Hướng dẫn thai giáo ánh sáng kích thích thị giác cực tốt cho thai nhi mẹ đừng bỏ qua

đăng bởi Thanh Thanh

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển thị giác cho thai nhi. Đây là lý do tại sao thai giáo ánh sáng được coi là một trong những phương pháp tốt nhất để kích thích giác quan cho con. Vậy thai thai ánh sáng là gì? Thai giáo bằng ánh sáng như thế nào? Mời mẹ tham khảo ngay bài viết dưới này của POH nhé!

 

Thai giáo là thế nào?

Thai giáo là một phương pháp giáo dục và chăm sóc cho thai nhi, nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi nhất cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Đây là một hình thức giáo dục sớm cho trẻ em.

Các hoạt động thai giáo bao gồm tập thở, massage, tập yoga, tiếp xúc với âm nhạc và ánh sáng, và các hoạt động kết nối tình cảm với thai nhi... Phương pháp này được xem là có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé, giúp giảm căng thẳng, lo âu trong quá trình mang thai và cải thiện sự phát triển trí não, tâm lý và thể chất của thai nhi.

Thai giáo ánh sáng là gì?

Thai giáo ánh sáng là một phương pháp trong thai giáo nhằm tăng cường tiếp xúc với ánh sáng cho thai nhi trong bụng mẹ. Việc tiếp xúc với ánh sáng có tác dụng kích thích phát triển thị giác của thai nhi từ trong bụng mẹ, giúp bé có mắt khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh về thị lực sau khi sinh.

Các hoạt động thai giáo ánh sáng bao gồm: đi bộ dưới ánh nắng mặt trời, đọc sách bằng đèn đọc, soi đèn pin... Tuy nhiên, cần lưu ý không nhìn trực tiếp vào ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng đèn gây mỏi mắt, khó chịu.


Lợi ích của thai giáo ánh sáng 

Ngoài tác dụng tăng cường phát triển thị giác, thai giáo ánh sáng còn có nhiều lợi ích khác đối với thai nhi. Ánh sáng được coi là một yếu tố quan trọng trong việc điều hòa chu kỳ sinh học của cơ thể, giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và tâm lý.

Nghiên cứu cho thấy, thai nhi tiếp xúc với ánh sáng đủ mức sẽ giúp tăng cường sự phát triển của hệ thống thần kinh, hệ thống hô hấp và giúp tăng cường sức đề kháng của bé. Đặc biệt, thai giáo ánh sáng còn giúp giảm stress, tạo cảm giác thoải mái, giúp thai nhi cảm thấy yên tĩnh và ngủ ngon hơn.

Các hoạt động thai giáo ánh sáng cũng có thể giúp mẹ giảm stress và tăng cường sức khỏe tinh thần. Nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và hoạt động ngoài trời giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần cho mẹ bầu.

Đặc biệt, việc thực hiện thai giáo ánh sáng cũng giúp mẹ bầu có thêm thời gian quan tâm và chăm sóc cho thai nhi, tạo sự gắn kết giữa mẹ và con trước khi bé chào đời.

 

 

Thai giáo ánh sáng từ tuần bao nhiêu?

Bắt đầu từ tuần thứ 26, mí mắt của thai nhi mới bắt đầu mở ra. Các nhà khoa học đã tiến hành chụp ảnh não bộ thai nhi và thấy rằng con có phản ứng lại với các kích thích và ánh sáng. Vì vậy việc thai giáo ánh sáng bằng đèn pin từ tuần 27 sẽ giúp con có những sự phát triển tốt nhất về thị giác và vùng não bộ xử lý hình ảnh.

Ngoài ra trước 27 tuần, mẹ bầu cũng có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách đi dạo ngoài trời vào buổi sáng hoặc chiều tối. Ánh sáng tự nhiên từ mặt trời cũng là một nguồn cung cấp tuyệt vời của các bức xạ phổ màu và tia UV, cũng có thể kích thích thị giác của thai nhi một cách tự nhiên và an toàn.

 

 

Thai giáo bằng ánh sáng như thế nào?

Thai giáo bằng ánh sáng tự nhiên

Cách thai giáo bằng ánh sáng tự nhiên kích thích thị giác cho thai nhi khá đơn giản. Mẹ bầu chỉ cần thực hiện như sau:

 • Chọn một chỗ sáng, có đủ ánh sáng tự nhiên và không bị nóng. Nên thực hiện vào buổi sáng hoặc chiều, tránh ánh nắng gắt giữa trưa.
 • Ngồi hoặc đứng thoải mái, tập trung vào bụng của mình và hít thở sâu.
 • Đặt tay lên bụng và nhẹ nhàng xoa bóp, tạo cảm giác thoải mái cho thai nhi.
 • Nhìn vào ánh sáng, tập trung vào các đối tượng sáng tạo thành những hình ảnh đẹp, như hoa lá, chú thỏ, tàu thủy....
 • Thực hiện từ 5-10 phút mỗi ngày, tùy vào sự thoải mái của mẹ bầu.

Chú ý: Tránh tiếp xúc quá mức với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng màu xanh hoặc ánh sáng mạnh có thể gây hại cho mắt của mẹ và thai nhi.

Thai giáo bằng ánh sáng tự nhiên

Thai giáo ánh sáng bằng đèn pin

Dưới đây cách thai giáo bằng ánh sáng kích thích thị giác cho thai nhi có sử dụng đèn pin khá đơn giản và tiện lợi, mẹ bầu có thể thực hiện như sau:

 • Nếu thực hiện vào ban ngày thì mẹ nên kéo rèm, tắt đèn để tạo môi trường tối giúp thai giáo ánh sáng đạt hiệu quả cao
 • Chọn một chiếc đèn pin có độ sáng phù hợp, không quá chói để tránh gây hại cho mắt của mẹ và thai nhi
 • Ngồi hoặc đứng thoải mái, tập trung vào bụng của mình và hít thở sâu.
 • Bật đèn pin lên và đưa nó gần bụng một cách nhẹ nhàng một vài giây
 • Sau đó tắt đèn đi
 • Thực hiện một vài lần như vậy, mỗi ngày một lần vào khung giờ cố định

Lưu ý: Không nên thực hiện sau 8h tối vì sẽ ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bé, hãy để bé biết rằng, bây giờ là tối rồi và mình chuẩn bị đi ngủ, mình sẽ không có hoạt động gì nhiều.

Cách thai giáo ánh sáng này giúp bé phân biệt được bóng tối và ánh sáng. Khi thực hành thường xuyên, nhiều em bé sẽ nhận biết được sáng - tối và đá vào thành bụng của mẹ để báo hiệu: “À con biết chỗ này sáng đó mẹ”. Nhiều mẹ thay đổi vị trí ánh đèn và thai nhi sẽ đạp trúng vào vị trí ánh đèn được soi sáng.

Mẹ có thể tham khảo video học viên POH Thai giáo ánh sáng cho con tại video này:

Tại khóa học POH Thai giáo, các bài thực hành thai giáo bằng đèn pin sẽ đưa ra khi con đã có khả năng cảm nhận tương tác với ánh sáng, kèm theo hướng dẫn thai giáo ánh sáng phù hợp ở từng giai đoạn. Cụ thể các bài tập POH đưa ra sẽ đưa ra các lộ trình như sau. Mỗi ngày mẹ chỉ cần mở app lên, chơi và tương tác với con theo hướng dẫn để nhận lợi ích tối ưu từ thai giáo.

- Từ tuần 27: Làm quen với ánh sáng

- Từ tuần 28: Tương tác cùng ánh sáng

- Từ tuần 29 - 30: Đuổi bắt ánh sáng

- Từ tuần 31: Chơi với ánh sáng ở vùng bụng dưới của mẹ

Trước khi bắt đầu, POH khuyến khích các ông bố tham gia trò chơi này, hỗ trợ mẹ để có thể dễ dàng thực hiện các hoạt động này.

Giới thiệu một số loại Đèn pin thai giáo ánh sáng

Đèn pin là một trong những phương tiện được sử dụng để thực hiện thai giáo ánh sáng. Đèn pin có thể tạo ra ánh sáng kích thích thị giác cho thai nhi một cách đơn giản và tiện lợi.

Khi sử dụng đèn pin để thực hiện thai giáo ánh sáng, mẹ bầu chỉ cần chọn một chiếc đèn pin có độ sáng phù hợp, không quá chói để tránh gây hại cho mắt của mẹ và thai nhi.

Gợi ý một số loại đèn pin thai giáo mẹ có thể dùng:

 

Mẹ có thể dùng loại nhỏ gọn này để thai giáo cho con yêu để ánh sáng tập trung vào một góc giúp con dễ nhận biết hơn. Hoặc loại đèn pin to như mẹ Mỡ trong clip đều được.

 

Đèn pin thai giáo

Thai giáo ánh sáng bằng đèn flash 

Nhiều mẹ có cùng một thắc mắc là thai giáo ánh sáng bằng đèn điện thoại được không? thì trong nhiều trường hợp, mẹ không có đèn pin thì có thể dùng đèn flash của điện thoại thay thế để thai giáo cho con, tuy nhiên trong chương trình thai giáo của POH, các Giảng viên không khuyến khích điều này. 

Bởi flash ánh sáng phân tán, sẽ không tạo ra hiệu quả như đèn pin là ánh sáng tập trung

Điều thứ hai là quan trọng hơn đó là để sát sóng điện thoại vào bụng bầu không có lợi cho sự phát triển của em bé.

Đó là lý do vì sao POH thai giáo khuyên mẹ không nên dùng đèn flash để thai giáo cho con mà chỉ nên dùng đèn pin thông thường.

App thai giáo miễn phí

 

Hiện tại app POH đang có khóa học Thai giáo miễn phí của Giảng viên Phan Hồ Điệp - mẹ ‘thần đồng’ Đỗ Nhật Nam - người đầu tiên được coi là thai giáo thành công ở Việt Nam.

Nhờ dày công thực hành thai giáo cho con từ sớm, kèm với phương pháp giáo dục hiệu quả mà Nhật Nam sớm đạt được các thành tựu đáng nể như 7 tuổi đạt kỷ lục dịch giả nhỏ tuổi nhất, điểm tuyệt đối trong các kỳ thi đại học của Cambridge: Starter, Movers, Flyers… hay tác giả nhiều cuốn sách.

Để tham gia khóa học Thai giáo miễn phí này của POH mẹ có thể tải app theo đường link sau, khóa học sẽ tự kích hoạt cho mẹ sau khi mẹ tải app và điền ngày dự sinh của bé.

Link tải app POH miễn phí:

• Dành cho hệ điều hành iOS: https://tinyurl.com/naww5ka4 

• Dành cho hệ điều hành Android: https://tinyurl.com/2p8dc97n 

Hoặc để có giáo án thực hành theo ngày thai dưới sự cố vấn chuyên sâu của Giảng viên Phan Hồ Điệp, mẹ tham khảo khóa học POH Thai giáo tại đây nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti