ít không gian để di chuyển hơn. Dù vậy, mẹ vẫn sẽ cảm thấy bé đang chuyển động như trước.

Nếu mẹ lo lắng về sự thay đổi chuyển động của bé, đặc biệt khi dường như bé đang chuyển động ít hơn một cách bất thường, hãy liên hệ với nữ hộ sinh ngay lập tức, cho dù là lúc nửa đêm. 

Mẹ cảm nhận được em bé đạp bao nhiêu lần mỗi ngày?

Không có con số cụ thể nào về số lần mẹ nên cảm nhận được, và không cần phải lưu ý tới số lần chuyển động của bé.

Có thể mẹ đã nghe được rằng nên tính số lần bé đạp nhưng các nghiên cứu đã chứng minh điều đó không thực sự hữu ích trong quá trình kiểm tra chuyển động của bé. Nó cũng có thể khiến mẹ lo lắng không cần thiết.

Bác sĩ và những nữ hộ sinh nói rằng sẽ tốt hơn nếu hiểu về thói quen chuyển động, chẳng hạn khi nào bé di chuyển nhiều nhất trong ngày và điều gì là bình thường với bé.

Mỗi em bé có một thói quen chuyển động khác nhau. Ví dụ, mẹ nhận ra rằng em bé của mẹ thích hoạt động nhiều vào buổi chiều hoặc tối. 

Chắc chắn mẹ phải cố gắng điều chỉnh theo thói quen mô hình chuyển động của bé trong suốt quá trình mang thai. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi tin vào bản năng của mẹ và có thể trấn an mẹ rằng bé đang lớn và phát triển tốt.

Hôm nay mẹ chưa thấy bé đạp, mẹ có nên lo lắng?

Nếu bản năng của mẹ nói cho mẹ biết có điều gì đó không ổn, chứng tỏ thói quen chuyển động của bé đã thay đổi, hoặc bé đang chuyển động ít hơn bình thường. Hãy liên lạc với nữ hộ sinh ngay lập tức, thậm chí nếu mẹ đã gọi nữ hộ sinh nhiều lần trước đó.

nếu em bé đạp ítNếu em bé đạp ít bất thường mẹ nên liên lạc ngay với bác sĩ

Đừng đợi đến buổi khám thai tiếp theo, hay thậm chí là ngày hôm sau, hãy gọi ngay khi mẹ thấy lo lắng hoặc nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở sự chuyển động của trai nhi.

Chuyển động ít hơn đôi khi có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang yếu, vì vậy tốt nhất là bé luôn được kiểm tra cho đến khi xác nhận là an toàn.

Mặc dù việc gặp nữ hộ sinh ngay lập tức là rất quan trọng nhưng mẹ cố gắng đừng hoảng loạn. Hầu hết các trường hợp kiểm tra cho thấy rằng mọi thứ đều ổn, và em bé vẫn khoẻ. 

Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ không thể cảm nhận được bé chuyển động. Ví dụ, khó có thể cảm nhận bé đạp nếu nhau thai đang lớn lên ở phía trước tử cung của mẹ (nhau thai trước), hoặc nếu em bé nằm ngửa trong bụng mẹ (vị trí ngôi đầu). Thậm chí kể cả khi bé nằm ở tư thế bình thường. 

Nhưng nếu có gì đó không ổn, thai nhi cần được kiểm tra và điều trị nhanh nếu cần.

Phải làm sao nếu mẹ cảm thấy thai nhi giảm chuyển động?

Điều này phụ thuộc vào thời gian mang thai của mẹ:

 • Trước 24 tuần, nếu mẹ không cảm thấy em bé chuyển động trong suốt 24 tuần, nữ hộ sinh của mẹ sẽ nghe nhịp tim của bé. Có thể cô ấy sẽ sắp xếp một buổi siêu âm nếu cô ấy nghĩ mẹ cần kiểm tra sâu hơn, hoặc giới thiệu mẹ tới một chuyên gia có thể kiểm tra sức khoẻ cho bé kỹ lưỡng hơn.  
 • Từ 24 đến 28 tuần, nữ hộ sinh nên cho mẹ khám đầy đủ, bao gồm kiểm tra nhịp tim của bé, đo vết sưng của bạn( đo vòng bụng của mẹ), kiểm tra huyết áp và tuần hoàn. Mẹ cũng có thể được chỉ định siêu âm.
 • Sau 28 tuần, nữ hộ sinh sẽ cho mẹ kiểm tra đầy đủ (như trên), bao gồm theo dõi nhịp tim của em bé trong khoảng 20 phút trở lên. Nếu có bất kỳ lo ngại nào về sức khoẻ của em bé, mẹ sẽ được siêu âm, thường là trong vòng 24 giờ.

Nếu em bé được xác nhận là khoẻ, mẹ sẽ được chuyển về nhà và mẹ cần tiếp tục theo dõi các chuyển động của bé.

Nếu mẹ  thấy sự thay đổi khác trong chuyển động của bé, đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay cho nữ hộ sinh hoặc bác sĩ thai sản, bất kể mẹ đã gọi bao nhiêu lần trước đó.

Nếu bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của mẹ có bất kì mối lo ngại nào, hoặc nếu chuyển động của bé tiếp tục giảm, bé sẽ cần được theo dõi thêm.

Nguồn: Babycenter