Phương pháp thai giáo - Tất tần tật mẹ cần biết để thai nhi thông minh từ trứng nước

đăng bởi Thanh Thanh

 

Phương pháp thai giáo là gì?

Phương pháp thai giáo là một cách thức giáo dục thai nhi với mục tiêu kích thích sự phát triển trí não và thể chất của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ. Nhờ đó, bé sẽ có những trải nghiệm đầu tiên về sự phát triển tinh thần và khả năng tư duy của mình. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tiếp xúc sớm với các kỹ năng cơ bản của ngôn ngữ, âm nhạc, mỹ thuật… từ trong bụng mẹ có thể cải thiện khả năng tư duy của trẻ sau này.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào phương pháp thai giáo, tìm hiểu các lợi ích của nó và cách mà mẹ có thể áp dụng nó trong cuộc sống hàng ngày.

Ưu điểm của phương pháp thai giáo

Phương pháp thai giáo giúp cho thai nhi phát triển trí não và thể chất sớm hơn so với những trẻ không được tiếp xúc với các kỹ năng này trong giai đoạn mang thai. Cụ thể các bé được thai giáo sẽ bộc lộ các ưu điểm sau đây:

 • Cảm xúc ổn định, dễ an ủi
 • Khả năng nghe nhìn tốt, tập trung tốt, tinh thần rõ ràng
 • Khả năng vận động tốt, mạnh mẽ, các ngón tay linh hoạt
 • Biết lắc đầu, mút ngón tay
 • Nhạy cảm với âm nhạc

Khi được thai giáo bài bản, sau khi chào đời tiếp tục được giáo dục có hệ thống thì những biểu hiện sau đây càng nổi trội:

 • Biểu hiện khả năng về âm nhạc: chỉ cần nghe thấy các bản nhạc đã được nghe khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ sẽ cảm thấy rất vui. Thậm chí còn lắc lư theo tiết tấu của của giai điệu
 • Hành vi tâm lý lành mạnh, cảm xúc ổn định, lúc nào cũng vui vẻ, ngủ đêm sâu giấc, ít quấy khóc
 • Phát triển ngôn ngữ nhanh, biết nói sớm. Có bé 2-3 tháng đã có thể phát âm a, u, ma, ba… 6 tháng tuổi đã có thể bật các âm quen thuộc: bà, ba, mẹ… 1 tuổi có thể nói được câu 2-4 chữ
 • Khả năng vận động phát triển nhanh, vận động thô như lẫy, trườn, bò, đứng đi… đến sớm
 • Đôi tay khéo léo, thao tác cầm nắm, dùng kéo, đẩy, mặc quần áo, vẽ tranh, tô màu…
 • Ham học hỏi, thích tìm tòi các kiến thức mới, thích nghe nhạc, kể chuyện, đọc sách, không ít bé chưa biết nói nhưng đã biết cầm sách để mẹ đọc cho nghe…

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc thường xuyên tương tác với thai nhi từ trong bụng mẹ có thể giảm đau và cảm giác lo lắng cho bà mẹ. Điều này là do việc kết nối tinh thần giữa mẹ và con đã được thiết lập từ trong bụng mẹ, tạo nên một môi trường ấm áp và an toàn cho thai nhi.

Thai giáo giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ


Nhược điểm của phương pháp thai giáo

Phương pháp thai giáo có thể mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi và bà mẹ trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm cần lưu ý, bao gồm:

 • Cần thực hành kiên trì và thường xuyên mới đem lại hiệu quả tốt nhất: Nhiều mẹ bận rộn không có thời gian thai giáo cho con mỗi ngày, đặc biệt thời gian tìm truyện để đọc, tìm nhạc để nghe rất mất thời gian.

Về điều này mẹ có thể tham khảo khóa học POH Thai giáo, chương trình đã chuẩn bị sẵn cho mẹ giáo trình theo ngày. Mẹ chỉ cần mở app ra, chơi với con mỗi hoạt động 3-5 phút, tổng thời gian thai giáo mỗi ngày khoảng 15-20 phút là hiệu quả đã rất tốt. Quan trọng là mẹ cần kiên trì thực hành thường xuyên mỗi ngày.

 • Không được nhiều người tin tưởng: Dù mẹ có tin vào thai giáo và tác dụng của nó hay không tuy nhiên cũng có nhiều người không tin tưởng, cho rằng ‘thai nhi biết gì mà dạy’ có thể ảnh hưởng đến niềm tin của mẹ. 

Không sao cả, mẹ chỉ cần biết rằng kết nối với con yêu, tạo tình cảm yêu thương gắn bó mới là điều quan trọng nhất.

 • Mẹ kỳ vọng quá lớn: Nhiều mẹ nhận thấy lợi ích to lớn của thai giáo dẫn đến kỳ vọng lớn lao vào con. Nếu sau này con không đạt được điều mong muốn nào đó mẹ sẽ cảm thấy rất thất vọng.

Lúc này mẹ nên xác định lại rằng mục đích tốt nhất của thai giáo nên là kết nối với con yêu, giúp con yêu có môi trường tốt nhất để lớn lên và phát triển mà tuyệt đối không nên đặt kỳ vọng. Kể cả quá trình nuôi con sau này. Nuôi con kỳ công, đừng nên kỳ vọng.

Phương pháp thai giáo 3 tháng đầu

Ba tháng đầu là giai đoạn cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Con từ một chấm nhỏ chỉ 0,1 - 0,2mm sau tăng lên khoảng 3cm vào cuối tuần thứ 12. Tuy sự phát triển về kích thước chưa nhiều, nhưng đây là lúc các cơ thể con phát triển một cách chóng mặt. 

Các bộ phận như tim, gan, thận, phổi và não sẽ bắt đầu hình thành và phát triển. Thai nhi cũng sẽ bắt đầu có khả năng nghe thấy âm thanh xung quanh. Hình dạng con trở nên rõ ràng hơn với đầu, mắt, tai và các đường nét trên mặt được hình thành. 

Bởi vậy phương pháp thai giáo tốt nhất trong giai đoạn này chính là thai giáo âm nhạc và thai giáo ngôn ngữ. Hai hình thức này là cách tốt nhất giúp tạo ra nhiều hoóc-môn hạnh phúc nhất cho mẹ để truyền đến thai nhi. Con hình thành các bộ phận và lớn lên thật hạnh phúc trong quá trình định hình hình hài vô cùng quan trọng này.

Ngoài ra mẹ có thể tương tác với thai nhi bằng cách nói chuyện, hát lên, hôn bụng mẹ sẽ giúp thai nhi phát triển khả năng lắng nghe ngôn ngữ. Điều này giúp con phát triển thuận lợi hơn cho quá trình học nói sau này và tạo cảm giác an toàn cho bé.

 

 

Thêm vào đó, một vài bài tập yoga đơn giản sẽ giúp mẹ thư giãn rất nhiều. Làn nước ối đung đưa trong lúc tập yoga cũng là hình thức massage nhẹ nhàng rất tốt cho thai nhi.

Tóm lại trong 3 tháng đầu, các phương pháp thai giáo mẹ nên thực hành cho con là:

 • Phương pháp thai giáo ngôn ngữ: Đọc truyện, thơ, nói chuyện, hát cho con nghe…
 • Thai giáo bằng âm nhạc: Cho con nghe nhạc không lời, nhạc thiếu nhi hay các bản nhạc mẹ thích…
 • Thai giáo mỹ thuật: Vẽ tranh, ngắm tranh
 • Đi dạo, Tập yoga…

Nếu mẹ chưa biết bắt đầu từ đâu thì khóa học POH thai giáo là chìa khóa tốt nhất. Hằng ngày mẹ chỉ cần mở app lên là đã có giáo trình thai giáo chi tiết cho ngày hôm đó gồm: truyện thai giáo, thơ thai giáo, thai giáo mỹ thuật, thai giáo âm nhạc, bài tập yoga… phù hợp với tuần tuổi giúp con phát triển tối ưu trong 3 tháng đầu.

 

Kho nhạc thai giáo theo ngày tại POH giúp con càng nghe càng thông minh

Phương pháp thai giáo 3 tháng giữa 

Trong giai đoạn từ 12 đến 24 tuần, cũng được gọi là 3 tháng giữa, thai nhi tiếp tục phát triển vượt bậc. Trọng lượng của thai nhi trong thời gian này tăng khoảng 5 lần so với tuần đầu tiên của thai kỳ. Những đường gân và mạch máu trong cơ thể của thai nhi cũng trở nên rõ ràng hơn.

Từ 18 đến 22 tuần, những cử chỉ và hành động của thai nhi trở nên rõ ràng hơn. Thai nhi có thể nhấc chân và tay, vỗ tay và cử động môi. Thai nhi cũng bắt đầu học cách thở và nuốt.

Chính vì lẽ đó bên cạnh các phương pháp thai giáo thực hành thường xuyên trong suốt quá trình mang thai như: thai giáo âm nhạc, ngôn ngữ, mỹ thuật… thì ở giai đoạn này mẹ có thể bắt đầu thai giáo vận động cho con.

Các bài tập thai giáo vận động có thể là trò chơi cú đá, ấn đẩy, các động tác massage, xoa, vuốt, vỗ về… Nhiều ba mẹ nhận thấy rằng, em bé sau khi chào đời có đôi chân đặc biệt khỏe hơn các em bé khác không được thai giáo. Con cũng có thể có cơ bắp khỏe mạnh, chân tay linh hoạt hơn.

Tiếp theo đến tuần 27, thai nhi có thể cảm nhận được âm thanh và ánh sáng xung quanh con. Con thậm chí có thể có phản ứng với những kích thích bên ngoài. Mắt của thai nhi cũng bắt đầu hoạt động và có thể nhìn thấy ánh sáng qua bụng của mẹ. Đây là lúc tuyệt vời để mẹ cùng con bắt đầu thai giáo ánh sáng.

Như vậy trong 3 tháng giữa, ngoài các bài tập thai giáo như 3 tháng đầu, mẹ có thể bổ sung hai loại thai giáo sau đây:

 • Thai giáo vận động: Từ tuần 22 trở đi
 • Thai giáo ánh sáng: Từ tuần 27 trở đi

Tất cả chi tiết các bài tập thai giáo cho bé giai đoạn này đều có sẵn trên app POH, mẹ tham khảo tại đây nhé!

 

 

Phương pháp thai giáo 3 tháng cuối

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, con đã trưởng thành hơn rất nhiều và sẽ tiếp tục phát triển vượt bậc. Hệ thống thần kinh, hô hấp và tiêu hóa của thai nhi cũng đã hoàn thiện và sẵn sàng cho việc ra đời.

Sự phát triển của não và hệ thống thần kinh của thai nhi cũng tiếp tục hoàn thiện. Thai nhi có thể tập trung hơn vào việc nghe và phản ứng với âm thanh từ bên ngoài. Thai nhi cũng có khả năng tìm kiếm và nhận biết mùi vị khác nhau. Ngoài ra, thai nhi cũng bắt đầu phát triển trí thông minh cảm xúc và sự liên kết giữa các khu vực của não. Con cũng có thể phân biệt được tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ.

Như vậy, dựa trên sự phát triển này, bên cạnh các bài tập thai giáo mẹ vẫn thực hành cho con từ trước đến giờ gồm thai giáo âm nhạc, vận động, ngôn ngữ, mỹ thuật, IQ… thì mẹ có thể thêm một phần nữa là Thai giáo Tiếng Anh. 

Đây cũng được coi là giai đoạn nền tảng của việc học tiếng Anh nên trên app POH Thai giáo cũng sẽ cung cấp các bài thực hành đặc biệt giúp thai nhi có thể cảm nhận ngôn ngữ nước ngoài tốt nhất.

App thai giáo miễn phí

Nếu mẹ muốn học thai giáo miễn phí, thì app POH đã có sẵn bộ chia sẻ cách học Thai giáo hiệu quả của Giảng viên Phan Hồ Điệp - mẹ ‘thần đồng’ Đỗ Nhật Nam. 

Trong bài giảng này, giảng viên Phan Hồ Điệp sẽ hướng dẫn mẹ cách thực hành thai giáo hiệu quả nhất cho con yêu, những sai lầm mẹ bầu thường gặp phải và những lưu ý khi thai giáo nhất định mẹ phải biết. 

Nếu muốn thai giáo bài bản cho con, nhất định mẹ phải nghe những chia sẻ này của Giảng viên Phan Hồ Điệp nhé! 

Link tải POH app thai giáo miễn phí:

• Dành cho hệ điều hành iOS: https://tinyurl.com/naww5ka4 

• Dành cho hệ điều hành Android: https://tinyurl.com/2p8dc97n

Như vậy, bài viết trên này POH đã chia sẻ các phương pháp thai giáo phù hợp chi tiết các ưu nhược điểm của thai giáo, phương pháp thai giáo cho bé trong từng giai đoạn của Thai kỳ cũng như app Thai giáo miễn phí hiệu quả. Thật không thể phủ nhận được rằng, thai giáo thực sự quan trọng và mỗi giai đoạn lớn lên nhất định, con sẽ cần một phương pháp phù hợp. Nếu làm được điều này, em bé của mẹ ra đời nhất định khỏe mạnh và thông minh.

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti