Mẹ có thể nhận biết tư thế của bé dựa vào chuyển động được không?

đăng bởi Tiên Tiên

Cách duy nhất để biết chắc chắn tư thế mà bé đang nằm là siêu âm. Nhưng có một số mẹo giúp mẹ có thể dự đoán tư thế của bé trong khoảng thời gian đó. Ba mẹ cùng tìm hiểu và áp dụng các mẹo sau đây nhé!

Nếu mẹ để ý, mẹ càng dễ dàng nhận ra bé nằm ở tư thế nào. Nữ hộ sinh không cần phải cố  tìm ra tư thế của bé cho đến tuần 30. Kể cả sau đó, điều đó cũng không chính xác về mặt khoa học. Nữ hộ sinh dù có kinh nghiệm đôi khi vẫn không thể xác định . 

Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình của các tư thế khác nhau.

Tư thế đầu hướng xuống (ngôi đầu)

Nếu mẹ cảm thấy có vật gì đó ở bên trái hoặc bên phải của đỉnh bụng, hãy thử ấn nhẹ vào chỗ đó. Nếu mẹ cảm thấy toàn bộ cơ thể của bé chuyển động, điều đó cho thấy bé đang ở tư thế ngôi đầu. 

Tư thế thai ngôi đầu

Mời ba mẹ tìm hiểu thêm:

Mẹ cũng nhận ra rằng vị trí bé nấc là dưới rốn của mẹ.

Các chuyển động khác của bé có thể cảm nhận khác nhau phụ thuộc vào hướng bé quay mặt:

  • Tư thế ngôi đầu trước (đầu cúi xuống, lưng hướng về phía trước bụng mẹ). Nếu nếu bé ở tư thế này, mẹ có thể cảm nhận chuyển động ở dưới xương sườn của mẹ. Rốn của mẹ cũng có thể lồi ra.
  • Tư thế ngôi đầu sau (đầu cúi xuống, tựa lưng vào lưng mẹ). Tư thế này thường cho mẹ cảm giác được những cú đạp ngay trước bụng, thường là ở giữa. Mẹ cũng có thể nhận ra bụng của mình trông xẹp hơn, không được tròn.

Hãy nhớ rằng nếu nhau thai của mẹ ở phía trước vùng bụng (nhau thai trước), điều đó có nghĩa là mẹ sẽ khó có thể cảm nhận được những cú đạp của bé ở phía trước bụng. 

Tư thế ngôi ngược (ngôi mông)

Nếu bé ở tư thế ngôi ngược, những gì mẹ cảm nhận được sẽ phụ thuộc vào vị trí chân của bé, cũng như hướng về phía sau hay phía trước.

Nếu chân của bé đưa lên chạm tai (ngôi ngược không hoàn toàn), mẹ có thể cảm nhận những cú đạp xung quanh xương sườn. Nếu bé ngồi trong tư thế chân vắt chéo (ngôi ngược hoàn toàn), những cú đạp của bé có khả năng ở thấp hơn, dưới rốn của mẹ.

Tư thế thai ngôi mông

Mẹ cũng có thể cảm thấy có một khối gì đó cứng và tròn dưới xương sườn của mẹ nhưng không di chuyển nhiều. Đó là đầu của bé, và không may là điều đó gây khó chịu cho mẹ.

Nếu bé ở tư thế ngôi ngược mà quay mặt về phía lưng mẹ (ngôi ngược trước), mẹ sẽ không cảm thấy nhiều chuyển động.

Đó là lí do tại sao điều quan trọng là phải biết điều gì là bình thường đối với bé, thay vì cố gắng so sánh với các mẹ khác về sự khác biệt tư thế nằm của bé.

Tư thế của bé có thể thay đổi thường xuyên, đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ 2. Trong giai đoạn này, bé có thể thực hiện một vòng hoàn chỉnh từ từ mông ở trên đầu ở dưới và vòng ngược lại.

Tuy nhiên,hãy yên tâm rằng khi bắt đầu thời gian chuyển dạ, hầu hết các bé đều ở tư thế ngôi đầu. 

Nữ hộ sinh sẽ cho mẹ biết tư thế của bé trong quá trình khám thai định kỳ. Nếu không chắc chắn về tư thế của bé ở tuần 37, nữ hộ sinh sẽ sắp xếp một buổi siêu âm cho mẹ.

Nếu bé ở tư thế ngược, nữ hộ sinh có thể đề xuất các phương pháp tự nhiên để thay đổi hoặc cung cấp cho mẹ một liệu trình gọi là External Cephalic Version (ECV), trong đó bác sĩ sản khoa sẽ cố gắng xoay bé bằng cách thực hiện các thao tác cẩn thận từ bên ngoài bụng của mẹ.

Nếu mẹ có bất kỳ lo ngại gì về tư thế của bé ở bất kỳ giai đoạn nào, hãy nói với bác sĩ, bác sĩ sẽ sẵn lòng tư vấn cho mẹ.

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online_Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay bây giờ: https://poh.vn/khoa-thuc-hanh-thai-giao-poh/

Nguồn: Babycenter

>> Thừa cân có khiến mẹ mất nhiều thời gian hơn để cảm nhận được bé đạp không? 
Bình luận