Mẹ có thể nhận biết tư thế của bé dựa vào chuyển động được không?

đăng bởi Tiên Tiên

Cách duy nhất để biết chắc chắn tư thế mà bé đang nằm là siêu âm. Nhưng có một số mẹo giúp mẹ có thể dự đoán tư thế của bé trong khoảng thời gian đó. Ba mẹ cùng tìm hiểu và áp dụng các mẹo sau đây nhé!

Nếu mẹ để ý, mẹ càng dễ dàng nhận ra bé nằm ở tư thế nào. Nữ hộ sinh không cần phải cố  tìm ra tư thế của bé cho đến tuần 30. Kể cả sau đó, điều đó cũng không chính xác về mặt khoa học. Nữ hộ sinh dù có kinh nghiệm đôi khi vẫn không thể xác định . 

Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình của các tư thế khác nhau.

Tư thế đầu hướng xuống (ngôi đầu)

Nếu mẹ cảm thấy có vật gì đó ở bên trái hoặc bên phải của đỉnh bụng, hãy thử ấn nhẹ vào chỗ đó. Nếu mẹ cảm thấy toàn bộ cơ thể của bé chuyển động, điều đó cho thấy bé đang ở tư thế ngôi đầu. 

Tư thế thai ngôi đầu

Mời ba mẹ tìm hiểu thêm:

Mẹ cũng nhận ra rằng vị trí bé nấc là dưới rốn của mẹ.

Các chuyển động khác của bé có thể cảm nhận khác nhau phụ thuộc vào hướng bé quay mặt:

  • Tư thế ngôi đầu trước (đầu cúi xuống, lưng hướng về phía trước bụng mẹ). Nếu nếu bé ở tư thế này, mẹ có thể cảm nhận chuyển động ở dưới xương sườn của mẹ. Rốn của mẹ cũng có thể lồi ra.
  • Tư thế ngôi đầu sau (đầu cúi xuống, tựa lưng vào lưng mẹ). Tư thế này thường cho mẹ cảm giác được những cú đạp ngay trước bụng, thường là ở giữa. Mẹ cũng có thể nhận ra bụng của mình trông xẹp hơn, không được tròn.

Hãy nhớ rằng nếu nhau thai của mẹ ở phía trước vùng bụng (nhau thai trước), điều đó có nghĩa là mẹ sẽ khó có thể cảm nhận được những cú đạp của bé ở phía trước bụng. 

Tư thế ngôi ngược (ngôi mông)

Nếu bé ở tư thế ngôi ngược, những gì mẹ cảm nhận được sẽ phụ thuộc vào vị trí chân của bé, cũng như hướng về phía sau hay phía trước.

Nếu chân của bé đưa lên chạm tai (ngôi ngược không hoàn toàn), mẹ có thể cảm nhận những cú đạp xung quanh xương sườn. Nếu bé ngồi trong tư thế chân vắt chéo (ngôi ngược hoàn toàn), những cú đạp của bé có khả năng ở thấp hơn, dưới rốn của mẹ.

Tư thế thai ngôi mông

Mẹ cũng có thể cảm thấy có một khối gì đó cứng và tròn dưới xương sườn của mẹ nhưng không di chuyển nhiều. Đó là đầu của bé, và không may là điều đó gây khó chịu cho mẹ.

Nếu bé ở tư thế ngôi ngược mà quay mặt về phía lưng mẹ (ngôi ngược trước), mẹ sẽ không cảm thấy nhiều chuyển động.

Đó là lí do tại sao điều quan trọng là phải biết điều gì là bình thường đối với bé, thay vì cố gắng so sánh với các mẹ khác về sự khác biệt tư thế nằm của bé.

Tư thế của bé có thể thay đổi thường xuyên, đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ 2. Trong giai đoạn này, bé có thể thực hiện một vòng hoàn chỉnh từ từ mông ở trên đầu ở dưới và vòng ngược lại.

Tuy nhiên,hãy yên tâm rằng khi bắt đầu thời gian chuyển dạ, hầu hết các bé đều ở tư thế ngôi đầu. 

Nữ hộ sinh sẽ cho mẹ biết tư thế của bé trong quá trình khám thai định kỳ. Nếu không chắc chắn về tư thế của bé ở tuần 37, nữ hộ sinh sẽ sắp xếp một buổi siêu âm cho mẹ.

Nếu bé ở tư thế ngược, nữ hộ sinh có thể đề xuất các phương pháp tự nhiên để thay đổi hoặc cung cấp cho mẹ một liệu trình gọi là External Cephalic Version (ECV), trong đó bác sĩ sản khoa sẽ cố gắng xoay bé bằng cách thực hiện các thao tác cẩn thận từ bên ngoài bụng của mẹ.

Nếu mẹ có bất kỳ lo ngại gì về tư thế của bé ở bất kỳ giai đoạn nào, hãy nói với bác sĩ, bác sĩ sẽ sẵn lòng tư vấn cho mẹ.

Nguồn: Babycenter

Cùng POH thai giáo con yêu ngay hôm nay nhé: POH Thai giáo 

*** Chương trình có sự cố vấn chuyên sâu của giảng viên Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam

Mua ngay các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giáo dục Montessori tại nhà (1-3 tuổi): POH Acti (1-3 tuổi)