Làm thế nào để thai nhi ngừng đạp vào xương sườn của mẹ?

đăng bởi Tiên Tiên

Dần dần em bé của mẹ không còn đạp “nhẹ như cánh chuồn” nữa mà thay vào đó là những cú đạp mạnh mẽ và từng đợt liên tục. Thỉnh thoảng thai nhi sẽ vô tình đạp vào xương sườn khiến mẹ đau nhói. Sau đây sẽ là một số mẹo để giúp mẹ thoát khỏi tình trạng này nhé!

Mời ba mẹ tìm hiểu thêm:

Mặc dù cảm giác bé chuyển động rất thú vị nhưng điều đó cũng có thể gây đau đớn và bực bội, đặc biệt nếu bé cứ đạp vào một chỗ nhất định. 

May mắn là có nhiều kỹ thuật mẹ có thể áp dụng để bé không đạp vào  xương sườn của mẹ:

  • Áp dụng tư thế kết hợp đầu gối và ngực. Bắt đầu với cả 2 chân và 2 tay, sau đó hạ đầu, vai và ngực xuống sàn và nâng mông. Điều này có thể giúp dịch chuyển đôi chân cứng rắn của bé ra khỏi xương sườn của mẹ nếu bé ở tư thế ngôi đầu. Nếu mẹ đứng lên và xoay hông, điều này cũng có ích cho mẹ. 
  • Tạo áp lực nhẹ. Ấn nhẹ nhàng ngay dưới xương sườn của mẹ có thể khuyến khích bé di chuyển. Nếu mẹ thấy khó chịu hơn về bên trái, mẹ hãy thử nằm nghiêng về bên trái.

 

Nhẹ nhàng ấn và tạo áp lực nhẹ phía dưới xương sườn 

  • Chia nhỏ bữa ăn. Nếu mẹ vẫn ăn những bữa ăn no, mẹ sẽ cảm thấy khó chịu hơn. Lí do là vì khi dạ dày bị đầy sẽ đẩy tử cung lên ép vào lồng ngực của mẹ. Ăn ít và thường xuyên sẽ khiến mẹ thoải mái hơn.
  • Thử một số bài tập nhẹ. Một số mẹ nhận thấy rằng tập những bài tập nhẹ nhàng, như bơi lội, yoga cho mẹ bầu và Pilates, có thể khiến bé di chuyển. Nữ hộ sinh có thể đề nghị các lớp học ở địa phương.

Nếu mẹ chưa từng mang thai, em bé có khả năng chuyển sang tư thế cúi đầu từ tuần 34 đến tuần 36. Nữ hộ sinh của mẹ sẽ kiểm tra tư thế của bé trong lần khám thai 36 tuần.

Nếu là lần đầu tiên mang thai, đầu của bé cũng có thể hướng xuống xương chậu (khớp) ở khoảng tuần thứ 36. Khi điều này xảy ra, mẹ có thể thấy những cú đạp mạnh dưới xương sườn nhưng không xảy ra thường xuyên.

Nếu mẹ lo lắng về bất kì cơn đau nhức nào của mình khi mang thai, hãy trao đổi với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ. Bác sĩ sẽ sẵn lòng kiểm tra xem mọi thứ có ổn không và trả lời bất kì câu hỏi của mẹ.

Nguồn: Babycenter

Cùng POH thai giáo con yêu ngay hôm nay nhé: POH Thai giáo 

*** Chương trình có sự cố vấn chuyên sâu của giảng viên Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam

Mua ngay các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giáo dục Montessori tại nhà (1-3 tuổi): POH Acti (1-3 tuổi)