Mẹ bầu bị đau khi bé di chuyển phải làm sao?

đăng bởi Tiên Tiên

Cảm giác đau nhói hoặc những cú đạp liên tục có thể khiến mẹ khó chịu. Tuy nhiên hiện tượng này là hoàn toàn bình thường và mẹ có thể an tâm rằng cả mẹ và em bé đều khỏe mạnh. 

Mẹ bầu bị đau khi bé di chuyển là điều khá bình thường, nhiều mẹ trải qua đau đớn hoặc khó chịu do chuyển động của em bé.

Mòi ba mẹ tham khảo thêm:

Mặc dù những cú vặn và đạp liên tục có thể gây khó chịu, nhưng đó thường không phải là dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn. Trên thực tế, chuyển động của bé thực sự có thể là một dấu hiệu cho thấy bé phát triển tốt.


Bé chuyển động nhiều có thể khiến mẹ bị đau nhói hoặc khó chịu

Trong tam cá nguyệt thứ hai, me có thể bắt đầu cảm thấy đau hoặc khó chịu ở xương sườn, bụng hoặc âm đạo khi bé quằn quại xung quanh. Điều này là do cơ bắp của bé đang phát triển và đang trở nên cứng rắn hơn, làm cho chuyển động của bé mạnh mẽ hơn.

Cơn đau có thể không đổi chỗ và có cảm giác hơi giống vết khâu, hoặc có thể là những cơn đau buốt, đau nhói.

Một số mẹ gọi những cơn đau này trong âm đạo của họ là "dao găm” vì chúng đau rất sắc. Mẹ cũng có thể cảm thấy bé như đang luyện tập nhào lộn, đó có thể là một cảm giác kỳ lạ và mãnh liệt.

Những gì mẹ cảm thấy sẽ phụ thuộc vào tư thế của em bé và cách bé di chuyển. Nhưng hãy yên tâm rằng tất cả những cảm giác này là hoàn toàn bình thường.

Em bé sẽ có ít chỗ để di chuyển hơn ở gần cuối thai kỳ. Vì vậy, nếu mẹ bắt đầu cảm thấy từng chuyển động nhỏ, điều đó là bình thường.

Hầu hết các mẹ sẽ trải qua một cú đạp mạnh vào xương sườn hoặc một cú đạp bất ngờ vào chỗ nào đó trong bụng mẹ. May mắn thay, giai đoạn này sẽ không kéo dài.

Nếu em bé ở cùng một tư thế trong một khoảng thời gian, mẹ có thể thấy rằng điều đó làm cho một khu vực cụ thể của cơ thể mẹ đau hoặc khó chịu. Nếu điều này xảy ra, nằm nghiêng về phía bị đau có thể giúp giảm bớt áp lực.

Ngoài ra, hãy thử quỳ trên cả chân và tay vài phút mỗi lần. Điều này có thể khuyến khích em bé của mẹ di chuyển đến một vị trí khác.

Hãy cố gắng nhớ rằng mỗi lần mang thai là khác nhau. Đừng lo lắng nếu bạn bè của mẹ dường như cảm thấy ít khó chịu hơn, hoặc nếu mẹ cảm thấy bị đá mạnh hơn lần mang thai trước. Thay vào đó, hãy làm quen với thói quen chuyển động của bé để tìm hiểu những thói quen hoạt động của bé.

Nếu mẹ có bất kỳ lo ngại nào về chuyển động của bé, mẹ luôn có thể thảo luận với nữ hộ sinh của mẹ. Hoặc mang vấn đề đó đến cuộc hẹn khám thai tiếp theo, hoặc chỉ cần gọi cho nữ hộ sinh nếu mẹ thực sự lo lắng. Nữ hộ sinh sẽ có thể trấn an mẹ rằng mọi thứ đều bình thường.

Cơn đau liên quan đến cử động của bé sẽ không là nguyên nhân đáng lo ngại. Nhưng nếu cơn đau nghiêm trọng, kéo dài trong một thời gian hoặc nếu mẹ có bất kỳ triệu chứng nào khác, hãy xin tư vấn y tế từ bác sĩ gia đình.

Nguồn: Babycenter 

>> Làm thế nào để thai nhi ngừng đạp vào xương sườn của mẹ?

Cùng POH thai giáo con yêu ngay hôm nay nhé: POH Thai giáo 

*** Chương trình có sự cố vấn chuyên sâu của giảng viên Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam

Mua ngay các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giáo dục Montessori tại nhà (1-3 tuổi): POH Acti (1-3 tuổi)