Có phải thai nhi sẽ cử động chậm hơn ở cuối thai kỳ?

đăng bởi Tiên Tiên

Nhiều mẹ cho rằng, cuối thai kỳ em bé có ít không gian hơn để đạp. Bởi vậy thai đạp ít hơn, các lần đạp cũng thưa dần và nhẹ hơn. Tuy nhiên, sự thật là bé vẫn nên duy trì đạp để thể hiện con vẫn khỏe mạnh.

Mẹ có thể cảm thấy chuyển động của em bé khác biệt trong vài tháng cuối của thai kỳ nhưng bé không nên di chuyển ít hơn trước.

Từ tuần 20 đến tuần 30 thai kỳ, chuyển động của bé sẽ tăng lên. Những chuyển động này nên theo vào một mô hình để dễ nhận biết hơn khi bé bắt đầu phát triển thời gian ngủ.

Mời ba mẹ tham khảo:

Em bé của mẹ thường sẽ ngủ từ 20 phút đến 40 phút mỗi lần nhưng bé cũng có thể ngủ tới một tiếng rưỡi. Trong những giấc ngủ ngắn này có lẽ em bé sẽ không di chuyển nhiều. Các bé thường hoạt động nhiều nhất vào buổi chiều và tối, đặc biệt là vào giờ ăn.


Thai nhi sẽ chuyển động nhiều nhất vào khoảng tuần 32

Vào khoảng tuần 32, đây là khoảng thời gian bé chuyển động nhiều nhất. Số lượng chuyển động mẹ cảm thấy mỗi ngày sẽ nhiều nhất. Số lượng chuyển động của bé không nên giảm xuống.

Em bé của mẹ nên tiếp tục chuyển sang thời gian biểu thông thường khi mẹ gần đến ngày chuyển dạ. Em bé thậm chí sẽ tiếp tục di chuyển trong quá trình chuyển dạ của mẹ.

Mẹ có thể nhận thấy rằng các cử động của bé khác biệt khi đến cuối thai kỳ, vì em bé có ít chỗ để di chuyển.

Bé sẽ không thể lật và lăn một cách dễ dàng và những cú đạp của bé có thể cảm thấy khác biệt khi bé có thể kéo dài đôi chân nhỏ bé của mình.

Chuyển động của bé sẽ mạnh mẽ hơn và có thể khó chịu hơn. Đổi lại, mẹ có thể thấy những chuyển động này gợn qua bụng của mẹ!

Đừng lo lắng về việc đếm số lần đạp mỗi giờ hoặc mỗi ngày. Mỗi em bé đều khác nhau nên không có quy định nào về việc mẹ nên cảm nhận bao nhiêu cú đạp. Điều quan trọng hơn là phải chú ý đến thời gian chuyển động của bé và nhận ra điều gì là bình thường đối với bé.

Nếu mẹ nghĩ rằng chuyển động của em bé đã chậm lại, hãy liên hệ với nữ hộ sinh hoặc đơn vị thai sản của mẹ ngay lập tức. Một sự thay đổi trong thói quen chuyển động của bé có thể là một dấu hiệu cho thấy bé đang không ổn.

Điều quan trọng mẹ phải được kiểm tra càng sớm càng tốt, cho đến khi nữ hộ sinh của mẹ xác định tất cả đều tốt, hoặc cung cấp cho mẹ sự chăm sóc đúng đắn nếu cần thiết.

Nguồn: Babycenter 

>> Có phải thai nhi đang di chuyển quá nhiều?

Cùng POH thai giáo con yêu ngay hôm nay nhé: POH Thai giáo 

*** Chương trình có sự cố vấn chuyên sâu của giảng viên Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam

Mua ngay các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giáo dục Montessori tại nhà (1-3 tuổi): POH Acti (1-3 tuổi)