Mang thai tuần 24: Em bé có những thay đổi nào?

đăng bởi Thanh Thanh

Vậy là mẹ và bé đã đồng hành cùng nhau được khoảng ⅔ quãng đường rồi. Chỉ cần thêm 3 tháng nữa thôi là 2 người sẽ có cuộc gặp chính thức lần đầu tiên đấy. Bây giờ mẹ đang rất háo hức muốn biết thai nhi 24 tuần tuổi phát triển như thế nào đúng không? Dưới đây là một số thông tin của tuần này mà mẹ cần nắm.

Dấu hiệu thai 24 tuần khỏe mạnh

Có 7 dấu hiệu chung về việc em bé vẫn đang khỏe mạnh trong bụng mẹ:

  • Thai máy: Đến tuần này thì em bé nên hoạt động và “chạy nhảy” thường xuyên trong bụng mẹ. Càng về cuối thai kỳ, mẹ sẽ càng cảm nhận rõ hơn những cử động của bé, do thai ngày một lớn dần.
  • Nhịp tim: Một thai nhi khỏe mạnh sẽ có nhịp tim mạnh và đều đặn, phù hợp với tuổi thai, mẹ có thể kiểm tra nhịp tim của con có gì bất thường không trong các cuộc hẹn khám thai định kỳ.
  • Sự phát triển: Một em bé khỏe mạnh là một em bé có sự phát triển phù hợp với giai đoạn, siêu âm có thể giúp đánh giá kích thước và các bước phát triển qua hình ảnh thai nhi 24 tuần trong bụng mẹ từ đó cho biết tình trạng của con.

 

 

  • Các cơ quan quan trọng: Các cơ quan chính của thai nhi phải đang phát triển và hoạt động đúng cách.
  • Dịch ối: Mẹ phải có đủ dịch ối để bảo vệ và hỗ trợ thai nhi phát triển. Đây là điều rất quan trọng nên nếu mẹ bị thiếu ối cần đến bệnh viện để thăm khám ngay.
  • Nhau thai và dây rốn: Đây là 2 bộ phận rất quan trọng có chức năng cung cấp dưỡng chất và oxy cần thiết cho thai nhi. Tuy nhiên có một vài trường hợp bong nhau thai sớm gây sảy thai hoặc dây rốn quấn quanh cổ gây ngạt thở cho em bé. Vì vậy mẹ cần đặc biệt chú ý nếu có hiện tượng bong nhau sớm và cần đi khám thai định kỳ để biết về tình trạng bé.
  • Xét nghiệm di truyền: Xét nghiệm di truyền thai kỳ có thể cung cấp thông tin về các dị tật di truyền hoặc khuyết tật mà thai nhi có thể gặp phải. Những xét nghiệm sàng lọc trước sinh này rất quan trọng đối với các bé có nguy cơ cao. Vì vậy mẹ nên thực hiện đúng thời điểm và theo chỉ định của bác sĩ. 

Hình ảnh siêu âm 4D thai 24 tuần

Tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi? 

Ngôi thai hiện giờ của em bé không thay đổi nhiều so với những tuần trước đó. Và cũng sẽ không thay đổi cho đến tuần 26, thậm chí muộn hơn ở tuần 28. Hiện tại, có lẽ bé đã quay đầu, đầu hướng ra phía cổ tử cung để chuẩn bị cho việc chào đời. Tuy nhiên bé vẫn có thể quay đầu lại lên trên hoặc chưa quay đầu. Nếu mẹ siêu âm thấy bé chưa quay đầu thì không cần lo đâu nhé. Bé vẫn còn thời gian để về đúng ngôi thai mà.

Thai nhi 24 tuần đạp như thế nào?

Tùy thuộc vào vị trí của em bé, mẹ có thể cảm thấy bé đạp và vươn vai suốt cả ngày, nhưng cũng bé nằm im không làm gì trong vài giờ liên tục.

Nếu một vài giờ trôi qua mà em bé không cử động thì đó cũng là điều hoàn toàn bình thường. Có thể mẹ sẽ không nhận thấy tất cả các chuyển động của bé vì chúng vẫn còn đủ không gian bên trong tử cung để quay lưng về phía bụng mẹ và quay mặt ra ngoài. Bé có thể giữ tư thế này hàng giờ hoặc thậm chí cả ngày. 

Tuy nhiên, nếu mẹ không cảm nhận được thai máy trong thời gian quá dài (hơn 12 tiếng), hãy gọi điện cho bác sĩ để được tư vấn tốt nhất về tình trạng này.

Thai nhi 24 tuần to bằng quả gì?

Nếu em bé phát triển đều đặn và phù hợp với tuần tuổi thì bây giờ bé có kích thước bằng một quả cà tím. Con nặng khoảng một 450 và dài 29 cm.

Một tuần qua bé đã tăng khoảng 113g. Con hiện đang phát triển các cơ quan vị giác và đã có thể nghe thấy âm thanh phát ra từ môi trường xung quanh. Giai đoạn này, bé đã phát triển hầu hết các hệ cơ quan và các cơ quan nội tạng cũng đang bắt đầu hoạt động, bao gồm cả gan và lá lách. 

Tuần này, nhịp tim của bé sẽ dao động trong khoảng 120 - 160 nhịp/phút. 

Chẳng bao lâu sau, các chuyển động của em bé sẽ trở nên nhất quán hơn và có thể theo dõi được. 

 

 

Đây là những thông tin quan trọng mẹ cần biết khi mang thai ở tuần thứ 24 để hiểu về quá trình của bé hơn. Và mẹ cũng đừng quên rằng, để con có thể phát triển khỏe mạnh toàn diện, thì phát triển tinh thần cũng cực kỳ quan trọng nữa nha. Vì tinh thần và thể chất là luôn song hành, một sức khỏe tốt không bao giờ có thể thiếu người bạn đồng hành là một tinh thần khỏe mạnh được.

Để làm được điều này, mẹ có thể sắm ngay cho mình một khóa POH Thai giáo với bài tập thực hành theo ngày, mỗi ngày mẹ chỉ cần mở app ra, chơi với con mỗi hoạt động 3-5 phút. Tổng thời gian chơi mỗi ngày 15-20 phút là đã giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti